Thứ bảy, 08/12/2018 - 17:23

Ứng dụng điện thoại chẩn đoán được bệnh thiếu máu qua ảnh

Dân trí

Một ứng dụng điện thoại thông minh có thể chẩn đoán bệnh thiếu máu bằng cách phân tích màu sắc móng tay của một người trong một bức ảnh.

Ứng dụng điện thoại chẩn đoán được bệnh thiếu máu qua ảnh - 1

Có hơn hai triệu người trên thế giới mắc bệnh thiếu máu – tình trạng mọi người có nồng độ haemoglobin thấp hoặc không đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nếu không được chữa trị, nó có thể gây ra mệt mỏi nghiêm trọng, các vấn đề về tim và biến chứng trong lúc mang thai.

Việc kiểm tra bệnh thiếu máu đòi hỏi phải có mẫu máu và thiết bị chuyên dụng – có thể khó đáp ứng được ở những cộng đồng thu nhập thấp nơi bệnh thiếu máu phổ biến nhất. Wilbur Lam đến từ Đại học Emory, Atlanta, và các đồng nghiệp đã thắc mắc liệu điện thoại thông minh có thể đưa ra một phương pháp thay thế đơn giản hay không.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng độ nhợt nhạt trong các mô của một người, bao gồm nền móng tay, là một hiển thị đáng tin cậy về mức độ thiếu máu của người đó. Lớp da dưới móng tay không chứa sắc tố, nên haemoglobin – sắc tố mang oxy trong máu – là nguồn gốc màu sắc chính.

Ứng dụng này cho phép mọi người đo haemoglobin trong vài giây bằng cách chụp ảnh móng tay của mình và chạm vào màn hình để cho biết vị trí móng tay trong tấm ảnh. Nó sử dụng siêu dữ liệu ảnh để giải thích và loại bỏ các điều kiện ánh sáng tự nhiên.

Lam cho biết: “Với một chiếc điện thoại thông minh, ứng dụng của chúng tôi cho phép mọi người kiểm tra xem mình có bị thiếu máu không vào bất kì lúc nào – họ chỉ cần tải ứng dụng về”.

Công cụ kiểm tra

Việc đo lường dựa trên một cơ sở dữ liệu ảnh móng tay của những người có nồng độ haemoglobin đã biết. Dù không chính xác như xét nghiệm máu, nó có thể đủ độ chính xác để giúp ích cho việc kiểm tra những người có nguy cơ cao mắc bệnh thiếu máu, như người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, còn cần thử nghiệm thêm trên số lượng người lớn hơn để xác nhận độ chính xác của nó trước khi được sử dụng rộng rãi.

Ứng dụng này có thể cho kết quả chính xác hơn bằng cách cá nhân hóa nó với các số đo của một người cụ thể. Điều đó có thể khiến nó hữu ích với những người đã được chẩn đoán bệnh để theo dõi tình trạng thiếu máu của họ tại nhà mà không gây đau đớn.

Đội của Lam cũng đang nghiên cứu cách sử dụng điện thoại thông minh để đánh giá bệnh vàng da, gây ra do bệnh về gan.

Lộc Xuân (Theo New Scientist)