Thứ bảy, 17/11/2018 - 18:46

Trường ĐH đầu tiên đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn mới của Bộ GD-ĐT

Dân trí

Ngày 17/11, tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam do Trường ĐH Công nghệ TPHCM tổ chức, đại diện Bộ GD-ĐT đã trao Chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cho trường.

Phát biểu tại lễ, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT cho biết, đây là trường đại học đầu tiên trên cả nước được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ.

“Với 25 tiêu chuẩn và hơn 100 tiêu chí theo hướng tiếp cận với tiêu chuẩn của Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN (AUN - QA). Kết quả đánh giá của trường cho thấy, ở cả 4 lĩnh vực nhà trường đều đạt mức xấp xỉ 4,5 điểm, vượt hơn mức trung bình là 1 điểm.

Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TPHCM nhận chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mà trường vừa đạt được
Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TPHCM nhận chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mà trường vừa đạt được

Trong đó, có tới 106 tiêu chí từ 4 điểm trở lên, trong đó có 2 tiêu chí đạt mức 6 điểm là mức xuất sắc, hình mẫu cho các trường đại học trong toàn quốc. Tuy nhiên, trường cũng còn có 5 tiêu chí ở mức 3 điểm cần phải tiếp tục cải tiến để nâng cao chất lượng đào tạo”, ông Trinh nói.

Được biết, trường ĐH Công nghệ TPHCM triển khai đánh giá theo bộ tiêu chuẩn mới vào tháng 7/2018. Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mới được ban hành theo Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ GD-ĐT. Bốn lĩnh vực được đánh giá bao gồm: đảm bảo chất lượng về chiến lược, đảm bảo chất lượng về hệ thống, Đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng và kết quả hoạt động.

Cũng trong ngày 17/11, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức lễ công bố đạt chuẩn kiểm định chất lượng ABET- tổ chức kiểm định của Hoa Kỳ đối với 2 chương trình đào tạo của trường là Công nghệ Kỹ thuật Điện-Điện tử và Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí đến năm 2024. Đây là trường thứ 2 sau Trường ĐH Bách Khoa TPHCM đạt chuẩn kiểm định chất lượng này.

Dịp này, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM ký với trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng về đào tạo liên thông lên ĐH chính quy trình độ ĐH đối với 2 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng của ABET. Theo đó, sinh viên 2 chương trình này sẽ học tiếp chuyển lên ĐH không cần qua thi cử.

Ngoài ra, các ngành/nghề công nghệ kỹ thuật khác của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng được Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM xem xét miễn các kết quả môn học tương đương mà người học đã tích lũy để được miễn trừ khi học lên ĐH tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM.

Lê Phương