Thứ sáu, 29/06/2018 - 17:45

Phó Thủ tướng dự chương trình lãnh đạo quản lý cao cấp Việt Nam tại Mỹ

Dân trí

Ngày 28/6, tại Boston (Hoa Kỳ), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Việt Nam đã bắt đầu tham dự các hoạt động của Chương trình Lãnh đạo Quản lý cao cấp Việt Nam (VELP 2018) diễn ra tại Đại học Harvard và làm việc tại Boston, bang Massachusetts.

Tham gia VELP 2018 có nhiều học giả, giáo sư của Trường Harvard Kennedy School, Đại học Fulbright Việt Nam và một số trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu khác của Hoa Kỳ.

Chương trình có các phiên trao đổi về xu hướng kinh tế thế giới; không gian mạng và an ninh quốc gia; sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ; chiến lược đô thị và quốc gia, và chất lượng tăng trưởng; vấn đề chuyển dịch nguồn lực giữa các địa phương; các vấn đề về môi trường nông thôn, khu vực Mê Công và đô thị; chiến lược đô thị và điều chuyển ngân sách; và chiến lược năng lượng cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà GS. Dwight Perkins - người giới thiệu về vấn đề sở hữu trí tuệ và chính sách chuyển giao công nghệ của một số quốc gia
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà GS. Dwight Perkins - người giới thiệu về vấn đề sở hữu trí tuệ và chính sách chuyển giao công nghệ của một số quốc gia

Tại các buổi thảo luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các thành viên của Đoàn đại biểu Việt Nam đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đường lối, chính sách đối ngoại, chính sách phát triển bền vững và bảo đảm an sinh xã hội của Việt Nam.

Đoàn cũng đã trao đổi cởi mở về những thành tựu và thách thức của nền kinh tế Việt Nam, các ưu tiên chính sách Việt Nam cần tập trung để nâng cao chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững trong dài hạn, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động nhanh, bất ổn định và ngày càng khó dự đoán.

Các nội dung như chính sách chuyển giao công nghệ của một số nước trên thế giới, vai trò của các thành phố như là một động lực tạo năng lực cạnh tranh cho quốc gia, việc phân bổ ngân sách giữa các địa phương để tạo cực tăng trưởng cho nền kinh tế cũng như việc xử lý thách thức do biến đổi khí hậu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng được tập trung thảo luận.

VELP là Chương trình trao đổi chính sách cao cấp được hình thành cách đây tròn 10 năm theo sáng kiến của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại học Harvard. Chương trình dành cho lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương tham dự như một diễn đàn nhằm trao đổi, tham vấn và phản biện chính sách.

GS. Thomas Valely giới thiệu về Chương trình VELP 2018 với đoàn Việt Nam
GS. Thomas Valely giới thiệu về Chương trình VELP 2018 với đoàn Việt Nam

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các thành viên của Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Sáng tạo, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Đoàn đã được giới thiệu về các phòng thí nghiệm nghiên cứu những công nghệ tiên tiến từ các ý tưởng sáng tạo như điểu khiển bằng ý nghĩ, tương lai của âm thanh, thiết lập các môi trường làm việc ảo, đồng tiền số...

Trung tâm Sáng tạo, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), thành lập năm 1985, được coi là nơi “phát minh ra tương lai” khi đi tiên phong trong việc nghiên cứu các công nghệ sẽ được sử dụng trên thực tế sau hàng thập kỷ. Nhiều công nghệ ngày nay cũng đã được ra đời từ những dự án tại đây, nổi bật như những cải tiến của công nghệ màn hình cảm ứng, các công nghệ trên thiết bị đeo thông minh, hệ thống GPS trên điện thoại thông minh hay những trợ lý kỹ thuật số có thể đáp ứng các câu lệnh bằng giọng nói, tiền đề của trợ lý ảo Siri hay Alexa của ngày hôm nay.

Châu Như Quỳnh

Mới nhất