Truyền thông khoa hoc: Cần một “nhạc trưởng” tài ba

Trao đổi với phóng viên về ngày KH&CN Việt Nam đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 18/5 tới, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã cho biết như trên.

Giáo sư, Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu thuộc thế hệ các nhà khoa học đầu đàn của nền khoa học Việt Nam chia sẻ, để khoa học công nghệ (KH&CN) trở thành quốc sách hàng đầu, thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội, trước tiên phải có những nhà khoa học giỏi nghiên cứu ra những đề tài đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay có một tình trạng, nhà khoa học làm ra kết quả không biết ai dùng và người cần thì không biết có kết quả đó. Chính vì vậy rất cần đến người làm công tác trong lĩnh vực truyền thông KH&CN.

Trao đổi với phóng viên Trung tâm truyền thông về ngày KH&CN Việt Nam đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 18/5 tới, ông ví làm truyền thông KH&CN như chơi một dàn nhạc giao hưởng, trong đó Trung tâm truyền thông của Bộ KH&CN phải là một nhạc trưởng tài ba trong dàn nhạc này.

Ông cho rằng hoạt động truyền thông KH&CN không chỉ phổ biến, thông tin đến mọi tầng lớp nhân dân mà đặc biệt là đến các nhà lãnh đạo, nhà quản lý các ngành, các cấp, các nhà khoa học, nhà sản xuất và toàn thể những người lao động những đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về KH&CN, về các chiến lược, kế hoạch phát triển KH&CN của nước nhà. Qua đó giới thiệu với xã hội những thành tựu mới của KH&CN trong và ngoài nước để mọi người biết và sử dụng các kết quả nghiên cứu đó.

Nhưng không phải chỉ có thế, ông cũng cho rằng hoạt động truyền thông KH&CN còn có tác dụng động viên khuyến khích mọi người nỗ lực, hăng hái trau dồi kiến thức để kịp thời nắm bắt tình hình phát triển trên thế giới cũng như trong nước các lĩnh vực KH&CN có liên quan đến lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp của mình, cố gắng học hỏi nâng cao trình độ và ứng dụng vào hoạt động nghiên cứu.

Hoạt động truyền thông KH&CN còn có tác dụng rất lớn đó là tôn vinh, nêu lên những tấm gương của các nhà khoa học, tập thể nhà khoa học kiên trì miệt mài nghiên cứu, đưa khoa học về phục vụ sản xuất đời sống của nhân dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội, qua đó động viên toàn xã hội, nhưng trước hết là động viên giới khoa học nỗ lực hơn nữa cống hiến cho đất nước bằng tài năng, bằng trí tuệ của mình cũng như là khuyến khích lớp trẻ, đặc biệt là những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường đam mê, nỗ lực nghiên cứu khoa học, phấn đấu để trở thành những nhà khoa học tài năng.

Cần khuyến khích thế hệ trẻ say mê nghiên cứu khoa học.

Cần khuyến khích thế hệ trẻ say mê nghiên cứu khoa học. Trong ảnh: Sinh viên trường Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên với sản phẩm Mô hình ô tô điều khiển từ xa. (Ảnh: Ngũ Hiệp)

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu khẳng định, những năm gần đây hoạt động truyền thông KH&CN bắt đầu phát triển mạnh mẽ, quy về một mối thống nhất và phát huy tác dụng. Dưới góc độ của một người làm nghiên cứu khoa học ông nhận định, truyền thông KH&CN nên chú ý đến việc phổ biến rộng rãi và tìm ra những hình thức thích hợp để tuyên truyền. Bởi trong vòng hai thập kỷ qua ngành KH&CN đã có một hệ thống các chương trình KH&CN cấp nhà nước, các chương trình KH&CN của cách ngành, địa phương... các kết quả nghiên cứu thu được nhiều và tương đối có giá trị, nhưng đáng buồn là những kết quả nghiên cứu khoa học được đưa vào cuộc sống còn ít, nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị làm xong được đánh giá tốt nhưng lại không có “đầu ra”... Vì vậy truyền thông KH&CN phải là cầu nối tạo điệu kiện để sự trao đổi thông tin nhiều hơn giữa các nhà khoa học và người dân. “Trong những năm gần đây hệ thống thông tin đại chúng, đặc biệt hệ thống các đài truyền hình trung ương, địa phương cùng các báo đài đều dành khá nhiều trang, thời gian cho nội dung truyền thông KH&CN. Tuy vẫn còn rời rạc lẻ tẻ, nhưng những hoạt động này đã được quy về một mối, trở thành một hệ thống hoạt động thống nhất ở tầm cỡ quốc gia, và trở thành một bộ phận khăng khít của sự phát triển KH&CN nước nhà”, GS,VS chia sẻ.

Nói về ngày KH&CN Việt Nam (18/5), ông cho biết rất vui và tự hào vì giới khoa học và những người công tác trong lĩnh vực khoa học đã được xã hội ghi nhân và tôn vinh.

“Được biết, để kỉ niệm ngày khoa học công nghệ Việt Nam, các cơ quan đoàn thể từ trung ương tới địa phương sẽ phối hợp với Bộ KH&CNvà các Bộ ngành khác... giới thiệu với người dân và xã hội những thành tựu mới của khoa học nước ngoài cũng như ở trong nước, tổ chức nhiều diễn đàn khoa học, câu lạc bộ khoa học, mời các nhà khoa học đến để trình bày giới thiệu. Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đại chúng cũng có nhiều chương trình giới thiệu về KH&CN. Cũng nhân dịp ngày KH&CN các Bộ, các ngành địa phương, các Viện nghiên cứu, trường đại học làm công tác khoa học tổ chức trao giải thưởng khoa học cho các cá nhân và tập thể các nhà khoa học có các công trình khoa học xuất sắc, đó là một hình thức tôn vịnh kịp thời những là khoa học, tập thể có đóng góp cho xã hội. Tôi tin rằng đây sẽ là ngày KH&CN được toàn xã hội biết đến bởi nó không đơn thuần chỉ là ngày người này đến tặng hoa người kia mà là hoạt động ghi nhớ và tôn vinh thật sự”. GS.VS nói.

Theo Mai Hà
Đất Việt

______________________

*Mọi liên hệ về viết bài tin cho Chuyên mục Khoa học xin gửi đến E.mail: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Những gương mặt “vàng” trong nghiên cứu khoa học
Những gương mặt “vàng” trong nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Học trò có những đề tài nghiên cứu khoa học hữu ích, đạt các giải thưởng lớn được tuyên dương trong chương trình “Ươm mầm giấc mơ nghiên cứu khoa học cho học sinh” diễn ra vào tối 23/4 tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM).

Thứ năm, 24/04/2014 - 02:24

Rối loạn giấc ngủ có liên quan đến bệnh não
Rối loạn giấc ngủ có liên quan đến bệnh não

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy một loại rối loạn giấc ngủ khiến con người có hành động ngay khi họ đang mơ ngủ là yếu tố dự báo tốt nhất hiện nay cho những căn bệnh não như Parkinson và Alzheimer.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:23

Dùng thiết bị in 3D thay thế thạch cao để chữa bệnh
Dùng thiết bị in 3D thay thế thạch cao để chữa bệnh

(Dân trí) - Thạch cao đã thay đổi ít nhiều trong 300 năm tồn tại. Chúng đã rất có ích trong điều trị y tế. Tuy nhiên, mới đây Deniz Karasahin đã tạo ra thiết bị y tế Osteoid công nghệ in 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn nhiều so với thạch cao.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:21

Cười là cách tốt nhất để cải thiện trí nhớ?
Cười là cách tốt nhất để cải thiện trí nhớ?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng tiếng cười có thể là cách tốt nhất để cải thiện trí nhớ. Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ nói rằng những người lớn tuổi có khả năng ghi nhớ tốt hơn nếu họ thường xuyên cười.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:17

Công nghệ mới giúp đường tự phát sáng ở Hà Lan
Công nghệ mới giúp đường tự phát sáng ở Hà Lan

Ở Hà Lan một đoạn đường cao tốc dài 500 mét đang được thử nghiệm hệ thống tự phát sáng, nó có thể chiếu sáng các làn phân cách đường để xe nhìn thấy rõ trong ban đêm mà không cần dùng tới đèn đường thông thường.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:14

Chế tạo thành công tinh thể ngụy trang quần áo và xe hơi
Chế tạo thành công tinh thể ngụy trang quần áo và xe hơi

(Dân trí) - Các nhà khoa học mới đây đã sáng chế ra phương pháp kiểm soát tinh thể, sử dụng ánh sáng và hóa học có thể làm cho quần áo hay xe thay đổi màu sắc theo yêu cầu.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:13

Vật liệu mới hấp thu dioxit cacbon trong các khí đốt
Vật liệu mới hấp thu dioxit cacbon trong các khí đốt

Dioxit cacbon vừa là thủ phạm gây nóng lên toàn cầu, vừa chịu trách nhiệm giữ cho Trái đất đủ ấm để hỗ trợ cho sự sống như chúng ta đã biết.

Thứ tư, 23/04/2014 - 10:52

Phát hiện loài vật đảo ngược cơ quan sinh dục
Phát hiện loài vật đảo ngược cơ quan sinh dục

(Dân trí) - Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện loài sinh vật hoán đổi bộ phận sinh dục trong tự nhiên: Con cái có dương vật và con đực có âm đạo.

Thứ tư, 23/04/2014 - 10:49

Loài người biết di cư sang lục địa khác cách đây 130.000 năm
Loài người biết di cư sang lục địa khác cách đây 130.000 năm

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu dứng đầu là Giáo sư Katerina Harvati thuộc Đại học Tübingen đã khẳng dịnh bằng phương pháp giải phẫu hiện đại, có thấy rằng con người di cư từ châu Phi đến châu Á và châu Âu trong nhiều đợt.

Thứ tư, 23/04/2014 - 10:47

Kinh ngạc chim giao tiếp điêu luyện bằng tiếng Nhật
Kinh ngạc chim giao tiếp điêu luyện bằng tiếng Nhật

Chú chim Abe Chan khiến cư dân mạng không khỏi kinh ngạc bởi khả năng giao tiếp điêu luyện bằng tiếng Nhật.

Thứ tư, 23/04/2014 - 10:45

Con thỏ lớn nhất thế giới
Con thỏ lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Con thỏ có tên Darius được ghi nhận là con thỏ lớn nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness.

Thứ tư, 23/04/2014 - 10:39

Tại sao dơi mang mầm bệnh mà lại không bị bệnh?
Tại sao dơi mang mầm bệnh mà lại không bị bệnh?

(Dân trí) - Khả năng bay của dơi có thể giúp bảo vệ chúng khỏi các loại virus có thể gây chết người, bao gồm cả virus Ebola và bệnh dại, theo một nghiên cứu mới.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện mới về sự kháng thuốc của tế bào gốc ung thư
Phát hiện mới về sự kháng thuốc của tế bào gốc ung thư

(Dân trí) - Hầu hết các thuốc dùng để điều trị ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tụy đều dẫn đến tình trạng kháng thuốc và cuối cùng nó kích thích sự tăng trưởng cho khổi u.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:45

Cảnh báo về các tiểu hành tinh va chạm vào Trái đất
Cảnh báo về các tiểu hành tinh va chạm vào Trái đất

(Dân trí) - Các phi hành gia của NASA đã đưa ra những bằng chứng cho thấy số lượng các tiểu hành tinh va chạm vào Trái đất nhiều hơn 10 lần so với con số dự đoán trước đây trong thập niên qua.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:43

Bước tiến mới trong việc chữa bệnh béo phì
Bước tiến mới trong việc chữa bệnh béo phì

(Dân trí) - Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về chất béo nâu trong cơ thể người lớn thông qua việc chụp cộng hưởng từ (MRI), là một bước tiến quan trọng thúc đẩy giảm cân, chữa bệnh béo phì.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:32

Vườn quốc gia Côn Đảo được công nhận là khu đất ngập nước quan trọng quốc tế
Vườn quốc gia Côn Đảo được công nhận là khu đất ngập nước quan trọng quốc tế

Ban Thư ký Công ước Ramsar thế giới đã công nhận Vườn quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là 1 trong 2.203 Khu đất ngập nước quan trọng quốc tế (Wetlands of International Importance). Tính đến nay, Vườn quốc gia Côn Đảo là Khu đất ngập nước quan trọng (gọi tắt là khu Ramsar) thứ 6 của Việt Nam.

Thứ ba, 22/04/2014 - 07:29

Hội nghị quốc tế "Khoa học các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời”
Hội nghị quốc tế "Khoa học các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời”

(Dân trí) - Các nhà khoa học, chuyên gia vật lý, thiên văn học hàng đầu thế giới và Việt Nam cùng ngồi lại để tìm câu trả lời: Có bao nhiêu hành tinh đang tồn tại như Trái đất chúng ta? Có hay không các nền văn minh và sự sống đang tồn tại ngoài vũ trụ...

Thứ hai, 21/04/2014 - 01:24

Phát hiện “bản sao” Trái đất
Phát hiện “bản sao” Trái đất

(Dân trí) - Theo xác nhận của đài thiên văn Gemini và Keck WM, lần đầu tiên phát hiện ngoại hành tinh có kích thước tương đương Trái Đất, quay quanh một ngôi sao, có thể có sự sống.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:38

Não “hóa đá” ở người bị bệnh Celiac
Não “hóa đá” ở người bị bệnh Celiac

(Dân trí) - Một người Brasil trẻ tuổi luôn phải chịu những cơn đau đầu dữ dội và có vấn đề về thị giác từ 10 năm nay, vừa được phát hiện nguyên nhân do có sự tích tụ đá ở trong não giống như sự tích tụ canxi thường gặp.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:34

Liệu thực vật có cảm nhận từ trường Trái đất?
Liệu thực vật có cảm nhận từ trường Trái đất?

(Dân trí) - Một vài loài động vật có thể phát hiện và sử dụng từ trường Trái đất, nhưng các nhà nghiên cứu người Ý đã xác định được một cơ chế mà nhờ đó thực vật cũng có thể phản ứng với từ trường.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:32

Sẽ diễn ra Lễ công bố Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam
Sẽ diễn ra Lễ công bố Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam

Lễ công bố quan trọng này sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào ngày 18/5 tới.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:20

Bạn 24 tuổi nghĩa là bạn đang “già” rồi đấy
Bạn 24 tuổi nghĩa là bạn đang “già” rồi đấy

(Dân trí) - Đó là kết quả nghiên cứu gần đây của Đại học Simon Fraser được công bố trên tạp chí Plos One. Theo giải thích của các nhà khoa học khi 24 tuổi con người đã đạt mức tối đa về khả năng nhận thức cũng như khả năng xử lý thông tin.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:18

Học trò TPHCM đưa bảng chữ nổi đi thi quốc tế
Học trò TPHCM đưa bảng chữ nổi đi thi quốc tế

(Dân trí) - Sáng chế Bảng hiển thị chữ nổi điện tử của hai học trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) được xem là Ebook cho người khiếm thị. Đây cũng một trong hai sáng chế đại diện cho học sinh Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế về khoa học, kỹ thuật.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 08:02

Vi khuẩn ăn thịt người tiến hóa cực nhanh
Vi khuẩn ăn thịt người tiến hóa cực nhanh

Các nhà khoa học phát hiện, loại vi khuẩn ăn thịt có thể gây ra những nhiễm trùng nguy hiểm chết người đã tiến hóa cực nhanh, chỉ trong vòng 35 năm.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 09:42