Chương trình ETEP hỗ trợ “bảo hành” sản phẩm đào tạo

Dân trí Công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý (CBQL) cơ sở giáo dục phổ thông nâng cao năng lực nhà giáo cần có sự tham gia của nhiều bên liên quan, trong đó vai trò của các trường đại học Sư phạm, Học viện Quản lý Giáo dục đặc biệt quan trọng.

Sự lan toả bước đầu

Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và CBQL giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết: Trên thực tế, các trường Sư phạm xây dựng chương trình đào tạo giáo viên và cũng là người trực tiếp tham gia vào quá trình đào tạo. Vì vậy, trường Sư phạm có trách nhiệm chính trong công tác bồi dưỡng, đặc biệt là việc tham gia xây dựng nội dung chương trình và tài liệu bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và CBQL.

Mặt khác, các trường này còn có đội ngũ giảng viên có trình độ cao, đội ngũ chuyên gia giáo dục đầu ngành, hầu hết tâm huyết với nghề dạy học là lực lượng quyết định chất lượng của hoạt động bồi dưỡng; là nơi được nhà nước đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học khá đồng bộ. Do đó, đây sẽ là địa chỉ tin cậy đối với đội ngũ giáo viên và CBQL giáo dục khi tham gia hoạt động bồi dưỡng.

Chương trình ETEP hỗ trợ “bảo hành” sản phẩm đào tạo  - Ảnh 1.


Đối với việc bồi dưỡng theo lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới, theo ông Hoàng Đức Minh, các trường Sư phạm "nòng cốt" và Học viện Quản lý Giáo dục tham gia Chương trình Phát triển các trường Sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, CBQL cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP) sẽ được Bộ GD&ĐT chỉ định là nơi bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cốt cán. Đối với việc bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao năng lực đội ngũ, các trường tham gia Chương trình ETEP chủ động phối hợp với các sở GD&ĐT (như là các bên cung ứng dịch vụ) để thực hiện hàng năm theo nhu cầu của giáo viên và CBQL giáo dục ở các địa phương.

Là một trong những đơn vị chủ chốt được nâng cao năng lực để đảm nhận việc tổ chức bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, ngay tại chỗ cho đội ngũ nhà giáo trên địa bàn 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Trường ĐH Vinh đã nhận thức được tầm quan trọng của Chương trình ETEP đối với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, sứ mệnh của nhà trường đối với đổi mới giáo dục ở khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Chia sẻ của GS.TS, Hiệu trưởng Đinh Xuân Khoa, ngay từ đầu năm 2017, Trường ĐH Vinh đã thực hiện những bước đi mạnh mẽ trong đổi mới cơ chế quản trị và đảm bảo chất lượng nhà trường. Với nguồn kinh phí của Chương trình ETEP, nhà trường đã rà soát, điều chỉnh và thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2022, tầm nhìn tới năm 2035 với mục tiêu trở thành trường ĐH trọng điểm quốc gia; trung tâm hàng đầu về đào tạo giáo viên, nghiên cứu khoa học giáo dục, khoa học cơ bản, ứng dụng và chuyển giao công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong giáo dục ở khu vực Bắc Trung Bộ, trên cả nước cũng như khu vực châu Á và có năng lực cạnh tranh quốc tế.

Với sự đầu tư của Chương trình ETEP, trong năm 2017 và 2018, Nhà trường cũng đã nâng cao năng lực CNTT. Hạ tầng CNTT được đầu tư, hệ thống phần mềm về ứng dụng CNTT trong đào tạo trực tuyến e - learning; xây dựng cơ sở dữ liệu về giảng viên, người học; xây dựng hệ thống lấy ý kiến các bên liên quan về hoạt động của nhà trường... đã được đưa vào sử dụng và bước đầu có hiệu quả.

Chương trình ETEP hỗ trợ “bảo hành” sản phẩm đào tạo  - Ảnh 2.


"Có thể nói, Chương trình ETEP đã thổi vào Trường ĐH Vinh một diện mạo mới; sức lan tỏa của Chương trình được nhà trường triển khai đã bước đầu tác động đến địa bàn Bắc Trung Bộ. Năng lực của nhà trường được nâng cao trên mọi phương diện, sẵn sàng gánh vác trách nhiệm đầu tàu trong bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao năng lực cho giáo viên và CBQL cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn Bắc Trung Bộ và cả nước.

Những hiệu ứng của Chương trình ETEP đã bước đầu lan tỏa trong đội ngũ giáo viên và CBQL cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn, hứa hẹn những thành quả tốt đẹp trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà" - GS Đinh Xuân Khoa nhận định.

Trường Sư phạm cần tiếp tục đổi mới nhiều khâu trong quá trình đào tạo

Theo PGS.TS Lưu Trang - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Đà Nẵng - các hoạt động của nhà trường trong khuôn khổ Chương trình ETEP đến nay đã hoàn thành nhiều nội dung, yêu cầu của dự án:

Kế hoạch chương trình đã được phê duyệt; các bước điều tra, khảo sát thực trạng nhu cầu đội ngũ giáo viên và CBQL cơ sở giáo dục phổ thông được thực hiện; chương trình, các chuyên đề bồi dưỡng cho giáo viên và CBQL đã được xây dựng xong; đội ngũ giảng viên tham gia bồi dưỡng đã được chuẩn bị; cơ sở vật chất thiết bị, phần mềm dạy học trực tuyến đang được gấp rút hoàn thiện để có thể bắt đầu triển khai bồi dưỡng giáo viên và CBQL trong năm 2019.

"Tôi tin rằng, với sự chuẩn bị bài bản và chu đáo như vậy, Chương trình ETEP sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn" - PGS.TS Lưu Trang đánh giá.

Tuy nhiên, để hoạt động bồi dưỡng giáo viên, CBQL giáo dục hiệu quả, để trường Sư phạm thực hiện thành công sứ mệnh "bảo hành sản phẩm", ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và CBQL giáo dục - cho rằng, các trường Sư phạm cần đổi mới nhiều khâu trong quá trình đào tạo.

Trong đó, cần chú trọng đổi mới công tác bồi dưỡng, đặc biệt là công tác phối hợp với cơ quan quản lý giáo dục các cấp và các nhà trường để hỗ trợ, bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên; coi trọng hình thức tổ chức bồi dưỡng tại chỗ; tổ chức tốt hoạt động của mạng lưới chuyên gia và đội ngũ cốt cán hỗ trợ cho giáo viên và cán bộ quản lý tự bồi dưỡng để có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Mặt khác, cần đổi mới cách thức xây dựng, phát triển chương trình bồi dưỡng dựa trên kết quả khảo sát thực trạng và nhu cầu bồi dưỡng của đội ngũ nhà giáo, xây dựng chương trình bồi dưỡng giáo viên phù hợp với yêu cầu của giáo dục phổ thông, mầm non;

"Trường Sư phạm cũng cần chú trọng đổi mới các điều kiện của công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên (đội ngũ và cơ sở vật chất phục vụ); phấn đấu trở thành đơn vị đầu mối trong tổ chức hoạt động bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên; phải bám sát địa phương để tư vấn hỗ trợ họ trong hoạt động bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu của địa phương, của các giáo viên, CBQL" - ông Hoàng Đức Minh cho hay.

Hiếu Nguyễn

MỚI NHẤT
34 sinh viên vượt khó nhận học bổng gần 1 tỷ đồng
34 sinh viên vượt khó nhận học bổng gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - 34 sinh viên gặp điều kiện khó khắn thuộc 14 trường ĐH trên cả nước vừa được trao học bổng tổng "Thịnh trí thành tài" tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 27/12/2018 - 10:10

Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên  3.833 tỷ
Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên 3.833 tỷ

(Dân trí) - Mặc dù năm 2018, các tỉnh miền Trung, miền núi gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của bão lụt, nhưng Quỹ khuyến học của cả nước tiếp tục tăng mạnh, tổng số tiền trong các Quĩ khuyến học là 3.833 tỷ, bình quân 41.296 đồng/1 người dân.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:57

Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"
Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"

(Dân trí) - Trong kỳ AFF Cup vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi vô địch. Việt Nam đồng thời cũng có bốn cầu thủ được đưa vào đội hình hay nhất của giải. Chuyên mục Toán tương tác xin mượn hình ảnh của 4 cầu thủ trên để minh họa cho bài toán kỳ này.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:31

6 dự án tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp quốc gia 2018
6 dự án tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp quốc gia 2018

(Dân trí) - Vượt qua gần 300 dự án trong cả nước ở các vòng loại, 6 dự án khởi nghiệp xuất sắc đã tranh tài ở Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018 được tổ chức tại Trường ĐH Mở TPHCM vào chiều ngày 26/12. Đáng chú ý, sáu dự án cùng tranh tài vòng chung kết có 3 dự án do sinh viên các trường ĐH thực hiện

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:26

Gần 350 giáo viên tiểu học tranh tài hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh
Gần 350 giáo viên tiểu học tranh tài hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

(Dân trí) - Sáng 26/12, hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học tỉnh Nghệ An đã được khai mạc. Có 345 giáo viên trong toàn tỉnh, trong đó có 65 giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh và Thể dục lần đầu được tham gia hội thi.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:14

Thầy giáo “thắp lửa” đam mê NCKH cho học sinh được tặng Huân chương Lao động hạng Ba
Thầy giáo “thắp lửa” đam mê NCKH cho học sinh được tặng Huân chương Lao động hạng Ba

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Ngọc Hải - giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết vừa nhận được quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm 2013 đến năm 2018.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:43

Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam
Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 25/12/2018, tại trụ sở Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, GS-TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã tiếp ông Hikawa Hiroshi, Đại diện Hội Khuyến học của Báo Asahi tại Việt Nam.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:07

Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018
Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018

(Dân trí) - Vừa qua, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), dòng họ Bùi Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018 nhằm động viên, vinh danh kịp thời những người con họ Bùi đã có nhiều đóng góp cho đất nước, làm rạng danh Tổ tiên, dòng họ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:57

Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn

(Dân trí) - Phân biệt âm /p/ và /b/ là vô cùng quan trọng mà mỗi người học cần đặc biệt chú trọng. Khi nói tiếng Anh, việc phát âm sai 2 âm này có thể coi là lỗi vô cùng cơ bản và không nên có, gây khó hiểu với người bản ngữ...

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:40

Nếu con chưa được ra thế giới, chúng ta sẽ mang thế giới về với Everest
Nếu con chưa được ra thế giới, chúng ta sẽ mang thế giới về với Everest

(Dân trí) - Ngày 21 tháng 12 năm 2018, tại Trường TH & THCS Everest diễn ra Ngày hội văn hóa Quốc tế và Gala Giáng sinh 2018 - Everest International Week & Chrismas Gala 2018 với chủ đề “Thắp sáng yêu thương - Light the love”.

Thứ ba, 25/12/2018 - 05:00

Hội Khuyến học Hòa Bình sơ kết 3 năm triển khai đề án 281
Hội Khuyến học Hòa Bình sơ kết 3 năm triển khai đề án 281

(Dân trí) - Ngày 25/12, Hội Khuyến học tỉnh Hòa Bình phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình tổ chức Sơ kết 3 năm phối hợp Triển khai đề án 281/QĐ-TTg của Thủ tường Chính phủ giai đoạn (2016 - 202). Chương trình phối hợp "khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong CNVC-LĐ giai đoạn 2012-2018"; tổng kết công tác khuyến học năm 2018.

Thứ ba, 25/12/2018 - 03:21

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 15 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 15 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách nói cho phép hoặc cấm chỉ ai đó làm việc gì trong tiếng Nhật? Hãy cùng tìm hiểu mẫu câu này trong bài 15 giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thách thức của trường ĐH Sư phạm trước yêu cầu đổi mới
Thách thức của trường ĐH Sư phạm trước yêu cầu đổi mới

(Dân trí) - Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, trường Sư phạm không chỉ đào tạo mà còn đảm đương nhiệm vụ bồi dưỡng thường xuyên, tham gia xây dựng chương trình và bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học giáo dục. Đây là trách nhiệm, cơ hội, cũng là thách thức lớn của trường Sư phạm, đặc biệt trước yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:30

Trường mầm non tổ chức hội chợ ẩm thực gây quỹ nhân ái
Trường mầm non tổ chức hội chợ ẩm thực gây quỹ nhân ái

(Dân trí) - Với mong muốn giúp trẻ hiểu biết hơn về ngày Tết truyền thống, Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (thành phố Hà Tĩnh) đã tổ chức chương trình “Hội chợ ẩm thực”. Ngoài ra, hoạt động trên còn gây quỹ nhân ái giúp các em học sinh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:13

Công nhận quỹ khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu đủ điều kiện hoạt động
Công nhận quỹ khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu đủ điều kiện hoạt động

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định về việc công nhận quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Lê Khả Phiêu, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:27

Tuyên dương cậu học trò nghèo trả lại 50 triệu đồng nhặt được
Tuyên dương cậu học trò nghèo trả lại 50 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Cậu học trò nghèo được tặng bằng khen, tuyên dương và nhận học bổng vì có hành động nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất.

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:08

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /aɪ/ và /ɔɪ/ chuẩn nhất
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /aɪ/ và /ɔɪ/ chuẩn nhất

(Dân trí) - Âm /aɪ/ và /ɔɪ/ là hai nguyên âm đôi khá phổ biến trong phiên âm của các từ tiếng Anh, thực chất 2 âm này khá dễ để có thể phát âm với người Việt, bởi nó cũng có những sự tương đồng với nguyên âm ghép trong tiếng Việt. Tuy nhiên, để đọc chuẩn theo ngôn ngữ Anh thì cũng không phải dễ dàng, vậy nên bài học này sẽ giúp bạn cải thiện phát âm 2 nguyên âm này!

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:29

Học sinh rớt nước mắt với chương trình “Từ trái tim đến trái tim”
Học sinh rớt nước mắt với chương trình “Từ trái tim đến trái tim”

(Dân trí) - Có em học sinh đôi mắt đỏ hoe, có em lau vội giọt nước mắt đang chảy dài xuống má,… mỗi khi nghe một mẩu chuyện cảm động về tấm lòng, tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái được chia sẻ trong chương trình “Từ trái tim đến trái tim”.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:19

Học tin học excel: Cách tô màu dữ liệu cả dòng theo điều kiện
Học tin học excel: Cách tô màu dữ liệu cả dòng theo điều kiện

(Dân trí) - Video bài này sẽ hướng dẫn bạn một kỹ thuật đơn giản giúp nổi bật giá trị thoả mãn điều kiện trong Excel. Mời bạn theo dõi để biết thêm chi tiết nhé.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:00

Học tiếng Anh mỗi ngày: Đau đầu với hiện tượng từ đồng âm - khác nghĩa
Học tiếng Anh mỗi ngày: Đau đầu với hiện tượng từ đồng âm - khác nghĩa

(Dân trí) - Những từ sau có cách phát âm hầu như giống hệt nhau, nhưng ngữ nghĩa lại hoàn toàn khác biệt. Bạn có tự tin phân biệt chính xác 100% những từ đồng - khác nghĩa này? Hãy thử sức xem bạn có thể hoàn thành bao nhiêu trong số 10 câu hỏi này nhé!

Chủ nhật, 23/12/2018 - 11:42

Tiếng Anh trẻ em: Khám phá thế giới bóng đêm qua câu chuyện Night time
Tiếng Anh trẻ em: Khám phá thế giới bóng đêm qua câu chuyện Night time

(Dân trí) - "Night time" - Siêu phẩm bóng đêm trong kho tàng tủ sách tiếng Anh dành cho thiếu nhi, đã khiến hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới say mê, bởi hành trình khám phá cuộc sống về đêm đầy hấp dẫn và hình ảnh minh họa sinh động khiến bé khó có thể rời mắt...

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:00

4.000 học sinh đến thăm, giao lưu tại Học viện Hải quân nhân dịp ngày 22/12
4.000 học sinh đến thăm, giao lưu tại Học viện Hải quân nhân dịp ngày 22/12

(Dân trí) - Ngày 22/12, tại TP Nha Trang, hơn 4.000 học sinh của 34 trường mầm non, tiểu học, THCS tại TP Nha Trang đã đến thăm, giao lưu truyền thống tại Học viện Hải quân Nha Trang nhân dịp Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:46

Đà Nẵng: Trao 200 suất học bổng đến con em cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang
Đà Nẵng: Trao 200 suất học bổng đến con em cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Ngày 22/12, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng đã tổ chức trao 200 suất học bổng đến con em cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:52

Tặng 30 bộ máy tính cho trường học miền núi Thanh Hoá phát sinh nghèo vì mưa lũ
Tặng 30 bộ máy tính cho trường học miền núi Thanh Hoá phát sinh nghèo vì mưa lũ

(Dân trí) - Sáng 22/12, trong buổi làm việc với UBND huyện Quan Hoá (tỉnh Thanh Hoá), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã trao tặng 30 bộ máy tính cho các trường học. Đây là huyện bị thiệt hại nặng nề vì đợt mưa lũ hồi tháng 8, tháng 9 vừa qua, có hơn 50 hộ dân tái nghèo và phát sinh nghèo.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:16