Thứ ba, 20/02/2018 - 06:00

Vết giấy cắt vào tay có đau đớn như bạn nghĩ?

Dân trí

Bạn sẽ không nghĩ rằng một mảnh giấy mỏng manh có thể gây ra đau đớn như vậy trên cơ thể người, nhưng đối với tất cả những phiền toái nhỏ to trong cuộc sống thì bị giấy cắt vào tay là một trong những điều tồi tệ đáng quan tâm.

Vết giấy cắt vào tay có đau đớn như bạn nghĩ? - 1

Mặc dù không nói quá về mức độ nghiêm trọng của bị giấy cắt vào tay nhưng chúng ta chắc chắn nó sẽ gây ra rất nhiều đau đớn cho thương tích nhỏ như vậy. Vậy tại sao vết giấy cắt vào da gây tổn thương nhiều như vậy, ngay cả khi chúng không làm đứt da chảy máu?

Theo khoa học, vấn đề mấu chốt ở đây là đầu ngón tay - nơi tập trung rất nhiều các dây thần kinh: chúng ta sẽ cảm nhận được cảm giác đau ở đầu ngón tay nhiều hơn hầu hết các vết thương cùng mức độ nghiêm trọng bất cứ nơi nào khác trong cơ thể, chẳng thế mà bạn mới cảm nhận được và phân biệt được một vật rất nóng bạn đang cầm trên tay.

Bác sĩ da liễu Hayley Goldbach từ Đại học California, Los Angeles, chia sẻ với Jason G. Goldman trên tạp chí BBC:“Đầu ngón tay là nơi giúp chúng ta khám phá thế giới và làm những công việc vặt. Điều đó có nghĩa là sẽ có rất nhiều dây thần kinh hội tụ ở đầu ngón tay. Đó chính là một loại cơ chế an toàn.”

Những dây thần kinh này được gọi là nociceptors, và chúng có nhiệm vụ gửi cảnh báo lên não - thông qua cảm giác đau - về nhiệt độ cao, hóa chất nguy hiểm, và áp lực có thể phá vỡ da.

Một số người đổ lỗi là tại sự nguy hiểm của giấy, bởi vì các cạnh giấy không hề trơn và mịn như chúng ta vẫn thấy từ một khoảng cách nhất định, và có thể để lại một vết xước thô trên da.

Cuối cùng, các vết tay bị giấy cắt thường không đủ sâu để kích hoạt các cơ chế tự vệ của cơ thể - chẳng hạn như đông máu và đóng vảy - do đó các dây thần kinh bị hư hỏng trong lớp da của chúng ta bị phô ra.

Không chỉ vậy, mà những vết thương hở lại thường bị căng ra và gây đau đớn mỗi khi chúng ta dùng tay làm việc gì đó cho đến khi lớp da được tái tạo và phục hồi.

Tất cả những điều đó có nghĩa là vết giấy cắt vào tay gây ra tổn thương không đáng kể - hoặc ít nhất đó là những gì chúng ta có thể giả định dựa trên bằng chứng hạn chế mà chúng tôi có. Trong trường hợp không có những hàng dài tình nguyện viên xếp hàng để mở giấy cho giấy cắt vào tay như thế này, các nhà khoa học phải sử dụng những gì họ đã biết về cơ thể để có thể đoán định.

Bác sĩ Goldbach cho hay: “Chúng ta có thể sử dụng kiến thức về giải phẫu của con người để tự giúp chúng ta ở đây. Tất cả chỉ là một câu hỏi về giải phẫu.”

Nhưng bạn có thể thực hiện một ít thí nghiệm khoa học trên chính bản thân để kiểm tra giả thuyết. Hãy giữ một cái kẹp giấy, sau đó uốn cong nó để hai đầu kết gần nhau và hướng theo cùng một hướng.

Hãy thử chọc lưng hoặc chân của bạn vào đó và xem xem bạn có thể phát hiện ra được hai vật sắc nhọn như thế hay không, sau đó thử lại trên tay hay trên khuôn mặt của bạn. Nó dễ dàng hơn nhiều để cảm thấy hai đầu sắc nhọn của cái kẹp giấy trong lần thứ hai bạn thử vì tay và mặt là những nơi tập trung rất nhiều các dây thần kinh.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết khoa học đằng sau những vết bị giấy cắt trên tay. Nhưng mẹo quan trọng nhất? Cẩn thận trước các loại văn phòng phẩm.

Hoàng Hằng

Theo Science Alert