AUN-QA: Cái đích của những trường đại học hướng đến chất lượng

Bộ tiêu chuẩn của AUN-QA có 18 tiêu chuẩn với 74 tiêu chí. Mỗi tiêu chí được đánh giá theo 7 mức.

Chuẩn kiểm định chất lượng AUN đang là cái đích mà nhiều trường ĐH tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á hướng tới. Mục tiêu của các trường ĐH không chỉ là thu hút học viên mà còn khẳng định chất lượng đào tạo Và dần tiến tới là việc xây dựng văn hóa chất lượng của một trường ĐH.

AUN-QA là gì?

Với mục đích phát triển nguồn nhân lực thông qua giáo dục đại học trong khu vực ASEAN, năm 1995, Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á đã được thành lập. Tính đến nay, đã có 27 trường đại học đến từ 10 quốc gia trong khu vực trở thành thành viên của tổ chức này. Nhằm đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng bên trong các trường ĐH trong khu vực, AUN đã đưa ra sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục đại học theo những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN (ASEAN University Network - Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA). Đây cũng là cách mà mạng lưới các trường đại học ASEAN nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau về chất lượng đào tạo giữa các trường trong khu vực cũng như với các trường đại học đối tác trên thế giới, từng bước góp phần thúc đẩy sự công nhận thành quả học tập và phát triển hợp tác giữa các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKT - ĐHQGHN, việc lựa chọn kiểm định theo chuẩn AUN nhằm giúp các trường biết chương trình đào tạo đã đạt đến cấp độ nào trên thang đánh giá của khu vực. Tiếp nữa, để phát hiện chương trình còn tồn tại những gì cần khắc phục nhằm đảm bảo chương trình đạt chất lượng ngang tầm các chương trình cùng lĩnh vực trong khu vực ASEAN.

Bộ tiêu chuẩn của AUN-QA có 18 tiêu chuẩn với 74 tiêu chí. Mỗi tiêu chí được đánh giá theo 7 mức là: 1 = không có gì (không có tài liệu, kế hoạch, minh chứng ); 2 = chủ đề này của hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong mới chỉ nằm trong kế hoạch; 3 = có tài liệu, nhưng không có minh chứng rõ ràng; 4 = có tài liệu và minh chứng; 5 = có minh chứng rõ ràng về hiệu quả trong lĩnh vực xem xét; 6 = chất lượng tốt; 7 = xuất sắc. Mỗi tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn đều có trọng số như nhau, điểm đánh giá của toàn bộ chương trình là điểm trung bình cộng của cả 74 tiêu chí. 4.0 là ngưỡng điểm đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN.
 
Trường ĐHKT - ĐHQGHN họp báo công kết quả kiểm định chương trình đào taọh đại học ngành KTQT hệ CLC

Tính đến thời điểm hiện nay Việt Nam đã có 5 chương trình học được AUN kiểm định theo chuẩn AUN-QA. Mặc dù các chương trình đánh giá khá đa dạng, từ đào tạo kỹ sư, công nghệ thông tin đến Kinh tế kinh doanh, Hóa học, Văn học, Tâm lý… Tuy nhiên, ở Việt Nam mới chỉ kiểm định ở ba mảng là Kinh tế và Công nghệ, Điện - điện tử. Cụ thể là các chương trình: Công nghệ thông tin (Trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội): 4,52 điểm; Kinh tế quốc tế hệ chất lượng cao (Trường ĐHKT, ĐHQG Hà Nội): 4,69 điểm; Công nghệ thông tin (Trường ĐHKHTN, ĐHQG tp. Hồ Chí Minh): 4,92; Công nghệ thông tin (Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG tp. Hồ Chí Minh): 4,61. Với thang điểm này, cả 5 chương trình học được chứng nhận của Việt Nam đều chỉ ở mức trên 4 điểm, tức là đạt chuẩn ở mức có tài liệu và có minh chứng. TS. Vũ Anh Dũng, Chủ nhiệm Khoa KT&KDQT, Trường ĐHKT - ĐHQGHN, phụ trách chương trình đào tạo đại học ngành KTQT hệ CLC vừa được công nhận chuẩn AUN cho biết: "Ngay cả đối với các trường đại học lớn, có uy tín cũng khó đạt được mức điểm 6 hay 7 bởi nếu vậy thì quá hoàn hảo. Mà trong giáo dục thì luôn phải đổi mới, từ giáo trình, cơ sở vật chất, trang thiết bị, giảng viên…”.

Vì sao lại là AUN?

Quay lại thời điểm những năm 2000, việc hướng tới một chuẩn chất lượng đã được ngành giáo dục đặt ra như một vấn đề trọng tâm cần giải quyết. Chuẩn quốc gia được coi như mốc cơ bản đối với những trường muốn khẳng định chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, xu thế hội nhập quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng khiến các trường ĐH bắt buộc phải tìm cho mình những thước đo mới tầm cỡ quốc tế. Năm 1995 Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á mới ra đời và đến năm 2000 các thành viên ban đầu của AUN cùng nhau xây dựng các tiêu chuẩn nhằm đẩy mạnh xây dựng một hệ thống đảm bảo chất lượng để sử dụng như một công cụ duy trì, cải tiến và nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu trong các trường ĐH thành viên AUN; xây dựng những chuẩn mực chất lượng chung cho các trường ĐH thành viên AUN; thúc đẩy công nhận chuẩn chất lượng giữa các trường ĐH thành viên AUN.
 
Một giờ học của sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Theo TS. Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN: "Năm 2009, Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã tiến hành kiểm định chương trình đào tạo đại học ngành KTQT hệ chất lượng cao theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của ĐHQGHN. Kết quả tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình này đã đạt cấp độ 1, tức là tương đương tiêu chuẩn quốc gia, theo quy định về kiểm định chất lượng của ĐHQGHN. Ngay sau đó, chúng tôi đã thực hiện đánh giá ngoài kiểm định chất lượng AUN-QA cũng đối với chương trình này và nhanh chóng được công nhận đạt chuẩn. Như vậy, việc đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á cho thấy chất lượng đào tạo của chương trình từ trước đó đã có kết quả tốt, đạt yêu cầu quốc tế. Nó cũng đồng nghĩa với việc, các chương trình đạt chuẩn quốc gia nếu tiếp tục đổi mới, phát triển thì khả năng tiến tới đạt chuẩn quốc tế không phải là quá xa vời”.

Một lý do khác khi AUN được lựa chọn đó chính là bộ tiêu chuẩn này không tập trung vào những đặc trưng riêng của từng chuyên ngành mà tập trung đánh giá những điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo của một chương trình. Bộ tiêu chuẩn tập trung và những lĩnh vực mà bất kỳ chương trình đạo tạo bậc đại học nào cũng có như chuẩn đầu ra; khung chương trình; giảng viên và sinh viên, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo chất lượng...

Nói về sự lựa chọn tiêu chuẩn AUN-QA của nhiều trường ĐH tại Việt Nam, TS. Vũ Anh Dũng cho rằng, việc hướng tới và đạt được tiêu chuẩn này không chỉ đem lại lợi ích cho nhà trường, sinh viên mà cả người sử dụng lao động. Đối với nhà trường, thông qua hoạt động tự đánh giá và đánh giá ngoài, những điểm mạnh và điểm tồn tại của chương trình đào tạo đã được chỉ ra, và nhà trường phải có kế hoạch hành động cụ thể để cải tiến khắc phục những tồn tại này. Đây là cái được lớn nhất từ phía nhà trường. Đồng thời, gián tiếp hưởng lợi là sinh viên và giảng viên vì môi trường dạy và học được cải thiện, nâng cấp và đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nhờ kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN, nhà trường xác định được vị thế của chương trình đào tạo trong khu vực và làm cơ sở để xây dựng lộ trình phát triển cho chương trình đào tạo theo hướng vươn tới các chuẩn mực quốc tế.

Trong khi đó, sinh viên là đối tượng được hưởng lợi rất lớn từ hoạt động đánh giá này, bởi được học tập trong một môi trường được cải tiến liên tục và đảm bảo chất lượng; Kết quả kiểm định AUN như một sự khẳng định chương trình đào tạo với xã hội về chất lượng sản phẩm đầu ra của chương trình, vì thế chắc chắn sinh viên tiếp cận việc làm phù hợp dễ dàng hơn; Trong tương lai gần, tham gia kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA còn tạo điều kiện cho sinh viên được chuyển đổi tín chỉ học tập giữa các chương trình đào tạo của các trường ĐH thành viên AUN; tạo lợi thế cho hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các trường ĐH. Và cuối cùng, người sử dụng lao động có một cơ sở tin cậy để tìm kiếm nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, từ một chương trình đào tạo có những tham chiếu chất lượng mang tính quốc tế hóa.

Ngày 7/4/2011, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN chính thức công bố vượt qua đợt kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN đối với chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế quốc tế hệ chất lượng cao với mức điểm 4,69 trong thang điểm 7, điểm cao thứ 2 trong 5 chương trình đã được cấp tại Việt Nam. Đây là chương trình thứ 5 tại Việt Nam đạt chuẩn AUN và là chương trình đào tạo về kinh tế duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn này.

Mạnh Tuấn
(Trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội)
Tag :
MỚI NHẤT
OMO tài trợ sân chơi tiêu chuẩn quốc tế cho TPHCM
OMO tài trợ sân chơi tiêu chuẩn quốc tế cho TPHCM

Vào ngày 17/4/2011 vừa qua, tại công viên Tao Đàn (TPHCM) đã diễn ra buổi lễ đón nhận bằng khen của nhãn hàng OMO thuộc công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng vì sự đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Thứ ba, 19/04/2011 - 11:30

Kết quả học bổng cuộc thi “Hành trang du học Châu Âu”
Kết quả học bổng cuộc thi “Hành trang du học Châu Âu”

Cuộc thi “Hành trang du học Châu Âu” nằm trong khuôn khổ Chương trình phát triển kĩ năng tiếng Anh cho sinh viên Việt Nam của Trường Quản trị kinh doanh Quốc tế Budapest (IBS) đã thành công tốt đẹp.

Thứ ba, 19/04/2011 - 10:44

Cleverlearn - AMA Đột phá với 3 trung tâm mới
Cleverlearn - AMA Đột phá với 3 trung tâm mới

Nhân dịp khai trương 3 chi nhánh mới, khi đăng ký một khóa học bất kỳ từ ngày 15/4 đến hết ngày 10/5/2011 trên toàn hệ thống Anh ngữ Cleverlearn - AMA, bạn sẽ được tặng rất nhiều ưu đãi đặc biệt.

Thứ ba, 19/04/2011 - 10:31

Hội thảo quốc tế “Quan hệ Việt Nam - ASEAN - Đài Loan”
Hội thảo quốc tế “Quan hệ Việt Nam - ASEAN - Đài Loan”

(Dân trí) - Sáng ngày 18/4, Trường ĐH Khoa học Huế (ĐH Huế) phối hợp với Trường ĐH Chinan (Đài Loan) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Quan hệ Việt Nam - ASEAN - Đài Loan”.

Thứ ba, 19/04/2011 - 06:24

2 triệu USD hỗ trợ hợp tác đào tạo kỹ sư chất lượng cao
2 triệu USD hỗ trợ hợp tác đào tạo kỹ sư chất lượng cao

(Dân trí) - Ngày 18/4, tại TPHCM, cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Đại học Bang Arizona (ASU) và Tập đoàn Intel đã thông báo phát triển Chương trình Liên kết Đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao (HEEAP) đến năm 2014.

Thứ hai, 18/04/2011 - 09:30

Trao học bổng "Hạt giống hi vọng" cho bệnh nhân da cam
Trao học bổng "Hạt giống hi vọng" cho bệnh nhân da cam

(Dân trí) - Được sự giúp đỡ của bà MaSaKo SaKaTa, sáng 17/4, Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam đioxin Việt Nam phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam đioxin tỉnh Quảng Trị tổ chức trao học bổng "Hạt giống hi vọng" cho các nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh.

Thứ hai, 18/04/2011 - 04:33

3 cách giúp trẻ tự tin khi vào lớp 1
3 cách giúp trẻ tự tin khi vào lớp 1

(Dân trí) - “Những cặp vợ chồng trẻ thường có tâm lý lo lắng và loay hoay với núi thông tin khi lần đầu có con đi học lớp 1. Điều đó có thể dẫn đến ngợp thông tin và tạp thành áp lực đối với trẻ…”.

Thứ hai, 18/04/2011 - 11:31

300 thanh niên dự “Festival thanh niên các dân tộc Việt Nam”
300 thanh niên dự “Festival thanh niên các dân tộc Việt Nam”

(Dân trí)- Ngày 17/4, tại Văn phòng quốc hội, Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức buổi gặp mặt 300 đại biểu dự “Festival thanh niên các dân tộc Việt Nam”. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm hưởng ứng Năm Thanh niên 2011, chào mừng Ngày Văn hóa các Dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, 18/04/2011 - 10:06

ĐH Quốc gia Hà Nội hợp tác với tỉnh Hà Giang
ĐH Quốc gia Hà Nội hợp tác với tỉnh Hà Giang

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội và tỉnh Hà Giang vừa khởi động xây dựng phương án hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đây có lẽ là cái "bắt tay" hợp tác đầu tiên trong cả nước giữa trường đại học và địa phương.

Thứ hai, 18/04/2011 - 06:23

Vietcombank tặng Quỹ Khuyến học Nghệ An 50 triệu đồng
Vietcombank tặng Quỹ Khuyến học Nghệ An 50 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 15/4, tại thành phố Vinh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức khai trương Chi nhánh Vietcombank Trung Đô. Dịp này, Ngân hàng TMCP Ngoại thương tặng Quỹ Khuyến học Nghệ An 50 triệu đồng.

Thứ bảy, 16/04/2011 - 01:35

Sinh viên Lào đón Tết trên đất Quảng
Sinh viên Lào đón Tết trên đất Quảng

(Dân trí) - Dù không được đón Tết té nước cổ truyền tại quê nhà, nhưng 20 sinh viên Lào đang học tại Trường ĐH Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi vẫn có những khoảnh khắc vui đón Tết cùng các bạn Việt Nam trong chương trình "Tết Lào trên đất Quảng".

Thứ sáu, 15/04/2011 - 03:35

Lớp “bình dân học vụ” của học trò U60
Lớp “bình dân học vụ” của học trò U60

(Dân trí)- Gần 1 năm nay, bên vùng đầm phá Tam Giang có một lớp học đều đặn mở cửa mỗi sáng. Điều đặc biệt ở lớp học này là tất cả học trò đã kết hôn, có con thậm chí có cháu nhưng vẫn ngày ngày cắp sách đến lớp để được học con chữ vỡ lòng…

Thứ sáu, 15/04/2011 - 02:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh miễn phí, hiệu quả bất ngờ
Học tiếng Anh miễn phí, hiệu quả bất ngờ

Tiếng Anh online 1:1 là chương trình học độc quyền của Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn - AMA, duy nhất tại Việt Nam, được thiết kế theo phương pháp học trực tuyến “1:1 - One on one” dành cho tất cả các đối tượng học viên từ thiếu niên, sinh viên cho đến những người đã đi làm.

Thứ sáu, 15/04/2011 - 08:00

Lễ khai giảng khóa đào tạo nâng cao trình độ Anh ngữ dành cho cán bộ chiến sỹ
Lễ khai giảng khóa đào tạo nâng cao trình độ Anh ngữ dành cho cán bộ chiến sỹ

Ngày 8/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai giảng Khóa đào tạo nâng cao trình độ Anh ngữ dành cho cán bộ chiến sỹ của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Thứ năm, 14/04/2011 - 11:39

Cơ hội học bổng cho các sinh viên ngành Khoa học công nghệ
Cơ hội học bổng cho các sinh viên ngành Khoa học công nghệ

(Dân trí)- Sinh viên trong lĩnh vực khoa học công nghệ tại các trường đại học đang có cơ hội tham dự khóa học Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ tại Nhật Bản với thời gian lớn hơn 1 năm, hoặc tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản.

Thứ năm, 14/04/2011 - 10:57

Bộ GD-ĐT tặng bằng khen cho công ty Zodiac
Bộ GD-ĐT tặng bằng khen cho công ty Zodiac

(Dân trí) - Tối 13/4, tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập công ty cổ phần đầu tư Hoàng Đạo (Zodiac) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đã trao tặng bằng khen Vì sự nghiệp giáo dục cho công ty.

Thứ năm, 14/04/2011 - 07:42

32 đội lọt vào vòng chung kết Robocon Việt Nam
32 đội lọt vào vòng chung kết Robocon Việt Nam

(Dân trí) - Sau 3 vòng đấu loại căng thẳng và quyết liệt, ban tổ chức đã chọn ra được 32 đội Robocon mạnh nhất tham dự vòng chung kết diễn ra tại cung thể thao Tiên Sơn - Đà Nẵng từ 9/5 đến 15/5.

Thứ tư, 13/04/2011 - 10:36

Lên cổng trời tìm chữ
Lên cổng trời tìm chữ

(Dân trí) - Nơi đây không có đường ô tô vào xã, không chợ, không điện lưới quốc gia, không sóng PT-TH, không sóng điện thoại. Để có cái chữ, các em học Trường THCS Mường Lý (Mường Lát, Thanh Hóa) vượt hàng chục km đường rừng đến trường, căng bạt giữa rừng làm nơi trọ học…

Thứ tư, 13/04/2011 - 07:21

2.000 sinh viên dự ngày hội văn hóa Việt Nam tại Đài Loan
2.000 sinh viên dự ngày hội văn hóa Việt Nam tại Đài Loan

(Dân trí) - Hội Sinh viên Việt Nam tại Trường ĐH Khoa học và Kỹ thuật Đài Loan (NTUST) vừa tổ chức Ngày hội Văn hóa Việt Nam 2011 tại Đài Loan. Ngày hội đã thu hút hơn 2.000 sinh viên Việt và quốc tế đến từ các trường đại học khác nhau tại Đài Loan.

Thứ hai, 11/04/2011 - 11:40

Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi làm phim ngắn cho học sinh
Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi làm phim ngắn cho học sinh

(Dân trí) - Tin từ Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết Sở vừa phối hợp với Hãng phim Truyền hình- Điện ảnh Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình và Hội Điện ảnh TP phát động cuộc thi làm phim ngắn dành cho học sinh THCS và THPT.

Thứ hai, 11/04/2011 - 03:31

ĐH Quốc gia Hà Nội mở phòng thí nghiệm tiền lâm sang nha khoa
ĐH Quốc gia Hà Nội mở phòng thí nghiệm tiền lâm sang nha khoa

(Dân trí) - Ngày 9/4, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức lễ khai trương phòng thí nghiệm tiền lâm sàng nha khoa mang tên Giáo sư người Pháp - François Resche.

Thứ hai, 11/04/2011 - 11:28

Chỉ có thể là Anh Thư - Cô bé “Nổi loạn”
Chỉ có thể là Anh Thư - Cô bé “Nổi loạn”

Sáu tháng trời ròng rã, cuộc thi hát tiếng Anh “AMA Super Stars 2011” đã khép lại bằng một đêm chung kết thật viên mãn với cái tên xứng đáng nhất được xướng lên: Siêu Sao Nguyễn Ngọc Anh Thư.

Thứ hai, 11/04/2011 - 08:00

3 bước làm bài thi môn Toán đạt điểm cao
3 bước làm bài thi môn Toán đạt điểm cao

(Dân trí) - Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga, giáo viên môn Toán Trường THPT Đào Duy Từ (Hà Nội) đưa ra 3 bước làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Toán đạt điểm cao.

Thứ hai, 11/04/2011 - 06:52

Trao thưởng cho 289 sinh viên dân tộc Khmer học giỏi, xuất sắc
Trao thưởng cho 289 sinh viên dân tộc Khmer học giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Tối ngày 9/4, Trường ĐH Cần Thơ tổ chức buổi họp mặt vui Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2011 và trao thưởng cho các sinh viên đồng bào dân tộc Khmer đang học tập tại trường.

Chủ nhật, 10/04/2011 - 10:01