5 bước khởi động để có một năm học mới hoàn hảo

“Không phải quần áo đẹp, cũng không phải những buổi học thêm kín lịch, một năm học mới thật “hoành tráng”, tự tin và phấn khởi chỉ có thể bắt đầu khi trẻ có được những kế hoạch học tập và rèn luyện đầy đủ” - Khuyến nghị mới nhất từ chuyên gia tư vấn đào tạo Mohan Dhall và Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam dành cho các bậc phụ huynh và các em học sinh trong năm học mới.

1. Lên kế hoạch học tập cho cả năm:

Không chỉ trẻ mà ngay cả người lớn thông thường đều dễ dàng để trôi mọi việc theo lẽ tự nhiên , nếu không có kế hoạch chi tiết cho việc học tập, trẻ sẽ không thể “vào guồng”, không thể làm quen với lịch học tập ở trường. Vậy điều mà cha mẹ cần lưu ý là gì? Lên một kế hoạch cho việc học tập bao gồm – giờ nào làm bài tập về nhà, giờ nào tập thể thao, giờ nào học gia sư, giờ nào ôn luyện ngoại ngữ. Hay thậm chí cả việc giải trí cũng cần có thời gian biểu…. Khi được chuẩn bị trước tâm thế về lịch trình sinh hoạt học tập, trẻ sẽ tự động được nắn vào khuôn, quen dần với thói quen khoa học, từ đó luôn sẵn sàng và không có cảm giác bị bó buộc với việc học.

Không khí chào đón năm học mới đang ngập tràn tại Apollo English.
Không khí chào đón năm học mới đang ngập tràn tại Apollo English.

2. Từ kế hoạch đến đặt mục tiêu:

Sau khi đã lên kế hoạch cụ thể, nghiêm túc đặt ra mục tiêu về kết quả học tập là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến việc thành công của trẻ. Thay vì phụ thuộc vào nhà trường trong việc tiếp cận kiến thức, bố mẹ hoàn toàn có thể chủ động xác định những mục tiêu học tập mới cho trẻ. Mục tiêu ở đây không đơn thuần chỉ là điểm số mà có thể là tháng 9, tháng 10 sẽ đọc xong 1 quyển sách. Trong tháng 11 học thêm được 20 từ mới tiếng Anh. Hay lên đai trong một môn võ thuật nào đó. Đây là bước đệm quan trọng hình thành nên thói quen học chủ động (learning active) trong cuộc sống cho trẻ.

3. Cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu:

Đa số trẻ dưới 15 tuổi đều có tình trạng mất tập trung và phân tâm. Sự thay đổi đột ngột khi chuyển từ giai đoạn nghỉ hè sang năm học mới dễ làm cho trẻ hụt hơi, nhụt chí. Việc xây dựng động lực cố gắng được cho là cần thiết bởi nó kiến tạo cho trẻ thói quen phải cố gắng trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống, từ đó khiến trẻ trở nên tự tin hơn năng động hơn.

Apollo trang bị tất cả các kĩ năng cần thiết cho một năm học mới đầy hứng khởi.
Apollo trang bị tất cả các kĩ năng cần thiết cho một năm học mới đầy hứng khởi.

4. Có lịch trình nghỉ ngơi thư giãn:

Nghỉ ngơi thư giãn là phần thưởng cũng như nguồn cổ vũ động viên to lớn để trẻ hoàn thành tốt mục tiêu. Không một đứa trẻ nào có thể học tốt nếu không có thời gian giải lao, thư giãn. Hãy để trẻ được cân bằng với một cuộc sống vừa học vừa chơi.

5. Phát triển kĩ năng mềm:

Kĩ năng mềm được coi là yếu tố quan trọng làm nên tổng thể của một con người. Apollo giải thích lý do vì sao coi kĩ năng mềm là một bước độc lập trong quá trình bước vào năm học mới của trẻ liên quan đến xu thế vận động hiện đại. Theo đó, 4 kĩ năng mềm được coi là tiền đề cho mọi Công dân toàn cầu trong tương lai có thể kể đến là: Giao tiếp (Communication), Tư duy phản biện (Critical thinking), Hợp tác (Collaboration) và Sáng tạo (Creativity).

Bên cạnh đó, khả năng sử dụng ngoại ngữ trôi chảy cũng được coi là chìa khóa kích hoạt hành công. Là công cụ không thể thiếu trong quá trình bước ra thế giới, ngôn ngữ luôn nằm trong “top” những kiến thức quan trọng trong quá trình đưa trẻ hội nhập. Ở Việt Nam, với ngoại ngữ chủ đạo là tiếng Anh, nhiều gia đình đã đầu tư cho con đi học từ sớm nhằm có được nền tảng tư duy tiếng Anh tốt nhất.

Theo Apollo English: “Trong một thế giới ngày càng cởi mở, phẳng, và toàn cầu hơn, việc phát triển và định hướng cho trẻ trong những năm đầu đời hết sức quan trọng, bởi đó là bước đi đầu tiên quyết định cả một hành trình dài sau này. Nếu nắm bắt tốt những kĩ năng mềm như Collaboration – hợp tác, Creativity – sáng tạo, Crtitical Thinking – Tư duy phản biện, Communication – giao tiếp và đặc biệt là nền tảng tiếng Anh vững vàng, trẻ sẽ dễ dàng đạt được thành công không chỉ trong mỗi năm học mà trong cả tương lai”

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, tiếng trống khai trường sẽ đồng loạt vang lên rộn rã trên khắp cả nước. Những ước mơ, dự định sẽ theo đó mà lớn lên. Vậy, bố mẹ đã chuẩn bị kế hoạch gì cho những Công dân toàn cầu trong tương lai?

Mohan Dhall

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hòa chung với không khí tựu trường trên cả nước, từ ngày 1/8/2016 đến hết ngày 15/9/2016, Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam (Apollo English) chính thức triển khai chương trình Back to school 2016 với chủ đề “100% sẵn sàng chào năm học mới”. Chương trình đem đến cho các học viên cơ hội miễn phí học thử và kiểm tra đầu vào. Bên cạnh đó, các học viên mới sẽ được tham gia bốc thăm học bổng (100% trúng) (từ 700.000đ - 5.000.000đ). Trong khi đó, các học viên đang theo học tại Apollo khi giới thiệu bạn đến học sẽ nhận được học bổng 2.000.000đ và 1.500.000đ là học bổng dành cho cho học viên được giới thiệu

Chương trình áp dụng tại các trung tâm Apollo trên cả nước.

Để được tư vấn thêm, vui lòng gọi hotline miễn phí: 1800–6655 hoặc vào trang web: http://goo.gl/PnLFMw

**(Riêng Hải Phòng và Đà Nẵng áp dụng chương trình riêng)

MỚI NHẤT
TPHCM: Cho trường mầm non công thí điểm giữ trẻ cả vào ngày thứ 7
TPHCM: Cho trường mầm non công thí điểm giữ trẻ cả vào ngày thứ 7

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có Quyết định Phê duyệt Kế hoạch “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại Khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2016 đến năm 2020”.

Thứ năm, 18/08/2016 - 04:53

Hà Nội sẽ quản lý 1,7 triệu học sinh bằng học bạ điện tử
Hà Nội sẽ quản lý 1,7 triệu học sinh bằng học bạ điện tử

(Dân trí) - Từ 5/9, Hà Nội sẽ quản lý 1,7 triệu học sinh bằng học bạ điện tử. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông đích thân chỉ đạo trực tiếp việc viết phần mềm và sẽ không bao giờ có hacker vì song song với đó đã triển khai hệ thống bảo mật.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:18

Thanh Hóa: Năng lực ngoại ngữ của học sinh còn yếu
Thanh Hóa: Năng lực ngoại ngữ của học sinh còn yếu

(Dân trí) - Qua kỳ thi THPT quốc gia cho thấy năng lực ngoại ngữ của học sinh Thanh Hóa còn yếu. UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị ngành giáo dục cần quan tâm hơn nữa đến môn học này, đồng thời rà soát lại số lượng, chất lượng giáo viên ngoại ngữ…

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:00

Cậu bé ung thư mắt đỗ cùng lúc 2 trường Đại học
Cậu bé ung thư mắt đỗ cùng lúc 2 trường Đại học

(Dân trí) - Ngày 17/8, chia sẻ với phóng viên Dân trí, cháu Nguyễn Hữu Nghị cho biết đã trúng tuyển vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh và ĐH Cần Thơ. Đây là nhân vật báo Dân trí từng phản ánh về nghị lực vừa chống chọi với căn bệnh ung thư vừa học rất giỏi.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:45

“Nữ sinh nói được 7 thứ tiếng” đỗ hai trường đại học
“Nữ sinh nói được 7 thứ tiếng” đỗ hai trường đại học

(Dân trí) - Trần Khánh Vy - nữ sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) có "biệt tài” nói được 7 thứ tiếng - đạt tổng điểm 25,53 khối D trong kỳ thi THPT quốc gia. Với kết quả này, Khánh Vy đỗ hai trường ĐH là Học viện Ngoại giao và ĐH Ngoại thương.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:05

Thủ khoa Đại học Huế chọn nghề y để cứu người
Thủ khoa Đại học Huế chọn nghề y để cứu người

(Dân trí) - Lê Nhật Tiến (học sinh chuyên Toán THPT chuyên Quốc Học Huế) vừa đạt danh hiệu Thủ khoa ĐH Huế trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Lý do Tiến chọn ngành Y Đa khoa là bởi gia đình có nhiều người thân qua đời vì bệnh hiểm nghèo, trong đó có ba và ông nội. Đó chính là động lực để em học tập và có kết quả tốt.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:01

Trao học bổng Đông Tây hội ngộ cho học sinh nghèo TP Huế
Trao học bổng Đông Tây hội ngộ cho học sinh nghèo TP Huế

(Dân trí) - Chiều 16/8, tại trường THCS Chu Văn An (TP Huế), Tổ chức Đông Tây hội ngộ phối hợp với nhà trường, Tổ chức vòng tay Thái Bình và Hội khuyến học tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ trao 23 suất học bổng cho các em học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:30

Nhiều cơ hội học bổng đến với nữ sinh nghèo đạt 24,5 điểm khối C
Nhiều cơ hội học bổng đến với nữ sinh nghèo đạt 24,5 điểm khối C

(Dân trí) - Cơ hội học đại học đã hiện hữu ngay trước mắt Trịnh Thị Huyền Trang khi trường hợp của em được đăng tải trên báo Dân trí. Ngoài học bổng từ các cơ quan, tổ chức, sự giúp đỡ từ các cá nhân, em còn có cơ hội nhận học bổng toàn phần từ các trường đại học.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:50

Bạc Liêu: Cần hơn 6.000 tỷ đồng xây dựng trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên
Bạc Liêu: Cần hơn 6.000 tỷ đồng xây dựng trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên

(Dân trí) - Tỉnh Bạc Liêu vừa có quy hoạch phát triển mạng lưới trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tổng nhu cầu vốn đầu tư xây dựng là trên 6.200 tỷ đồng.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:40

Chiến sĩ cơ động đạt điểm 10 môn Sử thừa điểm vào Học viện Chính trị CAND
Chiến sĩ cơ động đạt điểm 10 môn Sử thừa điểm vào Học viện Chính trị CAND

(Dân trí) - Ước mơ được trở thành sinh viên Học viện Chính trị Công an Nhân dân của Trung sĩ Nguyễn Thái Ngạn - phục vụ tại Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh An Giang sắp trở thành hiện thực. Ngạn là thí sinh duy nhất ở cụm thi An Giang đạt điểm 10 môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:20

Cử nhân Ngoại thương thi vào ĐH Lâm nghiệp học trồng nấm
Cử nhân Ngoại thương thi vào ĐH Lâm nghiệp học trồng nấm

Tốt nghiệp loại khá ngành Quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngoại thương, Trịnh Duy Minh vẫn quyết định thi lại đại học rồi nộp đơn vào Trường Lâm nghiệp để học kiến thức về trồng trọt.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:40

2 bài giảng Toán học thú vị của GS. Ngô Bảo Châu và GS. John Ball
2 bài giảng Toán học thú vị của GS. Ngô Bảo Châu và GS. John Ball

(Dân trí) - Vào chiều ngày 15/8 tại TP Huế, Đại học Huế đã tổ chức cuộc nói chuyện, giảng bài chuyên đề Toán học của GS. Ngô Bảo Châu và GS. John Ball.

Thứ hai, 15/08/2016 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Lớp học ở huyện miền núi có 100% học sinh đỗ nguyện vọng 1
Lớp học ở huyện miền núi có 100% học sinh đỗ nguyện vọng 1

(Dân trí) - Với số điểm trung bình xét tuyển đại học lên đến 25,39 điểm, lớp 12A Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) trở thành lớp có 100% học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 12:24

24,5 điểm khối C, nữ sinh lo lỡ hẹn với giảng đường đại học vì quá nghèo
24,5 điểm khối C, nữ sinh lo lỡ hẹn với giảng đường đại học vì quá nghèo

(Dân trí) - “Chắc em đi làm một thời gian, tích góp tiền năm sau thi lại thôi chị ơi. Em muốn đi học lắm, nhưng nhà em nghèo thế này…”, cô học trò quê Nam Đàn (Nghệ An) Trịnh Thị Huyền Trang bật khóc nức nở...

Chủ nhật, 14/08/2016 - 11:14

Ngành giáo dục vùng sông nước nỗ lực dạy bơi cho học sinh
Ngành giáo dục vùng sông nước nỗ lực dạy bơi cho học sinh

(Dân trí) - Nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nỗ lực dạy bơi cho trẻ nhưng tình trạng trẻ em đuối nước vẫn còn cao. Do vậy, các tỉnh ĐBSCL đang quyết tâm xóa mùa bơi cho học sinh, như An Giang đã đưa môn bơi vào chính khóa; nhiều tỉnh lên kế hoạch dạy bơi cho trẻ vào dịp hè…

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:30

Bình Định: Hơn 200 học sinh tham gia tư vấn phòng chống bạo lực học đường
Bình Định: Hơn 200 học sinh tham gia tư vấn phòng chống bạo lực học đường

(Dân trí) - Ngày 13/8, tại trường THCS Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức lễ ra quân chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2016 với sự tham gia của hơn 200 em học sinh và giáo viên nhà trường.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 05:30

Vượt qua 2.000 thí sinh, nam sinh Việt giành giải thi viết bài luận trên báo Mỹ
Vượt qua 2.000 thí sinh, nam sinh Việt giành giải thi viết bài luận trên báo Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua hơn 2.000 thí sinh từ 44 nước trên thế giới, nam sinh Nguyễn Tiến Thành đến từ Hà Nội (Việt Nam) đã giành giải thưởng viết luận thường niên dành cho học sinh phổ thông. Mùa thu này, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ nhập học Trường đại học Duke (Mỹ).

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:54

Nữ thủ khoa nhận việc khi chưa tốt nghiệp
Nữ thủ khoa nhận việc khi chưa tốt nghiệp

(Dân trí) - Với điểm học tập toàn khóa tối đa (4.0), Hoàng Phương Anh là một trong những sinh viên xuất sắc có tên trong danh sách 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016. Thủ khoa Học viện Tài chính đã được nhận vào làm việc tại một ngân hàng khi chưa tốt nghiệp ĐH.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 05:05

Hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk kỷ niệm 15 năm xây dựng và phát triển
Hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk kỷ niệm 15 năm xây dựng và phát triển

(Dân trí) - Ngày 12/8, Hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội và tiến hành bầu Đại hội đại biểu lần thứ IV nhiệm kỳ 2016 - 2020.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:00

Ngành Giáo dục phải đổi mới thực sự để học sinh được hưởng thành quả
Ngành Giáo dục phải đổi mới thực sự để học sinh được hưởng thành quả

(Dân trí) - “Chưa bàn đến giải pháp, chưa nói đến những vấn đề nổi cộm, ngành giáo dục phải đổi mới toàn diện, đổi mới thực sự để học sinh cũng là con em chúng ta được hưởng thành quả”

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:30

100% giáo viên mầm non ở TPHCM đạt chuẩn
100% giáo viên mầm non ở TPHCM đạt chuẩn

(Dân trí) - Năm học 2015-2016, 100% giáo viên mầm non ở TPHCM đạt chuẩn, trong đó trên 68% giáo viên đạt trên chuẩn.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:26

An Giang đưa môn bơi vào dạy chính khóa trong môn thể dục
An Giang đưa môn bơi vào dạy chính khóa trong môn thể dục

(Dân trí) - Thấy hiệu quả trong công tác phổ cập bơi cho học sinh năm học 2014 - 2015, mới đây Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đã quyết định đưa môn bơi vào giảng dạy chính khóa môn thể dục ở trường phổ thông từ năm học 2016 - 2017.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:40

Cảm phục những “chiến sĩ kỳ cựu” tiếp sức mùa thi
Cảm phục những “chiến sĩ kỳ cựu” tiếp sức mùa thi

Cứ đến mùa thi là ở những nhà ga, bến xe, cổng trường người ta lại thấy dày đặc những bóng áo xanh Tiếp sức mùa thi đang sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và phụ huynh. Trong chiến dịch 2016, bên cạnh những gương mặt trẻ trung của những chiến sĩ mới “lần đầu ra trận” thì cũng dễ bắt gặp những “lão tướng” đã bám trụ với đội hình trên dưới 10 năm.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:16

Mục sở thị lớp học bơi “5 sao”
Mục sở thị lớp học bơi “5 sao”

“Theo kế hoạch ban đầu, khóa học bơi miễn phí Vinhomes Summer Camp 2016 dự kiến tổ chức cho khoảng 1.500 cư dân nhí của các khu căn hộ và đô thị Vinhomes. Đến nay số học viên đăng ký đã lên đến hơn 2.000 học viên, chúng tôi thật sự cảm thấy rất hạnh phúc vì khóa học bơi miễn phí dành cho trẻ em đã được các cư dân Vinhomes ủng hộ”, bà Phí Thị Thục Nga - đại diện Vinhomes chia sẻ.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:00