Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: Cần uyển chuyển thu học phí trong năm học mới

Dân trí Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các trường trong việc thu học phí năm học mới cần uyển chuyển, không để xảy ra trường hợp nào vì chưa đóng học phí mà bị cấm vào học.

Tại buổi lễ tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 của ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Vương Phương Nam chỉ đạo, vấn đề thu học phí năm học mới của học sinh, các trường thực hiện theo nhiệm vụ nhưng không nên cứng nhắc.

Ông Vương Phương Nam lưu ý, có những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa thể đóng học phí vào đầu năm học mới thì các trường cứ để các em nhập học. Sau đó, các trường cần nhẹ nhàng, uyển chuyển kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Đối với những địa phương có học sinh đi học phải qua sông, kênh rạch, Phó Chủ tịch tỉnh Vương Phương Nam chỉ đạo các địa phương phải kiểm tra bến bãi, đò dọc, đò ngang,… làm sao đáp ứng an toàn nhất cho việc đi lại của các em trong ngày khai giảng năm học mới cũng như thường xuyên suốt năm học.

“Địa phương nào để xảy học sinh bị tai nạn đường sông vì tình trạng đò quá tải, bến bãi không đảm bảo… thì Chủ tịch địa phương đó phải chịu kỷ luật trước Chủ tịch tỉnh”, ông Nam nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra các tuyến lộ giao thông, đặc biệt là đường dẫn đến trường như tình trạng đường ổ gà, móng cầu bị sụp, tầm nhìn bị che khuất… thì phải tiến hành sửa chữa, dọn dẹp để ngày khai giảng và cả năm học cho các em đi lại thuận tiện, an toàn.

“Không để xảy ra trường hợp học sinh bị tai nạn giao thông vì những vấn đề này. Các lãnh đạo địa phương nếu lơ là thì phải chịu trách nhiệm”, ông Vương Phương Nam chỉ đạo rõ.

Tỉnh Bạc Liêu vừa tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai năm học mới 2017-2018.
Tỉnh Bạc Liêu vừa tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai năm học mới 2017-2018.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, tính đến cuối tháng 5/2017, toàn tỉnh Bạc Liêu có 372 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Đối với giáo dục Mầm non, toàn tỉnh đã huy động được trên 30.000 trẻ đến trường. Đối với giáo dục phổ thông có trên 133.000 học sinh.

Năm học 2016-2017, có 13.811 học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học (tỷ lệ 99,83%); có 8.864 học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp THCS (tỷ lệ 99,54%); có 4.217 học sinh đỗ tốt nghiệp THPT (tỷ lệ 99,67%; tăng 6,3% so với năm học trước).

Toàn tỉnh có 136/290 trường Mầm non, phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia (đạt tỷ lệ 46,9%). So với cùng kỳ năm học trước đã tăng 10 trường.

Nhìn chung, năm học qua, ngành giáo dục Bạc Liêu đã tập trung triển khai thực hiện hoàn thành cơ bản những nhiệm vụ được giao. Trong đó, với những nỗ lực tích cực trong thời gian dài của toàn ngành, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 với nhiều đổi mới, tỉnh Bạc Liêu lần đầu tiên đã đạt được những kết quả rất tốt về mặt số lượng (trên 99,6% học sinh đỗ tốt nghiệp) và chất lượng (xếp thứ 10/63 tỉnh, thành trên cả nước).

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục Bạc Liêu cũng thừa nhận, công tác rà soát quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường học ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp học, từng môn học vẫn chưa được giải quyết triệt để; năng lực nghề nghiệp của một bộ phận giáo viên còn yếu, phương pháp dạy học chậm đổi mới; năng lực lãnh đạo, điều hành của một bộ phận cán bộ quản lý trường học chưa ngang tầm nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những kết quả bước đầu thực hiện dạy học phân hóa, ngành vẫn chưa thực sự thoát khỏi tình trạng dạy học bình quân dàn đều; bệnh thành tích trong giáo dục chưa được khắc phục triệt để; tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định vẫn còn diễn ra; chất lượng chưa thật sự chuyển biến nâng lên.

Ngoài ra, chất lượng và hiệu quả phát triển giáo dục chưa đồng đều giữa các địa phương; cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục; khu vực thành thị thiếu đất, thiếu phòng học, sĩ số học sinh quá đông; khu vực nông thôn sĩ số học sinh còn thấp, chất lượng và hiệu quả dạy học không cao;... Từ đó phát sinh những bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học cần được đặc biệt quan tâm.

Năm học 2017-2018, nhiệm vụ trọng tâm ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu là tiếp tục chấn chỉnh công tác tổ chức quản lý, điều hành hoạt động của các cơ quan, đơn vị, trường học, hoạt động dạy và học; chấn chỉnh việc chấp hành thi hành công vụ, nêu cao ý thức tự học, tự rèn luyện để không ngừng hoàn thiện năng lực chuyên môn, phẩm chất, đạo đức của đội ngũ nhà giáo, cán bộ nhân viên trong các cơ quan, cơ sở giáo dục nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ năm học; quan tâm giáo dục đạo đức, hạnh kiểm, kỹ năng, ý thức, tự rèn luyện học tập của học sinh, làm cho các hoạt động giáo dục chuyển biến theo hướng “Dạy thật - Học thật” để vươn tới mục tiêu “Dạy tốt - Học tốt”.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam ủng hộ 100 triệu đồng và quần áo, sách vở tới Hội Khuyến học tỉnh Sơn La
Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam ủng hộ 100 triệu đồng và quần áo, sách vở tới Hội Khuyến học tỉnh Sơn La

(Dân trí) - Hưởng ứng phát động của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do thiên tai.

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:11

Quảng Nam: Xã nghèo tuyên dương học sinh thi đỗ đại học
Quảng Nam: Xã nghèo tuyên dương học sinh thi đỗ đại học

(Dân trí) - Chiều 29/8, Hội Khuyến học xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng đến 31 em học sinh vừa thi đỗ các trường đại học trên cả nước trong kỳ thi vừa qua với mỗi suất học bổng 200 ngàn đồng và giấy khen.

Thứ ba, 29/08/2017 - 05:17

Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi bộ môn Giáo dục quốc phòng và an ninh
Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi bộ môn Giáo dục quốc phòng và an ninh

(Dân trí) - Ngày 28/8, tại Đà Nẵng, Hội thi giáo viên dạy giỏi môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh cấp trung học phổ thông toàn quốc lần thứ II - năm 2017 do Bộ GD-ĐT tổ chức chính thức khai mạc.

Thứ hai, 28/08/2017 - 10:13

Vĩnh biệt người thầy lớn của nhiều thế hệ học sinh giỏi toán
Vĩnh biệt người thầy lớn của nhiều thế hệ học sinh giỏi toán

(Dân trí) - PGS.TS. NGND. Phan Đức Chính, nguyên Giảng viên cao cấp Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã qua đời ngày 26/8 tại TP.HCM, hưởng thọ 82 tuổi. Thầy Phan Đức Chính được biết đến là người có công lớn trong việc đào tạo nhiều thế hệ tài năng toán học Việt Nam.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:53

Cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon 2017”: Đã tìm được chủ nhân đi thi đấu quốc tế
Cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon 2017”: Đã tìm được chủ nhân đi thi đấu quốc tế

(Dân trí) - Sau hai ngày thi đấu tại TP.HCM, cuộc thi “Tài năng Robot Robotacon 2017” với chủ đề “Robot cho sự bền vững” đã lựa chọn được chủ nhân vô địch để thi tài cùng với các đội đến từ hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới vào tháng 11 tới tại Costa Rica.

Thứ hai, 28/08/2017 - 02:32

Hội Khuyến học tổ chức tập huấn về bình đẳng giới
Hội Khuyến học tổ chức tập huấn về bình đẳng giới

(Dân trí) - Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Đại diện UNESCO tại Hà Nội đã tổ chức đào tạo tập huấn về khóa học bình đẳng giới cho các cán bộ chủ chốt, các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thuộc khu vực Tây Bắc và Đông Bắc tại Lào Cai.

Thứ hai, 28/08/2017 - 01:22

Phú Thọ tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 11-CT/TƯ của Bộ Chính trị về khuyến học, khuyến tài
Phú Thọ tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 11-CT/TƯ của Bộ Chính trị về khuyến học, khuyến tài

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà các cấp, ngành và nhân dân toàn tỉnh Phú Thọ đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 28/08/2017 - 12:20

Trao giải thưởng Phan Châu Trinh đến 94 học sinh, sinh viên đạt thành tích cao
Trao giải thưởng Phan Châu Trinh đến 94 học sinh, sinh viên đạt thành tích cao

(Dân trí) - Ngày 27/8, tại Văn Thánh - Khổng Miếu (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), UBND TP Tam Kỳ tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Khuyến học TP (1992-2017), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và trao giải thưởng Phan Châu Trinh đến 94 học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:48

GS Trần Thanh Vân: “Muốn có nhân lực tốt, nhân lực phải đủ sống”
GS Trần Thanh Vân: “Muốn có nhân lực tốt, nhân lực phải đủ sống”

(Dân trí) - “Điều tôi mong mỏi nhất ở Việt Nam chính là tất cả hệ thống đặt niềm tin, động lực phát triển vào con người, vào nhân lực. Nhưng quan trọng là phải làm sao cho nhân lực của mình đủ sống chứ không phải lay lắt, chật vật chạy thêm nghề phụ”, GS Trần Thanh Vân trăn trở.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 01:46

“Em và mẹ đã rơi nước mắt khi được bạn đọc báo Dân trí sẻ chia”
“Em và mẹ đã rơi nước mắt khi được bạn đọc báo Dân trí sẻ chia”

(Dân trí) - “Mẹ và em xúc động lắm. Em không nghĩ là mọi người lại quan tâm, sẻ chia với em như thế. Em sẽ không bỏ cuộc, sẽ không phụ lại tấm lòng của mọi người” - Nguyễn Thạch Mậu Kim, chàng trai vì nghèo mà phải từ bỏ ước mơ vào đại học, bùi ngùi bày tỏ khi được bạn đọc báo Dân trí quan tâm, chia sẻ.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 01:33

Trao 550 suất học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên phía Bắc
Trao 550 suất học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên phía Bắc

(Dân trí) - Sáng nay 27/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc đã trao 550 suất học bổng Vallet, mỗi suất trị giá 9,5 triệu đồng cho học sinh xuất sắc đến từ 58 trường THPT và 6 làng trẻ SOS của miền Bắc.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 01:31

Tôn vinh 140 bông hoa đẹp của ngành giáo dục xứ Nghệ
Tôn vinh 140 bông hoa đẹp của ngành giáo dục xứ Nghệ

(Dân trí) - Tối ngày 26/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho hơn 140 học sinh đạt giải quốc tế, khu vực, quốc gia và đỗ điểm cao vào đại học năm 2017.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng bạn Việt kiều tìm hiểu khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng bạn Việt kiều tìm hiểu khởi nghĩa Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Hôm nay, hãy cùng người bạn Việt kiều Jullian Bui tìm hiểu vài nét khái quát về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:20

Niềm hạnh phúc lớn của nữ thủ khoa đầu ra trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Niềm hạnh phúc lớn của nữ thủ khoa đầu ra trường ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2017 loại xuất sắc, Phan Thị Thu Hiền trở thành Thủ khoa đầu ra năm 2017 của trường. Cô cử nhân xinh đẹp được đặc cách trở về Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ (ngôi trường cấp ba trước đây của em) dạy môn Ngữ Văn.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 08:12

TP. Quảng Ngãi: Tiếp nhận 41 giáo viên các huyện miền núi, hải đảo
TP. Quảng Ngãi: Tiếp nhận 41 giáo viên các huyện miền núi, hải đảo

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2017 - 2018, TP. Quảng Ngãi vừa có quyết định tiếp nhận 41 giáo viên đang giảng dạy tại các huyện miền núi, hải đảo của tỉnh Quảng Ngãi về công tác tại các điểm trường trực thuộc.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:51

Quảng Bình: Nghiêm cấm dạy thêm và giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học
Quảng Bình: Nghiêm cấm dạy thêm và giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã yêu cầu các trường tiểu học thực hiện nghiêm túc các quy định mà ngành giáo dục đã đề ra. Trong đó đặc biệt không được tổ chức dạy thêm cũng như giao bài tập về nhà cho học sinh đang học 2 buổi/ngày.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:42

9X tài năng chia sẻ những quan niệm mới mẻ về học tập
9X tài năng chia sẻ những quan niệm mới mẻ về học tập

Là cựu nữ sinh duy nhất của khoa Kỹ thuật, Trường Đại học Tân Tạo (TTU), Lê Thị Quỳnh Trang không những chứng minh mình hoàn toàn học tốt trong lĩnh vực thường được coi là “thánh địa” của nam sinh mà còn mở rộng chân trời học thuật ở những cấp độ cao hơn đại học. Một trong những điều góp nên thành công của Trang chính là những quan niệm mới mẻ về học tập.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:03

Công ty 4 Oranges dành hơn 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho học sinh hiếu học tỉnh Long An năm 2017
Công ty 4 Oranges dành hơn 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho học sinh hiếu học tỉnh Long An năm 2017

Ngày 18 tháng 8 năm 2017, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh Long An, Công ty 4 Oranges Co., Ltd phối hợp cùng Hội khuyến học tỉnh Long An, Sở GD & ĐT, Ban quản lí khu kinh tế Long An tiến hành buổi lễ trao học bổng cho học sinh hiếu học Tỉnh Long An năm 2017.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:05

Trường ĐH Tân Tạo ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Cosmo Việt Nam
Trường ĐH Tân Tạo ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Cosmo Việt Nam

Trường Đại học Tân Tạo vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Cosmo Việt Nam (thuộc Tập đoàn Cosmo) ngày 24/8/2017. Cosmo hiện là đối tác sản xuất với các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Adidas, Nike, Puma.

Thứ năm, 24/08/2017 - 03:05

ĐH Thương Mại trao gần 4 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên trong Lễ khai giảng
ĐH Thương Mại trao gần 4 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên trong Lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay 24/8, trường ĐH Thương Mại đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 và đón chào sinh viên khóa 53 đại học chính quy và khóa 14 cử nhân thực hành và liên thông quốc tế. Đến dự có Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan và nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận.

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:08

TP Cần Thơ: Huy động trên 14 tỷ đồng xã hội hóa an sinh, giáo dục
TP Cần Thơ: Huy động trên 14 tỷ đồng xã hội hóa an sinh, giáo dục

(Dân trí) - Trong năm học 2016 - 2017, kết quả vận động xã hội hóa an sinh, giáo dục của Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đạt kết quả ấn tượng khi huy động trên 14,1 tỷ đồng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 02:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tân sinh viên hãy trau dồi tính nhân văn, kỹ năng sống”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tân sinh viên hãy trau dồi tính nhân văn, kỹ năng sống”

(Dân trí) - “Trong xu hướng cách mạng công nghệ, robot có thể thay cho con người nhưng các em dứt khoát không thể như robot” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắn nhủ hơn 6.000 tân sinh viên K62 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại lễ khai giảng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:53

Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha
Khâm phục sự bứt phá của nữ sinh mồ côi cha

(Dân trí) - Chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Trung, bằng niềm đam mê và nỗ lực, cô học trò mồ côi cha Đặng Minh Anh đã liên tiếp giành nhiều thành tích: giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Trung; đỗ thủ khoa khối D4 khoa Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương; giành học bổng toàn phần du học tại Đài Loan trị giá 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:20

Xây phòng học mới ở nơi học sinh mượn nhà sinh hoạt thôn để học
Xây phòng học mới ở nơi học sinh mượn nhà sinh hoạt thôn để học

(Dân trí) - Một phòng học mới tại điểm trường thôn Tam Hiệp thuộc trường tiểu học Lê Phong (xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vừa đưa vào hoạt động để các em học sinh nơi đây bước vào năm học mới.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:00