Thứ ba, 09/07/2019 - 08:17

Vì sao chúng ta nhăn mặt khi ăn đồ chua?

Dân trí

Một quả chanh nhỏ cỡ nắm tay nhưng có thể điều khiển cơ bắp hoạt động ngược lại ý chí của chúng ta.

Vì sao chúng ta nhăn mặt khi ăn đồ chua? - 1
Không ai có thể ăn chanh mà không nhăn mặt. Ảnh: Shutterstock.

Lấy một quả chanh, gọt vỏ, bỏ vào miệng và cố giữ cho gương mặt mình tự nhiên. Bạn có thể làm điều này không? Không, nỗ lực đó là vô ích với tất cả chúng ta.

Các nhà khoa học không thể chắc chắn về nguyên nhân, nhưng khả năng cao là câu trả lời có liên quan đến ba yếu tố: proton, vitamin C và những loại hoa quả nhiệt đới mà tổ tiên xa xưa của loài người đã chọn để ăn khi còn ở giai đoạn sống trên cây.

Hương vị mà chúng ta gọi là "chua" có mối quan hệ trực tiếp với nồng độ axit. Về mặt hóa học, cảm giác chua là khi vị giác của bạn báo rằng "đang có rất nhiều proton lỏng lẻo trong miệng đấy!" Tất nhiên, proton - những hạt mang điện tích dương trong hạt nhân nguyên tử - không thực sự có vị chua . Các cơ quan của con người đã tiến hóa để diễn giải nó là chua, cụ thể là khi CO2 chuyển hóa thành bicarbonate (HCO3-) bên trong tế bào, nó giải phóng proton. Độ pH ngoại bào có tính axit được xác định là tác nhân kích thích vị chua.

Để tồn tại, con người cần phải hấp thụ acid ascorbic, còn được gọi là vitamin C từ thức ăn. Điều này rất cần thiết để giữ cho nhiều tế bào và mô của chúng ta hoạt động bình thường. Nếu không có đủ vitamin C , con người có thể mắc bệnh scurvy, một loại bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Vì sao chúng ta nhăn mặt khi ăn đồ chua? - 2
Tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe của chúng ta là vô cùng to lớn.

Những từ như "axit" và " chua " thường được đặt cạnh nhau theo hướng tồi tệ, nhưng con người hiện đại thực sự ưa chuộng vị chua trong các hoàn cảnh phù hợp. Trong những loại trái cây như táo và cam, hương vị chua cùng ngọt tạo ra sự cân bằng giúp tạo cảm giác ngon miệng, phản ánh chế độ ăn uống của tổ tiên loài người từ xa xưa và giúp chúng ta tiêu thụ vitamin C trong nó. Trên khía cạnh khác, vị chua có thể biểu thị quá trình lên men, phản ứng đồng hành cùng quá trình tiến hóa của con người.

Vì vậy, một câu hỏi được đặt ra: nếu thực phẩm chua là ngon và tốt cho sức khỏe, tại sao vị chua của chanh lại khiến chúng ta nhăn mặt?

"Sự co cơ bắp đó là một loại phản ứng từ chối" giáo sư Breslin nói, "hoặc là một tín hiệu cho chính chúng ta và những người khác".

Một giả thuyết về phản ứng này là bản năng con người sẽ ngăn cản việc ăn những thứ có thể gây nguy hiểm. Dĩ nhiên không phải đồ chua nào cũng làm bạn ngộ độc, nhưng một số thực phẩm chua rõ ràng không nên bỏ vào miệng như sữa tươi quá hạn hay hoa quả còn xanh. Nhăn mặt có thể là một cảnh báo quá mức của cơ thể nhằm cố gắng nhắc nhở chúng ta tránh xa những thức ăn có hại cho sức khỏe.

Tùng Anh

Theo Live Science

Mới nhất