Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đạt HCV Kỳ thi tay nghề ASEAN

Dân trí Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 được tổ chức tại Thái Lan vào trung tuần tháng 9 vừa qua, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã vinh dự có thí sinh Nguyễn Tấn Toàn, Khoa Công nghệ thông tin đoạt HCV nghề lắp cáp mạng công nghệ thông tin.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với PGS.TS Cao Hùng Phi - Hiệu trưởng nhà trường về kết quả đáng tự hào này.

- Xin chào ông! Là trường đầu tiên của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có thí sinh đạt HCV tại một Kỳ thi tay nghề ASEAN, xin ông cho biết, quá trình chuẩn bị của nhà trường để có được kết quả trên?

PGS.TS Cao Hùng Phi: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Bộ LĐTBXH có truyền thống đào tạo các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nên việc tổ chức đào tạo luôn theo sát định hướng phát triển kỹ năng nghề nghiệp của khu vực và thế giới. Sứ mạng của nhà trường cũng thể hiện rõ hướng phát triển sao cho người học có trình độ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp ngang tầm với sinh viên (SV) các trường đại học trong khu vực và thế giới. Chính nhờ định hướng phát triển ngay từ đầu nên hàng năm, nhà trường luôn có chiến lược đào tạo và có chủ trương tổ chức cho SV tham gia các kỳ thi cấp quốc gia, khu vực và thế giới. Trường đã đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo thường xuyên cũng như huấn luyện nâng cao cho ứng viên dự thi. Cán bộ giảng dạy cũng được tiếp nhận công tác huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn theo sát các tiêu chí của từng mùa thi để cập nhật các thông tin mới nhất. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng giáo viên luôn được cập nhật kiến thức và công nghệ mới tương ứng với trình độ thế giới.

Sinh viên Nguyễn Tấn Toàn, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long nhận Huy chương Vàng nghề Information Network Cabling tại hội thi ASEAN 2018, Bangkok, Thái Lan.
Sinh viên Nguyễn Tấn Toàn, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long nhận Huy chương Vàng nghề Information Network Cabling tại hội thi ASEAN 2018, Bangkok, Thái Lan.

- Xin ông cho biết, việc tham gia các Kỳ thi tay nghề đã mang lại những lợi ích gì cho nhà trường?

PGS.TS Cao Hùng Phi: Với thành tích Huy chương Vàng vừa đạt được, chúng tôi nghĩ thành tích này nói lên sự nỗ lực phấn đấu lâu dài, bền bỉ của thí sinh, của cán bộ huấn luyện và định hướng phát triển đúng đắn của nhà trường. Những lợi ích mà nhà trường có được là rất lớn, đó là uy tín, là thương hiệu của một trường đại học; là sự tin tưởng của lãnh đạo các cấp, là nguồn động viên to lớn cho sự phấn đấu tiếp theo trong những năm tới. Lợi ích mà chúng tôi cho là lớn nhất đó là người học: SV của trường đang học cũng như đã tốt nghiệp có cơ hội tìm việc làm rất tốt bởi vì nhiều nơi đã biết và tin tưởng vào kiến thức và kỹ năng của các em. Qua sự kiện này khẳng định năng lực đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long ngang tầm các nước trong khu vực.

PGS.TS Cao Hùng Phi và SV Nguyễn Tấn Toàn tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 12.
PGS.TS Cao Hùng Phi và SV Nguyễn Tấn Toàn tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 12.

- Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Vậy nhà trường đã có các chính sách đào tạo như thế nào để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao cho khu vực này?

PGS.TS Cao Hùng Phi: Với vị trí đặt tại Thành phố Vĩnh Long, một thành phố được xem là trung tâm năng động trong khu vực ĐBSCL, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã có những chính sách, chiến lược phát triển lâu dài để trở thành nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao:

- Về lĩnh vực ngành đào tạo: Nhà trường xác định những danh mục ngành nghề sát với nhu cầu lao động của địa phương như Công nghệ thực phẩm, Thú y, Công nghệ Sinh học, Du lịch bên cạnh những ngành truyền thống về công nghệ kỹ thuật trước đây.

- Về đội ngũ cán bộ: Nhà trường có chính sách thu hút cán bộ có trình độ cao, có chính sách khuyến khích cán bộ học tập nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước.

- Về chương trình đào tạo: Hội đồng khoa học của Trường thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo theo hướng mở, giúp người học cập nhật các kiến thức mới, thay thế những nội dung không còn phù hợp.

- Về công tác tổ chức đào tạo: SV của trường có thời gian thực hành tối thiểu 30% khối lượng kiến thức toàn khóa, có thời gian thực tập tại doanh nghiệp và được tổ chức đánh giá kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn quốc gia.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long thực tập tại xưởng trường theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long thực tập tại xưởng trường theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

- Về cơ sở vật chất phục vụ đào tạo: Nhà trường được trang bị cơ sở vật chất rất hiện đại nhờ các dự án đầu tư của Bộ LĐTBXH theo các chương trình hàng năm. Nhà trường không đặt mục tiêu lợi nhuận trong hoạt động nên kinh phí đầu tư cho mua sắm vật tư giảng dạy được ưu tiên.

- Đầu ra, hay tạo việc làm cho SV khi ra trường là yếu tốt quyết định đến chất lượng đào tạo. Xin ông cho biết nhà trường đã có giải pháp gì để thu hút học sinh học nghề?

PGS.TS Cao Hùng Phi: Có thể nói đây là thế mạnh của nhà trường trong nhiều năm qua và những năm sắp tới. Lý do là trong giai đoạn này, sự phát triển rất mạnh của khoa học kỹ thuật và công nghệ nên hầu hết SV học các ngành công nghệ kỹ thuật của trường đều có việc làm không chỉ ở địa phương mà còn ở các thành phố lớn, thậm chí có SV là thực tập sinh ở nước ngoài.

PGS.TS. Cao Hùng Phi, Hiệu trưởng Nhà trường tiễn 81 SV lên đường thực tập sinh tại Nhật Bản.
PGS.TS. Cao Hùng Phi, Hiệu trưởng Nhà trường tiễn 81 SV lên đường thực tập sinh tại Nhật Bản.

Theo chúng tôi giải pháp hữu hiệu để thu hút người học nghề đó là việc làm sau tốt nghiệp chứ không phải công tác tư vấn tuyển sinh hay công tác quản lý SV trong thời gian các em học. Phương pháp đào tạo cũng là một yếu tố quan trọng nhưng hiện nay về phương pháp có nhiều điểm khác biệt so với trước đây (không đòi hỏi người dạy phải chăm chút giáo án hay bắt buộc SV phải có mặt trên lớp bao nhiêu thời gian…). Thực tế cho thấy, SV sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để học cái gì mà họ cần hơn là được học miễn phí cái mà các trường muốn dạy cho họ (thậm chí họ còn được tiền học).

- Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ, vậy nhà trường đã có những kế hoạch cụ thể nào để đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu phát phát triển?

PGS.TS Cao Hùng Phi: Với đặc thù là trường vừa có công nghệ vừa có kỹ thuật nên chúng tôi đã có chiến lược phát triển trong giai đoạn hiện nay. Nhà trường đã đầu tư đáng kể cho công tác đào tạo cán bộ chuyên lĩnh vực này. Song song đó, các ngành mũi nhọn của trường cũng đã đưa vào nghiên cứu, triển khai các ứng dụng có hàm lượng khoa học cao như: công nghệ sinh học, công nghệ gia công chính xác, công nghệ năng lượng điện mặt trời. Tổ chức đào tạo trực tuyến, đào tạo bằng hình thức E-learning một số nội dung phù hợp.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đạt HCV Kỳ thi tay nghề ASEAN - 5

Xin cảm ơn ông! Chúc cho nhà trường luôn vững mạnh, phát triển, mọi SV ra trường đều có việc làm, góp phần xứng đáng vào sự phát triển khoa học - công nghệ khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và công cuộc phát triển kinh tế đất nước nói chung!

Thùy Hương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Học tiếng Nhật: "Xử lý nhanh gọn" từ vựng về gia đình
Học tiếng Nhật: "Xử lý nhanh gọn" từ vựng về gia đình

(Dân trí) - Nhắc đến người Nhật, người ta thường nghĩ ngay tới văn hóa lịch sự, tôn trọng đối với người xung quanh. Điều này thể hiện ở cả cách gọi các thành viên trong gia đình mình và gia đình người khác. Hãy khám phá ngay cách xưng hô đó trong bài viết dưới đây nhé !

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:00

Học sinh bậc THCS tại TPHCM sẽ được miễn học phí
Học sinh bậc THCS tại TPHCM sẽ được miễn học phí

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa đồng ý miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn thành phố. Hiện, bình quân mỗi năm học phí thu từ bậc học này là khoảng 350 tỷ đồng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:02

Lễ khai giảng muộn của 35 học sinh đặc biệt
Lễ khai giảng muộn của 35 học sinh đặc biệt

(Dân trí) - Ngày 12/9, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Đắk Nông tổ chức khai giảng năm học 2018-2019. Mặc dù chậm hơn so với lễ khai giảng trên cả nước, nhưng buổi lễ của những học sinh đặc biệt vẫn diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:31

Đại học Luật Huế được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục
Đại học Luật Huế được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Sáng ngày 12/9, Trường Đại học Luật - Đại học Huế đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục và Khai giảng năm học mới 2018-2019.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:28

Học tiếng Anh: Cách phát âm chuẩn như người bản ngữ của "cô giáo youtube" Rachel
Học tiếng Anh: Cách phát âm chuẩn như người bản ngữ của "cô giáo youtube" Rachel

(Dân trí) - Sau đây, mời bạn theo dõi cuộc phỏng vấn từ xa với Rachel để "cô giáo youtube" chia sẻ cùng các bạn học sinh ở Việt Nam những lời khuyên về cách học phát âm tiếng Anh sao cho thật chuẩn nhé!

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:00

Khánh Hòa: 5 giáo viên mới ra huyện đảo Trường Sa dạy học đợt 3
Khánh Hòa: 5 giáo viên mới ra huyện đảo Trường Sa dạy học đợt 3

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa có đợt tuyển giáo viên đợt 3 (giai đoạn 2018-2023) với 5 giáo viên ra huyện đảo Trường Sa dạy học ở Trường Sa Lớn, Song Tử Tây và Sinh Tồn.

Thứ ba, 11/09/2018 - 04:53

Toán tương tác: Đáp án câu đố "dựng hình tam giác" khó nhằn
Toán tương tác: Đáp án câu đố "dựng hình tam giác" khó nhằn

(Dân trí) - Đề tài "Với 9 điểm dựng được bao nhiêu hình tam giác" khiến nhiều độc giả hào hứng trả lời. Tuy nhiên đáp án thì chỉ có một. Mời bạn theo dõi...

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:00

Tuyên dương sinh viên tài năng và thủ khoa của Đại học Huế
Tuyên dương sinh viên tài năng và thủ khoa của Đại học Huế

(Dân trí) - Sáng ngày 11/9, Đại học Huế làm lễ khen thưởng khuyến khích tài năng sinh viên năm học 2017 - 2018 và tuyên dương thủ khoa các trường, đơn vị trực thuộc trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2018.

Thứ ba, 11/09/2018 - 11:55

Học tiếng Nhật: Luyện từ vựng qua bài hát Doraemon "trứ danh"
Học tiếng Nhật: Luyện từ vựng qua bài hát Doraemon "trứ danh"

(Dân trí) - Bài hát Doraemon chắc hẳn đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Hôm nay, hãy cùng thử tập hát và học từ vựng tiếng Nhật qua bài hát về chú mèo máy vô cùng đáng yêu này nhé. Nào cùng bắt đầu ngay thôi!

Thứ ba, 11/09/2018 - 10:00

Cựu chiến binh đưa đón miễn phí hàng trăm học sinh vùng lũ đến trường
Cựu chiến binh đưa đón miễn phí hàng trăm học sinh vùng lũ đến trường

(Dân trí) - Khi nhìn thấy các em nhỏ ở địa phương không có điều kiện đến trường an toàn, nhất là khi mùa lũ về, anh Nguyễn Văn Hội - một cựu chiến binh xã Phú Hội (huyện An Phú, An Giang) đã tự nguyện dùng xe ba gác đưa đón miễn phí cả trăm lượt em học sinh đến trường mỗi ngày.

Thứ ba, 11/09/2018 - 04:03

Quảng Bình: Khánh thành nhà nội trú cho giáo viên vùng khó khăn
Quảng Bình: Khánh thành nhà nội trú cho giáo viên vùng khó khăn

(Dân trí) - Chiều 10/9, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà nội trú cho giáo viên tại Trường Tiểu học và THCS Trường Thủy. Đây là ngôi trường nằm ở vùng sâu, vùng xa, còn gặp nhiều khó khăn của huyện Lệ Thủy.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:07

705 học sinh nhận học bổng “Kế hoạch ươm mầm đại thụ Việt Nam”
705 học sinh nhận học bổng “Kế hoạch ươm mầm đại thụ Việt Nam”

(Dân trí) - Sáng ngày 10/9, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã tổ chức trao học bổng “Kế hoạch ươm mầm đại thụ Việt Nam” đợt 1 học kỳ I năm học 2018-2019 do Ngân hàng Cathay United Chi nhánh Chu Lai tài trợ.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Anh: Cách dùng thì hiện tại tiếp diễn đầy đủ và chuẩn xác nhất
Học tiếng Anh: Cách dùng thì hiện tại tiếp diễn đầy đủ và chuẩn xác nhất

(Dân trí) - Thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Bài học tiếng Anh dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng, cấu trúc của thì hiện tại tiếp diễn đầy đủ và chuẩn xác nhất!

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:00

Màn chào hỏi ấn tượng của thầy Hiệu trưởng với học sinh lớp 1 và lớp 6
Màn chào hỏi ấn tượng của thầy Hiệu trưởng với học sinh lớp 1 và lớp 6

(Dân trí) - Đón lứa học sinh mới vào trường, thầy Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tây Hà Nội (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã có màn chào hỏi cực kỳ ấn tượng, gần gũi và đầy yêu thương với từng học sinh. Với tiêu chí mỗi học sinh khi ra trường chơi được ít nhất một loại nhạc cụ, Lễ Khai giảng đã chứng kiến sự hợp tác giữa trường Tây Hà Nội và Học viện Âm nhạc Young Hit Young Beat của diva Mỹ Linh.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:36

Học tin học Excel: Nhập dữ liệu không hề đơn giản
Học tin học Excel: Nhập dữ liệu không hề đơn giản

(Dân trí) - Video này sẽ hướng dẫn học viên cách nhập liệu, sửa dữ liệu, xoá dữ liệu, định dạng dữ liệu, thiết lập viền, căn chính dữ liệu.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 08:00

Tiếng Anh trẻ em: Bé thuộc ngay tên các con vật chỉ trong 5 phút!
Tiếng Anh trẻ em: Bé thuộc ngay tên các con vật chỉ trong 5 phút!

(Dân trí) - Video dưới đây sẽ giúp các bé nhận biết và nhớ được tên tiếng Anh các con vật trên nông trại với những hình ảnh hoạt hình vô cùng sinh động, cùng với các tiếng kêu dễ thương của chúng và hướng dẫn bé đếm số trong tiếng Anh bằng bài hát vui nhộn.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 10:00

Bộ đội biên phòng trích lương nuôi chữ cho học trò nghèo vùng biên
Bộ đội biên phòng trích lương nuôi chữ cho học trò nghèo vùng biên

(Dân trí) - Với mức hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng, hàng trăm em học sinh nghèo vùng biên giới xứ Nghệ đã có thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ con chữ. Món quà nghĩa tình này được góp từ ngày lương của các cán bộ chiến sỹ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 12:03

Hàng trăm suất học bổng tặng học sinh nghèo dịp đầu năm học
Hàng trăm suất học bổng tặng học sinh nghèo dịp đầu năm học

(Dân trí) - Ngày 8/9, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức trao học bổng thuộc chương trình “Phát triển giáo dục và kỹ năng (SEEDS)” cho các học sinh nghèo vượt khó tại huyện Hải Lăng và Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 06:09

Học tiếng Nhật: Tìm hiểu cách chào hỏi như người bản xứ
Học tiếng Nhật: Tìm hiểu cách chào hỏi như người bản xứ

(Dân trí) - Mời bạn cùng học cách chào hỏi bằng tiếng Nhật cực dễ cùng Mochizuki sensei để giao tiếp tiếng Nhật thành thạo hơn nhé.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 02:00

Khởi động hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc
Khởi động hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc

(Dân trí) - Nhằm tạo môi trường học tập, rèn luyện khả năng thực hành tiếng Anh hiệu quả trong học sinh, sinh viên khối các trường không chuyên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018”.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 01:30

Bạc Liêu: Xử lý nghiêm hành vi học sinh đi xe máy không đội mũ bảo hiểm
Bạc Liêu: Xử lý nghiêm hành vi học sinh đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bạc Liêu yêu cầu xử lý nghiêm hành vi người lớn chở học sinh, trẻ em đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 11:57

Hiện thực hóa giấc mơ giảng đường đại học cho những tân SV nghèo xứ Nghệ
Hiện thực hóa giấc mơ giảng đường đại học cho những tân SV nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Sau khi loạt bài viết về những học sinh nghèo của mảnh đất xứ Nghệ được đăng tải trên Dân trí, những nhà hảo tâm đã liên hệ giúp đỡ bước đầu để các em có thể đi nhập học. Đặc biệt, có mạnh thường quân đã hỗ trợ tiền học phí đầu tiên cho các em từ đó giúp các em hiện thực hóa giấc mơ đến giảng đường đại học.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 11:44

Thanh Hóa: Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh lạm thu
Thanh Hóa: Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh lạm thu

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa công bố số điện thoại đường dây nóng của các huyện, thị xã, thành phố để tiếp nhận thông tin phản ánh về dạy thêm, học thêm, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách và tổ chức hoạt động giáo dục tại các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 11:40

Quảng Bình: Trao 320 suất học bổng đến học sinh nghèo vượt khó
Quảng Bình: Trao 320 suất học bổng đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Nhằm động viên tinh thần vượt khó vươn lên, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh nghèo, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho các em học sinh trên địa bàn.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:47