Ứng dụng mới trên điện thoại thông minh để đo đường huyết

Dân trí

Các nhà khoa học người Anh vừa phát triển một ứng dụng mới trên điện thoại thông minh có thể giúp đo lường và giám sát lượng đường trong máu mà không cần phải lấy máu. Việc tìm ra công nghệ mới này có thể giúp thay đổi cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân tiểu đường.

Ứng dụng mới trên điện thoại thông minh để đo đường huyết - 1

Ứng dụng mới có tên gọi là Epic Health, sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường không cần lấy máu trên đầu ngón tay nhiều lần trong ngày.

Ứng dụng này phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường týp 1 và týp 2. Với ứng dụng mới đó, người bệnh chỉ cần đặt một đầu n gón tay lên trên ống kính camera của điện thoại thông minh và chụp lại, khi đó toàn bộ thông tin về nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, huyết áp, tốc độ hô hấp và độ bão hòa oxy trong máu sẽ hiện lên trên thiết bị ứng dụng.

Theo ông Dominic Wood- người đã sáng lập ra ứng dụng cho biết: “Ứng dụng này sử dụng giao thức đơn giản khuyến khích người sử dụng làm các xét nghiệm không xấm lấn và cho phép chúng ta nắm giữ được toàn bộ thông tin của bệnh nhân một cách có hệ thống và tạo ra được những kết quả điều trị phù hợp nhất”.

Ông Wood cũng nhấn mạnh thêm: “Ứng dụng này có ý nghĩa to lớn trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường” và đối tượng hướng đến của ứng dụng này là “bất cứ ai, những người khỏe mạnh hay những người được chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi bệnh vẫn có thể ngăn ngừa được”.

Quan trọng hơn là ứng dụng Epic có thể đo được mức độ kháng insulin trong cơ thể đây là phương pháp cốt lõi để xác định một người có bị mắc bệnh tiểu đường hay không. Nó hoạt động bằng cách đo nhịp đập trên mạch của bệnh nhân vốn có liên quan đến lượng đường trong máu của người bệnh. Các nhà nghiên cứu cho biết, ứng dụng Epic sẽ giúp mọi người cải thiện lối sống để tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Ứng dụng Epic đã được phát triển trong 3 năm và sẽ tiếp tục thử nghiệm trong vài tháng, dự kiến đến cuối năm ứng dụng này sẽ được ra mắt và cho phép người dùng tải về miễn phí.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress