Uống rượu ở tuổi vị thanh niên gây tác hại đến não bộ cả thế hệ sau

Dân trí

Thường xuyên uống rượu say trong độ tuổi niên thiếu có thể ảnh hưởng đến chức năng não ở thế hệ tương lai, nhiều khả năng đặt con cái vào rủi ro mắc chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn chuyển hóa. Đấy là phát hiện của một nghiên cứu y khoa mới đây của trường Đại học Loyola Chicago Stritch.


Thường xuyên uống rượu say ở thiếu niên để lại ảnh hưởng lâu dài

Thường xuyên uống rượu say ở thiếu niên để lại ảnh hưởng lâu dài

"Uống rượu say ở lứa tuổi vị thành niên không chỉ là nguy hiểm cho sự phát triển não bộ của chính thiếu niên đó, mà còn có thể ảnh hưởng đến não bộ của con cái họ trong tương lai", theo tác giả Toni R. Pak, tiến sĩ, phó giáo sư Khoa tế bào và Phân tử sinh lý học của trường Đại học Loyola Chicago Stritch (Mỹ).

Nghiên cứu của Tiến sĩ Pak, dựa trên mô hình động vật bệnh lí, đã phát hiện việc uống rượu say thiếu niên thay đổi các “công tắc” bật- tắt của nhiều gen trong não bộ của con cái họ. Khi các gen được bật, chúng ảnh hướng các tế bào tạo protein, sau cùng kiểm soát đặc điểm thể chất và hành vi. Nghiên cứu cho thấy ở con cái của những thiếu niên này, các gen mà thường là được bật đã bị tắt và ngược lại.

Say rượu được định nghĩa là gia tăng nồng độ rượu trong máu lên đến 0,08% (thường khoảng uống năm ly rượu ở nam giới và bốn ly ở nữ giới).

Trong nghiên cứu này, thí nghiệm áp dụng trên một nhóm chuột đực và chuột cái tuổi vị thành niên tiếp xúc với rượu với số lượng tương đương gây say rượu. Những con chuột khi giao phối ở trong tình trạng tỉnh táo và con cái vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình mang thai. (Do vậy, bất kỳ tác dụng lên chuột con sẽ không được cho là do hội chứng rượu bào thai.) Những con chuột rượu phơi nhiễm này được so sánh với một nhóm chuột đối chứng không tiếp xúc với rượu.

Với chuột con của những con chuột bố mẹ tiếp xúc với rượu, các nhà nghiên cứu xem xét gen ở vùng dưới đồi, một vùng khác nữa của não liên quan đến nhiều chức năng, bao gồm sao chép, phản ứng với stress, chu kỳ giấc ngủ và lượng thức ăn. Các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy thay đổi phân tử DNA đảo ngược các “công tắc” bật-tắt trong các gene riêng biệt. Họ đã phát hiện thấy 159 thay đổi như vậy ở lứa chuột con của những chuột mẹ “say rượu”, 93 thay đổi gen ở lứa con của những chuột bố “say rượu” và 244 thay đổi gen ở lứa con mà cả chuột mẹ và chuột bố đều “say rượu”.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy một bằng chứng phân tử học về việc hai cha mẹ uống rượu say khi ở tuổi vị thành niên có thể gây ra những thay đổi về sức khỏe thần kinh lên các thế hệ tiếp theo.

Trong khi những phát hiện từ một mô hình động vật không nhất thiết phải xảy đến cho con người, thì có những điểm tương đồng đáng kể giữa các mô hình bệnh lí giữa động vật và con người, bao gồm sự trao đổi chất của họ về rượu, chức năng của vùng dưới đồi và số lượng uống dẫn đến say rượu, tiến sĩ Pak cho biết.

Nghiên cứu này được đặt tên là " Uống rượu say trong tuổi dậy thì gây ra thay đổi methyl hóa DNA trong não bộ của đứa con ngờ nghệch do tác dụng của rượu."

Thu Hồng (Theo ScienceDaily)