Thứ bảy, 09/12/2017 - 06:44

Yêu từ cái nhìn đầu tiên, đó có thể chỉ là sự ham muốn

Dân trí

Một thí nghiệm khác thường của các nhà tâm lý học châu Âu đã cho thấy tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên không tồn tại và cảm xúc đó chính là một hình thức ham muốn tình dục, theo bài báo trên trang web của Live Science.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên, đó có thể chỉ là sự ham muốn - 1

Chúng ta đã chứng kiến ​​cảnh phim khi hai người lạ mặt gặp nhau và cảm thấy một kết nối lãng mạn ngay lập tức - "tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên" đã là một trụ cột của văn học hàng nghìn năm nay, và những người trong đời thực thường cho rằng họ cũng từng trải nghiệm một tương tự.

Nhưng cảm giác đó có thực sự là tình yêu? Theo các tác giả của một nghiên cứu mới thì điều đó không hoàn toàn.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã điều tra xem người ta có cảm thấy tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên - LAFS hay họ đã cảm thấy sự tin tưởng như thế nào khi đã có một sự gắn bó với một người bạn lãng mạn. Các nhà khoa học cũng đặt câu hỏi liệu những gì mọi người gọi là "tình yêu" trong cuộc gặp gỡ đầu tiên thực sự là đại diện cho những cảm xúc phức tạp tạo nên tình yêu hay chỉ là một sự thu hút thể chất mạnh mẽ.

Florian Zsok từ Đại học Zurich (Thụy Sĩ) và các đồng nghiệp của ông đến từ Anh đã thực hiện một thí nghiệm. Họ mời đến phòng thí nghiệm khoảng bốn trăm gia đình và một người sinh viên, thông báo họ đang nghiên cứu về việc những đặc tính nào của người đối thoại thu hút mọi người và xây dựng hình ảnh sau buổi làm quen đầu tiên. Trên thực tế, các nhà khoa học hy vọng rằng một số những người tham gia sẽ yêu những người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Sau những "thử nghiệm", các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc khảo sát thu hẹp, họ cố gắng để tìm hiểu những cảm xúc nào gắn liền với tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, và nó có tiếp tục kéo dài như những mối quan hệ giữa hai vợ chồng hay không.

Kết quả cho thấy, tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên chỉ là một sản phẩm của sự tự lừa dối — trái ngược với các mối quan hệ gia đình, nó không được kết hợp với niềm đam mê, sự hiểu biết và lòng trung thành với nhau. Điều thậm chí còn thú vị hơn, trong phần lớn các trường hợp nó chỉ là từ một phía.

Tất cả điều này, theo ông Zsok, nói lên việc tình yêu từ cái nhìn đầu tiên không tồn tại, và nó chỉ là một loại công cụ tâm lý giúp mọi người tự lừa dối bản thân và làm bền chặt thêm mối quan hệ hiện có với nửa thứ hai của mình.

M.P (Theo livescience, Sputnik)