Dạy trẻ thông minh hơn với phương pháp Montessori

Thực tế cho thấy những năm đầu đời là những năm rất quan trọng giúp hình thành nhân cách cho trẻ và việc trang bị những kỹ năng làm chủ cuộc sống sau này là mục tiêu mà mọi bậc phụ huynh đề hướng tới. Các kỹ năng quan trọng như: học cách tập trung, rèn luyện các kỹ năng sống, tính tự lập, biết chia sẻ cảm xúc, phát triển ngôn ngữ và giầu kiến thức… cùng rất nhiều những kỹ năng khác mà phương pháp giáo dục Montessori mang lại đã được kiểm chứng và công nhận trong hơn 100 năm qua.

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới học tập thông qua các giao cụ trực quan, với trẻ là trung tâm và giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn.

Được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952), hiện nay khắp nơi trên thế giới đã áp dụng rộng rãi phương pháp Montessori vào chương trình giảng dạy tại các trường học của Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Canada, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand…. Phương pháp này đặc biệt xây dựng nền tảng cơ bản cho một đứa trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển về mặt não bộ, khả năng tiếp thu và học hỏi kiến thức mạnh nhất, nhanh nhất so với các giai đoạn về sau của con người. Nếu giai đoạn này bị bỏ lỡ sẽ không có cơ hội lần hai để kích hoạt tối đa tiềm năng não bộ mà trẻ có. Đồng thời, những ưu điểm trong trẻ cũng không thể phát huy trong những giai đoạn về sau.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng, và định hình nhân cách trẻ. Trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò là người hướng dẫn. Trẻ được tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như: rửa tay, thay quần áo, sắp xếp đồ dùng - giáo cụ ngăn nắp, gọn gàng… thay vì nhờ bố mẹ hay người lớn làm giúp.

Với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ được tìm hiểu về các lĩnh vực: Toán học, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Giác quan, Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật, Âm nhạc, Vận động bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất. Trẻ linh hội kiến thức thông qua các giáo cụ quy chuẩn được thiết kế riêng biệt dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đây là tiền đề tốt để phát huy trí thông minh và tiếp nhận kiến thức trong các giai đoạn phát triển sau này.

Kết quả mà phương pháp này mang lại cho trẻ chính là khả năng tự lập, ham học hỏi, yêu quý môi trường sống và giàu kiến thức. Trẻ trở nên hoạt bát, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người, có thể tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt, trẻ sẽ luôn muốn tìm tòi, học hỏi điều mới với khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức cực nhanh.

Mô hình tại Việt Nam: Trường mầm non Montessori quốc tế (MON) với phương pháp giáo dục Montessori

Tại Việt Nam, phương pháp giáo dục Montessori đã được nhiều trường mầm non đưa vào áp dụng. Tuy nhiên, không phải trường mầm non nào cũng đạt đúng chuẩn phương pháp Montessori theo AIM (Hiệp hội Montessori quốc tế - do bà Maria Montessori sáng lập và điều hành).

Trao đổi về vấn đề này, bà Nghiêm Phương Mai - nhà giáo Montessori, đồng thời là Chủ tịch Vietnam Montessori Education Foundation, Thành viên của AMI và Montessori Society of Canada, Điều phối viên chương trình Giáo Dục Montessori của AMI tại ĐH KHXH&NV TPHCM, Dịch giả và người hiệu đính của Montessori Pierson Publishing Co. (AMI) cho các bản Việt ngữ từ các tác phẩm của BS Maria Montessori tại Viêt Nam cho biết: “Phương pháp đào tạo trẻ theo phương pháp Montessori đã được cả thế giới công nhận. Nhưng việc áp dụng phương pháp này tại Việt Nam thì còn có nhiều hạn chế do nhiều yếu tố. Ngay như việc chia sẻ kiến thức và sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường không phải trường nào cũng làm được, rồi cả những khó khăn trong khâu đầu tư cơ sở vất chất, những khó khăn trong việc duy trì phương pháp và áp dụng đúng chuẩn trong giảng dạy, khó khăn về nguồn giáo viên…”.

Ở Việt Nam, Trường Mầm non Montessori Quốc tế (MON) là trường đi tiên phong trong việc giảng dạy theo phương pháp Montessori chuẩn mực, do chị Nguyễn Thùy Hương – chuyên gia Montessori điều hành. MON có diện tích mặt sàn trên 500m2 với 4 phòng học được trang bị hiện đại để phục vụ cho việc vui chơi, học tập và sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Tất cả giáo cụ, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy đều được nhập khẩu và áp dụng theo đúng chuẩn quốc tế như: Giáo cụ Montessori cho các lớp học; Đàn piano; Kèn; Sáo; Violon; Guitar; Thư viện sách với hàng trăm đầu sách Việt – Anh; Khu vui chơi liên hoàn gần 200m2 với bể cát, khu tập thể chất, bể bóng, cầu trượt, xích đu, các dụng cụ tập Gym; Các loại xe đạp, xe lắc, ô tô đạp chân… Không chỉ chú trọng đến phát triển trí tuệ cho trẻ, nhà trường còn đặc biệt chú ý đến sự tăng trưởng về thể chất cho mỗi bé. Với khu bếp sạch sẽ được trang bị những thiết bị hiện đại như: bếp từ, hệ thống lọc mùi, hút mùi, tủ sấy tiệt trùng 24/24… thực đơn vô cùng phong phú và đa dạng từ các món ăn Á, Âu cho các bé từ 6 tháng đến 6 tuổi. Đặc biệt, trường còn có hệ thống lọc đưa không khí tươi vào từng lớp học, có các thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thiết bị khử trùng/kháng khuẩn, hệ thống máy thông gió luôn đảm bảo một không gian trong lành và an toàn cho trẻ…

Với các bậc phụ huynh quan tâm đến mô hình giáo dục mới, Trường mầm non Montessori Quốc tế (MON) luôn có đội ngũ tư vấn nhiệt tình, giàu kiến thức và nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sẽ tư vấn, hướng dẫn, giải đáp cho mọi băn khoăn của các bậc phụ huỵnh.

Ngày 17/10/2015 từ 9h – 11h30 tại phòng Ballroom, tầng 3, khách sạn Bảo Sơn, 50 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội sẽ tổ chức hội thảo “Phương pháp giáo dục Montessori với chuyên gia AMI cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi”, với các chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi từ bà Nghiêm Phương Mai – Chuyên gia AMI và TS. Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia. Để biết thêm thông tin chi tiết các bậc phụ huynh có thể truy cập vào trang web: www.monschool.vn/ hoặc liên hệ theo số hotline: 09 0550 2589.

 

MỚI NHẤT
Ngưỡng mộ nữ sinh viên học 3 năm lấy 2 bằng Đại học
Ngưỡng mộ nữ sinh viên học 3 năm lấy 2 bằng Đại học

(Dân trí) - Thay vì phải học tới 4,5 năm thì sinh viên Huỳnh Nguyễn Mai Chi, lớp DH28TM01, trường ĐH Ngân hàng TPHCM, tốt nghiệp ĐH chính quy chỉ sau ba năm học ĐH. Điều ngưỡng mộ là Mai Chi tốt nghiệp cùng lúc hai ngành ĐH.

Thứ ba, 20/10/2015 - 10:30

Cô giáo quên mình vì học trò
Cô giáo quên mình vì học trò

(Dân trí) - Chính với tấm lòng yêu học trò, vì học trò đã giúp cho cô giáo vượt qua được đau đớn của bệnh tật, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vượt qua được chính bản thân mình… và trở thành chân dung cô giáo đáng kính trong lòng học sinh và mọi người.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:35

ĐH Hà Tĩnh: Trao 95 suất học bổng đến sinh viên đạt thành tích cao
ĐH Hà Tĩnh: Trao 95 suất học bổng đến sinh viên đạt thành tích cao

(Dân trí) - Sáng nay (19/10), Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 và trao 95 suất học bổng đến các sinh viên có thành tích cao trong học tập.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:00

Trao 70 suất học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học tại Đắk Lắk
Trao 70 suất học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học tại Đắk Lắk

(Dân trí) - 70 suất bổng, trong chương trình khuyến học “Vì em hiếu học” cho học sinh nghèo hiếu học của các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Lắk mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:00

Đại học Vinh: Gần 700 sinh viên đạt danh hiệu giỏi, xuất sắc
Đại học Vinh: Gần 700 sinh viên đạt danh hiệu giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Tối 18/10, Trường Đại học Vinh đã tổ chức buổi lễ khai giảng khóa 56 cho hơn 5.000 tân sinh viên và tuyên dương, trao tặng danh hiệu cho 681 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên giỏi, xuất sắc.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:20

Tân sinh viên Nghệ - Tĩnh nhận học bổng mừng năm học mới
Tân sinh viên Nghệ - Tĩnh nhận học bổng mừng năm học mới

(Dân trí) - 20 suất học bổng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học và luôn nỗ lực vươn lên.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:44

ĐH Kiên Giang khai giảng năm học đầu tiên
ĐH Kiên Giang khai giảng năm học đầu tiên

(Dân trí) - Sáng 18/10 thầy trò trường Đại học Kiên Giang long trọng tổ chức lễ khai giảng lần thứ nhất, năm học 2015-2016. Nhân dịp ĐH Kiên Giang khai giảng năm học đầu tiên, đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư đến dự và đánh trống khai giảng.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:40

Gần 200 sinh viên nhận học bổng “Nâng cánh ước mơ”
Gần 200 sinh viên nhận học bổng “Nâng cánh ước mơ”

(Dân trí) - Tối 17/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B, thành phố Thanh Hóa, gần 200 sinh viên thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập được nhận học bổng từ quỹ “Nâng cánh ước mơ”.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 11:40

Thủ khoa khối C cao điểm nhất nước tiếp tục đạt thành tích giỏi
Thủ khoa khối C cao điểm nhất nước tiếp tục đạt thành tích giỏi

(Dân trí) - Kết thúc năm học 2014-2015, sinh viên Nguyễn Thị Bích Phượng (thủ khoa khối C cao điểm nhất cả nước trong kỳ thi tuyển sinh năm 2014 với 27 điểm) đạt thành tích học tập loại giỏi tại khoa Sư phạm Ngữ văn 14 trường ĐH Phạm Văn Đồng

Thứ bảy, 17/10/2015 - 03:38

Khánh thành trường Tiểu học mới ở đảo Lý Sơn
Khánh thành trường Tiểu học mới ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Ngày 15/10, UBND huyện Lý Sơn phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình trường Tiểu học xã An Hải, với quy mô 8 phòng học và tổng mức đầu tư 4 tỷ đồng.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 09:00

Gia đình, dòng họ khuyến học nở rộ trên đất sen hồng
Gia đình, dòng họ khuyến học nở rộ trên đất sen hồng

(Dân trí) - Theo thống kê của Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2010 - 2015 Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã xây dựng trên 10 ngàn tổ Dân Phòng khuyến học, gần 130 ngàn gia đình hiếu học, 175 dòng họ hiếu học và hơn 100 cộng đồng khuyến học...

Thứ bảy, 17/10/2015 - 01:00

Hơn 8.000 học sinh tiểu học Hà Nội tham dự cuộc thi TOEFL Primary
Hơn 8.000 học sinh tiểu học Hà Nội tham dự cuộc thi TOEFL Primary

(Dân trí) - Ngày 17/10, cuộc thi Vô địch TOEFL Primary năm học 2015-2016 khu vực Hà Nội chính thức khai mạc. Đây là lần thứ 2 cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn quốc với số lượng dự kiến hơn 30.000 học sinh cấp tiểu học tham gia tranh tài.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lão nông chế “chuyên xe” đưa học sinh đến trường
Lão nông chế “chuyên xe” đưa học sinh đến trường

(Dân trí) - “Chuyên xe” do ông Lược tự chế từ chiếc xe đạp cũ để đưa đón các cháu học sinh đến trường hàng ngày không chỉ thuận lợi cho công việc mà còn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tiết kiệm chi phí mua nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:37

Trường ĐH Phạm Văn Đồng khen thưởng các thủ khoa
Trường ĐH Phạm Văn Đồng khen thưởng các thủ khoa

(Dân trí) - Sáng ngày 14/10, trường ĐH Phạm Văn Đồng (trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2015-2016 và tôn vinh 7 tân sinh viên là thủ khoa các ngành xét tuyển.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:00

Bỏ nửa tỷ đồng mua bộ bàn ghế làm từ vỏ sò, ốc ủng hộ quỹ khuyến học
Bỏ nửa tỷ đồng mua bộ bàn ghế làm từ vỏ sò, ốc ủng hộ quỹ khuyến học

(Dân trí) - Chiều 12/10, chương trình hội ngộ doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh bổng dưng sôi động hơn với cuộc đấu giá bộ bàn ghế được làm từ 12.500 vỏ sò, ốc. Sau nhiều phiên đấu giá, bộ bàn ghế được chốt ở mức giá 568 triệu đồng để ủng hộ Quỹ Khuyến học Vừ A Dính.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:37

Đà Nẵng: Đầu tư hơn 8,7 tỷ đồng trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy
Đà Nẵng: Đầu tư hơn 8,7 tỷ đồng trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy

(Dân trí) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt đầu tư hơn 8,7 tỷ đồng cho đề án “đầu tư và trang bị thiết bị hỗ trợ phương pháp dạy học” trong hai năm 2016, 2017.

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:19

119 giáo viên, học sinh được tuyên dương, khen thưởng
119 giáo viên, học sinh được tuyên dương, khen thưởng

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức tuyên dương 119 giáo viên, sinh viên và học sinh giỏi.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:00

Chùm ảnh: 20 năm Ngày truyền thống khoa CNTT ĐH Đông Đô
Chùm ảnh: 20 năm Ngày truyền thống khoa CNTT ĐH Đông Đô

Sáng 10/10, khoa Công nghệ thông tin ĐH Đông Đô tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống khoa Công nghệ thông tin (10/10/1995 - 10/10/2015) tại Hội trường khán đài A - sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:38

Đào tạo hơn 2.000 kỹ sư CNTT
Đào tạo hơn 2.000 kỹ sư CNTT

(Dân trí) - Sáng ngày 10/10, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) Trường ĐH Đông Đô đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống khoa với dự góp mặt của các thầy cô và nhiều thế hệ sinh viên của khoa.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:00

Đà Nẵng: Trao học bổng đến 82 sinh viên vượt khó
Đà Nẵng: Trao học bổng đến 82 sinh viên vượt khó

(Dân trí) - Ngày 11/10, Hội Doanh nhân Nghệ Tĩnh mở rộng tại Đà Nẵng tổ chức trao 82 suất học bổng đến các sinh viên nghèo có thành tích học tập tốt là con em xứ Nghệ đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:10

“Học sinh quanh năm xin nhờ xe đến trường” được hỗ trợ 50% phí xe buýt
“Học sinh quanh năm xin nhờ xe đến trường” được hỗ trợ 50% phí xe buýt

(Dân trí) - Ngày 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng cho biết, sẽ mở tuyến xe buýt, đồng thời hỗ trợ 50% phí vé xe hàng tháng cho học sinh ở khu vực Bãi Xép (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) do quanh năm phải xin đi nhờ xe người đi đường đến trường.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:20

Gần 600 học sinh Việt Nam tham dự kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố
Gần 600 học sinh Việt Nam tham dự kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố

(Dân trí) - Sáng 11/10, tại trường THCS Giảng Võ (Quận Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố với sự tham gia của 548 học sinh đến từ 24 trường phổ thông. Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố là một sân chơi dành cho học sinh giỏi, không phải kỳ thi chính thống.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:40

“Vườn Địa lý” thu hút học sinh yêu môn Địa
“Vườn Địa lý” thu hút học sinh yêu môn Địa

(Dân trí) - “Vườn Địa lý” ở Trường THPT Châu Văn Liêm (thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, An Giang) là mô hình thu hẹp, mô tả không gian địa lý từng vùng miền. "Vườn Địa lý" được ngành Giáo dục đánh giá là mang lại hiệu quả thiết thực trong việc dạy và học môn Địa lý.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 05:00

Thanh Hóa: Hơn 233 tỷ đồng đầu tư xây dựng trường THPT chuẩn quốc gia
Thanh Hóa: Hơn 233 tỷ đồng đầu tư xây dựng trường THPT chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Nhằm phấn đấu nâng tỷ lệ trường THPT đạt chuẩn quốc gia đến năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định đầu tư hơn 233 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp một số hạng mục công trình của các trường THPT trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:50