Thứ tư, 26/07/2017 - 13:56

Vũ trụ và thời gian tự lặp lại một cách vô tận

Dân trí

Một học thuyết mới cho rằng con người không hề thay đổi gì so với quá khứ và mọi việc cứ lặp đi lặp lại.


Vũ trụ và thời gian tự lặp lại.

Vũ trụ và thời gian tự lặp lại.

Đôi khi bạn làm một việc gì đó, và cảm thấy rằng trước kia mình cũng đã từng làm y hệt như vậy? Một học thuyết mới cho rằng con người có thể đã lặp đi lặp lại cùng một hành động với số lần vô hạn do thời gian và vũ trụ tự lặp lại mãi mãi.

Bởi vì thời gian là vĩnh cửu nên vũ trụ đã bắt đầu nở ra với tốc độ ngày càng gia tăng, và một số chuyên gia cho rằng một ngày nào đó, nó sẽ đạt đến điểm dừng và không thể giãn nở nữa và sẽ bắt đầu co lại.

Phải mất đến hàng tỷ năm để nó co lại thành một chấm nhỏ bé như lúc bắt đầu, và khi điều đó xảy ra, Big Bang hoặc một điều tương tự sẽ lại xảy ra, và cứ tiếp tục như vậy.

Tuy nhiên, bởi vì tất cả mọi thứ đều đến từ cùng một điểm, nên một số chuyên gia cho rằng nó sẽ làm cho lịch sử lặp lại một cách chính xác và trong tương lai cũng sẽ lặp đi lặp lại một cách vĩnh hằng.

Về cơ bản, học thuyết này khẳng định rằng thời gian cũng chỉ là ảo giác.

Tiến sĩ Paul Frampton, giáo sư vật lý tại Đại học North Carolina cho rằng “chu kỳ này xảy ra vô số lần, vì vậy nó loại trừ sự khởi đầu và kết thúc của thời gian”.

Đồng thời, nhà khoa học Prampreet Singh tới từ Viện Vật lý Lý thuyết Perimeter ở Ontario cũng lập luận một cách độc lập rằng: “tầm quan trọng của khái niệm này là nó giải thích về điều đã xảy ra với vũ trụ trước khi diễn ra vụ nổ Big Bang”.

Theo ông, nếu chúng ta có thể quay trở lại trước thời điểm Big Bang, thì mọi việc có thể sẽ hoàn toàn giống như vậy, hoặc là sẽ ngược lại – mọi đặc điểm chung trong vũ trụ sẽ hoàn toàn lặp lại. Nó sẽ tuân theo các phương trình động học, phương trình của Einstein khi vũ trụ trở nên to lớn. Mô hình của nhóm nghiên cứu dự đoán rằng “điều này sẽ xảy ra khi vũ trụ lớn hơn 100 lần so với kích thước của Planck.

Hơn nữa, nội dung của các vấn đề sẽ giống hệt nhau, và cũng tiến hóa giống nhau. Vì trước khi sụp đổ thì vũ trụ đang thu nhỏ lại, cho nên nó sẽ trông như thể chúng ta đang quan sát chính mình trong quá khứ”.