Mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao xứ Nghệ

Dân trí Là một trong những Nhóm thiện nguyện luôn hướng về người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các trẻ em cơ nhỡ, mồ côi hay người khuyết tật, đặc biệt chương trình "Mùa đông yêu thương" đã trở thành hoạt động thường niên với mong muốn mang hơi ấm đến cho trẻ em sống trên những mảnh đất còn thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đoàn chúng tôi khởi hành từ TP Vinh vào một buổi chiều đông khi phải vượt qua gần 300km đường núi quanh co dù đã được đổ nhựa đẹp. Trời xế chiều và về đêm buốt lạnh nhưng trên khuôn mặt mỗi tình nguyện viên lại ấm áp và phấn khởi hơn bao giờ hết, bởi trong chuyến đi lần này họ đã mang hơi ấm lên với trẻ em, học sinh nghèo ở mảnh đất biên giới huyện Kỳ Sơn.

Chương trình "Mùa đông yêu thương - Áo ấm đến trường" một lần nữa tiếp tục được Nhóm thiện nguyện Niềm Tin tổ chức với sự tham gia của hàng chục thành viên ở những độ tuổi khác nhau, nhưng đều chung một nhiệt huyết, đó là cống hiến sức trẻ cho cộng đồng. Con đường dài hàng trăm km với những cung đường đồi núi quanh co, hiểm trở cũng không làm yếu đi giọng hát, tiếng cười trong suốt cả hành trình đến với xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Hữu Kiệm là một xã nghèo của huyện biên giới Kỳ Sơn, trình độ dân trí không đồng đều. Đáng quan tâm nhất có thể nói là các em học sinh ở xã nghèo này trong cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, gian nan.

Với Trường Tiểu học Hữu Kiệm có 1 điểm chính ngoài ra còn có 6 điểm trường lẻ, tổng số 23 lớp 390 học sinh trong đó trên 97% là học sinh dân tộc thiểu số và chủ yếu là con hộ nghèo, 3% số học sinh còn lại là con các thầy cô giáo và các bộ trong địa bàn xã Hữu Kiệm.

Tổng số cán bộ công nhân viên là 43 đồng người, trong đó Ban giám hiệu có 4; phục vụ: 4; Giáo viên: 35 nên trong đời sống sinh hoạt cũng gặp rất nhiều gian nan.

Địa hình đồi núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt khiến cho đời sống người dân, học sinh và thầy cô nơi đây gặp nhiều khó khăn. Ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, thế nên chuyện các em nhỏ nơi đây được đến trường thật sự gian nan và khốn khó.

Các điểm bản lẻ của nhà trường cách xa nhau, có những bản cách nhà trường gần 10km. Đường vào bản toàn đèo dốc và qua khe suối nên về mùa mưa những chỗ khe suối không có cầu mực nước dâng cao đồng bào thường xuyên bị cô lập, học sinh không thể đến trường ...

Để đảm bảo duy trì tốt trong việc học tập của học sinh, năm học 2018-2019 nhà trường thực hiện đưa 60 học sinh tại các điểm bản xa về ăn ở nội trú tại nhà trường. Những năm qua tuy được sự quan tâm của ban ngành các cấp nhưng hiện tại cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều thiếu thốn đặc biệt là nơi ăn chốn nghỉ, bể nước, nhà tắm, nhà vệ sinh của học sinh ăn ở nội trú tại nhà trường.

Tại đây, các tình nguyện viên đã đến thăm và tặng 390 chiếc áo ấm (trị giá 40 triệu đồng) cho học sinh và 20 triệu đồng tiền ủng hộ tới thầy và trò nhà trường.

Anh Nguyễn An thành viên trong đoàn chia sẻ: “Để có được những món quà này, cả nhóm đã kêu gọi mọi người ủng hộ từ nhiều tháng qua. Là một Nhóm thiện nguyện nhỏ, chủ yếu là các những người đi làm nhà nước có, làm công ty có, sinh viên có và cả những người bạn không làm gì cũng tham gia… nên việc vận động tài trợ còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng tấm lòng cao cả, chúng tôi góp mỗi người một ít để có được những món quà để trao đến tay các em như hôm nay”.

Mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao xứ Nghệ - Ảnh 1.

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin do ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khởi xướng và tham gia hoạt động trong nhiều năm nay rất có ý nghĩa.

Mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao xứ Nghệ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An mặc áo cho các em học sinh Tiểu học Hữu Kiệm.

Mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao xứ Nghệ - Ảnh 3.
Mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao xứ Nghệ - Ảnh 4.

Các tình nguyện viên đã đến thăm và tặng 390 chiếc áo ấm (trị giá 40 triệu đồng) cho học sinh và 20 triệu đồng tiền ủng hộ tới thầy và trò nhà trường.

Mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao xứ Nghệ - Ảnh 5.
Mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao xứ Nghệ - Ảnh 6.

Niềm vui của các em học sinh Trường Tiểu học Hữu Kiệm.

 

Mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao xứ Nghệ - Ảnh 7.

Đại diện Nhóm Niềm Tin trao 20 triệu đồng tiền ủng hộ tới thầy và trò nhà trường.

Nguyễn Duy

 

MỚI NHẤT
Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm
Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm

(Dân trí) - Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều học sinh vùng cao ở Nghệ An đã được trải nghiệm không khí Tết với bánh chưng, ném còn, múa lăm vông… Những món quá nghĩa tình từ thầy cô, từ các anh chị đoàn viên dưới xuôi đưa lên đã khiến các em ấm lòng hơn trong những ngày đông giá lạnh.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:32

Gia Lai:  Khen thưởng 38 tập thể, 45 cá nhân có thành tích khuyến học - khuyến tài
Gia Lai: Khen thưởng 38 tập thể, 45 cá nhân có thành tích khuyến học - khuyến tài

(Dân trí) - Ngày 17/1, tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 281 của Chính phủ và tổng kết công tác khuyến học năm 2018. Tại hội nghị, Hội Khuyến học tỉnh Gia Lai đã tặng giấy khen cho 38 tập thể, 45 cá nhân có thành tích khuyến học - khuyến tài năm 2018.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:13

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các đối tác lớn
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các đối tác lớn

(Dân trí) - Sau 5 năm được chuyển đổi lên thành trường đại học (2013 - 2018), Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) đã có bước phát triển vượt bậc với những chuyển biến lớn trong việc tăng cường liên kết và hợp tác với các đối tác lớn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, khả năng nghiên cứu ứng dụng cũng như tìm việc làm cho sinh viên (SV) sau khi tốt nghiệp.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:00

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 24 theo giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:30

Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em
Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em

(Dân trí) - Từ nguồn vốn ban đầu của các mạnh thường quân, nhiều Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) và tiểu học ở huyện miền núi Nam Trà My tổ chức nuôi heo, gà và trồng rau để cải thiện bữa ăn, tạo quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đây là mô hình hỗ trợ học sinh khó khăn một cách hiệu quả, gắn kết trách nhiệm chung.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:14

Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo

(Dân trí) - Chiều 16/1, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức khánh thành hai lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:33

Quảng Bình: Hàng trăm suất quà Tết đến với học sinh và đồng bào dân tộc
Quảng Bình: Hàng trăm suất quà Tết đến với học sinh và đồng bào dân tộc

(Dân trí) - Nhằm động viên, mang đến cho các em học sinh và người dân vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn một cái Tết ấm áp, nhiều tổ chức, đơn vị tại Quảng Bình đã tổ chức các chương trình thiện nguyện, tặng quà hỗ trợ đầy ý nghĩa.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:50

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Để tiếp tục seri học tiếng Nhật qua giáo trình Minna no Nihongo, chúng ta cùng đến với bài 23 nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:00

Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút

(Dân trí) - Đây là một trong những cặp phụ âm khó nhất trong tiếng Anh. Bạn hãy thật tập trung làm theo hướng dẫn và luyện tập thật nhiều để thành thạo nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:20

Trao 150 suất học bổng Nguyễn Trường Tộ cho sinh viên Đại Học Huế
Trao 150 suất học bổng Nguyễn Trường Tộ cho sinh viên Đại Học Huế

(Dân trí) - Vào chiều 15/1 tại TP Huế, Quỹ Y tế, Giáo dục và Văn hóa Việt Nam VNHelp phối hợp với Đại học Huế đã tổ chức lễ trao học bổng Nguyễn Trường Tộ cho sinh viên Đại học Huế năm học 2018 - 2019.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:01

Ocean Edu - top 10 thương hiệu tin cậy năm 2018
Ocean Edu - top 10 thương hiệu tin cậy năm 2018

(Dân trí) - Ngày 13/01/2019, Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý cùng Viện nghiên cứu Khoa học Nhân lực Tài lực đã trao chứng nhận "Top 10 Thương hiệu tin cậy năm 2018" cho Hệ thống Giáo dục Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:00

Mang Tết sớm đến với học sinh rẻo cao xứ Nghệ
Mang Tết sớm đến với học sinh rẻo cao xứ Nghệ

(Dân trí) - Ngày 14/1 (tức mùng 9 tháng chạp âm lịch), nhiều câu lạc bộ thiện nguyện đã mang Tết sớm đến với học sinh vùng rẻo cao xứ Nghệ. Trong dịp này, hàng trăm học sinh huyện nghèo Tương Dương được đón Tết cổ truyền trong không khí vui tươi, ấm cúng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tết Around The World” - dự án nghệ thuật sáng tạo ngày Tết của ILA
“Tết Around The World” - dự án nghệ thuật sáng tạo ngày Tết của ILA

(Dân trí) - Lần đầu tiên, ILA triển khai dự án nghệ thuật “Tết Around The World” kết hợp cùng họa sĩ trẻ Dương Hoàng để cho ra mắt 10 tác phẩm minh họa mới lạ trên bao lì xì cùng chuỗi triển lãm tại các trung tâm ILA trên toàn quốc. Đây là một trong những dự án ý nghĩa khởi đầu cho năm 2019 của ILA với thông điệp sáng tạo và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:00

“Thư viện di động” đến với học sinh vùng cao
“Thư viện di động” đến với học sinh vùng cao

(Dân trí) - Nhằm góp phần đưa kiến thức và tạo không gian giải trí hữu ích đến với các em học sinh vùng miền núi rẻo cao, vừa qua Thư viện sách Nghệ An đã đến thăm, tặng sách và một số nhu yếu phẩm cho học sinh 2 trường Tiểu học vùng cao, biên giới Tương Dương.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:58

Học từ vựng một lần nhớ mãi với sách “38 chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
Học từ vựng một lần nhớ mãi với sách “38 chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”

(Dân trí) - Trên thị trường hiện nay không thiếu những tài liệu tiếng Anh, đặc biệt là về IELTS bởi độ phủ sóng rộng rãi trên toàn thế giới của hệ thống bài kiểm tra này. Nhưng chính vì vậy mà việc tìm kiếm một đầu sách hay và phù hợp với học sinh Việt Nam không hề dễ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:00

Tin học excel: Cách chụp màn hình và chèn vào dữ liệu đơn giản mà thú vị
Tin học excel: Cách chụp màn hình và chèn vào dữ liệu đơn giản mà thú vị

(Dân trí) - Làm việc với các dữ liệu dày đặc, các con số khô khan, sẽ dễ khiến công việc của bạn trở nên nhàm chán. Khi đó, một bức ảnh minh hoạ cho số liệu được chèn trực tiếp trong Excel cũng có thể khiến bảng dữ liệu của bạn trở nên sống động, thú vị hơn.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:00

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʃ/ và /ʒ/ nhanh và chuẩn
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʃ/ và /ʒ/ nhanh và chuẩn

(Dân trí) - Bài số 16 trong series học phát âm tiếng Anh là về cặp âm /ʃ/ và /ʒ/. Bạn hãy chuẩn bị tai nghe, giấy bút để cùng theo dõi bài học hôm nay nhé!

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:03

Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật
Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật

(Dân trí) - Chủ đề con vật chắc chắn là một chủ đề không thể thiếu cho bé khi học tiếng Anh. Video dưới đây sẽ giúp các bé nhận biết và ghi nhớ tên gọi tiếng Anh của các loài vật trong khu rừng nhiệt đới một cách dễ dàng. Với những phiên bản hoạt hình sinh động cùng bài hát vui nhộn thám hiểm rừng xanh, video bài học dưới đây sẽ không khỏi khiến bé thích mê và học tập đầy hứng thú.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:30

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 22 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 22 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Đối với người học tiếng Nhật, hầu hết đều nhận xét rằng mệnh đề định ngữ là phần khá khó trong quá trình học. Tuy nhiên khi đã hiểu ra cách thức của nó thì các bạn sẽ không còn thấy khó nữa.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:30

Học tiếng Anh: Cấu trúc, cách dùng của thì quá khứ tiếp diễn
Học tiếng Anh: Cấu trúc, cách dùng của thì quá khứ tiếp diễn

(Dân trí) - Trong quá trình học tiếng Anh, rất nhiều bạn cảm thấy khó nhằn khi học thì quá khứ tiếp diễn (QKTD). Hãy cùng cô Luna biến từ khó thành dễ nào.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:34

Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông
Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông

(Dân trí) - Đều đặn cuối tuần, hàng chục học sinh xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) lại tập trung tại nhà cô giáo H’Brông để học tiếng Anh. Lớp học ngoại ngữ miễn phí của nữ giáo viên người M’Nông được mở ra với hy vọng sẽ giúp học sinh xã vùng cao này mang ước mơ đi xa hơn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:14

Học sinh phổ thông thi tranh biện
Học sinh phổ thông thi tranh biện

(Dân trí) - Gần 200 học sinh THCS, THPT đến từ 6 tỉnh của Việt Nam đã bàn về một số chủ đề “nóng” tại giải vô địch tranh biện mở rộng 2019 như: “Học sinh ở những trường đại học công lập cần phải làm việc ở quê hương một thời gian nhất định sau khi tốt nghiệp”, “Trí tuệ nhân tạo (AI) cần phải bị cấm phát triển”…

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:56

Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới
Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới

(Dân trí) - Sáng nay (12/1), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là trường ĐH thứ hai ở TPHCM đạt chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:27

Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn
Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung (sinh năm 1994, giáo viên trường THPT Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) đã có sáng tạo độc đáo trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn, đó là đưa âm nhạc vào môn Ngữ văn, khiến học sinh thích thú và đam mê môn Văn hơn.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:03