CEO Nguyễn Tường An: Khởi nghiệp là hành trình đi tìm mảnh ghép

Những thử thách mà CEO Doctor A – Nguyễn Tường An gặp phải đã thôi thúc cô gái 9X đam mê khởi nghiệp nhìn nhận và gợi ý bài học “ tìm mảnh ghép” cho các bạn đã và muốn khởi nghiệp.

Khởi nghiệp có lẽ là cụm từ hot nhất năm qua, chẳng thế mà đến Táo Quân chương trình ăn khách nhất dịp cuối năm cũng dành hẳn một phần của Táo Kinh tế để nói về những vấn đề rất nóng của khởi nghiệp. Mỗi ngày hàng trăm bài báo, những phân tích về khởi nghiệp không còn quá xa lạ với các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, một góc nhìn không sách vở, đầy thực tế của Nguyễn Tường An từ kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp để đi đến thành công của cô nhận được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ.


Nguyễn Tường An.

Nguyễn Tường An.

Hiện tại, Tường An cô gái thuộc thế hệ 9X đang là CEO công ty cổ phần sản xuất dược Doctor A. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối dược phẩm với đầy rẫy những khó khăn thách thức, Tường An luôn trăn trở và muốn trao những giá trị khởi nghiệp cho các bạn trẻ, cô chia sẻ: “Khởi nghiệp cần biết thời điểm, cần mục tiêu, mình cần gì, mình thiếu gì? Nếu mình thiếu tiền thì mình đi tìm đối tác có tiền, mình thiếu tri thức mình tìm những cộng sự, đối tác có kiến thức, mình thiếu quan hệ mình tìm đối tác có quan hệ, mình thiếu chiến lược mình tìm đối tác tư vấn chiến lược. Nhiều bạn chọn sai mảnh ghép cũng dẫn đến những sai lầm, bước đi sai phải trả giá rất đắt dù có muốn hay không. Trong đó các mảnh ghép lại có sự đan xen, chuyển giao lẫn nhau. Hết giai đoạn thiếu tiền sang thiếu chiến lược, điều này cần tư duy nhạy bén và định đoán được tình thế của mỗi thời kỳ” – Nguyễn Tường An.

Từ việc phân tích “cách tìm mảnh ghép” trong quá trình khởi nghiệp đến sự khác biệt của các thế hệ khởi nghiệp dưới lăng kính của Tường An cho thấy một bức tranh toàn cảnh về quá trình khởi nghiệp thời đại Quốc gia khởi nghiệp. “Bản thân tôi thì nhận thấy một thế hệ có những cái trũng khởi nghiệp, thế hệ trước 6X, 7X, 8X luôn có nền xuất phát điểm là đại học, cao đẳng mới có thể nghĩ tới làm việc ổn định, bởi vậy mới có câu chuyện không học đại học thì không thành tài sau này. Thời kỳ 9X khởi nghiệp với sự bùng nổ của facebook, của marketing online thì sự cạnh tranh của càng khốc liệt hơn bao giờ hết, có thể đêm nay đó là ý tưởng của bạn, nhưng sáng ngày mai nó sẽ là một dự án của một người khác. Khi khởi nghiệp những năm về trước tôi còn thấy rộ lên khuynh hướng khởi nghiệp 0 đồng, nhưng cho tới bây giờ thì thời 0 đồng không còn nữa. Chẳng có chuyện thất bại rồi làm lại nhiều lần vẫn cứ nghênh ngang rằng ta đây vẫn chỉ đang khởi nghiệp. Bắt đầu từ lần thứ hai, bạn đã được liệt vào dạng "lập nghiệp", tức là dựa trên nền tảng kinh nghiệm vốn có để bắt đầu lại sự nghiệp.

Khởi nghiệp rồi lại lập nghiệp, số người thật sự thành công chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có quá nhiều nguyên nhân lý giải cho sự thất bại. Nhưng hầu như đa phần đều chạy theo trào lưu khởi nghiệp, chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, học hỏi kinh nghiệm,... Những ý tưởng theo lối mòn, không nắm bắt định hướng hay xu thế mới của thị trường thế giới. Quán coffee, quán ăn, kinh doanh online,... là những dự án khởi nghiệp phổ biến của người trẻ Việt, trong khi thị trường này đã quá bão hòa. Cứ khởi nghiệp cho "bằng bạn bằng bè"?. Cần phải biết người, biết ta thì trăm trận may ra trăm thắng. Câu trả lời được đúc rút từ cá nhân An An là đừng tốn thời gian và nguồn lực để khởi nghiệp nếu bạn chưa thực sự xác định được rõ con đường của mình. Và nếu chưa xác định rõ được con đường và lịch trình thì hãy đi theo, làm cho người đi trước để học hỏi kinh nghiệm.

Tôi tự nhận biết bản thân mình không phải là người không quá là giỏi về chuyên môn, nhưng tôi tự biết mình cần gì, thiếu gì, và tôi cho phép mình được khởi nghiệp, trong hành trình đó tôi chia được những giai đoạn khởi nghiệp cụ thể. Ví dụ nhỏ trong hành trình đó trong 1 đến 3 năm đầu mình tập trung tích lũy tài chính để mình có nền tảng nguồn lực cho bước đi sau, có nhiều bạn bè của tôi có xuất phát điểm tốt hơn tôi, khi khởi nghiệp họ chọn cách đốt cháy tất cả các giai đoạn nhưng cũng chính vì vậy mà họ lựa chọn cách xây dựng luôn thương hiệu, với tôi cho rằng bài toán làm thương hiệu là bài toán của các ông lớn, bài toán của khởi nghiệp nhiều nghìn tỉ. Mình chỉ làm tốt trong đạo đức nghề nghiệp, làm tốt lĩnh vực mà mình theo đuổi, vô hình chung đó cũng là cách để tôi đặt những viên gạch để sau này tôi xây dựng cho mình một cái name riêng, một thương hiệu riêng, có thể là An An người truyền cảm hứng cho thế hệ người Việt trẻ khởi nghiệp. Thân mến!”

Đam mê, hoài bão nhưng rất thực tế, câu chuyện “tìm mảnh ghép” trong khởi nghiệp của Nguyễn Tường An là cách để tránh khỏi những sai lầm nghề nghiệp mà hầu hết người trẻ đang mắc phải.

Sóng Hồng

MỚI NHẤT
Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt
Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

(Dân trí) - Xuất hiện trong clip siêu xe Cadilac CT6 Premium Luxury, chàng trai 9x còn được cư dân mạng phát hiện ra anh chàng từng phục vụ trong quân ngũ, là “Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt”

Chủ nhật, 27/05/2018 - 01:20

Đoàn Công Chung – Chàng trai 21 tuổi với những quyết định liều lĩnh
Đoàn Công Chung – Chàng trai 21 tuổi với những quyết định liều lĩnh

(Dân trí) - Trái ngược với cái tên “Vua săn học bổng” mà báo chí đã từng ưu ái đặt cho mình, Đoàn Công Chung luôn tự nhận mình là “Cậu bé bán kẹo dạo tạo nên phép màu”. Như Chung đã nói “ Không có việc gì khó chỉ sợ lòng người ngại khó không dám đi”, đây cũng chính là kim chỉ nam biến một cậu bé bán kẹo dạo trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Cgroup khi mới 21 tuổi.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:00

Lão nông “chân đất” nghiên cứu máy sấy tiêu sạch giúp nông dân
Lão nông “chân đất” nghiên cứu máy sấy tiêu sạch giúp nông dân

(Dân trí) - Thấu hiểu được những khó khăn của người nông dân nên sau hơn 10 năm nghiên cứu, lão nông dân “chân đất” xã Nam Yang đã nghiên cứu ra máy sấy tiêu với nhiều tính năng ưu việt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bà con nông dân.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 03:00

Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x
Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:00

“Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura
“Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:33

Lấy tiền cưới vợ xây xưởng, 8x trẻ quyết đưa bánh đa nem xuất khẩu
Lấy tiền cưới vợ xây xưởng, 8x trẻ quyết đưa bánh đa nem xuất khẩu

(Dân trí) - Tốt nghiệp đại học kinh tế trong TP.HCM và có thời gian làm tại đây vài năm, nhưng chàng trai trẻ quê Hà Nam lại nung nấu ước mơ đưa bánh đa nem của làng nghề vươn ra thế giới. Chàng trai 8x này đã quyết tâm vay vốn để đầu tư theo một mô hình ít ai dám nghĩ tới…

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:30

Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018
Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:09

Giám đốc quỹ khởi nghiệp: Ở Việt Nam, ít người hiểu đầy đủ về startup
Giám đốc quỹ khởi nghiệp: Ở Việt Nam, ít người hiểu đầy đủ về startup

(Dân trí) - Ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam cho rằng, ở Việt Nam có ít người hiểu đầy đủ về startup. Hiện nước ta đang có trào lưu “bê” startup nước ngoài về rồi cắt gọt đi cho phù hợp với Việt Nam. Tuy cũng có kết quả nhất định nhưng không phải sự đổi mới sáng tạo gì.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:00

Lão nông "đút túi" nửa tỷ đồng mỗi năm từ vùng "đất chết"
Lão nông "đút túi" nửa tỷ đồng mỗi năm từ vùng "đất chết"

(Dân trí) - Sau nhiều năm bôn ba, ông Nguyễn Duy Đô (52 tuổi, xã Kon Gang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã về với vùng “sỏi đá” Kon Gang để lập nghiệp. Hơn 8 năm cần mẫn lao động, ông Đô đã có cho mình được một vườn cây ăn trái rộng hơn 3ha, được canh tác theo phương pháp hữu cơ. Cũng vì vậy mà lão nông U50 này đã có nguồn thu nhập lớn và xây dựng được thương hiệu trái cây “sạch” trên vùng Kon Gang.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:50

Mỗi tháng thu vài chục triệu đồng nhờ trồng rau an toàn
Mỗi tháng thu vài chục triệu đồng nhờ trồng rau an toàn

(Dân trí) - Tận dụng đất bồi màu mỡ ven sông Thu Bồn, ông Phạm Văn Năm (trú thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam) trồng rau an toàn các loại với diện tích 2.000m² đem lại thu nhập cao.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:00

Kỳ diệu đàn cá lóc biết bay, chủ nhân thu tiền tỷ từ khách du lịch
Kỳ diệu đàn cá lóc biết bay, chủ nhân thu tiền tỷ từ khách du lịch

(Dân trí) - Nhờ huấn luyện đàn cá lóc biết bay, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan mà anh Lê Trung Tín, (45 tuổi) ngụ KV1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, đang “sống khỏe”, có một khoản thu nhập mà nhiều người mơ ước.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 12:00

Khuất Ánh Tuyết CEO truyền cảm hứng khởi nghiệp
Khuất Ánh Tuyết CEO truyền cảm hứng khởi nghiệp

Thành công trong ngành Dược mỹ phẩm, Khuất Ánh Tuyết luôn tâm niệm phát triển hơn nữa thương hiệu của mình, đồng thời, lan tỏa giá trị khởi nghiệp đến sâu hơn với các bạn trẻ và phụ nữ hiện đại, hướng tới sự thành công thành danh trong sự nghiệp của mỗi người, giúp xã hội tốt hơn, giàu có phát triển hơn.

Thứ năm, 19/04/2018 - 05:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”
Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”

(Dân trí) - Tập tành chơi lan từ thuở nhỏ, từ khi bắt đầu trồng lan rừng đến nay, 9X Lâm Đồng đã có trong tay vườn hoa lan 140m2, với trên 200 giò lan quý.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:00

Họa sỹ đường phố gốc Việt đấu giá tranh tại nhà triển lãm danh tiếng Paris
Họa sỹ đường phố gốc Việt đấu giá tranh tại nhà triển lãm danh tiếng Paris

Ngày 8/4 tới đây, bức tranh của nghệ sĩ gốc Việt nổi tiếng thế giới Phan Cyril Kongo sẽ được đấu giá tại một trong những nhà triển lãm danh tiếng hàng đầu Paris.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00

9x bỏ việc về nuôi gà đông tảo, trồng lan kiếm nửa tỷ/năm
9x bỏ việc về nuôi gà đông tảo, trồng lan kiếm nửa tỷ/năm

(Dân trí) - Không bằng lòng với hiện tại, anh Vũ Thành Đạt (SN 1992, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bỏ việc, tìm kiếm, học hỏi mô hình nuôi gà đông tảo và trồng lan đem về thu nhập nửa tỷ đồng/năm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:00

“Sáng kiến Nhà sáng lập Thương mại điện tử”  dành cho doanh nhân châu Á
“Sáng kiến Nhà sáng lập Thương mại điện tử” dành cho doanh nhân châu Á

Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và Trường Kinh doanh Alibaba công bố khóa học đầu tiên dành cho doanh nhân châu Á của chương trình “Sáng kiến Nhà sáng lập Thương mại điện tử” với 37 học viên đăng ký. Sự kiện này đã được tổ chức khai mạc tại học viện Alibaba, Hàng Châu, Trung Quốc.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:47

Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền
Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền

Tiếng Kinh không sõi, nhưng bà con dân tộc H’Mông đã biết làm sổ sách theo dõi lịch gieo hạt, ghi chép chính xác để biết các khoản thu - chi, tính toán thu nhập gia đình.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:05

Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm
Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm

(Dân trí) - Nhiều giống gà quy hiếm như Ai Cập, đen Mông, gà Ri, Đông Tảo, gà Phùng Dầu Sơn (Khánh Hòa), gà tre Serama (Thái Lan)… đều được lão nông dân Ba Thành (69 tuổi, ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) thuần dưỡng và nhân rộng thành công.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:00

Rủi ro khốc liệt, 90% startup có thể biến mất sau 3-5 năm hoạt động
Rủi ro khốc liệt, 90% startup có thể biến mất sau 3-5 năm hoạt động

(Dân trí) - "Các quốc gia đều hình dung startup là tương lai của tăng trưởng nhưng đây là hoạt động rất rủi ro, bởi 90% sẽ biến mất trong khoảng 3- 5 năm. Vấn đề quan trọng là khát vọng và tinh thần, có quyết tâm và theo mục tiêu đến cùng", chuyên gia Nguyễn Đức Khương cho biết.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:31

Kỹ sư xây dựng bỏ công việc nghìn đô về quê làm nước mắm
Kỹ sư xây dựng bỏ công việc nghìn đô về quê làm nước mắm

(Dân trí) - Đang là kỹ sư xây dựng làm việc cho một công ty nước ngoài với mức lương hơn 1.000 USD, nhưng chàng trai trẻ Lê Anh, ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã bỏ ngang công việc về quê theo đuổi nghề truyền thống làm nước mắm...

Thứ hai, 26/03/2018 - 05:00

Dân "vùng khó" thoát nghèo từ sâm dây
Dân "vùng khó" thoát nghèo từ sâm dây

(Dân trí) - Huyện Tu Mơ Rông là một trong những huyện nghèo của tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung. Trong những năm gần đây, người dân bản địa đã biết tận dụng điều kiện thuận lợi của địa hình và khí hậu để phát triển cây dược liệu và cụ thể là các loại sâm dây. Đây được coi như một “đòn bẩy” đưa kinh tế bà con đồng bào "thoát nghèo" .

Thứ bảy, 24/03/2018 - 05:00

Đại gia đình bỏ quê lên phố, mỗi ngày đạp xe 50 km kiếm sống
Đại gia đình bỏ quê lên phố, mỗi ngày đạp xe 50 km kiếm sống

Gắn bó với nghề bán hoa rong trên các tuyến phố ở Hà Nội gần 10 năm nay, đại gia đình chị Hường (Bắc Giang) gọi đây là chiếc cần câu cơm hữu hiệu để trang trải cuộc sống.

Thứ tư, 21/03/2018 - 10:30

Từ cô gái giúp việc, bán buôn đến CEO ngành làm đẹp
Từ cô gái giúp việc, bán buôn đến CEO ngành làm đẹp

Chị Trần Thu Hằng được biết đến là một CEO trẻ - người sáng lập và độc quyền sở hữu công nghệ Ngũ hành dưỡng sinh SKT - chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp bằng phương pháp Đông y Dưỡng sinh lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:00

"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm
"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

(Dân trí) - ​Vốn là cán bộ về hưu, không trải qua kinh nghiệm làm nông nghiệp nhưng ông Ở vẫn trồng ra được vườn nho trĩu quả, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:36