Nơi ấy đã sinh ra một nhà văn

Gọi Đỗ Ngọc Việt Dũng (bút danh Do.Honza) là người Việt hay người Czech đều được. Bởi như phần kết trong một bài thơ của ông, thì: “Việt Nam ơi, chùm khế ngọt của tôi. Nơi tôi sinh ra và xin chết vì người. Cùng Tiệp Khắc cả một thời trai trẻ. Tôi sống nhớ người và chết vẫn khôn nguôi”.
>>Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội văn hóa dân gian các dân tộc Séc
>>Đại sứ các nước Á - Âu tìm hiểu văn hóa Việt Nam tại Séc

Đỗ Ngọc Việt Dũng sang Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Czech) từ năm 1971 và theo học ngành kỹ sư điện ở Prague. Vào những năm 1980, ông quay lại đất nước này lần thứ hai, theo học ngành ngôn ngữ và văn chương tại trường Tổng hợp Liberec.

Nhà văn, dịch giả Đỗ Ngọc Việt Dũng. (Ảnh do nhân vật cung cấp).
Nhà văn, dịch giả Đỗ Ngọc Việt Dũng. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Phải lòng văn học Tiệp

Khi được hỏi về lý do khiến một sinh viên du học chuyên ngành kỹ sư điện lại nảy sinh niềm đam mê với văn học nước sở tại, Đỗ Ngọc Việt Dũng nói rằng, tình yêu đó đến từ quá trình học tiếng Tiệp thông qua những bài hát, điệu ru hay những bài thơ của các tác giả người Czech và Slovakia. Đặc biệt, các tác phẩm văn học tại đây luôn hướng tới sự thân thiện, hòa nhập với một cách nhìn sâu sắc, hóm hỉnh, nhẹ nhàng về mọi vấn đề trong cuộc sống, xã hội khiến ông cảm thấy rất thích thú.

Ngay từ năm 1974-1975, Đỗ Ngọc Việt Dũng đã dịch những bài thơ đầu tiên. Trong quá trình học tập, tình yêu với văn học Tiệp Khắc ngày càng lớn lên và ông rất chăm đọc báo để chọn dịch những bài thơ mình yêu thích. Sau này, ông vẫn tiếp tục sưu tầm và dịch các tác phẩm thơ hay của các tác giả khác nhau, từ các nhà thơ nổi tiếng đoạt giải Nobel cho tới các tác giả khuyết danh nhằm thỏa mãn đam mê của mình.

Xuất phát điểm không phải là dịch giả chuyên nghiệp, nhưng ông đã gặt hái được những thành quả đáng trân trọng trong lĩnh vực văn học. Ông viết khá nhiều, tiêu biểu là truyện ký “Ba cuộc đời - Chuyện Tây Ta” ra mắt vào 2012 được nhiều người đánh giá cao. Năm 2014, ông đã xuất bản “Tuyển tập thơ Czech và Slovakia” dày 311 trang, bao gồm bản dịch hơn 150 bài thơ tiêu biểu từ tiếng Czech và Slovakia sang tiếng Việt.

Các tác phẩm của Đỗ Ngọc Việt Dũng thường đề cao tính nhân văn, cộng đồng, quảng bá lịch sử, văn học, đất nước, con người Tiệp Khắc và cung cấp nhiều kiến thức cho bà con người Việt đang làm ăn sinh sống trên đất bạn. Tác phẩm của ông cũng thu hút độc giả ở cách sử dụng ngôn từ mộc mạc, dễ hiểu, đầy hình ảnh với lối dẫn dắt kể chuyện tự nhiên, lôi cuốn. Nhiều độc giả lớn tuổi có thể tìm lại chính mình thời còn là du học sinh tại Tiệp Khắc với nhiều kỷ niệm khó quên.

Nhà văn Đỗ Ngọc Việt Dũng gặp gỡ Tổng thống Milos Zeman khi ông còn là Thủ tướng Czech vào năm 1999. (Ảnh do nhân vật cung cấp).
Nhà văn Đỗ Ngọc Việt Dũng gặp gỡ Tổng thống Milos Zeman khi ông còn là Thủ tướng Czech vào năm 1999. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Czech - ngôi nhà thứ hai

Theo Đỗ Ngọc Việt Dũng, yếu tố quan trọng tạo nên sự gần gũi giữa Czech với Việt Nam là sự tương đồng của hai nền văn học, lịch sử và tính cách vui vẻ, hài hước, chân tình của con người.

Người Czech cũng giống người Việt rất yêu âm nhạc, thơ ca, tôn trọng tự do, bình đẳng. Đặc biệt, dân tộc Czech tuy bé nhỏ nhưng có nhiều nhân tài kiệt xuất trên thế giới trong mọi lĩnh vực: Vua Karel IV., anh hùng dân tộc Jan Hus, nhà soạn nhạc Antonín Dvorak, các nhà văn, nhà thơ Karel Hynek Macha, Bozena Nemcova, Jaroslav Seifert...

Tác giả có bút danh Do.Honza chia sẻ, khoảng 15 năm trở lại đây ông đã tập trung toàn bộ thời gian cho việc viết tiểu thuyết với mong muốn lưu lại những sự kiện lịch sử của cộng đồng người Việt, dịch các cuốn sách Czech sang tiếng Việt và cùng bạn bè Việt - Czech thành lập nhóm dịch thuật song ngữ văn học của cả hai dân tộc.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của phu nhân Đại sứ Czech tại Việt Nam - bà Renata Greplová - và các nhà văn, giảng viên đại học tại Prague, nhóm của ông đã lên kế hoạch cho năm 2017-2018 với nhiều chương trình văn học, nghệ thuật, điện ảnh, triển lãm tranh..., tổ chức các chuyến du lịch hành hương về Czech và hỗ trợ các bạn Czech sang thăm Việt Nam.

Hiện nhóm đang hoàn tất ba cuốn tiểu thuyết giả tưởng của nhà văn Vlastimil Podracký; xuất bản hai cuốn sách giới thiệu lịch sử âm nhạc và thể thao, du lịch Czech; xây dựng một bộ phim về đề tài người Việt-Czech trong quá khứ và hiện tại; lập dự án dịch truyện đề tài thiếu nhi sang cả hai thứ tiếng... Riêng ông vừa dịch xong hai cuốn sách về đương kim Tổng thống Czech Milos Zeman.

Nói về tình cảm dành cho đất nước Czech, Đỗ Ngọc Việt Dũng tâm sự: “Czech luôn đặc biệt trong trái tim mỗi người Việt Nam đã và đang sống, học tập, lao động tại đó với biết bao kỷ niệm vui buồn, thương nhớ. Chúng tôi lớn lên, trưởng thành, hiểu biết và được hòa mình vào thế giới văn minh của nhân loại thông qua cánh cửa rộng mở này. Nhân dân Czech luôn ưu ái, cưu mang và chia sẻ cùng chúng tôi mọi vui buồn cuộc sống, tạo điều kiện cho người Czech gốc Việt trở thành một bộ phận không tách rời của dân tộc Czech. Điều xảy ra duy nhất đối với người Việt trên toàn thế giới.”

Bởi vậy, dù đã trở về Việt Nam sinh sống, ông vẫn coi Czech là ngôi nhà thứ hai để có thể thường xuyên qua lại với hành trang mang theo là các tác phẩm dịch thuật và các cuốn tiểu thuyết. Là một trong bốn người Việt Nam trở thành hội viên Hội Văn học Czech, các tác phẩm của ông đã và đang góp phần vun đắp cho tình hữu nghị và sự gắn bó giữa hai nền văn hóa.

Nhà văn, dịch giả Đỗ Ngọc Việt Dũng sinh năm 1953.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông gồm: Truyện ký “Ba cuộc đời - Chuyện Tây Ta”; Giai điệu Tiệp Khắc; Lịch sử Czech; Truyền thống trang phục dân tộc, ẩm thực Czech, Tuyển tập thơ Yêu, Sống và Chết; Tuyển tập thơ Czech và Slovakia...

Hội nhà văn Czech đã trao tặng giải thưởng văn học cho ông tại Prague.

Theo Trọng Vũ

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Kiều bào Đức chung tay giúp 2 anh em ruột bị tử vong vì tai nạn ô tô
Kiều bào Đức chung tay giúp 2 anh em ruột bị tử vong vì tai nạn ô tô

Bà con người Việt tại Đức đã vận động quyên góp được số tiền 58.538 Euro để lo hậu sự cho 2 anh em và gửi tiền hỗ trợ bố mẹ của 2 người này.

Thứ hai, 19/06/2017 - 12:04

Lễ ra mắt Quỹ khuyến học và bảo tồn dân ca Việt - Đức
Lễ ra mắt Quỹ khuyến học và bảo tồn dân ca Việt - Đức

Dự Lễ ra mắt Quỹ Đào Minh Quang có đại diện giới chính trị, kinh tế và một số quỹ ở CHLB Đức cũng như đại diện một số hội đoàn người Việt.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:07

Đoàn Thị Hương hôm nay ra tòa lần 4 tại Malaysia
Đoàn Thị Hương hôm nay ra tòa lần 4 tại Malaysia

(Dân trí) - Vì các lý do an ninh, Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia Siti Aishah hôm nay sẽ bị xét xử ngay tại nhà tù Kajang, Malaysia, thay vì tại tòa thượng thẩm Shah Alam như kế hoạch trước đó.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:18

Nhà trẻ song ngữ Đức - Việt tại Berlin
Nhà trẻ song ngữ Đức - Việt tại Berlin

Tại Berlin có nhà trẻ song ngữ Đức – Việt đầu tiên và là duy nhất cho tới nay, mang tên “Bên gốc cây hạt dẻ cổ”.

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:30

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Thái Lan, 2 người Việt tử vong
Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Thái Lan, 2 người Việt tử vong

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tài xế xe khách ngủ gật khiến xe lao qua giải phân cách rồi đâm vào một chiếc xe bán tải chạy ngược chiều.

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:26

Những thành công bước đầu của mô hình dạy tiếng Việt tại Malaysia
Những thành công bước đầu của mô hình dạy tiếng Việt tại Malaysia

Lớp dạy tiếng Việt đầu tiên cho con em cộng đồng người Việt tại Malaysia đã trải qua được gần 9 tháng. Thời gian tuy chưa nhiều, song mô hình này đã cho thấy những thành công ban đầu, tạo cơ sở cho việc nhân rộng trong thời gian tới.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:30

Người Việt tại Nhật Bản khẳng định chủ quyền đất nước trên Biển Đông
Người Việt tại Nhật Bản khẳng định chủ quyền đất nước trên Biển Đông

Điểm nhấn thu hút sự quan tâm của các đại biểu, người dân Nhật Bản đến với Lễ hội Việt Nam 2017 tại Tokyo từ ngày 10-11/6 là gian triển lãm ảnh về chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản.

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:00

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2017
Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2017

Hôm 10/6, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 10 đã khai mạc tại công viên Yoyogi ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:00

Trại hè Thanh thiếu nhi Việt Nam đầy sôi động tại Ukraine
Trại hè Thanh thiếu nhi Việt Nam đầy sôi động tại Ukraine

Trại hè Thanh thiếu nhi Việt Nam 2017 với chủ đề "Chắp cánh ước mơ" vừa được tổ chức tại Odessa, Ukraine.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:00

Mọi hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Qatar diễn ra bình thường
Mọi hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Qatar diễn ra bình thường

Phóng viên VOV tại Ai Cập đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng về tình hình bảo hộ công dân.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:00

Tòa án Tối cao Malaysia ấn định ngày xét xử Đoàn Thị Hương
Tòa án Tối cao Malaysia ấn định ngày xét xử Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah sẽ bị đưa ra xét xử tại Tòa án Tối cao Malaysia vào ngày 16/6 do liên quan tới cái chết của một công dân Triều Tiên được cho là anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:59

Nhiều người Việt quan tâm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Séc
Nhiều người Việt quan tâm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Séc

Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc dành sự quan tâm đặc biệt đến chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ 6-8/6 của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman và bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được.

Thứ năm, 08/06/2017 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Khánh thành tượng đài Bác Hồ trên quê hương Lenin – Ulyanovsk
Khánh thành tượng đài Bác Hồ trên quê hương Lenin – Ulyanovsk

Đây sẽ một “địa chỉ đỏ” để mỗi người Việt Nam ở Nga khi đến thăm lại tưởng nhớ về Bác Hồ, về quê hương và cội nguồn.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:30

Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ - nơi gắn kết tình thân xa xứ
Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ - nơi gắn kết tình thân xa xứ

Chiều 4/6, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Brussels đã trang trọng diễn ra Đại hội Tổng hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vương Thừa Phong, đại diện các hội đoàn của người Việt Nam tại Bỉ và đông đảo bà con người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại đây.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:30

Hội thảo quốc tế tại Ba Lan chú trọng vấn đề Biển Đông
Hội thảo quốc tế tại Ba Lan chú trọng vấn đề Biển Đông

Hội thảo quốc tế “Gặp gỡ Đông Á” lần thứ 13 (LEAM 2017) với chủ đề “Những thay đổi quyền lực ở Đông Á: Triển vọng quan hệ Á-Âu” vừa diễn ra tại thành phố Lodz, Ba Lan.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:45

Việt Nam - Nhật Bản: Tình bạn thân thiết, hiếm có trên thế giới
Việt Nam - Nhật Bản: Tình bạn thân thiết, hiếm có trên thế giới

Theo kết quả nghiên cứu, mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản được thế giới biết đến từ khoảng thế kỷ thứ 7.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 03:00

Báo Nikkei viết về chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Báo Nikkei viết về chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Báo Nikkei: Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là biểu tượng cho bước tiến mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:45

Trại hè ở đất phương Nam
Trại hè ở đất phương Nam

Tiếp nối thành công của Trại hè Việt Nam những năm qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Trại hè Việt Nam 2017 với chủ đề: “Tuổi trẻ kiều bào tự hào về đất Phương Nam”.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 09:00

Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Bazar ở Venezuela
Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Bazar ở Venezuela

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tham dự Lễ hội Bazar do Đoàn ngoại giao tổ chức hàng năm tại khách sạn Eurobuilding ở thủ đô Caracas.

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:00

ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan tặng quà các cháu thiếu nhi nhân 1/6
ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan tặng quà các cháu thiếu nhi nhân 1/6

Trong không khí tươi vui chào đón ngày Tết Thiếu nhi 1/6, Đại sứ đã trao quà cho 18 cháu nhỏ, động viên, khích lệ các cháu thiếu niên, nhi đồng tiếp tục phấn đấu chăm ngoan, học giỏi và giành được nhiều thành tích hơn nữa trong học tập, rèn luyện để trở thành “con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.”

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:02

Chuyển vụ án liên quan đến Đoàn Thị Hương lên tòa thượng thẩm xét xử
Chuyển vụ án liên quan đến Đoàn Thị Hương lên tòa thượng thẩm xét xử

(Dân trí) - Hôm nay (30/5), tòa án quận Sepang, bang Selangor, Malaysia đã mở phiên tòa liên quan đến vụ công dân Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia, trong đó Đoàn Thị Hương có liên quan. Theo đề nghị của công tố viên, chủ tọa phiên tòa đã nhất trí chuyển vụ án lên xét xử tại tòa thượng thẩm Shah Alam.

Thứ ba, 30/05/2017 - 05:10

Thủ tướng tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Hoa Kỳ

Chiều 29/5, giờ địa phương, (rạng sáng 30/5 giờ Việt Nam), tại New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Thứ ba, 30/05/2017 - 11:00

Sáng nay, Đoàn Thị Hương ra tòa lần 3 tại Malaysia
Sáng nay, Đoàn Thị Hương ra tòa lần 3 tại Malaysia

(Dân trí) - Phiên tòa lần 3 xét xử Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia Siti Aishah trong vụ sát hại một công dân Triều Tiên diễn ra tại Malaysia sáng nay, 30/5.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:55

Nổ xe khách của Việt Nam tại Lào làm 1 người thiệt mạng
Nổ xe khách của Việt Nam tại Lào làm 1 người thiệt mạng

Vào khoảng 18 giờ 30 chiều 28/5, tại bản Nalom, huyện Xaythani, thủ đô Vientiane của Lào đã xảy ra một vụ cháy nổ xe khách của nhà xe Cường Tuyết, khiến 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương (tất cả đều là công dân Việt Nam).

Thứ hai, 29/05/2017 - 01:10