Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra thực hiện “Tam nông” tại Quảng Trị

Dân trí Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, thành viên BCĐ TƯ về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã có buổi kiểm tra kết quả 5 năm thực hiện công tác này và tình hình phát triển GD-ĐT tại tỉnh Quảng Trị.

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận kiểm tra thực hiện “Tam nông” tại Quảng Trị.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận kiểm tra thực hiện “Tam nông” tại Quảng Trị.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã tạo nên sự chuyển biến rõ rệt bộ mặt, đời sống nhân dân tại các vùng nông thôn. Đời sống vật chất của người dân ở đây không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân đến cuối năm 2012 đã đạt 23,8 triệu đồng; bình quân từ năm 2008 đến nay GDP mỗi năm tăng từ 14-15% một năm. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm nhanh sau 5 năm thực hiện Nghị quyết; tỷ lệ hộ nghèo năm 2008 là 16,8% đến cuối năm 2012 là 13,5%.

Đối với giáo dục, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 48/17 xã đạt tiêu chí về giáo dục, (chiếm tỷ lệ 41%), số trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia chiếm 228 trường đạt tỷ lệ 64%. Kết quả Phổ cập giáo dục ở bậc Tiểu học và THCS được ngành GD-ĐT Quảng Trị củng cố vững chắc, tỉ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đối với Tiểu học tăng từ 94% (năm 2010) lên 96% năm 2013, tỷ lệ này ở THCS tăng từ 86% năm 2010 lên 90% năm 2013 đã góp phần đưa tỷ lệ xã huyện phổ cập THCS đạt 100%.

Ở bậc học Mầm non, theo lãnh đạo tỉnh, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm so với năm trước, hiện tỉnh đang triển khai công tác phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ 5 tuổi. Đến nay đã có 139/141 xã phường đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi và đang đề nghị Bộ GD-ĐT kiểm tra công nhận hoàn thành PCGDMN cho trẻ 5 tuổi toàn tỉnh trong năm 2013.

Đối với chất lượng giáo dục phổ thông năm học 2012-2013, tỉnh Quảng Trị đã chú trọng công tác phân luồng học sinh sau THCS; thực hiện các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, mở rộng quy mô đào tạo ở các trường TCCN, gắn đào tạo với nhu cầu ngành nghề, nhu cầu học tập của người học và nhu cầu sử dụng lao động của tỉnh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Trị cũng đã đưa ra một số kiến nghị đề xuất với đoàn công tác về các vẫn đề đang còn vướng mắc, bất cập trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn, và trong phát triển GD-ĐT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tiếp thu các ý kiến mà tỉnh đã đề xuất với Ban chỉ đạo TƯ để báo cáo sau chuyến công tác. Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá cao tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh, nhất là công tác tuyên truyền.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh: Trong triển khai Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tỉnh cần thay đổi cách thức xây dựng kế hoạch để phù hợp với thực tế địa phương.

Về giáo dục, Bộ trưởng luận đã có giải đáp, hướng dẫn tỉnh Quảng Trị trong việc tìm kiếm các nguồn lực đầu tư cho ngành giáo dục; việc sát nhập các trường TCCN và các trung tâm dạy nghề; chế độ chính sách ưu đãi với các giáo viên vùng biên giáp ranh, vùng biên giới. Đặc biệt, Bộ trưởng cũng đã đồng ý nâng cấp trường Trung cấp Y của tỉnh thành trường Cao đẳng.

An Việt

MỚI NHẤT
Chồng động viên, vợ đi thi đại học đỗ Á khoa
Chồng động viên, vợ đi thi đại học đỗ Á khoa

(Dân trí) - Mặc dù đã có gia đình, lại bận bịu con nhỏ, nhưng được chồng động viên theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo, Pơ loong Hiện đã quyết tâm thi đại học và thi đỗ á khoa vào Đại học Quảng Nam với 22,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên).

Thứ ba, 13/08/2013 - 06:58

Chị em sinh ba cùng đỗ điểm cao 2 trường đại học
Chị em sinh ba cùng đỗ điểm cao 2 trường đại học

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai, cả ba chị em Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh đều có thành tích cao trong học tập. Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, cả ba em đều đậu đại học với điểm số cao.

Thứ ba, 13/08/2013 - 04:39

Quảng Nam: Trao 480 suất học bổng “Cùng em đến trường”
Quảng Nam: Trao 480 suất học bổng “Cùng em đến trường”

(Dân trí) - Sáng 13/8, tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao 480 suất học bổng “Cùng em đến trường” đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó của 4 tỉnh gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Thứ ba, 13/08/2013 - 02:58

Chưa thể thực hiện không chấm điểm đối với học sinh lớp 1
Chưa thể thực hiện không chấm điểm đối với học sinh lớp 1

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của giáo dục tiểu học với nội dung không cho điểm trong suốt quá trình tổ chức dạy học đối với học sinh lớp 1 thì ngay lập tức nhận được phản hồi: Quy định này chưa thể triển khai được ngay.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:14

Mang bệnh hiểm nghèo, cô học trò xứ Thanh vẫn đỗ á khoa
Mang bệnh hiểm nghèo, cô học trò xứ Thanh vẫn đỗ á khoa

(Dân trí)-Mang trong mình căn bệnh lupus ban đỏ, em Nguyễn Thị Bích Diệp đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi ĐH vừa qua với 28 điểm-đỗ á khoa vào ĐH Quốc gia Hà Nội. Không chỉ thế, cô học trò quê Thanh Hóa còn thi đỗ ĐH Ngoại thương.

Thứ ba, 13/08/2013 - 06:07

Hà Nội với những thách thức của năm học mới
Hà Nội với những thách thức của năm học mới

(Dân trí) -Mở rộng tổ chức dạy 2 buổi/ngày, chú trọng ở cấp tiểu học. Chấn chỉnh các sai phạm về dạy trước chương trình lớp 1, dạy thêm, thu góp sai quy định. Xây dựng và triển dạy học các chủ đề tích hợp liên môn, tăng cường công tác tư vấn hướng nghiệp…

Thứ ba, 13/08/2013 - 12:43

“Gặp gỡ Việt Nam”: Cơ hội phát triển cho nhà khoa học trẻ
“Gặp gỡ Việt Nam”: Cơ hội phát triển cho nhà khoa học trẻ

(Dân trí) - Nhiều nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh ở nhiều tỉnh thành trong cả nước đã không bỏ lỡ cơ hội hiếm để gặp gỡ, trao đổi học thuật với những giáo sư, nhà khoa học hàng đầu trên thế giới về các lĩnh vực thiên văn và vũ trụ học.

Thứ hai, 12/08/2013 - 04:13

Hội nghị đầu tiên tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành
Hội nghị đầu tiên tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành

(Dân trí) - Sáng nay 12/8, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam (Pháp) và Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức khánh thành giai đoạn I, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Thứ hai, 12/08/2013 - 02:55

Học bổng SPELL đến với học sinh Quảng Nam
Học bổng SPELL đến với học sinh Quảng Nam

(Dân trí) - Từ ngày 8 - 9/8, Hội Khuyến học Quảng Nam đã tổ chức trao đợt 1 học bổng “Chương trình hỗ trợ học tập SPELL do tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợđến gần 300 học sinh THCS.

Thứ hai, 12/08/2013 - 11:50

Gặp chàng thủ khoa nơi huyện miền núi
Gặp chàng thủ khoa nơi huyện miền núi

(Dân trí)-Thi đạt 27,5 điểm, Đỗ Văn Hoàn là một trong bốn thủ khoa Học viện Tài chính năm nay. Thành tích này cũng là niềm tự hào của bố mẹ, thầy cô và của bà con huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa) vì lần đầu tiên trong lịch sử, huyện có học sinh đỗ thủ khoa.

Thứ hai, 12/08/2013 - 09:59

4 nhà bác học đoạt giải Nobel đã đến Bình Định
4 nhà bác học đoạt giải Nobel đã đến Bình Định

(Dân trí) - Chiều 11/8, trên 200 nhà khoa học quốc tế từ 30 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là 4 nhà bác học đoạt giải thưởng Nobel đã hội tụ về tại TP Quy Nhơn (Bình Định) để tham dự các sự kiện quan trọng tại “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX.

Thứ hai, 12/08/2013 - 07:25

Giáo dục giới tính cho trẻ từ tuổi ấu thơ
Giáo dục giới tính cho trẻ từ tuổi ấu thơ

(Dân trí) - Nhiều người đồng nhất việc giáo dục giới tính với giáo dục tình dục nên họ thường trì hoãn, chờ con lớn mới bàn đến. Nhưng giáo dục giới tính là giáo dục nhân cách cho trẻ nên cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Thứ hai, 12/08/2013 - 05:21

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Đà Nẵng miễn học phí cho thí sinh đỗ điểm cao mà không dám nhập học
ĐH Đà Nẵng miễn học phí cho thí sinh đỗ điểm cao mà không dám nhập học

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài báo về trường hợp em Phan Thị Thu Thảo - thí sinh “Đỗ điểm cao vào đại học mà không dám nhập học ngay”, chiều 11/8, Đại học Đà Nẵng đã quyết định miễn học phí năm học đầu tiên cho em Thảo.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 04:27

Cậu học trò trường huyện đỗ thủ khoa Học viện Quân y
Cậu học trò trường huyện đỗ thủ khoa Học viện Quân y

(Dân trí) - Không chỉ đỗ thủ khoa Học viện Quân y với 29 điểm, em Bùi Minh Đức còn thi đỗ Học viện Kỹ thuật Quân sự với số điểm 27. Cậu học trò Trường THPT Mỹ Tho (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) chọn thi trường quân đội vì muốn bố mẹ đỡ vất vả.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 08:48

Đỗ điểm cao vào đại học mà không dám nhập học ngay
Đỗ điểm cao vào đại học mà không dám nhập học ngay

(Dân trí) - Thi đỗ vào ngành Văn hóa du lịch, ĐH Sư phạm Đà Nẵng với 24 điểm (dư 10 điểm so với điểm chuẩn), thế nhưng Phan Thị Thu Thảo - cô học trò quê ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) lại đang tính bảo lưu điểm để học sau vì gia cảnh quá khó khăn.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 06:10

“Học tập là sự say mê chứ không phải áp lực”
“Học tập là sự say mê chứ không phải áp lực”

(Dân trí) -Em Lê Hoàng Minh bất ngờ với thành tích đỗ thủ khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch của mình vì trước đó mục tiêu của em là đậu đại học. Trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người là mơ ước từ thuở bé của cậu học trò Trường THPT Gia Định (TPHCM).

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:28

Không cho điểm học sinh lớp 1
Không cho điểm học sinh lớp 1

(Dân trí) - Đối với việc đánh giá học sinh (HS) lớp 1, ngoài bài kiểm tra vào cuối năm học, giáo viên (GV) tuyệt đối không cho điểm trong suốt quá trình tổ chức dạy học. GV không được có biểu hiện so sánh giữa các HS, chê trách HS trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:06

Tiến sỹ trẻ say mê chữa bệnh cho tôm
Tiến sỹ trẻ say mê chữa bệnh cho tôm

Sinh ra và lớn lên ở TPHCM nhưng từ nhỏ Trần Hữu Lộc (29 tuổi) đã thích tìm hiểu về thế giới thủy sản. Lộc được học bổng toàn phần nghiên cứu sinh tại trường Đại học Arizona (Mỹ) và tìm ra nguyên nhân vì sao tôm chết hàng loạt.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:01

Nỗi lo buồn của á khoa ĐH Y Hà Nội
Nỗi lo buồn của á khoa ĐH Y Hà Nội

(Dân trí)-Thi vào ĐH Y Hà Nội, em Nguyễn Hoàng Yến đỗ á khoa với 29 điểm. Niềm vui chưa qua, cô học trò lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang lo cho những ngày sắp tới khi mẹ em vừa bị tai nạn rất nặng trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn...

Thứ bảy, 10/08/2013 - 06:08

Ngành giáo dục Hà Tĩnh dôi dư hơn 1.000 giáo viên
Ngành giáo dục Hà Tĩnh dôi dư hơn 1.000 giáo viên

(Dân trí) - Đây là con số thống kê vừa được Sở GD-ĐT Hà Tĩnh công bố tại hội nghị tổng kết năm học 2012 - 2013 và triển khai nhiệm vụ trong năm học 2013 - 2014.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 02:04

Học Bổng Broward College tại Việt Nam: Cơ hội cho những cố gắng học tập của bạn
Học Bổng Broward College tại Việt Nam: Cơ hội cho những cố gắng học tập của bạn

Tại Broward College, chúng tôi trao cho bạn nhiều cơ hội học bổng để bạn theo đuổi hoài bão, ước mơ học tập một chương trình học Hoa Kỳ của mình.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 02:00

“Mua sách thật, tất bật nhận quà”
“Mua sách thật, tất bật nhận quà”

Là một trong chuỗi các hoạt động trọng điểm năm 2013 của Công ty CP Giáo dục Đại Trường Phát, chương trình “Mua sách thật – Tất bật nhận quà” với mong muốn ngăn chặn nạn sách giả, sách lậu, hướng đến quyền lợi của đối tượng chính của giáo dục, là các em học sinh, bên cạnh đó là các bậc phụ huynh và nhà trường.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 09:00

Ngôi trường mơ ước của trẻ nhỏ ở Hương Khê
Ngôi trường mơ ước của trẻ nhỏ ở Hương Khê

(Dân trí) - Với các phòng chức năng mới mẻ, hệ thống sân chơi thân thiện môi trường, ngôi trường mầm non tư thục chất lượng cao do một đôi vợ chồng ở phố núi Hương Khê (Hà Tĩnh) đầu tư xây dựng được kỳ vọng là niềm mơ ước của trẻ nhỏ nơi đây.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 08:36

Bộ GD-ĐT trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn”
Bộ GD-ĐT trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn”

(Dân trí) - Ngày 8/8, tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị, Công đoàn cơ quan Bộ GD-ĐT, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM đã tổ chức lễ khánh thành và trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn” tới cô giáo Hà Thị Thảo, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú Đakrông.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 07:21