Thứ năm, 21/02/2019 - 06:13

Ung thư cổ tử cung có thể được xóa sổ ở hầu hết các quốc gia vào cuối thế kỷ

Dân trí

Mỗi năm, căn bệnh ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến hơn nửa triệu người trên toàn thế giới, cứ 2 phút lại có một người chết vì căn bệnh này.

Đó là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của phụ nữ mà chúng ta biết. Tuy nhiên, nó cũng hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta có thể quét sạch.

Ung thư cổ tử cung có thể được xóa sổ ở hầu hết các quốc gia vào cuối thế kỷ - 1
Vấn đề ung thư cổ tử cung của phụ nữ có thể được xoá sổ trong thời gian tới.

Các nhà nghiên cứu ở Australia hiện đã công bố những phát hiện mới nhất của họ cho thấy rằng mục tiêu của lời kêu gọi khẩn cấp từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về loại bỏ ung thư cổ tử cung toàn cầu có thể thực hiện được.

Bắt đầu từ năm tới, các tác giả cho biết, nếu chúng ta có thể đạt được phạm vi tiêm chủng rộng rãi và mở rộng sàng lọc cổ tử cung, chúng ta có thể thấy bệnh ung thư này đã được loại bỏ ở 149/181 quốc gia vào đầu thế kỷ.

Sử dụng các mô hình động và dữ liệu chất lượng cao từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, các tác giả dự đoán rằng thực hiện các bước này sẽ ngăn ngừa tới 13,4 triệu trường hợp ung thư cổ tử cung trong vòng 50 năm (2069).

Karen Canfell, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Hơn 2/3 các trường hợp được ngăn chặn sẽ ở các quốc gia có mức độ phát triển con người thấp và trung bình như Ấn Độ, Nigeria và Ma-la-uy”.

Do sự gia tăng dân số và lão hóa, số ca mắc ung thư cổ tử cung được dự đoán nếu không có biện pháp ngăn chặn sẽ tăng trên toàn thế giới từ 600.000 ca mỗi năm vào năm 2020 lên 1,3 triệu mỗi năm vào năm 2069.

Ngày nay, khoảng 85% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung xảy ra ở các khu vực kém phát triển, một phần vì tỷ lệ sàng lọc và tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn đáng kể.

Nghiên cứu mới tiết lộ rằng nếu chúng ta không mở rộng các chương trình phòng ngừa này, hơn 44 triệu phụ nữ trên toàn cầu sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung trong 50 năm tới. Trong số đó, khoảng 2/3 có thể sẽ tử vong, dẫn đến 15 triệu ca tử vong là điều khó tránh khỏi.

"Thách thức của chúng tôi là đảm bảo rằng tất cả các bé gái trên toàn cầu đều được tiêm vắc-xin ngừa HPV và mọi phụ nữ trên 30 tuổi được sàng lọc và điều trị các tổn thương tiền ung thư", Tổng Giám đốc WHO từng công bố năm 2018.

Minh Long (Theo Science Alert)