Mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị bệnh

Dân trí Vừa qua, BV Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật mở rộng với nhiều báo cáo từ những ca điều trị thực tế, cứu sống được bệnh nhân và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện…

Những đề tài từ thực tế

Trong lần Hội nghị khoa học này, có 19 đề tài nghiên cứu từ thực tiễn tại BV Quốc tế Đồng Nai và một số BV khác được trình bày. Điển hình, BS. Trần Ngọc Lưỡng, khoa Ngoại tổng quát của BV báo cáo kết quả sớm của phẫu thuật cắt nối đại tràng phải một thì trong cấp cứu tại BV.

Để làm đề tài này, BS. Lưỡng đã ghi nhận tất cả các ca bệnh phẫu thuật cấp cứu đại tràng nhập viện từ năm 2014-2018 tại BV. Cụ thể, có 6 ca u đại tràng phải cắt khối u, rồi làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân, sau đó mới tiến hành nối đại tràng.

Với các trường hợp này, bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật 2 thì (2 lần phẫu thuật). Còn 5 ca phẫu thuật cấp cứu cắt nối đại tràng 1 thì, trong đó, có 3 trường hợp tắc ruột do ung thư đại tràng, 2 trường hợp áp xe hoại tử thủng hồi manh tràng.


Ngoài chuyên môn, y đức cũng luôn được quan tâm.

Ngoài chuyên môn, y đức cũng luôn được quan tâm.

Theo BS. Lưỡng, trước đây, các bệnh lý về đại tràng như: vết thương, u bướu, những tổn thương khác ở đại tràng, thường phải làm hậu môn nhân tạo trong ca mổ đầu tiên. Sau khi bệnh nhân ổn định (khoảng 2-3 tháng), bác sĩ đóng hậu môn nhân tạo này và nối đại tràng. Như vậy, bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo trong một khoảng thời gian dài và phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật.

Điều này vừa gây bất tiện cho bệnh nhân, vừa thêm chi phí điều trị tốn kém. Hiện nay, một số BV tại Việt Nam đã thay đổi quan điểm trong phẫu thuật. Những bệnh nhân cấp cứu về những tổn thương đại tràng sẽ được tiến hành cắt, nối đại tràng ngay trong 1 ca mổ. “Tuy nhiên, chúng tôi phải lựa chọn bệnh nhân cẩn thận để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra trong cấp cứu”, BS. Lưỡng nói. Trong 5 ca phẫu thuật đại tràng tại BV Quốc tế theo phương pháp mới này đều không xảy ra các biến chứng đáng sợ như: xì rò miệng nối, tử vong hay mổ lại.

BS. Trần Đình Thanh, BVĐK Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng báo cáo 1 ca bệnh hiếm tại hội nghị này. Theo đó, thời gian qua, BV này đã tiếp nhận một bệnh nhân 43 tuổi bị lao vú. Khi nhập viện, phần vú của bệnh nhân bị áp-xe kèm nhiều lỗ rò mủ. Triệu chứng này đã xuất hiện từ lâu nhưng bệnh nhân chỉ tự mua kháng sinh thông thường uống vì nghĩ bị viêm vú. Sau khi khám, siêu âm tuyến vú, nhũ ảnh, làm tế bào học… BS. Thanh đã chẩn đoán bệnh nhân bị lao vú và điều trị bằng thuốc kháng lao trong 9 tháng.

Không ngại nghiện cứu, áp dụng kỹ thuật mới

Lượng bệnh nhân đến chữa trị tại BV Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai ngày càng đông. Những năm đầu mới thành lập (2013-2016), lượng bệnh nhân nôi trú chỉ khoảng 100 ca/ ngày. Nhưng năm nay, số lượng bệnh nhân nội trú đã tăng gấp đôi. Để thu hút được bệnh nhân đến điều trị, BV phải áp dụng những kỹ thuật mới, mang lại hiệu quả thực tế cho người bệnh.

Bên cạnh phát triển chuyên môn, BV này còn chú trọng đến việc nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực. ThS. BS. Lê Đình Hùng, Giám đốc BV Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai chia sẻ, hàng năm BV vẫn tổ chức hội nghị khoa học nội bộ. Còn hội nghị khoa học kỹ thuật mở rộng cần lượng đề tài khoa học chuyên sâu, chất lượng hơn nên 2 năm BV mới có thể tổ chức 1 lần, trong đó có cả các đề tài khoa học của các BV khác tham gia.

Đây chính là cơ hội để y, bác sĩ của các BV trao đổi về chuyên môn. “Nghiên cứu khoa học này chính là kết quả từ thực tế. Các đề tài đều báo cáo, ghi nhân việc ứng dụng những kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh”, BS. Hùng cho biết.


Nhiều ứng dụng khoa học công nghệ cao được áp dụng.

Nhiều ứng dụng khoa học công nghệ cao được áp dụng.

Các đề tài khoa học được báo cáo tại hội nghị đều có sự phản biện, trao đổi giữa các bác sĩ với nhau. Hiện nay, các đề tài nghiên cứu khoa học tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở việc áp dụng kỹ thuật mới trên thế giới để đúc rút kinh nghiệm. Đây cũng là phương pháp để đào tạo liên tục cho các bác sĩ.

BS. Lưỡng cho hay, 10 năm làm việc về ngoại khoa, bên cạnh việc phát triển chuyên môn để phục vụ bệnh nhân, việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học còn phục vụ cho đồng nghiệp. “Khi ứng dụng một kỹ thuật mới trong chẩn đoán, chữa trị, chúng tôi sẽ ghi nhận lại một cách tỉ mỉ để làm tài liệu cho đồng nghiệp của mình tham khảo. Nếu nhiều bác sĩ cùng phát huy được lợi ích của sự tiến bộ trong y học thì sẽ mang lại lợi ích lớn đến cả cộng đồng”, BS. Lưỡng chia sẻ.

Dù làm việc tại 1 bệnh viện tư nhân, nhưng BS. Lưỡng đã thực hiện được nhiều ca bệnh khó, áp dụng những kỹ thuật mới. Khi đối mặt với những ca khó hay ứng dụng kỹ thuật mới, các bác sĩ cũng chịu rất nhiều áp lực. Bởi, nếu bệnh nhân khỏe mạnh, hết bệnh thì họ cho đó là chuyện “dĩ nhiên”. Nhưng nếu bệnh nhân bị biến chứng, họ sẽ phản ứng rất gay gắt đối với bác sĩ, BV.

“Việc ứng dụng kỹ thuật mới ở BV công, bác sĩ đã đối mặt với áp lực. Ở BV tư nhân, áp lực này còn lớn hơn nhiều. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là lợi ích của bệnh nhân nên chúng tôi không ngại tìm tòi, ứng dụng kỹ thuật mới”, BS. Lưỡng tâm sự.

MỚI NHẤT
Một loài địa y mới được đặt tên theo người sáng lập Dilmah
Một loài địa y mới được đặt tên theo người sáng lập Dilmah

(Dân trí) - Gần đây, một loài địa y mới đã được phát hiện ở Sri Lanka và được đặt tên là Polymeridium Fernandoi, theo như tên người sáng lập của Trà Dilmah, ông Merrill J. Fernando. Người phát hiện loại địa y này là Tiến sĩ Gothami Weerakoon (Giám đốc về Địa y và Nấm nhầy của Bảo tang Lịch sử Tự nhiên, Anh Quốc) và đội nghiên cứu của bà. trong rừng nhiệt đới Sinharaja khi đang tiến hành chương trình nghiên cứu "Bảo tồn Đa dạng Sinh học của Dilmah", được liên kết với "Hội Địa lý Hoàng gia Anh".

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:00

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro, xỉ nhiệt điện đốt than
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro, xỉ nhiệt điện đốt than

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã ban hành và công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro, xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp – TCVN 12249:2018.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:00

Máy gặt vô lăng mang thương hiệu Nhật đã được sử dụng ở Việt Nam
Máy gặt vô lăng mang thương hiệu Nhật đã được sử dụng ở Việt Nam

(Dân trí) - Thu hoạch là khâu cuối cùng của quá trình sản xuất trên đồng ruộng. Đây là khâu ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng của sản phẩm thu được sau một mùa canh tác. Vì vậy, lựa chọn dòng máy gặt đập liên hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao lại phù hợp với túi tiền là điều rất quan trọng với bà con nông dân.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:00

Vì sao phụ nữ mang thai không nên uống cà phê và trà?
Vì sao phụ nữ mang thai không nên uống cà phê và trà?

(Dân trí) - Chất caffeine có chứa trong cà phê và trà sẽ dẫn đến tình trạng giảm kích thước của bào thai ở phụ nữ mang thai, đây là phát hiện của các nhà khoa học Ireland. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:30

Người bị ám ảnh với những múi cơ hoàn hảo dễ mắc nguy cơ  trầm cảm
Người bị ám ảnh với những múi cơ hoàn hảo dễ mắc nguy cơ trầm cảm

(Dân trí) - Theo cảnh báo từ một nghiên cứu mới, những người đàn ông bị ám ảnh với việc có được những múi cơ hoàn hảo dễ mắc nguy cơ bệnh trầm cảm cao hơn “đáng kể”.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:54

Diễn đàn Hà Nội 2018: Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu
Diễn đàn Hà Nội 2018: Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 7/11, Ban tổ chức của Diễn đàn Hà Nội 2018 cho hay, diễn đàn được tạo ra để khuyến khích những nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học – công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:09

Phương pháp mới giúp khối u ung thư não có thể “đổi màu”
Phương pháp mới giúp khối u ung thư não có thể “đổi màu”

(Dân trí) - Các chuyên gia về thần kinh tại Anh vừa thông báo mới tìm ra một phương pháp mới trong việc điều trị những bệnh nhân bị ung thư não bằng cách sử dụng một loại thuốc có chứa 5-ALA (5-amino-levulinic acid).

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:13

Tổ chức trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam vào năm 2019
Tổ chức trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam vào năm 2019

(Dân trí) - Theo quyết định của Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO), Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2019 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:59

Cân bằng sức khỏe tổng thể là cách hiệu quả nhất để giảm cân sau khi sinh
Cân bằng sức khỏe tổng thể là cách hiệu quả nhất để giảm cân sau khi sinh

(Dân trí) - Trong quá trình mang thai, người mẹ nào cũng chỉ chăm lo cho đứa con sắp chào đời nên trong số những thứ mẹ lo lắng thì vòng eo của mẹ xếp thứ cuối cùng, nhưng đa phần các bà mẹ sau khi sinh con lại cảm thấy rất áp lực làm sao giảm cân thật nhanh để lấy lại vóc dáng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:23

Cặp đôi đồng tính “cùng mang thai” đầu tiên trên thế giới
Cặp đôi đồng tính “cùng mang thai” đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Một cặp đôi đồng tính đến từ Texas (Mỹ) vừa qua đã đi vào lịch sử y học thế giới khi “cùng lúc” mang thai thành công đứa con của mình.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:24

Dị ứng thời tiết và cảm lạnh thông thường khác nhau thế nào?
Dị ứng thời tiết và cảm lạnh thông thường khác nhau thế nào?

(Dân trí) - Sáng thức dậy bạn thấy sổ mũi và có thể kèm theo hắt hơi nhiều hơn bình thường. Những dấu hiệu này giống như bạn bị cảm lạnh. Tuy nhiên nếu vào thời điểm giao mùa hoặc vào mùa xuân khi có nhiều loài hoa nở rộ, thì cũng có thể bạn bị dị ứng thời tiết.

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:25

Cảnh báo nguy cơ lây lan vi khuẩn từ máy sấy tay
Cảnh báo nguy cơ lây lan vi khuẩn từ máy sấy tay

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu lên tiếng cần bỏ hết các máy sấy tay trong khu vệ sinh vì mọi người không rửa tay đúng cách.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách đơn giản để giảm cholesterol
Cách đơn giản để giảm cholesterol

(Dân trí) - Cholesterol cao ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như đời sống của mỗi người. Sau đây là một vài việc làm đơn giản giúp bạn giảm cholesterol một cách tự nhiên.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:51

Một gia đình sống lành mạnh sẽ giảm nguy cơ béo phì ở trẻ
Một gia đình sống lành mạnh sẽ giảm nguy cơ béo phì ở trẻ

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học London (Anh), đã kết luận, trẻ được sống trong một môi trường tốt với việc sử dụng nhiều trái cây, rau quả, ít xem TV sẽ giảm nguy cơ béo phì hơn các môi trường sống khác.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:38

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đài Loan mới đây đã chia sẻ kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và ung thư vòm họng là rất đáng ngại.

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:41

Hiểu biết cơ bản về Vitamin E: Nguồn cung cấp, lợi ích và rủi ro khi sử dụng
Hiểu biết cơ bản về Vitamin E: Nguồn cung cấp, lợi ích và rủi ro khi sử dụng

(Dân trí) - Vitamin E là một dưỡng chất thiết yếu để chúng ta có sức khỏe tốt. Vitamin E có trong rất nhiều loại thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung. Cách tốt nhất để hấp thụ vitamin này là bằng một chế độ ăn lành mạnh.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:43

Các nhà khoa học phát hiện ra ích lợi của ca cao
Các nhà khoa học phát hiện ra ích lợi của ca cao

(Dân trí) - Những sản phẩm có chứa ca cao là nguồn bổ sung Vitamin D2 mà trước đây chưa ai biết tới. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu từ Đại học Halle-Wittenberg và Viện Max Rubner, báo cáo tương ứng đã được đăng trên cổng thông tin EurekAlert!.

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:38

Virus có triển vọng mới trong điều trị ung thư
Virus có triển vọng mới trong điều trị ung thư

(Dân trí) - Virus đã được chứng minh có triển vọng mới trong điều trị ung thư, sau khi nghiên cứu của trường Đại học Leeds và Viện Nghiên cứu ung thư, London cho thấy virus duy trì khả năng tiêu diệt ung thư ngay cả khi được tiêm vào máu. Như vậy, virus sẽ được sử dụng để điều trị cho nhiều bệnh nhân và nhiều loại ung thư hơn so với trước đây.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:47

Lợi ích sức khỏe của vỏ trái cây họ cam quýt
Lợi ích sức khỏe của vỏ trái cây họ cam quýt

(Dân trí) - Vỏ trái cây họ cam quýt chứa nhiều hóa chất thực vật khác nhau như limonene, bioflavonoids, vitamin C, và kali làm cho vỏ có nhiều dinh dưỡng và lành mạnh hơn chính loại quả này. Các hóa chất thực vật có trong vỏ quả này có thuộc tính chống ung thư và chống viêm trong khi kali từ vỏ quả có thể kiểm soát huyết áp.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 06:56

Ăn rau, củ, quả màu trắng/nâu có tác dụng gì?
Ăn rau, củ, quả màu trắng/nâu có tác dụng gì?

(Dân trí) - Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều rau, củ, quả là tốt cho sức khỏe. Các loại rau, củ, quả rất phong phú về màu sắc. Các loại trái cây và rau màu nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố tan trong nước có màu trắng hoặc không màu đến màu kem, màu vàng.

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:18

Bồi dưỡng chuyên sâu về sở hữu trí tuệ cho lãnh đạo, cán bộ Sở KH&CN
Bồi dưỡng chuyên sâu về sở hữu trí tuệ cho lãnh đạo, cán bộ Sở KH&CN

(Dân trí) - 70 học viên bao gồm lãnh đạo và cán bộ của 34 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) các tỉnh thành phố tham gia lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ sở hữu công nghiệp do Cục SHTT tổ chức ngày 11-14/9/2018, tại Hà Nội.

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:19

Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol?
Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol?

(Dân trí) - Nếu bạn là người quan tâm tới sức khỏe và muốn thực hiện một chế độ ăn chống lại bệnh tật bạn cần biết tới polyphenol. Có hơn 8.000 polyphenols được xác định trong các thực phẩm như hoa quả, sô cô la, rau, trà, rượu, … Các polyphenol được coi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe chung của con người.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:16

Giấy thử đơn giản phát hiện ra kháng sinh giả hoặc không đạt chuẩn
Giấy thử đơn giản phát hiện ra kháng sinh giả hoặc không đạt chuẩn

(Dân trí) - Phòng thí nghiệm của trường Đại học Colorado đang sử dụng phương pháp đơn giản, giá rẻ để xác định thuốc kháng sinh giả và không đạt chuẩn, là giải pháp thiết thực cho vấn đề rất thực tế.

Thứ hai, 10/09/2018 - 05:55

Vi khuẩn có lợi cho đường ruột đôi khi vẫn gây hại
Vi khuẩn có lợi cho đường ruột đôi khi vẫn gây hại

(Dân trí) - Nhiều người thường bổ sung lợi khuẩn qua thức ăn hoặc viên uống bổ sung với hi vọng tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy không phải lúc nào các vi khuẩn này cũng có lợi.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:08