Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:00

Mang phim Việt đến Bollywood

Đây là mong ước của Peter Hiền – đạo diễn gốc Việt nổi tiếng tại Ấn Độ khi trở về nước quyết tâm thực hiện một bộ phim Việt Nam.

Peter Hiền không phải là một cái tên quá xa lạ bởi anh là một cascadeur lừng danh tại Ấn Độ và cũng là một đạo diễn hành động xuất sắc của Bollywood. Được biết, Peter Hiền sản xuất khoảng 10-15 phim/năm. Với nghệ danh Peter Hein, anh chính là đạo diễn hành động của siêu phẩm sử thi Baahubali: The Beginning đạt doanh thu bán vé hơn 6,7 triệu USD.

Trở về Việt Nam tham gia Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội vừa qua, Peter Hiền mong muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác với các nhà làm phim Việt Nam. Điều quan trọng hơn, anh đang lo khâu hậu kỳ cuối cùng cho dự án sản xuất bộ phim mang tên Sám hối tại Việt Nam.

Không quên nguồn cội

Peter Hiền cho biết anh quyết tâm làm bộ phim này để quảng bá Việt Nam rộng rãi hơn. Sinh ra tại Chennai, cha là người Ấn và mẹ là người Việt (ở Bạc Liêu), Peter Hiền khởi nghiệp trong vai trò trợ lý võ thuật cho một số đạo diễn ở Ấn Độ. Sau bộ phim đầu tay Murari, anh bắt đầu được giới chuyên môn điện ảnh tại Bollywood chú ý đến qua một số bộ phim như Anji, Run, Kaakha Kaakha, Chatrapathi, Athadu... và đặc biệt là Baahubali: The Beginning.

Mang phim Việt đến Bollywood - 1

Đạo diễn Peter Hiền từng là một cascadeur lừng danh ở Ấn Độ. (Nguồn: Mực tím)

Được biết đến là cascadeur lao động miệt mài và cống hiến hết mình cho nghệ thuật, Peter Hiền từng bị thương tới 18 lần trong quá trình quay một bộ phim hành động. Nhưng không lâu sau, anh đã trở lại trường quay trên xe lăn để tiếp tục công việc. Những cống hiến cho điện ảnh đã giúp anh giành giải Đạo diễn hành động xuất sắc nhất (Best Fight Master) tại Liên hoan Phim SIIMA 2016 tại Singapore.

Peter Hiền chia sẻ, sinh sống ở Ấn Độ nhưng anh không quên nguồn cội quê mẹ. Vì vậy, anh đã nhiều lần trở về Việt Nam tìm đối tác bạn bè kết nối thực hiện một bộ phim của Bollywood quay tại Việt Nam. “Qua bộ phim ở Việt Nam, tôi muốn cho thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn. Tôi là người con của Việt Nam nên tôi muốn đóng góp cho quê hương mình. Tôi muốn chứng minh Việt Nam là điểm đến mà rất nhiều người muốn tới”, anh nói.

Điều Peter Hiền thấy nuối tiếc là những năm qua, dù sản xuất rất nhiều phim tại Ấn Độ, anh lại chưa có cơ hội làm phim tại Việt Nam. Anh hy vọng, chính phủ hai nước sẽ ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc hợp tác sản xuất phim và dự án này sẽ chắp cánh cho nhiều dự án mới. Cũng theo anh, bộ phim Sám hối sẽ được quay tại Việt Nam, sau đó được mang về Ấn Độ thực hiện khâu hậu kỳ và dự kiến sẽ được công chiếu tại hai nước vào năm 2017. Với tên tuổi của Peter Hiền tại Bollywood, phim Việt Nam có thể sẽ được mang đi chiếu tại Thái Lan, Singapore, Malaysia hay Trung Quốc...

Luôn ý thức về dòng máu Việt

Từng sống nhiều năm ở Việt Nam, lấy vợ là người Việt lai Ấn, gia đình Peter Hiền vẫn thường giao tiếp bằng tiếng Việt. Để con cái không quên cội nguồn, anh luôn nói với các con rằng “dòng máu chảy trong huyết quản của chúng ta là dòng máu Việt”. Sống cùng người Ấn Độ nhưng vì thích nói tiếng Việt, Peter đã tự học và trau dồi tiếng Việt hàng ngày. Anh thường xem tấu hài và tiểu phẩm của các nghệ sĩ Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành… để luyện tiếng.

Mang phim Việt đến Bollywood - 2

"Baahubali", một trong những phim hành động ăn khách của đạo diễn Peter Hiền. (Nguồn: Nhân dân)

Đặc biệt, Peter Hiền rất thích món ăn Việt Nam. Nhiều khi, sau thời gian làm việc căng thẳng, anh lại nhớ đến các món ăn Việt và chỉ muốn bay về Việt Nam để thưởng thức. Với anh, mỗi lần về Việt Nam đều cảm thấy tuyệt vời, bởi có thể thoải mái ngồi ăn ở vỉa hè. Và trong hàng nghìn món ăn trên khắp thế giới, anh thích nhất mắm ruốc và nước mắm của Việt Nam.

Peter Hiền từng mời nhiều diễn viên Việt Nam sang Ấn Độ hợp tác như hai diễn viên Bình Minh và Anh Thư tham gia diễn xuất trong bộ phim Sám hối. Anh tiết lộ, một trong những bối cảnh chính và quan trọng của bộ phim được quay tại hang Sơn Đoòng ở tỉnh Quảng Bình, một trong những hang động lớn nhất thế giới.

Mơ ước của Peter Hiền khi thực hiện bộ phim này là để cho thế giới biết rằng, người Việt Nam có thể làm được một phim hay, hoành tráng và hấp dẫn không thua bất kỳ một bộ phim nào của thế giới. Anh thấy điều kiện và kỹ thuật làm phim trong nước hiện không thua kém gì Thái Lan, Malaysia, Singapore... nên đã có kế hoạch sẽ làm 4 phim tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Hải Thanh

Thế giới và Việt Nam