Thứ tư, 24/04/2019 - 05:39

Tỷ phú Elon Musk phát triển máy tính có thể kết nối với não bộ con người

Dân trí

3 năm trước, Elon Musk đã thành lập một công ty, đó là Neuralink, với mục tiêu đầy tham vọng là tạo ra một máy tính có thể kết nối với bộ não của con người.

CEO của Tesla khẳng định đây là giải pháp duy nhất để chống lại những gì ông tin là mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại.

Musk mới đây cũng đã viết trên tài khoản mạng xã hội của mình như một lời khẳng định gián tiếp: “Sắp có”.

Tỷ phú Elon Musk phát triển máy tính có thể kết nối với não bộ con người - 1
Con người trong một tương lai gần có thể kết nối được với máy tính nhờ… não bộ.

Tuy nhiên, rõ ràng còn có rất nhiều chỗ cần bàn đến. Mọi thứ Neuralink đang làm việc được cho đều nằm trong kết thúc tốt đẹp và trang web của công ty hiện chỉ là một danh sách các vị trí công việc cần thực hiện. Mục tiêu của công nghệ này hiện vẫn đang gây tranh luận vì không rõ ràng.

Bên cạnh đó, với các ứng dụng tiềm năng giúp kết nối bộ não của chúng ta với Internet đến sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường khả năng nhận thức của chúng ta cũng còn nhiều vấn đề.

Musk tin rằng khả năng của AI trong tương lai gần sẽ đồng nghĩa với việc loài người bị bỏ lại phía sau. Giải pháp của ông cho thấy sự hợp nhất của máy móc và ý thức của con người để nhân loại có chỗ đứng ngang bằng với bất kỳ AI nào chúng ta có thể phát triển trong tương lai.

Chúng ta có thể điều khiển các thiết bị và thậm chí giao tiếp, chỉ cần sử dụng tâm trí của chúng ta. Không chỉ thế, công nghệ này chủ yếu được sử dụng để giúp người khuyết tật vượt qua nhiều rào cản tiếp tục tồn tại trong xã hội.

Minh Long (Theo IFL Science)

Mới nhất