Thách thức của trường ĐH Sư phạm trước yêu cầu đổi mới

Dân trí Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, trường Sư phạm không chỉ đào tạo mà còn đảm đương nhiệm vụ bồi dưỡng thường xuyên, tham gia xây dựng chương trình và bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học giáo dục. Đây là trách nhiệm, cơ hội, cũng là thách thức lớn của trường Sư phạm, đặc biệt trước yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Thách thức mới của trường Sư phạm

Thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, 8 trường ĐH sư phạm/Học viện Quản lý giáo dục được lựa chọn thực hiện Chương trình Phát triển các trường Sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP).

Thách thức của trường ĐH Sư phạm trước yêu cầu đổi mới - Ảnh 1.


Là hiệu trưởng một trường ĐH sư phạm tham gia Chương trình ETEP, PGS.TS Lưu Trang (Trường ĐHSP Đà Nẵng) cho biết, nhà trường xác định rất rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong hoạt động bồi dưỡng giáo viên, CBQL phổ thông các cấp. Theo PGS Lưu Trang, để hoàn thành tốt việc bồi dưỡng giáo viên, CBQL, các trường sư phạm nói chung, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng nói riêng đã có những bước chuẩn bị hết sức chu đáo về tinh thần và vật chất. Ngoài chuẩn bị nội dung chuyên đề bồi dưỡng, đội ngũ giảng viên, nhà trường đã xây dựng và vận hành thành công hệ thống bồi dưỡng trực tuyến với năng lực có thể bồi dưỡng hàng chục ngàn giáo viên cùng lúc.

"Tuy nhiên, với yêu cầu bồi dưỡng hàng chục ngàn giáo viên, CBQL cốt cán và hàng trăm ngàn giáo viên đại trà cũng đang đặt ra thách thức lớn cho các trường Sư phạm khi vừa phải hoàn thành đúng tiến độ của Chương trình ETEP, vừa phải đảm bảo chất lượng cho chương trình bồi dưỡng và đảm bảo sự hài lòng của đa số người học.

Kiểm đếm sự hài lòng của người học bồi dưỡng là cách thức mới của Chương trình ETEP để đánh giá chất lượng và hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng. Tuy nhiên, với năng lực hiện có, sự chuẩn bị tích cực, chu đáo và sự quyết tâm vào cuộc của các đơn vị, tôi tin rằng chương trình sẽ đến đích thành công" - PGS Lưu Trang chia sẻ.

Khẳng định trường Sư phạm đóng vai trò chủ đạo trong bồi dưỡng giáo viên, CBQL trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, bồi dưỡng cao năng lực giáo viên, CBQL, PGS.TS Nguyễn Thị Tính - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên cũng chỉ ra thách thức nhà trường nói riêng, các trường Sư phạm nói chung gặp phải khi thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, năng lực của các trường Sư phạm hiện nay còn một số hạn chế (theo đánh giá TEIDI 2017) như: năng lực đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu xã hội; Còn hạn chế ở một số năng lực năng lực trong quản trị đại học; Sự gắn kết giữa đào tạo với bảo hành sản phẩm sau đào tạo còn lỏng lẻo… Do đó, trường Sư phạm cần phải nâng cao năng lực quản trị đại học, nâng cao năng lực cho giảng viên và đổi mới chương trình đào tạo.

GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh - lại đề cập đến khó khăn về nhu cầu thực sự của số đông giáo viên, CBQL ở các trường phổ thông. Theo đó, không ít giáo viên, CBQL còn có tư tưởng bảo thủ, ngại đổi mới, không có nhu cầu nâng cao năng lực. Bên cạnh đó, công tác phối kết hợp giữa cơ sở đào tạo giáo viên với cơ quan quản lý giáo dục địa phương và cơ sở giáo dục phổ thông còn nhiều hạn chế.

Đổi mới chương trình, đa dạng phương thức bồi dưỡng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Tính, đổi mới chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu mới là cần thiết; Phương thức đào tạo cần đa dạng hoá, trong đó tăng cường đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến; gắn đào tạo ở trường sư phạm với thực hành, thực tế ở trường phổ thông để phát triển kỹ năng nghề cho sinh viên, tạo sự gắn kết giữa đội ngũ giảng viên và giáo viên phổ thông trong đào tạo và bồi dưỡng.

Riêng tại Trường ĐHSP Thái Nguyên, PGS Nguyễn Thị Tính cho biết, nhà trường đang tích cực đổi mới chương trình đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu của chương trình mới và bối cảnh mới; Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên thông qua các khóa tập huấn trong và ngoài nước; Nâng cấp cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ bồi dưỡng trực tuyến,...

Cùng với đó, phát triển cộng đồng học tập cho giảng viên, giáo viên phổ thông nhằm tư vấn, hỗ trợ giáo viên phát triển nghề nghiệp; Xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình hỗ trợ sinh viên người dân tộc thiểu số, sinh viên người nước ngoài gặp khó khăn trong học tập; Phát triển chương trình tài liệu bồi dưỡng giáo viên, CBQL cơ sở giáo dục phổ thông là người dân tộc thiểu số; phát triển chương trình đào tạo cho sinh viên người dân tộc thiểu số.

Thách thức của trường ĐH Sư phạm trước yêu cầu đổi mới - Ảnh 2.


Để nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực giáo viên, CBQL giáo dục cho các trường sư phạm, PGS Nguyễn Thị Tính cho rằng, cần có sự phối hợp chặt chẽ với các sở GD&ĐT trong triển khai công tác bồi dưỡng; tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên sư phạm chủ chốt ở trong và ngoài nước; đổi mới chương trình bồi dưỡng theo nhu cầu của các địa phương. Ngoài ra, cần phát triển cộng đồng học tập dành cho giáo viên, CBQL phổ thông. Đổi mới cơ chế, chính sách đối với công tác bồi dưỡng, tăng cường hình thức bồi dưỡng trực tuyến, tự bồi dưỡng theo chuẩn,...

Còn theo PGS.TS. Lưu Trang, để thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam, những cải cách, đổi mới phải mang tính đồng bộ, nhất quán, kiên định và quyết liệt của cả ngành GD&ĐT. Với các trường sư phạm, đổi mới chương trình đào tạo, phương thức đào tạo giáo viên là điều quyết định sự thành công của công cuộc đổi mới đối với nhà trường. Trường Sư phạm phải đào tạo được đội ngũ nhà giáo vừa đảm bảo phẩm chất đạo đức, vừa có năng lực giảng dạy phát huy năng lực, phẩm chất học sinh ở trường phổ thông.

PGS Lưu Trang nhấn mạnh: Không tách rời với đào tạo, nhiệm vụ bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và CBQL cơ sở giáo dục phổ thông, gắn kết với các trường phổ thông là nhiệm vụ của các trường Sư phạm tham gia chương trình ETEP. Đổi mới GD&ĐT chỉ thật sự có hiệu quả và đạt mục đích khi đội ngũ giáo viên và CBQLCSGD phổ thông là hạt nhân của quá trình đổi mới ở phổ thông.

"Để Chương trình ETEP đến đích thành công thì yếu tố con người là quan trọng nhất. Chúng ta cần làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng hiểu rõ về mục tiêu và kết quả của chương trình. Bên cạnh sự chuẩn bị vào cuộc của các trường Sư phạm thì các sở giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục phổ thông cũng cần hết sức quyết liệt trong hoạt động bồi dưỡng lần này.

Cả ngành giáo dục phải quyết tâm mạnh mẽ trong xây dựng và triển khai Chương trình, hướng tới hiệu quả và chất lượng của từng hoạt động bồi dưỡng, lấy sự phát triển của giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông là đích đến. Các trường sự phạm phải xác định sự phát triển của các địa phương do mình phụ trách là sự khẳng định thương hiệu và học hiệu của nhà trường" - PGS Lưu Trang cho hay.

Hiếu Nguyễn

MỚI NHẤT
Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên  3.833 tỷ
Năm 2018, Quỹ Khuyến học cả nước đã tăng lên 3.833 tỷ

(Dân trí) - Mặc dù năm 2018, các tỉnh miền Trung, miền núi gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của bão lụt, nhưng Quỹ khuyến học của cả nước tiếp tục tăng mạnh, tổng số tiền trong các Quĩ khuyến học là 3.833 tỷ, bình quân 41.296 đồng/1 người dân.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:57

Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"
Toán tương tác: Đáp án bài phép nhân "lấy cảm hứng từ ĐT Việt Nam"

(Dân trí) - Trong kỳ AFF Cup vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi vô địch. Việt Nam đồng thời cũng có bốn cầu thủ được đưa vào đội hình hay nhất của giải. Chuyên mục Toán tương tác xin mượn hình ảnh của 4 cầu thủ trên để minh họa cho bài toán kỳ này.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:31

6 dự án tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp quốc gia 2018
6 dự án tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp quốc gia 2018

(Dân trí) - Vượt qua gần 300 dự án trong cả nước ở các vòng loại, 6 dự án khởi nghiệp xuất sắc đã tranh tài ở Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018 được tổ chức tại Trường ĐH Mở TPHCM vào chiều ngày 26/12. Đáng chú ý, sáu dự án cùng tranh tài vòng chung kết có 3 dự án do sinh viên các trường ĐH thực hiện

Thứ năm, 27/12/2018 - 06:26

Gần 350 giáo viên tiểu học tranh tài hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh
Gần 350 giáo viên tiểu học tranh tài hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

(Dân trí) - Sáng 26/12, hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học tỉnh Nghệ An đã được khai mạc. Có 345 giáo viên trong toàn tỉnh, trong đó có 65 giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh và Thể dục lần đầu được tham gia hội thi.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:14

Thầy giáo “thắp lửa” đam mê NCKH cho học sinh được tặng Huân chương Lao động hạng Ba
Thầy giáo “thắp lửa” đam mê NCKH cho học sinh được tặng Huân chương Lao động hạng Ba

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Ngọc Hải - giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết vừa nhận được quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm 2013 đến năm 2018.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:43

Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam
Đại diện Hội Khuyến học báo Asahi Nhật Bản thăm Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 25/12/2018, tại trụ sở Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, GS-TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã tiếp ông Hikawa Hiroshi, Đại diện Hội Khuyến học của Báo Asahi tại Việt Nam.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:07

Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018
Họ Bùi Việt Nam vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018

(Dân trí) - Vừa qua, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), dòng họ Bùi Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ vinh danh Khuyến học – Khuyến tài lần thứ 2 năm 2018 nhằm động viên, vinh danh kịp thời những người con họ Bùi đã có nhiều đóng góp cho đất nước, làm rạng danh Tổ tiên, dòng họ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:57

Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /p/ và /b/ cực chuẩn

(Dân trí) - Phân biệt âm /p/ và /b/ là vô cùng quan trọng mà mỗi người học cần đặc biệt chú trọng. Khi nói tiếng Anh, việc phát âm sai 2 âm này có thể coi là lỗi vô cùng cơ bản và không nên có, gây khó hiểu với người bản ngữ...

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:40

Nếu con chưa được ra thế giới, chúng ta sẽ mang thế giới về với Everest
Nếu con chưa được ra thế giới, chúng ta sẽ mang thế giới về với Everest

(Dân trí) - Ngày 21 tháng 12 năm 2018, tại Trường TH & THCS Everest diễn ra Ngày hội văn hóa Quốc tế và Gala Giáng sinh 2018 - Everest International Week & Chrismas Gala 2018 với chủ đề “Thắp sáng yêu thương - Light the love”.

Thứ ba, 25/12/2018 - 05:00

Hội Khuyến học Hòa Bình sơ kết 3 năm triển khai đề án 281
Hội Khuyến học Hòa Bình sơ kết 3 năm triển khai đề án 281

(Dân trí) - Ngày 25/12, Hội Khuyến học tỉnh Hòa Bình phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình tổ chức Sơ kết 3 năm phối hợp Triển khai đề án 281/QĐ-TTg của Thủ tường Chính phủ giai đoạn (2016 - 202). Chương trình phối hợp "khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong CNVC-LĐ giai đoạn 2012-2018"; tổng kết công tác khuyến học năm 2018.

Thứ ba, 25/12/2018 - 03:21

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 15 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 15 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách nói cho phép hoặc cấm chỉ ai đó làm việc gì trong tiếng Nhật? Hãy cùng tìm hiểu mẫu câu này trong bài 15 giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:00

Chương trình ETEP hỗ trợ “bảo hành” sản phẩm đào tạo
Chương trình ETEP hỗ trợ “bảo hành” sản phẩm đào tạo

(Dân trí) - Công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý (CBQL) cơ sở giáo dục phổ thông nâng cao năng lực nhà giáo cần có sự tham gia của nhiều bên liên quan, trong đó vai trò của các trường đại học Sư phạm, Học viện Quản lý Giáo dục đặc biệt quan trọng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường mầm non tổ chức hội chợ ẩm thực gây quỹ nhân ái
Trường mầm non tổ chức hội chợ ẩm thực gây quỹ nhân ái

(Dân trí) - Với mong muốn giúp trẻ hiểu biết hơn về ngày Tết truyền thống, Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (thành phố Hà Tĩnh) đã tổ chức chương trình “Hội chợ ẩm thực”. Ngoài ra, hoạt động trên còn gây quỹ nhân ái giúp các em học sinh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:13

Công nhận quỹ khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu đủ điều kiện hoạt động
Công nhận quỹ khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu đủ điều kiện hoạt động

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định về việc công nhận quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Lê Khả Phiêu, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:27

Tuyên dương cậu học trò nghèo trả lại 50 triệu đồng nhặt được
Tuyên dương cậu học trò nghèo trả lại 50 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Cậu học trò nghèo được tặng bằng khen, tuyên dương và nhận học bổng vì có hành động nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất.

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:08

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /aɪ/ và /ɔɪ/ chuẩn nhất
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /aɪ/ và /ɔɪ/ chuẩn nhất

(Dân trí) - Âm /aɪ/ và /ɔɪ/ là hai nguyên âm đôi khá phổ biến trong phiên âm của các từ tiếng Anh, thực chất 2 âm này khá dễ để có thể phát âm với người Việt, bởi nó cũng có những sự tương đồng với nguyên âm ghép trong tiếng Việt. Tuy nhiên, để đọc chuẩn theo ngôn ngữ Anh thì cũng không phải dễ dàng, vậy nên bài học này sẽ giúp bạn cải thiện phát âm 2 nguyên âm này!

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:29

Học sinh rớt nước mắt với chương trình “Từ trái tim đến trái tim”
Học sinh rớt nước mắt với chương trình “Từ trái tim đến trái tim”

(Dân trí) - Có em học sinh đôi mắt đỏ hoe, có em lau vội giọt nước mắt đang chảy dài xuống má,… mỗi khi nghe một mẩu chuyện cảm động về tấm lòng, tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái được chia sẻ trong chương trình “Từ trái tim đến trái tim”.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:19

Học tin học excel: Cách tô màu dữ liệu cả dòng theo điều kiện
Học tin học excel: Cách tô màu dữ liệu cả dòng theo điều kiện

(Dân trí) - Video bài này sẽ hướng dẫn bạn một kỹ thuật đơn giản giúp nổi bật giá trị thoả mãn điều kiện trong Excel. Mời bạn theo dõi để biết thêm chi tiết nhé.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:00

Học tiếng Anh mỗi ngày: Đau đầu với hiện tượng từ đồng âm - khác nghĩa
Học tiếng Anh mỗi ngày: Đau đầu với hiện tượng từ đồng âm - khác nghĩa

(Dân trí) - Những từ sau có cách phát âm hầu như giống hệt nhau, nhưng ngữ nghĩa lại hoàn toàn khác biệt. Bạn có tự tin phân biệt chính xác 100% những từ đồng - khác nghĩa này? Hãy thử sức xem bạn có thể hoàn thành bao nhiêu trong số 10 câu hỏi này nhé!

Chủ nhật, 23/12/2018 - 11:42

Tiếng Anh trẻ em: Khám phá thế giới bóng đêm qua câu chuyện Night time
Tiếng Anh trẻ em: Khám phá thế giới bóng đêm qua câu chuyện Night time

(Dân trí) - "Night time" - Siêu phẩm bóng đêm trong kho tàng tủ sách tiếng Anh dành cho thiếu nhi, đã khiến hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới say mê, bởi hành trình khám phá cuộc sống về đêm đầy hấp dẫn và hình ảnh minh họa sinh động khiến bé khó có thể rời mắt...

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:00

4.000 học sinh đến thăm, giao lưu tại Học viện Hải quân nhân dịp ngày 22/12
4.000 học sinh đến thăm, giao lưu tại Học viện Hải quân nhân dịp ngày 22/12

(Dân trí) - Ngày 22/12, tại TP Nha Trang, hơn 4.000 học sinh của 34 trường mầm non, tiểu học, THCS tại TP Nha Trang đã đến thăm, giao lưu truyền thống tại Học viện Hải quân Nha Trang nhân dịp Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:46

Đà Nẵng: Trao 200 suất học bổng đến con em cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang
Đà Nẵng: Trao 200 suất học bổng đến con em cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Ngày 22/12, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng đã tổ chức trao 200 suất học bổng đến con em cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:52

Tặng 30 bộ máy tính cho trường học miền núi Thanh Hoá phát sinh nghèo vì mưa lũ
Tặng 30 bộ máy tính cho trường học miền núi Thanh Hoá phát sinh nghèo vì mưa lũ

(Dân trí) - Sáng 22/12, trong buổi làm việc với UBND huyện Quan Hoá (tỉnh Thanh Hoá), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã trao tặng 30 bộ máy tính cho các trường học. Đây là huyện bị thiệt hại nặng nề vì đợt mưa lũ hồi tháng 8, tháng 9 vừa qua, có hơn 50 hộ dân tái nghèo và phát sinh nghèo.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:16

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P2)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P2)

(Dân trí) - Trong bài học tiếng Nhật trước, chúng ta đã tìm hiểu xong các nhóm động từ và cách chuyển động từ đuôi ます sang thể て. Trong bài hôm nay, hãy đến với phần 2 của bài 14 với chủ để các mẫu câu sử dụng động từ thể て

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:00