Vì sao nên ngừng sử dụng điện thoại vào ban đêm?

Dân trí

Bạn có thường xuyên dùng điện thoại di động trước khi đi ngủ? Nếu có, hãy cố gắng thay đổi thói quen này vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Vì sao nên ngừng sử dụng điện thoại vào ban đêm? - 1

Ánh sáng màu xanh mà điện thoại di động phát ra rất sắc nét vào ban đêm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thị lực của bạn mà còn ảnh hưởng đến việc sản sinh hoóc-môn melatonin. Đây là hoóc-môn cần thiết cho giấc ngủ. Do đó, khi giấc ngủ bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề sức khoẻ liên quan. Dưới đây là lý do bạn nên ngừng sử dụng điện thoại vào ban đêm:

Tổn thương võng mạc

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động, đặc biệt là điện thoại thông minh có bước sóng ngắn, sáng hơn. Điều này ảnh hưởng đến thị lực và dần dần có thể dẫn tới tổn thương võng mạc.

Mất ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động cũng ảnh hưởng tới việc sản sinh melatonin. Melatonin là một hoóc-môn cần cho giấc ngủ và điều hòa chu trình giấc ngủ. Thường xuyên sử dụng điện thoại di động vào buổi tối trước khi ngủ có thể dẫn tới mất ngủ và các vấn đề sức khỏe khác như trầm cảm.

Tăng nguy cơ ung thư

Melatonin là một hoóc-môn quan trọng có thuộc tính chống ôxy hóa và giúp cơ thể chống lại ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy khi ánh sáng xanh từ điện thoại ảnh hưởng tới việc sản sinh melatonin, bạn có thể bị tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ảnh hưởng tới não

Não bộ và khả năng ghi nhớ cũng sẽ bị ảnh hưởng khi giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng do bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng phát ra từ điện thoại di động. Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa trong cơ thể và tuần hoàn máu tới não cũng có thể bị ảnh hưởng.

Gây căng mỏi mắt

Khi ở trong tối, ánh sáng xanh từ điện thoại di động tác động trực tiếp vào mắt sẽ gây căng và nhức mắt. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể gây tổn thương thị lực.

Hà Ngân (Theo Boldsky)