Có một cộng đồng người Việt bên bờ sông Volga

Vì nhiều lý do khác nhau khiến những người con đất Việt phải rời quê hương mưu sinh nơi đất khách quê người. Và ở đây tình người chính là sợi dây liên kết mỗi số phận, giúp họ vượt qua những khó khăn, trụ vững nơi xứ người.

Những nông dân Việt đang làm việc tại trang trại của thuyền trưởng” Dương Hải An
Những nông dân Việt đang làm việc tại trang trại của "thuyền trưởng” Dương Hải An

Không đói ở Volgagrad

Chị Hoàng Thị Hồng, người đã có trên 40 năm định cư tại thủ đô Matxơcơva tâm sự, chị rời Việt Nam ra nước ngoài cũng vì hai chữ: Mưu sinh. Nhưng, không phải phương trời Âu nào cũng là thiên đường. Cũng giống như bà con trong nước, cộng đồng người Việt di cư đến những vùng đất mới phải làm quần quật từ sáng đến đêm để mưu sinh. Nhưng vất vả chuyện áo cơm cũng chẳng thấm gì với việc ta tự cảm nhận mình thật sự cô đơn giữa những con người… Sau nhiều năm di chuyển kiếm tìm vùng đất hứa chị quyết định định cư bên dòng sông Volga, sống gắn bó với những người Nga hồn hậu. Chị bảo, ở đâu cũng phải làm mới có ăn, cũng phải cạnh tranh, phải đổ mồ hôi, nước mắt nhưng nếu sống ở nơi người ta trọng chữ tình, những người xa quê biết xích lại gần nhau thì nỗi lòng xa xứ sẽ vơi đi rất nhiều.

Có thể nói cộng đồng người Việt bên bờ sông Volga giống như một gia đình lớn và các thành viên đều có ý thức chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Chị Hồng bảo, có lẽ chỉ có cộng đồng người Việt bên bờ sông Volga không quan tâm nhiều đến Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội đồng hương… Bởi tính cộng đồng, tương trợ nhau của người Việt ở đây rất cao. Minh chứng cho những sự giúp đỡ ấy, chị Hồng liệt kê ra một loạt danh sách những cái tên nào Hạnh, nào Huế nào Thanh, nào Bình đã được các cô, dì chú bác giúp đỡ thế nào để ổn định cuộc sống khi họ mới chân ướt chân ráo sang đây. Và giờ thì không chỉ ổn định công ăn việc làm, những "người mới” ấy đã có thể tích lũy những số vốn nho nhỏ gửi về giúp đỡ gia đình ở quê nhà.

Nguyễn Đình Sơn và Triệu Thị Vui, cặp vợ chồng vừa sang Volgograd được 2 năm nhờ sự trợ giúp của Hạnh - cô cháu gái họ. Chỉ cần hay tin có thành viên mới gia nhập cộng đồng khoảng 500 người Việt này, thế là không ai bảo ai người cho ở nhờ, người cho mượn xe, người giúp tìm công việc để ổn định cuộc sống. Nói chung mỗi người đều tìm ra những cách rất riêng để giúp đỡ thành viên mới. Ai bảo những người làm nghề kinh doanh chỉ nghĩ đến lợi nhuận thì hãy đến Volgograd gặp những tiểu thương ở đây họ sẽ có câu trả lời rất khác.

Vị "thuyền trưởng” nhân hậu

Sở dĩ những người Việt trụ vững được bên dòng sông Volga hiền hòa là nhờ công rất lớn của vị thuyền trưởng nhân hậu, anh Dương Hải An. Đã từ nhiều năm nay, người đàn ông gốc Đô Lương, Nghệ An này đầu tư nhiều công sức và tiền của để cánh đồng bên bờ Volga trở nên xanh ngút ngát, tạo công ăn việc làm cho nhiều nông dân đến từ Việt Nam và Uzbekistan.

Nếu coi anh An là người chèo lái con thuyền cộng đồng Việt ở Volgograd, thì phải nói tới việc anh chính là người đầu tiên tạo dựng nên trung tâm thương mại Traktor thuộc công ty Volga Việt vào năm 1998, nơi đại đa số bà con đang kinh doanh thành đạt. Nhưng không chỉ tạo công ăn việc làm cho những người buôn bán nhỏ, anh An còn ấp ủ một ước vọng, giúp những người nông dân quen với cảnh chân lấm tay bùn cũng có thể sống tốt tại nước Nga. Với đầu óc nhìn xa trông rộng và có thể xuất phát từ "chất nông dân”, anh nhận ra bên dưới những cánh đồng bị bỏ hoang của Volgograd là tiềm năng dồi dào đang bị bỏ quên bởi những khó khăn nảy sinh từ thời hậu Xô Viết. Kết quả là một nông trại chuyên trồng các loại rau chủ yếu phục vụ thị trường Nga đã ra đời.

Ngoài cương vị Tổng Giám đốc Tổng công ty Volga Việt, anh còn là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Volgograd. Anh biết tường tận hoàn cảnh của từng người trong cộng đồng. Anh từng hòa giải những mâu thuẫn gia đình hay cấp học bổng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn… tạo cuộc sống ổn định cho bà con người Việt nơi đây.

Tiếp xúc với anh Dương Hải An, dễ dàng nhận thấy sự điềm đạm, từ tốn, thái độ biết lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ. Có lẽ với một cựu chiến binh từng có 10 năm phục vụ trong quân ngũ, mục tiêu kiếm nhiều tiền không phải là trên hết. Nếu đặt mục tiêu như vậy thì chắc anh chẳng phải lao tâm khổ tứ với việc mua đất nông nghiệp và vận động bà con chuyển hướng sang thuê đất để trồng trọt, chăn nuôi trong bối cảnh mô hình kinh doanh ở chợ đang dần kém hiệu quả, khiến nhiều người buộc phải đứng trước sự lựa chọn giữa về Việt Nam hay ở lại.

Nhiều người xếp anh Dương Hải An vào hàng "soái” trong cộng đồng người Việt ở Nga bởi anh sở hữu hai trung tâm thương mại, các cơ sở chế biến rác thải, là chủ sở hữu hơn 200 ha đất trồng trọt cùng cả hệ thống bơm nước và những máy móc nông nghiệp hiện đại. Nhưng tài sản lớn nhất mà anh An đã tích cực góp phần xây dựng nên chính là một cộng đồng người Việt đầy tình người bên bờ Volga. Những gì mà người Việt Nam sống bên bờ dòng Volga đã, đang làm không chỉ giúp họ trụ vững nơi xứ người mà còn giúp cho bạn bè thế giới hiểu thêm về Việt Nam, một đất nước đầy ắp tình yêu thương, sự chia sẻ.

Theo Nguyên Khánh
Đại Đoàn Kết
Tag :
MỚI NHẤT
2 người quốc tịch Việt-Canada tuồn 68 triệu USD heroin vào Úc
2 người quốc tịch Việt-Canada tuồn 68 triệu USD heroin vào Úc

(Dân trí) - Hai công dân mang hai quốc tịch Canada-Việt Nam đã bị cáo buộc buôn lậu heroin và methamphetamine, trị giá 68 triệu USD, vào Úc.

Thứ hai, 15/09/2014 - 10:45

Khánh thành lớp học tiếng Việt đầu tiên tại Odessa, Ukraine
Khánh thành lớp học tiếng Việt đầu tiên tại Odessa, Ukraine

Đại sứ Nguyễn Minh Trí: Giáo dục thế hệ sau có ý nghĩa quan trọng, giúp các cháu thêm yêu quê hương, đất nước.

Thứ bảy, 13/09/2014 - 02:01

“Trùm cờ bạc” gốc Việt bị bắn chết tại Úc
“Trùm cờ bạc” gốc Việt bị bắn chết tại Úc

(Dân trí) - Một người đàn ông gốc Việt vốn nổi tiếng với việc chi hơn 90 triệu USD tại các sòng bạc ở Úc đã bị bắn chết trên một con phố ở Sydney hôm 7/9.

Thứ tư, 10/09/2014 - 04:45

Tưng bừng đón Tết Trung thu tại Voronezh, Liên bang Nga
Tưng bừng đón Tết Trung thu tại Voronezh, Liên bang Nga

(Dân trí) - Ngày 08/09, hòa trong không khí đón Tết Trung thu truyền thống của trẻ em trong cả nước, hơn 150 trẻ em Việt kiều tại thành phố Voronezh, Liên bang Nga cũng hân hoan đón mừng chương trình “Đêm hội trăng rằm”.

Thứ tư, 10/09/2014 - 02:14

Tết Trung thu ấm lòng với trẻ Việt tại Mátxcơva
Tết Trung thu ấm lòng với trẻ Việt tại Mátxcơva

(Dân trí) - Lại thêm một ngày vui của trẻ Việt ở Mátxcơva khi năm học mới vừa bắt đầu được mấy hôm và khác với trẻ Nga - trẻ Việt có thêm niềm vui đón Ông Trăng Rằm tháng Tám theo tục lệ cổ truyền.

Thứ ba, 09/09/2014 - 07:12

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn độ tổ chức đón tết Trung thu
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn độ tổ chức đón tết Trung thu

(Dân trí) - Chiều 7/9, Công đoàn và Đoàn thanh niên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức đón Tết Trung Thu cho con cháu cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện xung quanh tại đang sinh sống Thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Thứ hai, 08/09/2014 - 09:54

Đẫm sắc màu truyền thống Trung thu Việt trên đất Hungary
Đẫm sắc màu truyền thống Trung thu Việt trên đất Hungary

(Dân trí) - Cùng với các hoạt động kỷ niệm 69 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hàng trăm em nhỏ Việt Nam tại Hungary mới đây đã được phá cỗ Trung thu sớm với bánh nướng, bánh dẻo và với màn múa lân truyền thống.

Thứ bảy, 06/09/2014 - 10:00

Người Pháp nhớ Bác Hồ
Người Pháp nhớ Bác Hồ

Nữ nhà báo Madeleine Riffaud vẫn luôn nhớ như in và kể rành rọt với chúng tôi về những câu chuyện giữa bà và Bác Hồ.

Thứ năm, 04/09/2014 - 07:09

Ba thế hệ lưu giữ văn hóa Việt
Ba thế hệ lưu giữ văn hóa Việt

Nhắc đến Giáo sư Lê Thành Khôi, nhiều người nhớ đến một trí thức Việt nổi tiếng, nhưng ít người biết rằng cha ông là một giáo sư Việt ngữ giảng dạy ở Pháp, rằng con trai ông là một nghệ sĩ đang đưa âm nhạc dân gian Việt Nam vào jazz đi khắp thế giới.

Thứ ba, 02/09/2014 - 08:15

Hoạt động mừng Quốc khánh Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới
Hoạt động mừng Quốc khánh Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới

Tại New Delhi, Phủ Tổng thống Ấn Độ chiều 1/9 đã ra thông cáo báo chí về điện chúc mừng của Tổng thống Pranab Mukherjee nhân kỷ niệm 69 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Thứ ba, 02/09/2014 - 07:58

Việt Nam và Nam Phi tăng cường hợp tác về công tác dân tộc
Việt Nam và Nam Phi tăng cường hợp tác về công tác dân tộc

(Dân trí) - Từ 22-29/8/2014, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT), do ông Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Nam Phi nhằm chia sẻ thông tin kinh nghiệm, trao đổi các biện pháp đẩy mạnh hợp tác hai bên về công tác dân tộc.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 04:04

12 ngư dân Việt bị bắt ở Philippines đã về nước
12 ngư dân Việt bị bắt ở Philippines đã về nước

(Dân trí) - 12 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi QNg 95997-TS bị tạm giữ ở Palawan, Philippines từ tháng 4/2012 sáng nay đã bay từ Manila về TP HCM.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Ẩm thực Việt nổi tiếng trên đất khách
Ẩm thực Việt nổi tiếng trên đất khách

Trong hàng triệu kiều bào đang sinh sống và làm ăn trên đất khách, có không ít người thành đạt, nổi tiếng nhờ những món ăn - "vốn liếng" họ mang theo từ quê nhà. Nem Huế trên đất Thái, phở Việt ở xứ sở xương mù hay món ngan nướng mà người Czech rất yêu thích…

Thứ hai, 25/08/2014 - 05:14

Một công dân Việt Nam bị cá sấu nuốt tại Australia
Một công dân Việt Nam bị cá sấu nuốt tại Australia

Ngày 22/8, cơ quan chức năng TP Hải Phòng xác nhận: người đàn ông mới đây bị cá sấu nuốt chửng ở Australia là ông Trần Văn Hoàng (57 tuổi, nguyên quán ở Đằng Hải - Hải An - Hải Phòng).

Chủ nhật, 24/08/2014 - 10:25

Trong lực lượng quân đội Ukraine không có người Việt Nam
Trong lực lượng quân đội Ukraine không có người Việt Nam

Đó là phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ukraine tại Việt Nam, ngài Aleksei Shovkoplias.

Thứ sáu, 22/08/2014 - 04:50

Bảo tàng Pháp "kể chuyện" phụ nữ Việt
Bảo tàng Pháp "kể chuyện" phụ nữ Việt

Trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Pháp 2014, Bảo tàng Quai Branly nằm bên bờ sông Seine, ở thành phố Paris, phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức một cuộc triển lãm về hình ảnh người phụ nữ Việt qua tranh cổ động trong giai đoạn từ 1954 đến 1980.

Thứ ba, 19/08/2014 - 10:32

Tìm thấy thi thể nghi của người Việt chết đuối
Tìm thấy thi thể nghi của người Việt chết đuối

Cơ quan chức năng xác định nạn nhân chính là chị Đỗ Thị Việt Trinh, 21 tuổi, sống tại quận Nishi của thành phố Nagoya.

Thứ hai, 18/08/2014 - 10:06

Heather Anne Bowser: Tôi muốn xoa dịu những nỗi đau
Heather Anne Bowser: Tôi muốn xoa dịu những nỗi đau

Heather Anne Bowser là chủ tịch, người điều hành COVVHA - Liên minh sức khỏe con em cựu chiến binh Mỹ. Bản thân bà cũng là một người nhiễm chất độc hóa học dioxin nên thấu hiểu nỗi đau của những người chung cảnh ngộ với mình.

Thứ hai, 18/08/2014 - 09:53

Tích cực tìm kiếm thông tin về 3 lao động Việt Nam mất tích tại Libya
Tích cực tìm kiếm thông tin về 3 lao động Việt Nam mất tích tại Libya

Thông tin về 3 lao động Việt Nam mất tích tại Libya vẫn được các gia đình ngóng chờ từng ngày.

Chủ nhật, 17/08/2014 - 07:28

Xác định danh tính các nạn nhân người Việt vụ đuối nước ở Nhật
Xác định danh tính các nạn nhân người Việt vụ đuối nước ở Nhật

Theo phóng viên Vietnam+ tại Nhật Bản, hiện đã có thông tin ban đầu về danh tính các nạn nhân tử vong và mất tích trong vụ đuối nước ở thành phố ven biển Hamamatsu, tỉnh Shizuoka.

Thứ sáu, 15/08/2014 - 08:52

Lao động Việt mưu sinh ở xứ Đài
Lao động Việt mưu sinh ở xứ Đài

Vui có, buồn có, nhưng khó khăn vẫn là chủ đạo đối với nhiều lao động Việt Nam đang vất vả với công việc mưu sinh nơi xứ người.

Thứ sáu, 15/08/2014 - 02:40

Người Việt ở Ukraine: Tai bay vạ gió
Người Việt ở Ukraine: Tai bay vạ gió

Những ai đến Ukraine trước đây luôn lưu lại trong tâm trí một đất nước trù phú, xinh đẹp, con người hiền hòa, ruộng đồng màu mỡ và thiên nhiên ưu đãi. Chính sự quyến rũ đó đã thu hút hàng ngàn người Việt Nam từ hàng chục năm nay chọn Ukraine làm quê hương thứ hai.

Thứ ba, 12/08/2014 - 07:02

Người Việt ở Nga gồng mình với gánh nặng kinh tế
Người Việt ở Nga gồng mình với gánh nặng kinh tế

Gặp gỡ cộng đồng người Việt ở các thành phố LB Nga trong thời gian vừa qua có thể thấy nhiều tâm sự về việc kinh doanh khó khăn.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 12:04

Người Việt tại Mozambique được cảnh báo về dịch Ebola
Người Việt tại Mozambique được cảnh báo về dịch Ebola

ĐSQ Việt Nam tại Mozambique vừa qua đã tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp và qua cầu truyền hình trực tuyến đến các huyện của tất cả 10 tỉnh thuộc Mozambique, nơi có cộng đồng người Việt sinh sống, để thông tin cho bà con về tình hình dịch bệnh do virus Ebola gây ra.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 07:36