Uống rượu làm ảnh hưởng đến rung tâm nhĩ

Dân trí

Uống rượu, thậm chí với lượng vừa phải, có thể làm tăng kích thước của tâm nhĩ trái của tim. Tâm nhĩ trái là một trong hai buồng trên của tim. Khi tâm nhĩ mở rộng, chúng ta có nguy cơ gặp phải trường hợp loạn nhịp tim thường gọi là rung tâm nhĩ. Dẫn đến các vấn đề khác như đột quỵ.

Uống rượu làm ảnh hưởng đến rung tâm nhĩ - 1

Nhóm nghiên cứu, được dẫn đầu bởi Tiến sĩ David McManus, Giám đốc Chương trình điều trị rung tâm nhĩ tại UMass Memorial Health Care in Massachusetts - Hoa Kỳ cho biết: "Mặc dù nhiều thông tin được công bố làm cho người dân tin rằng rượu có lợi cho sức khỏe tim mạch nói chung, nhưng tiêu thụ lượng rượu dài ngày có liên kết với sự phát triển của rung tâm nhĩ”.

Các nghiên cứu trước đó đã cho rằng rượu có thể được kết hợp với rung tâm nhĩ. Tuy nhiên, chưa được làm rõ như nghiên cứu này. Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 5.200 người, họ đã tham gia vào một trong hai nghiên cứu tim mạch Framingham. Những người tham gia đều sống ở Farmingham, Massachusetts. Nghiên cứu tim mạch Farmingham là một nghiên cứu lớn và liên tục, được bắt đầu từ năm 1948, mục đích của nghiên cứu này là xem xét các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

Những người tham gia nghiên cứu cho biết họ đã uống lượng rượu trung bình mỗi tuần là bao nhiêu. Ngoài ra, tất cả những người tham gia đều được kiểm tra hình ảnh để xem kích thước tim và được kiểm tra rung tâm nhĩ. Vào lúc bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia trung bình là 56 tuổi. Thời gian theo dõi trung bình là khoảng 6 năm. Trong thời gian nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ tăng thêm 10gr rượu (chỉ ít hơn một lần uống ) được tiêu thụ hàng ngày có liên quan đến sự gia tăng 0,16 mm (0,006 inch) trong đường kính của tâm nhĩ trái.

Phát hiện này cho thấy phì đại tâm nhĩ trái có thể là do yếu tố rượu có liên quan đến rung tâm nhĩ. Rung tâm nhĩ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ vì nó khiến cho máu tụ lại trong tim. Cục máu đông tạo thành trong khối máu tụ di chuyển đến não và gây ra đột quỵ. Ngoài ra, một phân tích meta gần đây phát hiện ra rằng rung tâm nhĩ cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể, bao gồm suy tim và bệnh thận.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí American Heart Association.

Đ.T.V-NASATI (Theo Livescience)