Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chuyển giao công nghệ cho tỉnh Quảng Nam

Dân trí Với nhiều thế mạnh nghiên cứu sâu, ứng dụng thực tế hiệu quả về sản xuất sản phẩm nông nghiệp và dược liệu, Viện Công nghệ sinh học (CNSH), Đại học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký kết với tỉnh Quảng Nam việc chuyển giao công nghệ giai đoạn 2020-2025.
>>Viện Công nghệ sinh học - Đại học Huế sẽ trở thành 1 trong 3 trung tâm quốc gia
>>Ứng dụng công nghệ sinh học để thúc đẩy phát triển bền vững

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định 523/QĐ-TTg (ngày 14/5/2018) phê duyệt Đề án phát triển. Theo đó đến năm 2025, Viện CNSH, Đại học Huế sẽ trở thành 1 trong 3 trung tâm công nghệ sinh học quốc gia đạt trình độ tương đương khu vực ASEAN. Viện đã nhanh chóng nghiên cứu, đề ra các giải pháp thực hiện lộ trình, mục tiêu đã được phê duyệt, hướng đến phát triển Viện trở thành trung tâm CNSH cấp Quốc gia tại miền Trung.

Đây là một thành viên không thể tách rời của mô hình Đại học Quốc gia Huế theo Đề án phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia, được kỳ vọng là đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế xã hội không chỉ của tỉnh Thừa Thiên Huế, khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. 

Một trong những chức năng của Viện CNSH là nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ để phát triển các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Những năm qua Viện CNSH đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế. Tập thể cán bộ Viện CNSH đã chủ trì nhiều nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh, tạo ra nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao, thiết thực như: các chế phẩm vaccine phòng trừ bệnh cầu trùng ở gà, tiêu chảy E. coli ở lợn con, sản xuất sinh khối tảo làm thức ăn nuôi trồng thủy sản, bảo tồn nguồn gen nhiều giống cá có giá trị như cá Dìa, cá Vẫu, cá Căng.

Ngày 23/10 vừa qua, Viện cùng với đoàn công tác Đại học Huế do PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế dẫn đầu đã có buổi ký kết và làm việc với tỉnh Quảng Nam bàn thảo chi tiết các nội dung nghiên cứu chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho giai đoạn 2020 – 2025.

Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chuyển giao công nghệ cho tỉnh Quảng Nam - 1

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế và Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng ký kết chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Đại học Huế về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2020 – 2025, trong đó, Viện CNSH, Đại học Huế đóng vai trò quan trọng trong chương trình hợp tác

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải, Viện trưởng Viện CNSH đã đề xuất chuyển giao một số quy trình khoa học và công nghệ về sản xuất phát triển sản phẩm nông nghiệp và dược liệu cho tỉnh Quảng Nam như: giống lúa thảo dược, quy trình nhân giống, trồng và giống lan Giả hạc; mô hình nhân giống hữu tính sâm Ngọc Linh đạt tỉ lệ sống cao.

Bên cạnh đó, Viện CNSH đang thực hiện nhiều hướng nghiên cứu chuyên sâu có thể áp dụng trên địa bàn tỉnh này. Các đề xuất của Viện đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao từ phía đại diện các Sở, Ban, ngành tỉnh Quảng Nam và mong muốn sẽ được hợp tác cùng triển khai sớm trong năm 2020.

Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chuyển giao công nghệ cho tỉnh Quảng Nam - 2

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thăm gian triển lãm của Đại học Huế

Hàng năm, UBND tỉnh Quảng Nam và Đại học Huế thống nhất xây dựng và phát triển các dự án khởi nghiệp trên các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ. Nhiều hướng nghiên cứu chế phẩm sinh học phòng trị bệnh trên cây trồng, vật nuôi; chương trình bảo tồn nguồn gen, phát triển cây dược liệu; giống cây trồng chất lượng cao và nhiều quy trình công nghệ của Viện được ưu tiên đưa vào chương trình hợp tác giữa hai bên.

Hiện nay, Viện CNSH đang chủ trì thực hiện nhiệm vụ phát triển các giải pháp công nghệ phòng trừ bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020. Ngoài các đơn vị hợp tác truyền thống, Viện CNSH đang mở rộng hợp tác với một số tỉnh khác của khu vực miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nghệ An.

Theo đề án phát triển, Viện CNSH, Đại học Huế sẽ được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, nhân lực đủ khả năng tiếp thu, làm chủ, tiến tới sáng tạo các công nghệ nền của công nghệ sinh học, có khả năng giải quyết các nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đến năm 2020, Viện sẽ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mới, khu ươm tạo và sản xuất thử nghiệm (nhà kính, nhà lưới và sản xuất vaccine, chế phẩm sinh học). Trong thời gian sớm nhất, Viện sẽ đầu tư lựa chọn các giống dược liệu, giống cây trồng, vật nuôi có giá trị cao phục vụ sản xuất, đồng thời có kế hoạch xây dựng khu đất thành một nơi thăm quan, học hỏi về các mô hình nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chuyển giao công nghệ cho tỉnh Quảng Nam - 3

Nhiều nghiên cứu tiên phong đang được triển khai tại Viện CNSH, Đại học Huế

Bên cạnh đó, Viện cũng có định hướng tập trung sản xuất một số loại dược liệu đặc trưng của miền Trung nhằm cung cấp nguyên liệu cho các phòng thí nghiệm trọng điểm về hoạt chất sinh học và công nghệ hóa sinh; công nghệ bào chế để tạo ra các sản phẩm ứng dụng có giá trị..

Đại Dương

MỚI NHẤT
Lần đầu tiên phát hiện ra dấu ấn sinh học của chứng nghiện rượu
Lần đầu tiên phát hiện ra dấu ấn sinh học của chứng nghiện rượu

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra chuỗi thần kinh chịu trách nhiệm về chứng nghiện rượu. Bằng cách quan sát hoạt động của tế bào thần kinh trong chuỗi này, họ có thể dự đoán những con chuột nào phát triển cảm giác thèm rượu, và con nào thì không.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Hệ tri thức Việt số hóa: Hướng tới một hạ tầng số
Hệ tri thức Việt số hóa: Hướng tới một hạ tầng số

(Dân trí) - Những chấm đỏ, vàng, xanh… chi chít trên nền bản đồ số của tỉnh Phú Yên tại địa chỉ https://vmap.vn truyền niềm tin mạnh mẽ đến những thành viên trong Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa - một ngày cuối năm 2018 tại Văn phòng Chính phủ. Mong ước hàng triệu chấm địa chỉ của từng ngôi nhà ở mỗi ngõ, ngách trên khắp Việt Nam được đưa lên bản đồ thông minh đã có cơ sở thành hiện thực.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:00

Để nhựa không thành rác, các phong trào kêu gọi ý thức là chưa đủ
Để nhựa không thành rác, các phong trào kêu gọi ý thức là chưa đủ

(Dân trí) - Tại hội thảo khoa học “Để nhựa không thành rác”, rất nhiều chuyên gia có chung nhận định, rác có thể trở thành tài nguyên nếu có sự quyết tâm của cả cơ quan quản lý nhà nước và sự chung tay của doanh nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:50

Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán
Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán

(Dân trí) - Tại hội thảo “Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán” các chuyên gia hàng đầu về công nghệ tài chính và kế toán trong và ngoài nước đã có những bài trình bày, thảo luận hữu ích, cung cấp và cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng phát triển và tác động của công nghệ lên lĩnh vực tài chính và những người làm tài chính, kế toán.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:14

Kế toán – Kiểm toán đối mặt như thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0?
Kế toán – Kiểm toán đối mặt như thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0?

(Dân trí) - Ngày 10/10, trường Đại học Thương Mại, Học viện Tài chính cùng với Viện Kế toán Công chứng Anh & Xứ Wales (ICAEW) đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Kế toán – Kiểm toán Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức”.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 11:01

Truy xuất nguồn gốc đối với xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc
Truy xuất nguồn gốc đối với xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc

(Dân trí) - Từ tháng 5/2018, Trung Quốc bắt đầu siết chặt yêu cầu thông tin truy xuất nguồn gốc, quy định dán nhãn truy xuất nguồn gốc đối với các hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường này gây nhiều khó khăn, ứ đọng trong việc thông quan. Đứng trước thực trạng này, Trung tâm Mã số, mã vạch (Đơn vị trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – chủ trì đề án 100 của Thủ tưởng Chính phủ) đã kí kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn chứng nhận và giám định Quốc gia Trung quốc (CCIC). Hai bên thống nhất thừa nhận kết quả truy xuất nguồn gốc lẫn nhau tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:18

Ủy ban Châu Âu cấp phép 10 sinh vật biến đổi gen
Ủy ban Châu Âu cấp phép 10 sinh vật biến đổi gen

(Dân trí) - Đầu tháng 8 vừa qua, Uỷ Ban Châu Âu đã tiếp tục cấp phép cho 10 sinh vật biến đổi gen (BĐG), trong đó 7 sự kiện BĐG được sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi và một sự kiện biến đổi gen hoa cẩm chướng.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 10:25

Hà Nội thúc đẩy truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội thúc đẩy truy xuất nguồn gốc nông sản

Hiện nay, sản lượng nông nghiệp tại Hà Nội mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của người dân Thủ đô. Tuy nhiên, vào một số thời điểm, vẫn xảy ra tình trạng dư thừa nông sản, các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải chung tay giúp đỡ tiêu thụ.

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:10

Báo động tình trạng  thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì ở khu vực châu Á
Báo động tình trạng  thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì ở khu vực châu Á

(Dân trí) - Liên Hợp Quốc (UN) vừa phát hành Báo cáo thường niên năm 2019 về Tình trạng An ninh lương thực và Dinh dưỡng toàn cầu với các dữ liệu mới cho thấy tình trạng thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì trên toàn cầu nói chung và tại châu Á nói riêng đang ở mức báo động.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:40

Nông dân gieo xuống đồng ruộng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học mỗi năm
Nông dân gieo xuống đồng ruộng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học mỗi năm

(Dân trí) - Dù gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, lâu dài, thậm chí tăng khả năng mắc bệnh ung thư, đột biến gen, tuy nhiên hiện mỗi năm nông dân Hà Tĩnh vẫn gieo xuống đồng ruộng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và phân hóa học.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:42

Chất lượng doanh nghiệp tham gia GTCLQG ngày càng được nâng cao
Chất lượng doanh nghiệp tham gia GTCLQG ngày càng được nâng cao

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 đều là các doanh nghiệp có quy mô, tổ chức sản xuất lớn, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động. Cả giải lần này có 75 doanh nghiệp đạt giải, tổng số doanh thu của các doanh nghiệp này đạt 106 nghìn tỷ đồng và nộp cho danh sách nhà nước khoảng 7,5 nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 26/06/2019 - 04:29

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ
Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Chiều 14/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo về kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ (1959-2019); Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp miền Trung - Tây Nguyên và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam, lần thứ Nhất năm 2019 - TechFest Quang Nam 2019.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:35

Giải pháp cho bài toán năng suất lao động Việt Nam
Giải pháp cho bài toán năng suất lao động Việt Nam

(Dân trí) - Ngày (21/3) mới đây, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật bản tổ chức Hội thảo Tăng năng suất lao động để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam

Chủ nhật, 24/03/2019 - 04:24