Vén màn bí mật người nằm trong quan tài ‘bị nguyền rủa’ ở Ai Cập

Bộ Cổ vật Ai Cập vừa công bố chi tiết về ba bộ xương nằm trong cỗ quan tài đá bí ẩn được khai quật và mở nắp hồi tháng 7, bất chấp tất cả cảnh báo về lời nguyền cổ xưa mà nó có thể chứa đựng.


Ba bộ xương được tìm thấy bên trong quan tài cổ. Ảnh: EPA

Ba bộ xương được tìm thấy bên trong quan tài cổ. Ảnh: EPA

Bên trong cỗ quan tài làm bằng đá granite đen niên đại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, người ta tìm thấy ba bộ hài cốt nằm nổi trên một thứ chất lỏng sẫm màu mà không ít người muốn được uống thử.

Nhóm nhà khoa học tại Bộ Cổ vật đã xác định ra độ tuổi, giới tính cùng các chi tiết khác của ba bộ xương. Cụ thể, đó là xương của hai người đàn ông và một người phụ nữ ở độ tuổi khác nhau. Người phụ nữ ít tuổi nhất, chừng 20 – 25 tuổi và cao từ 160 – 164 cm. Một người đàn ông khoảng 35 – 39 tuổi, cao hơn một chút, trong khi người còn lại cao nhất từ 179 – 184,5 cm, tuổi từ 40 – 44.

Theo hãng RT (Nga), trong số xương cốt còn lẫn một vài chiếc đĩa nhỏ bằng vàng có hoa văn tinh xảo, khả năng liên quan đến cấp bậc quân đội. Những chiếc đĩa này đang được phân tích sâu hơn.


Lỗ thủng trên hộp sọ của một người đàn ông. Ảnh: EPA

Lỗ thủng trên hộp sọ của một người đàn ông. Ảnh: EPA

Ngoài ra, các nhà khoa học Ai Cập tìm thấy một lỗ thủng trên hộp sọ của hai người đàn ông. Lỗ thủng này không phải nguyên nhân dẫn đến cái chết của họ, tuy nhiên, dựa trên tình trạng của lỗ thủng cho thấy họ đã sống một thời gian dài cùng với nó.

Tiến sĩ Zeinab Hashish, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay lỗ hổng này là một dạng phẫu thuật để điều trị bệnh. Đây là phương pháp phẫu thuật cổ xưa nhất từng được biết đến từ thời tiền sử song hiếm gặp tại Ai Cập.

Họ mới chỉ tìm thấy một vài hộp sọ có lỗ thủng kiểu trên ở nước này. Đôi khi bệnh nhân bị khoan sọ để giải phóng linh hồn quỷ dữ đang chế ngự bên trong. Nhưng thực tế phương pháp này rất hiệu quả trong việc điều chỉnh huyết áp và chứng sưng phù.


Cỗ quan tài làm bằng đá granite đen. Ảnh: EPA

Cỗ quan tài làm bằng đá granite đen. Ảnh: EPA

Ba bộ xương đang được tiến hành thêm những nghiên cứu khác nữa, bao gồm phân tích DNA và chụp cắt lớp để xác định liệu họ có phải là người trong một gia đình hay không.

Chất lỏng sẫm máu bên trong quan tài cũng đang được phân tích, và các nhà khoa học đã xác nhận rằng, thực ra, đó là nước thải bị lẫn màu từ lớp vải quấn xác chết.

Theo Xuân Chi/Báo Tin tức