Nữ doanh nhân gốc Việt - chủ nhân Lâu đài Fried nổi tiếng châu Âu

Không chỉ là một nữ doanh nhân giỏi, chị Phan Bích Thiện còn là một người nhiệt tình, có uy tín trong cộng đồng người Việt tại Hungary.
>>Hành trình trở về của những nữ doanh nhân Việt
>>Nhiều người Việt góp phần làm rạng danh đất nước Hungary

Gặp nữ doanh nhân Phan Thị Bích Thiện, dù đã biết trước về cuộc đời và sự nghiệp của chị qua nhiều trang viết, nhưng chúng tôi vẫn thực sự ngỡ ngàng. Bởi ở chị luôn toát lên vẻ hiểu biết, năng động và quảng giao.

Doanh nhân Phan Bích Thiện (ảnh V.H)
Doanh nhân Phan Bích Thiện (ảnh V.H)

Đất nước Hungary nổi tiếng với những tòa lâu đài nguy nga của vua chúa thời phong kiến và cả những tòa lâu đài của các gia đình quyền quý. Chị Bích Thiện là người Việt Nam duy nhất ở Hungary sở hữu một tòa lâu đài tư nhân.

Nhớ lại quãng thời gian học tập và khởi nghiệp ở châu Âu, chị Thiện cho biết, đến 1998, khủng hoảng tài chính Nga cũng ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp trong đó có DN của chị. Khi đó tôi đã quyết định sẽ quay về nhà là Hungary. "Với tôi, nước Hungary hoàn toàn mới lạ. Với cộng đồng người Việt ở đây, tôi là người đến sau. Thời gian đầu ở Hungary rất khó khăn vì tiếng chưa thạo, bạn bè chưa có nhiều. Cái Tết đầu tiên ở đây, tôi cũng làm mâm cơm cúng gia tiên nhưng sau đó ngồi khóc thầm vì cảm thấy cô đơn và trống trải. Sau đó tôi nhận ra, mình đã lựa chọn và đây là nơi mình phải sống, mình muốn bảo vệ, xây dựng hạnh phúc gia đình mình thì phải hội nhập và tìm được chỗ đứng ở quê hương mới" - chị Thiện kể lại.

Chị Bích Thiện trải lòng: Tôi quyết định đi học tiếng Hungary. Đây là tiếng khó học. Trong quá trình học tập tôi bắt đầu có các mối quan hệ, bắt đầu thâm nhập tìm hiểu xã hội Hungary.

Sau 18 năm, tôi thấy mình phần nào đã hòa nhập với xã hội Hungary. Hàng ngày làm việc với các đồng nghiệp, bạn bè. Đây đúng là quê hương thứ 2 của mình.

Lâu đài Fried
Lâu đài Fried

Vào năm 2002, trong một lần đi dã ngoại, vợ chồng tôi thấy một lâu đài cổ bị đổ nát và họ có rao bán theo Chương trình của Chính phủ Hung. Những tòa lâu đài cổ được tư nhân hóa với điều kiện phải khôi phục lại. Lâu đài Fried cũng là một trong số những lâu đài nằm trong chương trình này. Vợ chống tôi có đam mê những công trình kiến trúc cổ xưa và thấy một công trình đẹp như vậy mà cứ để mai một đi theo thời gian thì cũng thấy xót xa.

Chúng tôi mất hơn 2 năm khôi phục lại tòa lâu đài theo hình dáng cũ. Rất may có một quyển sách về dòng họ Fried – là chủ sở hữu của tòa lâu đài. Trong quyển sách đó, chúng tôi biết được tòa lâu đài đó hình dáng ra sao và khôi phục lại.

Đến phần nội thất, tôi muốn nội thất phải phù hợp với phong cách của tòa lâu đài. Mặt khác tôi rất thích những đồ gỗ Đồng Kỵ chạm trổ bằng tay. Tôi cũng muốn quảng bá những sản phẩm này với những người dân châu Âu. Tôi nghĩ, những món đồ này không phải là đồ gỗ thông thường mà nó là tác phẩm nghệ thuật, mỹ thuật. Tôi quyết định trang bị toàn bộ nội thất bằng sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ của Việt Nam.

Quyết định mua và cải tạo lâu đài Fried rất mạo hiểm vì chị Thiện đã một mình đi theo một hướng hoàn toàn khác, phần đông người Việt Nam ở đây đi theo hướng kinh doanh (quần áo, thực phẩm…). Nhưng với chị lại khác, chị nghĩ rằng, muốn làm gì thì phải xây dựng nó lâu dài và đây cũng không chỉ là hiệu quả kinh doanh mà còn để lại được cái gì đó cho sau này.

“Đến hôm nay thì tôi thấy đó là một quyết định rất đúng vì tôi đã mang đến một phong cách hoàn toàn mới, lạ đến với du khách Hungary nói riêng và châu Âu nói chung. Du khách đến thăm lâu đài của tôi họ thấy rất thú vị. Chính vì thế, khách sạn lâu đài Fried được giới truyền thông, dân chúng quan tâm” – chị Thiện nói.

Mới chỉ 10 năm đi vào hoạt động, khách sạn Lâu đài Fried đạt được những giải thưởng rất danh giá, là khách sạn đẹp nhất Hungary, khách sạn tốt nhất Hungary, giải thưởng về chất lượng của Tổng cục Du lịch Hungary cùng với cơ quan du lịch của EU.

Khách sạn Lâu đài Fried nằm ở tỉnh Tolna nên khi xây dựng công trình, chị Thiện đã bỏ công đi tìm hiểu về những điều đặc biệt của tỉnh Tona. Trong quá trình tìm hiểu về địa phương, chị Phan Bích Thiện biết thành phố Pork có công viên Việt Nam được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Tượng đài Hữu nghị Việt - Hung
Tượng đài Hữu nghị Việt - Hung

Chị Bích Thiện đã cất công đi gặp chính quyền thì được biết khu đất đó thuộc nhà máy điện hạt nhân của Paks. Rất may, khi đó chị Thiện gặp được ông Tổng Giám đốc nhà máy và trình bày nguyện vọng được đặt một tấm biển đồng ghi lại việc có một di tích như vậy ở đây. Ông này rất ủng hộ và nói rằng sẽ hỗ trợ để dựng Đài kỷ niệm tình hữu nghị hai nước.

Hồi đó chúng tôi báo cáo với Đại sứ quán và mọi người rất mừng và cùng kết hợp thực hiện. Vì thế, biểu tượng đó mang đặc trưng của hai nước. “Đây là một việc có ý nghĩa rất lớn. Tượng đài không lớn nhưng có ý nghĩa rất lớn vì khi thể chế chính trị đã thay đổi nhưng mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước vẫn không hề thay đổi. Đến năm 2010 với sự hỗ trợ của cơ quan chủ quản Hungary và Nhà máy điện nguyên tử Paks thì tượng đài hữu nghị hai nước được khánh thành đúng dịp 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Đây được coi là món quà của cộng đồng người Việt ở Hungary dịp này” – chị Bích Thiện tự hào nói.

Hiện nay, chị Phan Bích Thiện là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary –Việt Nam; Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary./.

Theo Vũ Hạnh/VOV.VN (tác nghiệp tại Hungary)

MỚI NHẤT
13 gia đình Việt Kiều tại Thái Lan bị hỏa hoạn
13 gia đình Việt Kiều tại Thái Lan bị hỏa hoạn

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan, đã làm toàn bộ 23 gian hàng của 16 hộ dân, trong đó có 13 gia đình gốc Việt bị thiêu rụi. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã đề nghị phía Thái Lan tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:08

Thư Brussels: Học cách sống từ những cuộc khủng bố
Thư Brussels: Học cách sống từ những cuộc khủng bố

Khi ở Brussels tôi học được thêm một thái độ sống và một cách sống, trước những biến động chúng ta hãy bình thản sống, chấp nhận lịch sử đã diễn ra. Sự rối loạn của mỗi cá nhân trước cộng đồng, xã hội luôn đem lại những phiền phức và rủi ro.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:00

Người gìn giữ “hồn Việt” giữa trời Tây
Người gìn giữ “hồn Việt” giữa trời Tây

Với anh Khánh Linh- Việt kiều ở Australia, mọi tâm huyết anh đều dành cho từng chi tiết nhỏ nhất trong ngôi nhà để có một không gian thuần Việt giữa “trời Tây”

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:00

Khủng bố ở Bỉ: Người Việt kể chuyện may mắn thoát chết
Khủng bố ở Bỉ: Người Việt kể chuyện may mắn thoát chết

“Toà nhà tôi đang làm việc chỉ cách nhà ga metro Maalbeek- nơi xảy ra vụ đánh bom ngày 22.3 chỉ 800 m. Sau các vụ đánh bom, chúng tôi được lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập”, anh Nguyễn Hoàng Hải, một người Việt đang làm việc cho Uỷ ban châu Âu (EC) có trụ sở tại Brussels, Bỉ kể.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:00

Thư Brussels:  Bỉ vẫn trong tình trạng báo động cao nhất
Thư Brussels: Bỉ vẫn trong tình trạng báo động cao nhất

(Dân trí) - Cầu mong những người bị thương sẽ tai qua nạn khỏi. Cầu mong Brussels mau chóng trở lại những ngày an bình…

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:00

Không có người Việt Nam bị thương vong trong loạt vụ tấn công ở Bỉ
Không có người Việt Nam bị thương vong trong loạt vụ tấn công ở Bỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong loạt vụ tấn công khủng bố ngày 22/3 tại sân bay Zaventem và ga tầu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels (Bỉ) khiến 35 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương, không có người Việt Nam nào trong số các nạn nhân.

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:27

Nhân chứng người Việt tại Bỉ: Mọi người bình tĩnh và yêu thương nhau
Nhân chứng người Việt tại Bỉ: Mọi người bình tĩnh và yêu thương nhau

Chị Nguyễn Thị Chung - Việt kiều tại Bỉ đã chia sẻ những khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ đánh bom khủng bố tại sân bay Zavetem.

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:00

Vụ nổ bom tại ga Maelbeek qua lời kể của nhân chứng người Việt
Vụ nổ bom tại ga Maelbeek qua lời kể của nhân chứng người Việt

Chị H., một cán bộ ngoại giao của Việt Nam đã có mặt trên chuyến tàu định mệnh sáng 22/3 và chứng kiến toàn bộ vụ nổ diễn ra ở ga tàu điện ngầm Maelbeek, gần trụ sở Liên minh châu Âu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:50

Sứ quán Việt Nam tại Brussels mở đường dây nóng sau vụ khủng bố
Sứ quán Việt Nam tại Brussels mở đường dây nóng sau vụ khủng bố

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đã mở 2 đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ giải quyết các yêu cầu khẩn cấp của công dân Việt Nam sau vụ khủng bố tại Brussels.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:59

Chủ đề Biển Đông hâm nóng hội thảo khoa học tại Nga
Chủ đề Biển Đông hâm nóng hội thảo khoa học tại Nga

Chủ đề Biển Đông thu hút sự quan tâm của nhiều người thông qua cuộc hội thảo Khoa học tại Nga.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:00

Bộ Ngoại giao nói về tình hình người Việt sau vụ nổ tại Brussels
Bộ Ngoại giao nói về tình hình người Việt sau vụ nổ tại Brussels

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam đang tích cực tìm hiểu thông tin về người Việt sau các vụ nổ bom tại thủ đô Brussels, đồng thời chuẩn bị các biện pháp bảo hộ công dân. Lãnh đạo Việt Nam cũng đã gửi điện chia buồn tới Bỉ sau vụ việc này.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:24

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ: Tình hình tại Brussels sau các vụ nổ rất phức tạp
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ: Tình hình tại Brussels sau các vụ nổ rất phức tạp

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ cho biết, tình hình tại thủ đô Brussels sau các vụ nổ hiện đang rất phức tạp nên chưa thể xác định được danh tính các nạn nhân. Đến nay vẫn chưa có thông tin về người Việt bị thương vong trong vụ việc này.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam học ở Kiev
Việt Nam học ở Kiev

Các giờ tiếng Việt và giờ Văn học Việt Nam đang diễn ra hàng ngày với sinh viên tại Đại học Tổng hợp mang tên Taras Shevchenko - Đại học Quốc gia Kiev…

Thứ hai, 21/03/2016 - 07:00

Kết nối sinh viên Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản
Kết nối sinh viên Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản

Ngày 17/3, tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tổ chức buổi giao lưu và kết nối sinh viên Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 06:00

Mê ẩm thực Việt, thành công trên quốc đảo Singapore
Mê ẩm thực Việt, thành công trên quốc đảo Singapore

Chị Jenny Mạc Mai Lan đã thành công khi mang các món ăn miền Bắc Việt Nam và không gian văn hóa ẩm thực đậm chất Việt đến quốc đảo sư tử.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:00

Truy tố 4 người Việt giết đồng hương ở Campuchia
Truy tố 4 người Việt giết đồng hương ở Campuchia

4 nhân viên người Việt của sòng bạc Phipop Thmey tại Campuchia bị buộc tội bắt cóc, tống tiền và giết một công dân Việt Nam khác vì nợ tiền của họ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 02:00

Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu
Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về vụ việc 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang kêu cứu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam có thể sẽ đề nghị cơ quan chức năng sở tại can thiệp vụ việc này.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:19

Giúp bắt tù nhân gốc Việt, người đàn ông vô gia cư được thưởng 2 tỷ
Giúp bắt tù nhân gốc Việt, người đàn ông vô gia cư được thưởng 2 tỷ

Một người đàn ông vô gia cư ở San Francisco, California (Mỹ) nhận được khoản tiền thưởng 100.000 USD (tương đương 2,2 tỷ đồng) vì giúp cảnh sát bắt giữ 2 tù nhân vượt ngục, trong đó có một người gốc Việt.

Thứ năm, 17/03/2016 - 09:00

Anh phạt tù 3 người Việt làm việc ở trại cần sa lớn nhất Coventry
Anh phạt tù 3 người Việt làm việc ở trại cần sa lớn nhất Coventry

3 người đàn ông Việt Nam bị bắt khi cảnh sát phát triện ra trang trại trồng cần sa lớn nhất tại thành phố Coventry, Anh.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:00

Cựu binh Mỹ nghẹn ngào ngày trở lại Việt Nam
Cựu binh Mỹ nghẹn ngào ngày trở lại Việt Nam

(Dân trí) - Cựu binh Mỹ David Martin Anderson đã không kìm được nước mắt khi kể lại câu nói từng làm cha ông bị sốc liên quan tới chiến tranh Việt Nam, trong chuyến trở lại đất nước hình chữ S lần đầu tiên kể từ năm 1969.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:58

Người Việt tại Tây Âu trao Thư ngỏ về vấn đề Biển Đông lên EP
Người Việt tại Tây Âu trao Thư ngỏ về vấn đề Biển Đông lên EP

Ngày 14/3 tại Brussel, Bỉ, đại diện một số hội đoàn người Việt tại Tây Âu đã trao Thư ngỏ về vấn đề Biển Đông lên Nghị viện châu Âu.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:00

"Vua hài" Mỹ "chết đứng" trước thần đồng piano gốc Việt
"Vua hài" Mỹ "chết đứng" trước thần đồng piano gốc Việt

Thần đồng piano người Mỹ gốc Việt mới chỉ bốn tuổi đã làm sửng sốt “Vua hài” Mỹ Steve Harvey trong chương trình The Little Big Shots.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:00

Hành trình trở về của những nữ doanh nhân Việt
Hành trình trở về của những nữ doanh nhân Việt

Thân gái dặm trường, trải qua biết bao sóng gió nơi xứ người, những bông hồng của nước Việt không chỉ thành công nơi xứ người. Họ đã có những cuộc hành trình trở về nặng ân tình để cùng chung tay xây dựng đất nước.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:00

Kẻ sát hại người phụ nữ gốc Việt ở Singapore lĩnh 9 năm rưỡi tù giam
Kẻ sát hại người phụ nữ gốc Việt ở Singapore lĩnh 9 năm rưỡi tù giam

Một người đàn ông Singapore 41 tuổi đã nhận bản án 9 năm rưỡi tù giam vì sát hại một người bạn gái gốc Việt, 32 tuổi, trong một căn hộ ở Ang Mo Kio hồi năm 2014.

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:00