Vitamin C có thể ngăn chặn tế bào gốc ung thư

Dân trí

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hoa Kỳ đã xem xét tác động của vitamin C tự nhiên lên sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn thế giới, chiếm gần 9 triệu người vào năm 2015. Số người mắc bệnh ung thư mới sẽ tăng khoảng 70% trong vòng 20 năm tới.


Kết quả nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể ngăn chặn tế bào gốc ung thư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể ngăn chặn tế bào gốc ung thư.

Tại Hoa Kỳ, Viện Ung thư Quốc gia (NCI) ước tính rằng gần 40% nam giới và phụ nữ Hoa Kỳ sẽ phát triển ung thư ở một thời điểm trong suốt cuộc đời của họ. Mặc dù có một số phương pháp điều trị sẵn có, đa số đều có các phản ứng phụ nghiêm trọng. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hoa Kỳ đã xem xét tác động của vitamin C tự nhiên lên sự phát triển của tế bào ung thư.

Có nhiều cách điều trị khác nhau cho bệnh ung thư nhưng không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Hầu hết trong số chúng là độc hại và có xu hướng có nhiều tác dụng phụ. Trong một số trường hợp tích cực hơn, ung thư không đáp ứng với điều trị và người ta tin rằng các tế bào gốc ung thư là lý do tại sao ung thư trở lại và di căn.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Oncotarget khảo sát hiệu quả của ba chất tự nhiên, ba loại thuốc thực nghiệm và một loại thuốc lâm sàng để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc ung thư (CSCs).

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Salford ở Manchester - Anh và Tiến sĩ Gloria Bonuccelli dẫn đầu. Nhóm nghiên cứu đã đo được tác động của 7 chất: thuốc stiripentol lâm sàng, 3 loại thuốc thực nghiệm (actinonin, FK866 và 2-DG) và 3 chất tự nhiên (este phenyl este cacfein (CAPE), silibinin và acid ascorbic vitamin C).

Nghiên cứu tập trung vào các quá trình sinh học của các tế bào gốc ung thư, cho phép các tế bào sống và nhân lên. Nghiên cứu này nhằm phá vỡ sự trao đổi chất của tế bào gốc ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Trong số tất cả các chất được kiểm tra, nhóm nghiên cứu nhận thấy actinonin và FK866 có hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, các sản phẩm tự nhiên cũng được tìm thấy để ngăn ngừa sự hình thành của tế bào gốc ung thư và vitamin C đã có hiệu quả hơn 10 lần so với thuốc thử nghiệm 2-DG. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy vitamin C (axit ascorbic) hoạt động bằng cách ức chế glycolisis, quá trình glucose bị phân hủy trong ty thể của tế bào và trở thành năng lượng cho sự gia tăng của tế bào.

Tiến sĩ Gloria Bonuccelli cho biết: "Đây là bằng chứng nữa cho thấy vitamin C và các hợp chất không độc khác có thể đóng một vai trò trong cuộc chiến chống lại ung thư. Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng nó là một tác nhân đầy hứa hẹn cho các thử nghiệm lâm sàng và như một phương pháp bổ sung cho các liệu pháp thông thường hơn, để ngăn ngừa sự tái phát của khối u, tiến triển của bệnh và di căn. Đây là nghiên cứu đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy axit ascorbic có thể đặc hiệu định hướng và trung hòa CSCs”.

Đ.T.V-NASATI (Theo Medical News Today)