Xu hướng thời đại: Phương tiện di chuyển chạy bằng điện

Dân trí Mặc dù đã có những bằng chứng rõ ràng về ưu điểm của xe điện cả về mặt tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có những thông tin sai lệch dẫn đến tranh cãi về lợi ích của các phương tiện này là có thực hay chỉ trên lí thuyết.

Ví dụ như gần đây, tờ báo The Australian của Úc có một bài báo nêu rằng phương tiện giao thông chạy điện ở vùng ven biển phía Đông nước này đã phát thải nhiều CO2 hơn các phương tiện chạy bằng xăng dầu. Những cơ sở mà bài báo này dựa vào đến nay vẫn chưa được công bố rộng rãi, nên không thể đánh giá được nhận định của bài báo này là đúng hay sai.

Xu hướng thời đại: Phương tiện di chuyển chạy bằng điện - 1

Thay vào đó, chúng ta hãy cùng xem xét dựa trên những chứng cứ rõ ràng đã được công nhận.

Trước tiên, hãy cùng xác định chính xác thế nào là tổng phát thải

Phát thải của các phương tiện giao thông gồm 2 loại: khí nhà kính và chất độc hại gây ô nhiễm môi trường

Phương tiện dùng xăng và dầu diesel phát thải chủ yếu khi đang chạy. Đây là phát thải trực tiếp và các góp phần làm tăng biến đổi khí hậu đồng thời giảm chất lượng không khí.

Các phương tiện này cũng phát thải thông qua quá trình sản xuất và phân phối nhiên liệu. Đây là phát thải gián tiếp.

Để đo đếm đầy đủ tổng phát thải của một phương tiện giao thông, chúng ta phải cộng cả hai loại phát thải trực tiếp và gián tiếp, tức là phát thải trong toàn bộ vòng đời của nhiên liệu.

Xe điện phát thải bao nhiêu?

Xe điện không có phát thải trực tiếp. Phát thải của loại phương tiện này cơ bản được xác định bằng các phát thải gián tiếp, tức là phát thải của quá trình sản xuất và phân phối năng lượng xạc cho ắc qui của xe.

Một nghiên cứu của Úc cho biết trung bình mỗi chiếc xe chạy xăng ở Úc phát thải cả trực tiếp và gián tiếp tổng cộng 588 gram CO₂ tương đương/ 1 km.

Trong khi đó một chiếc xe điện xạc ắc qui (sử dụng điện lưới) phát thải 213 gram, thấp hơn khoảng 40% so với xe chạy xăng.

Ngay cả khi sử dụng điện sản xuất từ những nguyên liệu kém thân thiện với môi trường nhất thì xe điện vẫn phát thải ít hơn

Phát thải của xe điện tùy thuộc vào nguồn cung cấp điện mà chủ xe sử dụng để xạc ắc qui được sản xuất bằng nguyên liệu gì, ví dụ như bằng than, dầu, trấu, gió, v.v. Khi áp dụng các hệ số tính toán quốc gia năm 2019 vào cùng một phương pháp luận như các nhà nghiên cứu đã tính toán phát thải nói trên thì có thể lưới điện của bang Victoria phát thải nhiều nhất do bang này sản xuất điện chủ yếu bằng than nâu. Tuy nhiên, ngay cả ở bang này, tổng phát thải của một chiếc xe điện cũng vẫn thấp hơn 20% so với một chiếc xe chạy xăng thông thường. Còn ở Tasmania, nơi chủ yếu sử dụng năng lượng tái tạo, thì phát thải của xe điện thấp hơn đến 88% so với xe chạy xăng.

Các nhà nghiên cứu cũng đã so sánh giữa xe điện các cỡ với xe chạy xăng có kích thước tương đương, kết quả đều cho thấy xe điện luôn luôn phát thải ít hơn.

Nhiều loại ô tô điện không cần sạc điện lưới

Ý tưởng vừa sắm một chiếc ô tô chạy điện vừa lắp hệ thống sản xuất điện mặt trời trên mái nhà không phải là xa lạ với nhiều người.

Năm 2018, các nhà nghiên cứu đã tiếp cận chủ sở hữu của hơn 150 chiếc ô tô điện (chiếm 2% tổng số ô tô điện cá nhân của nước này) để tiến hành khảo sát. 80% số ô tô này được xạc tại nhà, và 73% là xạc điện mặt trời do gia đình tự lắp hệ thống sản xuất điện. (Toàn nước Úc có 21,6% các hộ gia đình sử dụng điện mặt trời tự cung cấp). 22% số chủ xe nói trên cho biết họ có thiết bị xạc ô tô từ hệ thống điện mặt trời lắp trên mái nhà, và 53% nữa dự định sẽ lắp hệ thống điện này.

Một số lợi ích từ việc sử dụng xe điện:

1. Tiết kiệm chi phí: Sử dụng xe điện tiết kiệm được 70-90% chi phí so với xe chạy xăng dầu.

2. Đảm bảo an ninh nhiên liệu: Cho đến nay, con người vẫn chủ yếu sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng trong khi nguồn tài nguyên này ngày càng cạn kiệt. Một số nước không tự sản xuất được hoặc sản xuất rất ít mà chủ yếu phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu. Vì thế nếu mọi người có thể sớm chuyển đổi sang sử dụng xe điện thì hệ thống giao thông sẽ được đảm bảo hơn.

3. Có lợi cho sức khỏe: Phát thải độc hại từ các loại xe dùng xăng dầu gây nguy cơ bệnh tật rất cao. Ví dụ như ở Úc, ô nhiễm do khí thải của phương tiện vận tải là nguyên nhân khiến cho số trẻ sơ sinh tử vong cao hơn 40% - 60% số người chết do tai nạn giao thông. Sử dụng xe điện sẽ góp phần giảm được các ca tử vong của trẻ sơ sinh không đáng có như vậy.

Phạm Hường 

Theo The Conversation

MỚI NHẤT
“Mê cung đường hầm” bí ẩn gần Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng
“Mê cung đường hầm” bí ẩn gần Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng

(Dân trí) - Một nhà khảo cổ Ai Cập vừa tiết lộ phát hiện ra một mê cung đường hầm ngầm kì lạ ở gần một trong những địa điểm có Kim tự tháp nổi tiếng nhất.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:19

Phát hiện loài lươn điện mới có khả năng phóng điện lên tới 860V
Phát hiện loài lươn điện mới có khả năng phóng điện lên tới 860V

(Dân trí) - Loài lươn điện mới có khả năng phóng điện cao nhất từng được ghi nhận ở một loài động vật.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:17

Vì sao rừng Amazon lại quan trọng?
Vì sao rừng Amazon lại quan trọng?

(Dân trí) - Rừng mưa Amazon là rừng nhiệt đới ẩm ướt lớn nhất thế giới, chính vì thế nó có ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. Bên cạnh đó, rừng có hệ sinh vật đa dạng không nơi nào trên thế giới có được, các loài cây và động vật lớn nhỏ đều sinh sống rất đông đúc ở đây, trong số đó có cả những loài mà các nhà khoa học vẫn chưa biết đến.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:08

Nhà thám hiểm đầu tiên lặn tới điểm sâu nhất của cả 5 đại dương
Nhà thám hiểm đầu tiên lặn tới điểm sâu nhất của cả 5 đại dương

(Dân trí) - Ẩn sâu dưới eo biển Fram nằm giữa Greenland và Svalbard là điểm sâu nhất của Bắc Băng Dương. Độ sâu đáy biển ở đây là 5.550 mét. Mới đây, nhà thám hiểm Victor Vescovo đã trở thành người đầu tiên chạm đến đáy biển này.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:13

Loài nhện “siêu đẳng” bắn đoạn tơ dài 25 mét làm cầu đi... qua sông
Loài nhện “siêu đẳng” bắn đoạn tơ dài 25 mét làm cầu đi... qua sông

(Dân trí) - Với khả năng phóng ra sợi tơ dài hơn 20 mét, loài nhện phi thường này có thể ngay lập tức tạo cho mình cả cây cầu để bắc ngang qua cả con sông rộng lớn.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:54

Loài cá đặc biệt săn mồi trên cạn bằng… “súng nước”
Loài cá đặc biệt săn mồi trên cạn bằng… “súng nước”

(Dân trí) - Với cơ thể chỉ xấp xỉ 20 cm, cá Cao Xạ Pháo vẫn có thể dứt điểm con côn trùng đang đậu trên cây ở khoảng cách lên đến 1,5 mét, chỉ với một phát bắn duy nhất!

Thứ năm, 12/09/2019 - 12:52

Tìm thấy biện pháp “vô hiệu hoá” virus HIV
Tìm thấy biện pháp “vô hiệu hoá” virus HIV

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia vừa tuyên bố họ đã phát hiện ra một nhóm các hợp chất có khả năng phá vỡ các phân tử virus HIV và khiến chúng không hoạt động.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:00

Kính viễn vọng khổng lồ ở Trung Quốc thu được nhiều tín hiệu kì lạ từ không gian
Kính viễn vọng khổng lồ ở Trung Quốc thu được nhiều tín hiệu kì lạ từ không gian

(Dân trí) - Trong thông tin mới nhất được công bố, kính thiên văn vô tuyến hình cầu có khẩu độ 50 mét (FAST) hiện đã thu được một số tín hiệu không gian bí ẩn được gọi là vụ nổ radio nhanh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:58

Phát hiện hoá thạch loài động vật biết bay lớn nhất từng sống trên Trái Đất
Phát hiện hoá thạch loài động vật biết bay lớn nhất từng sống trên Trái Đất

(Dân trí) - Hoá thạch một con khủng long mới được phát hiện với sải cánh rộng hơn một chiếc xe bus ở London là một trong những động vật biết bay lớn nhất từ ​​trước đến nay trên Trái Đất.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:55

Cháy rừng nhiệt đới Amazon đe dọa 265 loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
Cháy rừng nhiệt đới Amazon đe dọa 265 loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

(Dân trí) - Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) vừa tiết lộ rằng vụ cháy rừng nhiệt đới Amazon gây chấn động thời gian qua đã làm tăng mối đe dọa tuyệt chủng đối với 265 loài thực vật và động vật hoang dã.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:50

Phát hiện chiếc ấn 2.600 tuổi tại thành cổ Jerusalem
Phát hiện chiếc ấn 2.600 tuổi tại thành cổ Jerusalem

Trong quá trình khai quật một địa điểm tại phía Bắc thành phố David - một di chỉ khảo cổ thuộc thành cổ Jerusalem, các nhà khảo cổ Israel đã tìm thấy một chiếc ấn có khắc những ký tự Do Thái cổ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 03:09

Cá voi mắc cạn ngày càng tăng dọc bờ biển nước Anh
Cá voi mắc cạn ngày càng tăng dọc bờ biển nước Anh

(Dân trí) - Chỉ tính riêng trong năm 2017, khoảng 1.000 con bị mắc cạn – nhiều hơn bất kỳ số lượng được ghi chéo ở những năm trước đó. Tổng số cá voi, cá heo chết do mắc cạn giữa năm 2011 và 2017 là 4.896 con, tăng 15% so với giai đoạn 7 năm trước.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Người ngoài hành tinh có thể đã “kiểm tra” Trái Đất trong quá khứ
Người ngoài hành tinh có thể đã “kiểm tra” Trái Đất trong quá khứ

(Dân trí) - Các nhà vật lý thiên văn rất quan tâm về vấn đề có nhiều thời gian để “cuộc sống thông minh” xuất hiện, nhưng chúng ta không nghe thấy gì từ họ trên Trái Đất.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:42

Chúng ta có thể ngừng suy nghĩ không?
Chúng ta có thể ngừng suy nghĩ không?

(Dân trí) - Chúng ta luôn cảm thấy đầu óc liên tục nghĩ về hết điều này đến điều khác, không ngừng nghỉ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:39

Trang trại thẳng đứng: Tiết kiệm 95% lượng nước, năng suất cao gấp 400 lần
Trang trại thẳng đứng: Tiết kiệm 95% lượng nước, năng suất cao gấp 400 lần

(Dân trí) - Không dùng đất, sử dụng ít nước hơn cách canh tác truyền thống 95% nhưng lại cho năng suất cao gấp 400 lần, mô hình trang trại thẳng đứng có lẽ chính là chiếc “chìa khóa vàng” cho vấn đề an ninh lương thực của toàn nhân loại.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:22

Chó ngao Tây Tạng giao phối với sói núi để tổn tại ở vùng núi cao
Chó ngao Tây Tạng giao phối với sói núi để tổn tại ở vùng núi cao

(Dân trí) - Trước giờ, chó ngao Tây Tạng được biết đến là một giống chó khổng lồ sống ở những vùng núi. Đến bây giờ, chúng ta biết được, sở dĩ, giống chó này có khả năng sinh sôi phát triển ở môi trường khắc nghiệt, có nồng độ khí oxy thấp như thế là bắt nguồn từ nét đặc tính ở loài sói trong gen di truyền của chúng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:47

Phát hiện 3 loại virus bí ẩn chưa được phát hiện ở các loài cá hồi Thái Bình Dương
Phát hiện 3 loại virus bí ẩn chưa được phát hiện ở các loài cá hồi Thái Bình Dương

(Dân trí) - Phân tích di truyền của quần thể cá hồi Thái Bình Dương đang bị đe dọa đã xác định được 3 loại virus chưa từng được biết đến trước đây. Một trong số đó thuộc về một nhóm virus chưa từng được biết đã gây bệnh cho cá.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:36

Nhìn chằm chằm vào mắt ai đó trong 10 phút có thể gây ra trạng thái ý thức bị thay đổi
Nhìn chằm chằm vào mắt ai đó trong 10 phút có thể gây ra trạng thái ý thức bị thay đổi

(Dân trí) - Một nhà tâm lý học ở Italia đã tìm ra cách gây ra trạng thái ý thức thay đổi không có ma túy bằng cách yêu cầu 20 tình nguyện viên ngồi và nhìn thẳng vào mắt nhau trong 10 phút.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:16

Não của những người thuận tay trái đã khác biệt từ trong bụng mẹ
Não của những người thuận tay trái đã khác biệt từ trong bụng mẹ

(Dân trí) - Một thử nghiệm vừa tiến hành cho thấy những người thuận tay trái có sự khác biệt ngay từ giai đoạn phát triển thai nhi. Đặc biệt, não bộ của những người này quá trình phát triển rất khác biệt.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:40

Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra cách đảo ngược tuổi sinh học
Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra cách đảo ngược tuổi sinh học

(Dân trí) - Trong khi cố gắng tái tạo tuyến ức, các nhà nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã tìm ra giải pháp không chỉ làm chậm vấn đề lão hóa mà còn thực sự đảo ngược nó.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:25

Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”?
Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”?

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ suy nghĩ một cách nghiêm túc về ảnh hưởng đến thế giới sống hiện tại, nếu những “kẻ làm chủ” Trái Đất thời tiền sử này quay trở lại?

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:46

Những lợi ích thú vị của sô cô la đối với sức khỏe
Những lợi ích thú vị của sô cô la đối với sức khỏe

(Dân trí) - Các chuyên gia cho biết, sô cô la đắng và sô cô la đen có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển một số bệnh.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:44

Hé lộ hình ảnh cực hiếm về trận lở băng tuyết khổng lồ ở Bắc Cực của sao Hỏa
Hé lộ hình ảnh cực hiếm về trận lở băng tuyết khổng lồ ở Bắc Cực của sao Hỏa

(Dân trí) - Tàu trinh sát sao Hỏa của NASA vừa qua đã chụp được một bức ảnh đáng kinh ngạc về trận tuyết lở khổng lồ trên hành tinh đỏ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:42

Phát hiện hoá thạch loài khủng long mỏ vịt bí ẩn sống ở Nhật Bản 72 triệu năm trước
Phát hiện hoá thạch loài khủng long mỏ vịt bí ẩn sống ở Nhật Bản 72 triệu năm trước

(Dân trí) - Một loài khủng long mới vừa được phát hiện ở Hokkaido, Nhật Bản khiến giới khảo cổ xôn xao.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:37