Thứ sáu, 23/08/2019 - 11:12

Xét nghiệm máu theo phương pháp mới có thể giúp dự đoán nguy cơ tử vong

Dân trí

Không ai có thể nhìn thấy trước tương lai, nhưng dòng máu chảy trong huyết quản của bạn có thể chứa một số bí mật quan trọng về sức khỏe trong tương lai.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xác định được 14 dấu ấn sinh học đặc biệt trong máu người có liên quan đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và có thể giúp các nhà khoa học dự đoán nguy cơ tử vong ở bệnh nhân trong vòng 5 đến 10 năm tiếp theo.

Xét nghiệm máu theo phương pháp mới có thể giúp dự đoán nguy cơ tử vong - 1
"Nếu chúng ta có thể xác định người già dễ bị tổn thương bằng phép đo dựa trên máu này thì bước tiếp theo là dự đoán chính xác hơn về khả năng tử vong", nhà dịch tễ học phân tử và nhà nghiên cứu lão hóa Eline Slagboom từ Trung tâm Y tế Đại học Leiden ở Hà Lan giải thích.

Vì thế, dự đoán về tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân cao tuổi trở nên tương đối nhiều cơ hội trong những năm cuối đời của bệnh nhân do lượng dữ liệu lâm sàng có sẵn trên người, giúp tăng khả năng ước tính sức khỏe và tiên lượng của họ trong thời gian ngắn.

Slagboom và nhóm nghiên cứu đã có giải thích và lưu ý rằng các yếu tố rủi ro thông thường đối với tỷ lệ tử vong ở tuổi trung niên chẳng hạn như huyết áp và cholesterol không thực sự tương ứng với nguy cơ ở bệnh nhân lớn tuổi, cao tuổi.

Trong nỗ lực hoàn thành nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm các mẫu máu từ 44.168 cá nhân trong 12 đoàn hệ khác nhau. Những người tham gia ở độ tuổi từ 18 đến 109 là già nhất và là người gốc châu Âu. Trong các nghiên cứu tiếp sau đó, 5.512 trong số những người tham gia này đều đã chết.

Qua phân tích dữ liệu bao gồm các phép đo trên 226 dấu ấn sinh học chuyển hóa trong máu của người tham gia, các nhà nghiên cứu đã xác định được 14 dấu ấn sinh học độc lập liên quan đến tỷ lệ tử vong.

Để đánh giá mức độ các dấu ấn sinh học này có thể chỉ ra nguy cơ tử vong thực tế như thế nào, các nhà nghiên cứu đã phân tích chúng dựa trên so sánh với một nhóm hơn 7.600 bệnh nhân Phần Lan được nghiên cứu vào năm 1997.

Trong đoàn hệ này, 1.213 người tham gia đã chết trong quá trình theo dõi và 14 nhà sinh học “dự đoán” cái chết của họ trong vòng 5 đến 10 năm với độ chính xác xấp xỉ 83%, đánh bại các dự đoán với các yếu tố rủi ro thông thường, ít chính xác hơn.

"Các dấu ấn sinh học rõ ràng cải thiện dự đoán rủi ro về tỷ lệ tử vong 5 và 10 năm so với các yếu tố rủi ro thông thường ở mọi lứa tuổi", các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Đây có thể là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ trong tương lai để giúp các chuyên gia y tế, nhưng các chuyên gia nhận xét về nghiên cứu nói rằng cần nhiều công việc hơn trước khi loại xét nghiệm này có thể được sử dụng trong môi trường lâm sàng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng số lượng dấu ấn sinh học thu được trong nền tảng của họ cho đến nay "chỉ là một phần của các chất chuyển hóa trong huyết thanh người", có nghĩa là những nỗ lực trong tương lai với các hệ thống quang phổ tiên tiến hơn chắc chắn sẽ cung cấp một công cụ dự đoán mạnh mẽ hơn.

"Chúng tôi muốn giải quyết lỗ hổng về sức khỏe của mọi người đang bị che giấu và các bác sĩ không thể nhìn thấy từ bên ngoài", Slagboom nói.

Minh Long

Theo Science Alert

Từ khóa: