Thứ năm, 24/08/2017 - 14:00

TP Cần Thơ: Huy động trên 14 tỷ đồng xã hội hóa an sinh, giáo dục

Dân trí

Trong năm học 2016 - 2017, kết quả vận động xã hội hóa an sinh, giáo dục của Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đạt kết quả ấn tượng khi huy động trên 14,1 tỷ đồng.

Vừa qua, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ tổ chức tổng kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2016-2017 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018. Theo đó, nhiều nhiệm vụ trong tâm đã được thực hiện một cách nghiêm túc, như: kỷ cương nề nếp trong các cơ sở giáo dục, công tác thông tin tuyên truyền, phát ngôn, công tác thanh kiểm tra, công tác bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ… đều đạt và vượt hơn so với kế hoạch đặt ra.

Hiện nay, TP Cần Thơ có 455 trường mầm non và phổ thông. Số trường được công nhận đạt chuẩn từ đầu năm 2017 đến nay là 21 trường (đạt 52,5% kế hoạch giao), nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia đến nay là 261/455 trường, đạt tỷ lệ 57,36%.

Năm học qua, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của các em. 100% trường tiểu học tổ chức hình thức dạy học “theo nhóm” trong suốt buổi học; từng bước mạnh dạn, tự tin trong quá trình học tập, đáp ứng tốt phương châm: “Thầy dạy thật - Trò học thật - Chất lượng thật”.

Tăng cường chỉ đạo vận dụng phương pháp và hình thức tổ chức dạy học theo mô hình trường tiểu học mới VNEN. Năm học 2016 - 2017, thành phố đã mở rộng thêm 45 trường nâng tổng số lên 121 trường thực hiện việc dạy học theo mô hình trường học mới trên tinh thần tự nguyện với 1.172 lớp, với 39.909 học sinh. Tiếp tục triển khai thực nghiệm mô hình trường học mới cấp THCS đối với lớp 7 tại Trường THCS Trà An thuộc Phòng GD&ĐT quận Bình Thủy.

Đặc biệt trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đã phối hợp tổ chức thành công kỳ thi. Theo đó, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Cha mẹ học sinh, các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội có phương án hỗ trợ thí sinh về phương tiện đi lại và chỗ ăn, nghỉ như tổ chức xe đưa, đón thí sinh, cung cấp 1.430 suất ăn và 721 chỗ trọ miễn phí cho học sinh.

Kết quả: tỷ lệ xét tốt nghiệp THPT năm 2017 đạt 96,81% (bao gồm cả GDTHPT, GDTX và thí sinh tự do), trong đó THPT là 99,24%, GDTX là 79,42%. Điểm trung bình các môn thi là 5,69 trong 15 tỉnh, thành phố có điểm trung bình cao nhất của cả nước và dẫn đầu về điểm trung bình môn Sinh học.


Vưa qua, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành GD&ĐT TP Cần Thơ phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái vận động và tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) với tổng số tiền trên 115 triệu đồng và một số vật dụng cần thiết cho học sinh.

Vưa qua, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành GD&ĐT TP Cần Thơ phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái vận động và tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) với tổng số tiền trên 115 triệu đồng và một số vật dụng cần thiết cho học sinh.

Trong năm học 2017 - 2018, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ tập trung rà soát quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố; Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông gắn với định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông; Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học, bậc học...

Để thực hiện các nhiệm vụ trong tâm nêu trên, Sở GD-ĐT đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện, trong đó việc nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ quản lý giáo dục các cấp và hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về giáo dục và đào tạo là hai giải pháp căn cơ nhất.

Trong năm học 2016 - 2017, kết quả vận động xã hội hóa an sinh, giáo dục của Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đạt kết quả ấn tượng khi huy động trên 14,1 tỷ đồng. Trong đó, vận động Quỹ khuyến học, khuyến tài hơn 1 tỷ; sửa chữa, xây dựng trường học trên 5,5 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh nghèo trên 7,1 tỷ đồng. Đặc biệt, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành GD&ĐT TP Cần Thơ phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái vận động và tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái với tổng số tiền trên 115 triệu đồng và một số vật dụng cần thiết cho học sinh.

Nguyễn Hành

Mới nhất