Bắc Ninh chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi THPT quốc gia

Dân trí Để đảm bảo việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, TC năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố... phải chuẩn bị chu đáo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi và tuyển sinh năm 2018.

Năm 2018, toàn tỉnh Bắc Ninh có 14.866 thí sinh đăng kí tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Trong đó, thí sinh THPT là 13.191, thí sinh; GDTX là 1.435 thí sinh và thí sinh tự do là 240.

Trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi có 5.505 thí sinh dự thi xét tốt nghiệp THPT; 8.976 thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học và 385 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học. Về bài thi tổ hợp, toàn tỉnh có gần 5.000 thí sinh thi bài Khoa học tự nhiên, chiếm 34,2%; hơn 9.300 thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội, chiếm tỉ lệ 64,6% và 177 thí sinh chọn thi cả 2 bài, chiếm 1,2%.

Tại Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 32 điểm thi (tăng 1 điểm thi so với năm 2017) do Sở GD&ĐT chủ trì. Cụ thể, thành phố Bắc Ninh có 8 điểm; thị xã Từ Sơn có 5 điểm; huyện Yên Phong, Quế Võ, Thuận Thành mỗi huyện có 4 điểm; Lương Tài có 3 điểm; Tiên Du và Gia Bình mỗi huyện có 2 điểm; trong đó, mỗi huyện, thị xã, thành phố đều tổ chức điểm thi riêng dành cho các thí sinh tự do.

Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với 5 trường: Đại học Thương mại, Học viện Ngân hàng - Phân viện Bắc Ninh, Đại học TDTT Bắc Ninh, Trường Đại học Chính trị và Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh tổ chức coi thi tại các điểm thi với số giám thị dự kiến huy động khoảng hơn 2.000 người.

Ngày 8/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết; Căn cứ Kế hoạch và phương án tổ chức Kỳ thi, tuyển sinh năm 2018 đã được phê duyệt, UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh năm 2018 tại địa phương.

Trong đó, chỉ đạo việc dạy và học đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học và ôn tập cho học sinh lớp 12 theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; đề xuất phương án để tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở các điểm thi; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để tham gia Kỳ thi.

Tăng cường công tác truyền thông, cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin về một số điểm mới trong tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP hệ chính quy năm 2018; giải quyết đầy đủ, kịp thời những khó khăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến Kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2018; phối hợp cung cấp kết quả tuyển sinh để thực hiện công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Phối hợp chặt chẽ với các trường ĐH, CĐ được Bộ GD&ĐT điều động tham gia tổ chức Kỳ thi chuẩn bị chu đáo các điều kiện và tổ chức tốt các cụm thi tại tỉnh. Tham mưu bố trí điểm thi của Hội đồng thi đảm bảo hợp lý, nghiêm túc an toàn và thuận lợi nhiều nhất cho việc dự thi của thí sinh; tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giáo viên, giảng viên làm nhiệm vụ tại Kỳ thi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm đã yêu cầu các Sở, ngành: Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính; Công an tỉnh; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Y tế; Ban Quản lý An toàn thực phẩm; Tỉnh Đoàn; Thông tin và Truyền thông; UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT đẩy mạnh tuyên truyền về những quy định của kỳ thi, thực hiện tốt việc cung cấp kết quả tuyển sinh để thực hiện công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm… tại các điểm thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thí sinh và người thân của thí sinh khi đến tham dự kỳ thi trên địa bàn.

Bá Đoàn

MỚI NHẤT
Nắm chắc 4 tiêu chí này, yên tâm chọn địa điểm thi Cambridge cho con
Nắm chắc 4 tiêu chí này, yên tâm chọn địa điểm thi Cambridge cho con

(Dân trí) - Là yêu cầu đầu vào của nhiều trường cấp 2, 3 tại Việt Nam và được công nhận tại hơn 150 quốc gia, thi chứng chỉ Cambridge đang trở thành nhu cầu thiết thực với phụ huynh, học sinh. 4 kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp phụ huynh an tâm hơn khi lựa chọn địa điểm thi Cambridge cho trẻ

Thứ hai, 14/05/2018 - 01:21

Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường dạy tích hợp tiếng Anh qua Toán và Khoa học
Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường dạy tích hợp tiếng Anh qua Toán và Khoa học

(Dân trí) - TS. Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ khuyến khích các địa phương thực hiện tích hợp nội dung kiến thức của các môn học khác nhau với tiếng Anh để tạo ra những bài học sinh động, gần gũi với đời sống thực tế của học sinh, thực tế của các nhà trường.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 10:30

Học sinh có quyền góp ý về... chuyên môn và tác phong của giáo viên
Học sinh có quyền góp ý về... chuyên môn và tác phong của giáo viên

(Dân trí) - Với nền giáo dục hiện đại “học sinh làm chủ”, trường THPT Trần Cao Vân (xã Ia Lốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã cho học sinh có quyền góp ý cả về chuyên môn và tác phong của các giáo viên. Sự đổi mới này đã xóa dần khoảng cách giữa thầy và trò, qua đó từng bước xây dựng được những tiết học chất lượng.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 03:05

Nghệ An: Trao thưởng cho 170 giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc
Nghệ An: Trao thưởng cho 170 giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc

(Dân trí) - 10 giáo viên và 160 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2017-2018 tại huyện miền núi Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã được trao thưởng với số tiền lên đến gần 150 triệu đồng.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 07:00

Giáo viên “học” cách chơi trò chơi dân gian để dạy học sinh
Giáo viên “học” cách chơi trò chơi dân gian để dạy học sinh

(Dân trí) - Sáng 11/5, lần đầu tiên, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng tổ chức tập huấn cho giáo viên cách thức tổ chức cho học sinh chơi các trò chơi dân gian. Tham dự tập huấn có khoảng 200 giáo viên phụ trách công tác đoàn, đội, các bí thư đoàn trường ở các trường học toàn thành phố.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 12:04

Đà Nẵng: Triển lãm đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên
Đà Nẵng: Triển lãm đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên

(Dân trí) - Sáng nay 11/5, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tổ chức hội nghị và triển lãm các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Cơ khí.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 04:44

Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada

(Dân trí) - Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:59

Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia
Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia

(Dân trí) - Em Hà Minh Châu, học sinh chuyên Lý khóa 13 của trường trung học phổ thông Chuyên tỉnh Lào Cai vừa được nhận học bổng 50% của trường Đại học Wollongong. Đây là trường nằm trong top 10 các trường đại học tốt nhất của Australia.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:56

Mùa hè thú vị của con tôi
Mùa hè thú vị của con tôi

(Dân trí) - Thế là chỉ còn một tuần nữa là kì nghỉ hè bắt đầu. Nhìn các con vui vẻ, thoải mái sau những tháng ngày vất vả mà tôi mừng vô cùng. Năm nay, tôi tiếp tục đồng hành cùng con trong những ngày hè bổ ích.

Thứ năm, 10/05/2018 - 05:07

Buộc thôi việc thầy giáo bị tố đấm vào mặt học sinh lớp 1
Buộc thôi việc thầy giáo bị tố đấm vào mặt học sinh lớp 1

(Dân trí) - Với hành vi đánh học sinh gây bức xúc dư luận và việc đã nghỉ dạy 40 ngày 1 buổi không có lý do chính đáng, ông Nguyễn Hữu Hà - giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) đã bị buộc thôi việc.

Thứ tư, 09/05/2018 - 02:59

Nguyễn Tuệ Nhi - Cô bé dành tình yêu mãnh liệt với cây đàn Piano
Nguyễn Tuệ Nhi - Cô bé dành tình yêu mãnh liệt với cây đàn Piano

Khả năng cảm thụ âm nhạc tốt cùng niềm đam mê chơi đàn piano, Nguyễn Tuệ Nhi đã xuất sắc đoạt giải tại bất cứ cuộc thi nào mà em từng tham gia.

Thứ tư, 09/05/2018 - 02:30

ĐH Vinh - ĐH Nguyễn Tất Thành ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐH Vinh - ĐH Nguyễn Tất Thành ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

(Dân trí) - Xuất phát từ năng lực, nhu cầu thực tiễn, Trường ĐH Vinh và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Từ đây mở ra thêm nhiều cơ hội, tạo bước đột phá cho cả hại trong việc hoàn thiện, nâng cao chất lượng đào tạo.

Thứ ba, 08/05/2018 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy giáo “đánh thức” môn Sử
Thầy giáo “đánh thức” môn Sử

(Dân trí) - Sự kiện Tổng thống Mỹ Obama khi còn đương nhiệm đến thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản vừa được thầy giáo Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng bộ môn Sử Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM đưa vào đề thi Sử học kỳ 2. Đây là đề thi mới nhất của thầy Đăng Du - người được nhiều học sinh gọi là "người đánh thức" môn Sử.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:23

Chia sẻ của cô giáo “đốn tim” học trò vì lời phê “siêu” dễ thương
Chia sẻ của cô giáo “đốn tim” học trò vì lời phê “siêu” dễ thương

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí, cô Nguyễn Thị Như Huyền, giáo viên dạy toán trường THCS Quang Trung (Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho biết cảm thấy bất ngờ trước phản ứng tích cực của dư luận sau khi những lời phê của mình cho học sinh được lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:04

Học tiếng Anh từ sớm nhưng vẫn không giao tiếp được, có thể trẻ đang bị hạn chế bởi 2 điều này
Học tiếng Anh từ sớm nhưng vẫn không giao tiếp được, có thể trẻ đang bị hạn chế bởi 2 điều này

Ngày nay, không ít gia đình cho con tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm nhưng trẻ vẫn không giao tiếp được. Trong trường hợp này vấn đề có thể nằm ở môi trường và tần suất tiếp xúc ngôn ngữ của trẻ.

Thứ hai, 07/05/2018 - 02:50

Chi tiền tỷ xây phòng đọc sách miễn phí cho trẻ em
Chi tiền tỷ xây phòng đọc sách miễn phí cho trẻ em

(Dân trí) - “Tổ hợp” phòng đọc, khu thể thao, giải trí 4 tầng được ông Đặng Khắc Dũng đầu tư với số tiền hàng tỷ đồng. Đặc biệt, công trình này phục vụ hoàn toàn miễn phí cho nhu cầu đọc sách của các cháu học sinh và nhân dân xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Thứ hai, 07/05/2018 - 05:03

Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, 2 học sinh của nhà trường là em Trần Hồng Hạnh và Lý Minh Tú vừa giành được học bổng hàng trăm ngàn USD vào 2 trường đại học của Mỹ trong năm học 2018 - 2019.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:23

Chuyên gia TOEFL iBT hướng dẫn cách ôn tiếng Anh hè cho học sinh
Chuyên gia TOEFL iBT hướng dẫn cách ôn tiếng Anh hè cho học sinh

Mùa hè sắp đến, bên cạnh kế hoạch vui chơi, xả hơi cho con em, rất nhiều phụ huynh muốn tận dụng hè để nâng cao trình độ tiếng Anh cho con, đặc biệt về vốn từ và khả năng giao tiếp.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:18

Gần 100 giảng viên ĐH Kinh tế quốc dân hành trình thiện nguyện tới đảo Bạch Long Vĩ
Gần 100 giảng viên ĐH Kinh tế quốc dân hành trình thiện nguyện tới đảo Bạch Long Vĩ

(Dân trí) - Ngày 4 - 5/2018, gần 100 giảng viên, nhân viên trường ĐH Kinh tế quốc dân đã có chuyến hành trình thiện nguyện tới đảo Bạch Long Vĩ - đảo xa nhất của Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ, cách Hải Phòng 73,5 hải lý (136,122Km).

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:00

Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn học sinh lớp 6 ở Anh?
Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn học sinh lớp 6 ở Anh?

(Dân trí) - Bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về tiếng Anh xem bạn đúng được bao nhiêu câu nhé. Đây là dạng bài thi dành cho học sinh lớp 6 ở nước Anh với các câu hỏi về chính tả, dấu câu và ngữ pháp tiếng Anh.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 05:03

Khai trương trung tâm VUS Nguyễn Duy Trinh
Khai trương trung tâm VUS Nguyễn Duy Trinh

Ngày 5/5/2018, Anh văn Hội Việt Mỹ VUS chính thức đưa vào hoạt động trung tâm Anh ngữ VUS Nguyễn Duy Trinh tại 223 - 225 Nguyễn Duy Trinh, P. Bình Trưng Tây, Q. 2, TPHCM. Học viên tại quận 2 và khu vực lân cận nay đã có thêm sự lựa chọn thuận tiện hơn với cơ sở mới của VUS.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 09:38

Nỗ lực học tập đáng khâm phục của cậu bé tí hon 13 tuổi chỉ cao gần 1m
Nỗ lực học tập đáng khâm phục của cậu bé tí hon 13 tuổi chỉ cao gần 1m

(Dân trí) - 13 tuổi nhưng Đinh Hoàng Khít chỉ cao gần 1m, nặng 14 kg. Hàng ngày, Khít cần mẫn đi bộ gần 4 km đến trường học tập cùng bạn bè.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 01:49

Trưởng Ban Dân vận Trung ương: “Khuyến học là một trong 4 trụ cột của phát triển giáo dục”
Trưởng Ban Dân vận Trung ương: “Khuyến học là một trong 4 trụ cột của phát triển giáo dục”

(Dân trí) - “Vị thế của học tập suốt đời là vô cùng quan trọng. Vì thế Khuyến học là 1 trong 4 trụ cột quan trọng của phát triển giáo dục, phát triển con người và phát triển xã hội” - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã khẳng định như vậy.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 06:25

Chủ tịch Quốc hội trao học bổng đến học sinh nghèo Cà Mau
Chủ tịch Quốc hội trao học bổng đến học sinh nghèo Cà Mau

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau ngày 2/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo Bộ, ngành và địa phương đã trao học bổng cho học sinh nghèo tỉnh Cà Mau.

Thứ năm, 03/05/2018 - 08:42