Xây dựng xã hội học tập cần “trách nhiệm” của cả cộng đồng

Dân trí “Sức mạnh của Hội Khuyến học thực sự chỉ có khi chúng ta hình thành được “mặt trận khuyến học” ở mỗi cấp, mọi nơi, lôi cuốn được mọi tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng xã hội học tập…”, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Hội Khuyến học với các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu tổ chức sơ kết 3 năm phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu tổ chức sơ kết 3 năm phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Khuyến học lan tỏa trong nhiều sở, ngành

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau 3 năm triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp với nhiều đơn vị, tính đến nay toàn tỉnh có 312.058 hội viên (đạt tỷ lệ trên 34,9% so với dân số), xây dựng được 1.407 Chi hội, 147.156 Gia đình học tập, 1.503 Dòng họ học tập, 56 Cộng đồng học tập cấp xã, 494 Cộng đồng học tập thuộc cấp xã quản lý, 480 Đơn vị học tập, 64 Trung tâm học tập cộng đồng,…

Hội Khuyến học tỉnh đã ký kết phối hợp với Sở Giáo dục, Hội Liên hiệp phụ nữ, Tỉnh đoàn, Liên đoàn lao động, Hội người cao tuổi, Sở Văn hóa, Sở Lao động,… để phát huy thế mạnh riêng của từng ngành trong việc thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập.

Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các đơn vị trường học phát động phong trào nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học trong từng gia đình, học sinh và trong nhà trường. Qua đó, động viên, khuyến khích các em học sinh cố gắng học tập, nhắc nhở các bậc cha mẹ quan tâm, tạo mọi điều kiện để con em được học hành đầy đủ.

Còn Sở Văn hóa đã phối hợp tốt với Hội Khuyến học trong việc đánh giá, công nhận danh hiệu “Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập”, kết hợp với việc đánh giá, công nhận “Gia đình văn hóa, Ấp khóm văn hóa, Cơ quan đơn vị, trường học văn hóa, Xã văn hóa nông thôn mới, Phường, thị trấn văn minh đô thị”,…

Trong khi đó, Hội Người cao tuổi đã phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng” về học hỏi thường xuyên, học tập suốt đời để con cháu noi theo, nhất là xây dựng gia đình người cao tuổi đạt danh hiệu “Gia đình học tập”. Thông qua các mô hình hoạt động như Câu lạc bộ “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, đã tạo nên không khí sôi nổi, góp phần không nhỏ vào công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Theo Hội Cựu chiến binh tỉnh Bạc Liêu, Hội thường xuyên vận động cán bộ và hội viên tích cực nghiên cứu, khắc phục khó khăn để học tập thường xuyên, tiếp cận những thông tin bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức, tu dưỡng rèn luyện đạo đức cách mạng. Trong 3 năm qua, Hội cũng đã giáo dục cho trên 32.000 lượt đoàn viên, thanh niên về truyền thống yêu nước, nuôi dưỡng hoài bảo, cố gắng học hành để cống hiến ngày càng nhiều cho xã hội.

Trong thời gian qua, Tỉnh Đoàn Bạc Liêu luôn phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học, xem xét hỗ trợ cho hàng trăm sinh viên Bạc Liêu có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước có thêm điều kiện tiếp bước đến trường.

Hình thành “mặt trận khuyến học”

Qua công tác phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, theo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu, các đơn vị đã có nhiều cách làm hay với nhiều hình thức tuyên truyền gắn với nhiệm vụ hàng năm của đơn vị, từ đó nhận thức của cán bộ, hội viên về học tập thường xuyên, học tập suốt đời được nâng lên rõ nét, nhất là nhận thức về xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, tạo nền tảng cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tuy nhiên, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cũng nhìn nhận, việc liên kết, phối hợp giữa các đơn vị chưa chặt chẽ; một vài đơn vị vẫn còn thờ ơ, chưa "mặn mà" với công tác khuyến học; công tác tuyên truyền về xây dựng các mô hình học tập từng lúc từng nơi chưa sâu, còn mang tính thời vụ; trong khi nhận thức của một số cán bộ, hội viên về xây dựng xã hội học tập chưa đầy đủ;…


Ông Nguyễn Kiên Nhẫn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi sơ kết.

Ông Nguyễn Kiên Nhẫn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi sơ kết.

Ông Nguyễn Kiên Nhẫn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho rằng, những hoạt động thiết thực, sinh động, hiệu quả của các đơn vị là những đóng góp vô cùng quý báu, giúp Hội Khuyến học nhận diện ra được tầm quan trọng của việc thực hiện công tác liên kết, phối hợp tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Theo ông Nguyễn Kiên Nhẫn, sức mạnh của Hội Khuyến học thực sự chỉ có khi chúng ta hình thành được “mặt trận khuyến học” ở mỗi cấp, mọi nơi. Phong trào khuyến học phải lôi cuốn được mọi tầng lớp nhân dân, mọi tổ chức, mọi ngành, đoàn thể trên địa bàn để triển khai thực hiện cuộc vận động toàn dân xây dựng xã hội học tập gắn với phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị,..., Việc lồng ghép phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng với các cuộc vận động của các tổ chức đoàn thể chính là nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh làm công tác khuyến học to lớn của toàn Đảng, toàn dân.

“Để thực hiện các mục tiêu học tập suốt đời nhằm xây dựng xã hội học tập, ngoài sự nỗ lực của Hội Khuyến học các cấp, cần có sự cam kết chính trị của các cấp lãnh đạo, đặc biệt có sự tham gia vào cuộc của tất cả ban, ngành, đoàn thể, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các gia đình, dòng họ và cộng đồng. Hội Khuyến học mong được sự cùng tham gia, cùng có trách nhiệm chứ không phải chỉ là sự ủng hộ, hỗ trợ đơn thuần”, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Học viện Hải quân khen thưởng chiến sĩ ứng cứu dân do lở núi
Học viện Hải quân khen thưởng chiến sĩ ứng cứu dân do lở núi

(Dân trí) - Ngày 3/12, Chính ủy Học viện Hải quân (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã tặng giấy khen khen thưởng đột xuất cho 9 cán bộ, học viên của Học viện này vì những thành tích trong công tác ứng cứu người dân TP Nha Trang trong đợt lở núi kinh hoàng vừa qua.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:46

“Đàn con đặc biệt” của cô giáo Hà thành ở miền sơn cước
“Đàn con đặc biệt” của cô giáo Hà thành ở miền sơn cước

(Dân trí) - “Các con đặc biệt lắm, con thì không nghe được, con lại chậm hiểu, con thì đi lại khó khăn… nhưng con nào cũng ngoan ngoãn, nghe lời và luôn cố gắng học tập”, cô Dương Liên tâm sự.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:34

Trao 60 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc tại TPHCM
Trao 60 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc tại TPHCM

(Dân trí) - 60 sinh viên xuất sắc được chọn ra từ hàng trăm hồ sơ từ 18 trường ĐH ở TPHCM vừa nhận học bổng trị giá gần 870 triệu đồng của Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam tại TPHCM).

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:39

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn /i:/ và /ɪ/ vừa đúng vừa hay
Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn /i:/ và /ɪ/ vừa đúng vừa hay

(Dân trí) - Đây là tập đầu tiên trong series “22 ngày học phát âm". Trong series này, các bạn sẽ được hướng dẫn cách đọc chuẩn 44 âm tiếng Anh theo tiêu chí “5 Dễ".

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:00

Học tin học excel: Trình bày bảng tính đẹp hơn khi tiêu đề dài
Học tin học excel: Trình bày bảng tính đẹp hơn khi tiêu đề dài

(Dân trí) - Video này sẽ hướng dẫn các bạn cách trình bày bảng tính trong excel một cách đẹp mắt và khoa học nhất nhé.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:00

Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng con vật thôi có cần sáng tạo đến vậy không?
Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng con vật thôi có cần sáng tạo đến vậy không?

(Dân trí) - Bé đã thử biến hóa sắc màu với những dấu vân tay để tạo thành những con vật đầy ngộ nghĩnh chưa? Đây sẽ là cơ hội cho bé vừa thỏa sức sáng tạo, vừa học từ vựng tiếng Anh chủ đề con vật theo một cách không thể sáng tạo hơn đó! Click để theo dõi bài học cùng con, bố mẹ nhé!

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:08

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 7 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 7 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách dùng trợ từ で và に qua ngữ pháp tiếng Nhật bài 7 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:00

AVT Education kí kết hợp tác với nhiều trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc
AVT Education kí kết hợp tác với nhiều trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng ngày 29/11/2018, AVT Education vinh dự được đón tiếp Hiệp hội Các trường Đại học tại Hàn Quốc tới tham quan và kí kết hợp tác đào tạo. Đây là sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới, mở ra nhiều sự lựa chọn cho học viên AVT Education.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 10:54

Tiếng Anh trẻ em: Để bảng chữ cái không còn là nỗi ám ảnh của bé
Tiếng Anh trẻ em: Để bảng chữ cái không còn là nỗi ám ảnh của bé

(Dân trí) - Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc dạy bé làm quen với bảng chữ cái 26 ký tự tiếng Anh chưa bao giờ hết ám ảnh đối với bố mẹ. Trải nghiệm thú vị hay bài học thử thách nằm ở cách bố mẹ cho bé tiếp xúc với tiếng Anh như thế nào.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 10:00

Học tiếng Anh: Tổng hợp các cách “xin lỗi” lịch thiệp nhất
Học tiếng Anh: Tổng hợp các cách “xin lỗi” lịch thiệp nhất

(Dân trí) - “Xin lỗi” trong tiếng Anh thì chắc hẳn người học nào cũng biết các cách đơn giản như: “Sorry”, “ I’m sorry.”... nhưng bên cạnh đó còn nhiều cách khác trong các tình huống cụ thể ta nên sử dụng thay vì cứ mãi cố định một câu “sorry”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:37

Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Học tập là con đường duy nhất để phát triển bản thân, gia đình
Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Học tập là con đường duy nhất để phát triển bản thân, gia đình

(Dân trí) - Ngày 30/11, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị tập huấn, tuyên truyền vận động và hướng dẫn người lớn học tập tại Trung tâm học tập cộng đồng. GS. TS. Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đến dự và chủ trì hội nghị.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:50

Quảng Ngãi: Giáo viên mầm non dự hội thi tuyên truyền viên giỏi
Quảng Ngãi: Giáo viên mầm non dự hội thi tuyên truyền viên giỏi

(Dân trí) - 53 giáo viên bậc học mầm non của tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia tranh tài ở phần thi kỹ năng tuyên truyền và phần thi chung sức bằng hình thức sân khấu hóa với nội dung xoay quanh việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mầm non.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam đánh giá “Pomath - Toán tư duy cho trẻ em”
Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam đánh giá “Pomath - Toán tư duy cho trẻ em”

(Dân trí) - Chị Phan Hồ Điệp - bà mẹ "thần đồng" Đỗ Nhật Nam vừa livestream trên Facebook cá nhân đánh giá về bộ sách “Pomath - Toán tư duy cho trẻ em”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:19

Về thăm trường cũ, nữ doanh nhân trẻ tặng học bổng đến học sinh hiếu học
Về thăm trường cũ, nữ doanh nhân trẻ tặng học bổng đến học sinh hiếu học

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nữ doanh nhân trẻ Nguyễn Linh Liên - CEO Đan Thy Cosmetics đã có chuyến về thăm trường cũ - trường THPT Lê Văn Hưu (Thanh Hóa) và trao 30 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:00

Toán tương tác: Nhiều học sinh lớp 1 đã có lời giải đúng bài này, còn bạn thì sao?
Toán tương tác: Nhiều học sinh lớp 1 đã có lời giải đúng bài này, còn bạn thì sao?

(Dân trí) - Một nhóm học sinh lớp 1 của Trường liên cấp Adelaide (H.A.S.) đã thử làm bài toán đếm hình này và nhiều bạn đã giải đúng. Xin mời độc giả cùng thử sức với đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:34

Quảng Trị trích gần 700 triệu đồng cấp học bổng cho học sinh PTDT nội trú
Quảng Trị trích gần 700 triệu đồng cấp học bổng cho học sinh PTDT nội trú

(Dân trí) - Thực hiện chính sách học bổng đối với học sinh học phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, UBND tỉnh Quảng Trị trích từ nguồn ngân sách gần 700 triệu đồng để hỗ trợ học sinh.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:30

Hà Nội: Khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh THPT lần 8
Hà Nội: Khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh THPT lần 8

(Dân trí) - Hôm nay (29/11), Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học và kỹ thuật (HASEF) cho học sinh trung học TP Hà Nội lần thứ 8, với sự tham gia của 57 trường gồm THCS và THPT trên địa bàn Thủ đô.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:05

Sinh viên ĐH Quy Nhơn giành giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka
Sinh viên ĐH Quy Nhơn giành giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka

(Dân trí) - Lần đầu tiên tham gia giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 20, nhóm sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn đã xuất sắc giành giải Nhất trong lĩnh vực Xã hội và Nhân văn.

Thứ năm, 29/11/2018 - 05:12

Quảng Bình: Tặng xe đạp tiếp sức học sinh nghèo đến trường
Quảng Bình: Tặng xe đạp tiếp sức học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Để tiếp sức học sinh nghèo đến trường, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã tặng các em có hoàn cảnh khó khăn 100 chiếc xe đạp. Trước đó, đơn vị này cũng đã tặng hàng chục triệu đồng cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh mua sách vở, đồ dùng dạy học.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:46

Học tin học excel: Cách tô màu xen kẽ từng cột dữ liệu trong bảng tính cực đơn giản
Học tin học excel: Cách tô màu xen kẽ từng cột dữ liệu trong bảng tính cực đơn giản

(Dân trí) - Bạn đã biết tô màu xen kẽ giữa các hàng hoặc giữa các cột trong Excel chưa? Đây là một thủ thuật mà mình thấy rất nhiều người hay sử dụng, đặc biệt là đối với những người chuyên làm về các lĩnh vực liên quan đến Excel.

Thứ năm, 29/11/2018 - 02:00

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 6 Giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 6 Giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách sử dụng trợ từ và các từ để hỏi trong tiếng Nhật. Trong bài hôm nay, hãy cùng học tiếng Nhật qua ngữ pháp bài 6 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo: Trợ từ を 、で ; từ để hỏi 何.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:00

Bị ung thư, cô giáo mầm non vẫn gắng gượng ươm mầm xanh cho đời
Bị ung thư, cô giáo mầm non vẫn gắng gượng ươm mầm xanh cho đời

(Dân trí) - Dù bị ung thu tuyến giáp, cô Triệu Thị Nhung - giáo viên mầm non ở Ninh Bình vẫn gắng vượt qua số phận, ngày ngày đến trường, bám lớp dạy học, ươm những mầm xanh cho đời.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:25

VUS tiếp tục ký kết hợp tác với Oxford University Press
VUS tiếp tục ký kết hợp tác với Oxford University Press

(Dân trí) - Ngày 26/11/2018, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã tiến hành lễ ký kết hợp tác với Oxford University Press (Nhà xuất bản Đại học Oxford) với nhiều thống nhất hợp tác: từ cập nhật giáo trình, tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ giáo viên,…

Thứ tư, 28/11/2018 - 08:20

Học tiếng Anh: Muôn kiểu "lý do" và các cách nói thú vị không thể bỏ qua!
Học tiếng Anh: Muôn kiểu "lý do" và các cách nói thú vị không thể bỏ qua!

(Dân trí) - Các kiểu “lý do” trong tiếng Anh được dùng trong tiếng Anh một cách phổ biến khi bạn có ý muốn từ chối một lời đề nghị nào đó từ người khác, đơn giản vì bạn không thích hoặc những lý do khác.

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:06