"Sứ giả" của làng thể thao - văn hóa Việt tại Ba Lan

Dân trí Lặng lẽ đóng góp cho cộng đồng và đất nước dù ở xa xứ, võ sư Chu Văn Trường không chỉ là một tấm gương sáng về hội nhập trên đất khách, mà còn xứng đáng là một sứ giả về thể thao và văn hóa của người Việt ở Ba Lan.
>>Người Việt đẹp kín đáo trong lễ hội đa sắc tộc nóng bỏng ở Ba Lan
>>Chợ đêm của người Việt tại Ba Lan


Võ sư Chu Văn Trường (đứng đầu hàng thứ 2 từ bên trái) chụp hình lưu niệm cùng các HLV, võ sĩ tham dự Giải Festival karate Tsunami tại Ba Lan, tháng 4 năm 2017.

Võ sư Chu Văn Trường (đứng đầu hàng thứ 2 từ bên trái) chụp hình lưu niệm cùng các HLV, võ sĩ tham dự Giải Festival karate Tsunami tại Ba Lan, tháng 4 năm 2017.

Theo dõi giải võ thuật Karate Tsunami, một giải đấu võ thuật phong trào lớn của Ba Lan, hồi tháng 4 năm nay, tôi ngạc nhiên và thích thú với thành tích ấn tượng của các võ sĩ đến từ một võ đường có tên rất Việt là Văn Trường võ quán. Họ đã giành tới 8 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng ở các lứa tuổi ở các nội dung thi đấu khác nhau.

Nhân dịp lên Waszawa dài ngày, tôi chủ ý tìm hiểu kỹ hơn về võ đường đặc biệt này. Được biết, Văn trường võ quán được võ sư Chu Văn Trường thành lập tại Waszawa, Ba Lan vào năm 1998. Trải qua 19 năm huấn luyện, đã có hàng nghìn võ sư, võ sĩ người Việt và Ba Lan được đào tạo từ đây. Anh Tuấn, một người đang sinh hoạt thường xuyên tại võ quán cho biết: “Ngoài đào tạo võ thuật, võ đạo, võ quán còn tạo dựng được một sân chơi lành mạnh cho cộng đồng ta tại Waszawa, qua đó, các học viên nhỏ tuổi được trau dồi ngôn ngữ mẹ đẻ và hiểu thêm về văn hóa Việt Nam”.

Văn Trường võ quán đã tham gia giải Festival karate Tsunami từ năm 2013 và gặt hái rất nhiều thành công. Đối với các giải đấu cấp K1, là các giải võ thuật chuyên nghiệp của Ba Lan và khu vực, võ quán này cũng đã cử đại diện tham gia và đạt nhiều thành tích cao. Chẳng hạn như giải Karate Kyokushin tại Zambrow, Văn Trường võ quán đã tham gia thi đấu từ năm 2014 và liên tiếp giành nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở các hạng mục thi đấu. Các võ sư, huấn luyện viên và võ sĩ từng đạt giải cao ở các giải đấu chuyên nghiệp của Ba Lan và khu vực như: Nguyễn Việt Hà, Dương Xuân Mạnh, Hoàng Việt Phương, Nguyễn Anh Tuấn, Vương Sỹ Hạnh, Marcin Lam Sơn, Nguyễn Tiến, Nguyễn Văn Thắng, hoặc các võ sỹ nhỏ tuổi như Trần Đạt, Hoàng Võ Nghệ, Trần Tùng, Chu Ngọc Diệp, Hồng Ngọc, Thúc Nhi,... Đến Waszawa, nói đến Văn Trường võ quán hầu như ai cũng biết.

Với một bề dày thành tích của võ quán như thế, nhưng võ sư Chu Văn Trường lại còn khá trẻ, tính cách điềm đạm, thâm trầm. Anh sinh năm 1975 tại Hà Nội, từng Vô địch giải Karate toàn Thành phố năm 1992, đạt Huy chương Bạc tại giải Vô địch toàn quốc năm 1993 và từng tham gia luyện tập trong đội tuyển Pencak Silat quốc gia để chuẩn bị cho SEA games.


Các huy chương mà Văn Trường võ quán đạt được tại Giải Festival karate Tsunami tại Ba Lan, tháng 4 năm 2017.

Các huy chương mà Văn Trường võ quán đạt được tại Giải Festival karate Tsunami tại Ba Lan, tháng 4 năm 2017.

Trò chuyện với võ sư Trường, chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Một võ sư trẻ người nước ngoài nhưng lại rất có uy tín trong giới võ thuật Ba Lan, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng thường trực của Liên Đoàn võ thuật và Thể Thao đối kháng Ba Lan tại Waszawa, nhiệm kỳ 2017 - 2021. Với những đóng góp của mình cho nền thể thao và võ thuật Ba Lan, võ sư Chu Văn Trường đã được ghi nhận và trao nhiều giải thưởng cao quý, như: Huân chương Đại Bàng trắng của Văn phòng phủ tổng thống Ba Lan; Giải thưởng của Hội chữ thập đỏ Ba Lan; Giải thưởng của Hội cựu chiến binh Ba Lan,…

Anh chia sẻ: “Lúc đầu sang đây tôi không nhằm mục đích phát triển võ thuật, nhưng rồi niềm đam mê ấy đã ăn sâu trong ý chí, nghĩ tới sự hòa nhập của cộng đồng ta, cũng như thấy nhu cầu thực tế của các bạn trẻ tại Ba Lan nên mới mạnh dạn mở võ quán. Cũng may, qua tham gia thi đấu ở một số giải chuyên nghiệp của Ba Lan, tôi đã giành được sự tín nhiệm của giới võ thuật nước sở tại, cho nên họ rất ủng hộ. Tôi cũng đã học hỏi thêm về công tác huấn luyện, công tác trọng tài,…, mới có được chút thành quả như ngày hôm nay”. Được biết, để nuôi dưỡng niềm đam mê võ thuật với cộng đồng, Văn Trường cũng đã phải chấp nhận không ít thua thiệt trong việc làm ăn, kinh doanh suốt những năm qua. Hiện nay, anh đang có một cửa hàng nhỏ chuyên buôn bán đồ gốm sứ, chủ yếu là hàng tuyển chọn từ Bát Tràng đưa sang, tại Waszawa.

Một điều hết sức thú vị nữa là võ sư Chu Văn Trường hiện đang đảm nhiệm chức Phó chủ tịch hội cựu chiến binh Ba Lan, mang quân hàm Thiếu tướng. Chia sẻ về câu chuyện này, Văn Trường cho biết, quy chế về Hội cựu chiến binh Ba Lan hơi khác với chúng ta, không nhất thiết phải là cựu quân nhân mới được tham gia. Đặc biệt là, họ còn có quyền được phong quân hàm cho các thành viên trong tổ chức Hội. Mới đầu anh được phong đặc cách quân hàm Đại úy, sau nhờ các thành tích và đóng góp xuất sắc nên được thăng dần lên.

Mặc dù quân hàm chỉ mang tính danh dự, không kèm theo chế độ lương bổng, nhưng vẫn là quân hàm chính thức được nhà nước Ba Lan công nhận. Một số người khác được anh dìu dắt tham gia, nay cũng đã được Hội cựu chiến binh Ba Lan ghi nhận, phong quân hàm, như võ sư Nguyễn Việt Hà được phong Đại úy gần đây.


Võ sư Nguyễn Việt Hà được phong Đại úy.

Võ sư Nguyễn Việt Hà được phong Đại úy.

Võ sư Chu Văn Trường tâm sự: “Mỗi lần có võ sĩ của mình giành được huy chương ở các giải đấu ở đây,khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên, lòng mình lại trào dâng cảm xúc, như được tiếp thêm sức mạnh, ý chí và niềm tin về quê hương, đất nước”. Nghe thế, tôi cũng xúc động mường tượng tới cảnh lá cờ đỏ sao vàng đang được kéo dần lên, tung bay phất phới giữa bầu trời viễn xứ.

Những điều mà những người như võ sư Trường làm được, dù tự phát và lặng lẽ, nhưng là những đóng góp rất lớn lao cho cộng đồng và đất nước. Nó sẽ luôn được kiều bào ghi nhớ và sẽ được Tổ quốc ghi nhận. Võ sư Chu Văn Trường không chỉ là một tấm gương sáng về hội nhập trên đất khách, mà còn xứng đáng là một sứ giả về thể thao và văn hóa, một “ngọn cờ” cho người Việt tại châu Âu này.

Nguyễn Thức Tuấn

Từ Ba Lan

MỚI NHẤT
Việt Nam lên án vụ tấn công khủng bố bằng dao ở Phần Lan
Việt Nam lên án vụ tấn công khủng bố bằng dao ở Phần Lan

(Dân trí) - Việt Nam hết sức lo ngại và lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại châu Âu, gần đây nhất là vụ tấn công bằng dao nhằm vào một số dân thường tại thành phố Turku, Phần Lan. Không có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:03

Sinh viên Việt Nam sôi động với “Vòng tay nước Mỹ” tại New York
Sinh viên Việt Nam sôi động với “Vòng tay nước Mỹ” tại New York

Từ ngày 18-20/8, tại New York, đã diễn ra sự kiện “Vòng tay nước Mỹ” lần thứ năm do Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.

Thứ hai, 21/08/2017 - 01:47

Người đẹp Việt bị thiêu chết ở Anh, bắt 2 nghi phạm
Người đẹp Việt bị thiêu chết ở Anh, bắt 2 nghi phạm

Vụ án liên quan tới một phụ nữ trẻ người Việt Nam, thi thể được tìm thấy trong một chiếc xe cháy, vừa được đưa ra tòa hôm 19-8 tại Anh. Hai nghi phạm trình diện tại tòa với cáo buộc giết người.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 04:51

Người Việt tại châu Âu tổ chức thành công giải golf ở Ba Lan
Người Việt tại châu Âu tổ chức thành công giải golf ở Ba Lan

(Dân trí) - Hệ thống giải golf của người Việt tại châu Âu - EVGA (European Vietnamese Golf Association) Tour Championship - đã được tổ chức nhằm kết nối cộng đồng, giao lưu giữa các doanh nhân, chính khách và các nhà ngoại giao Việt Nam tại châu Âu.

Thứ hai, 14/08/2017 - 02:51

Một cảnh sát người Mỹ gốc Việt thoát chết thần kỳ dù bị bắn nhiều phát
Một cảnh sát người Mỹ gốc Việt thoát chết thần kỳ dù bị bắn nhiều phát

Hart Nguyễn, gia nhập lực lượng cảnh sát New York (Mỹ) được hơn 2 năm. Hôm 11/8, viên cảnh sát Mỹ gốc Việt này đã bất ngờ bị bắn khi đang làm nhiệm vụ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 04:40

Động đất Cửu Trại Câu: Chưa có thông tin có người Việt thương vong
Động đất Cửu Trại Câu: Chưa có thông tin có người Việt thương vong

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Tứ Xuyên để nắm bắt tình hình người Việt trong vụ động đất ở Tứ Xuyên.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:44

ASEAN - yếu tố tác động tích cực đến hòa bình ở khu vực và thế giới
ASEAN - yếu tố tác động tích cực đến hòa bình ở khu vực và thế giới

Ngày 8/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Bucarest (Romania) trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN đã phối hợp với Đại sứ quán các nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là ASEAN).

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:41

Một phụ nữ Anh bị cáo buộc đưa 12 người Việt vượt biên trái phép
Một phụ nữ Anh bị cáo buộc đưa 12 người Việt vượt biên trái phép

(Dân trí) - Tòa án ở Anh ngày 8/8 đã xét xử một người phụ nữ với cáo buộc cô này cố ý đưa 12 công dân Việt Nam vượt biên trái phép từ Pháp vào lãnh thổ Anh, Telegraph đưa tin.

Thứ tư, 09/08/2017 - 11:56

Philippines cam kết đảm bảo an toàn cho người Việt bị khủng bố bắt
Philippines cam kết đảm bảo an toàn cho người Việt bị khủng bố bắt

Tiếp xúc song phương bên lề AMM 50, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đề nghị Philippines bảo đảm tính mạng cho công dân Việt Nam bị khủng bố bắt.

Thứ tư, 09/08/2017 - 11:05

Người Việt ở Thái Lan bị thiệt hại khoảng 4 triệu USD do lũ lụt
Người Việt ở Thái Lan bị thiệt hại khoảng 4 triệu USD do lũ lụt

Cơ quan Phòng chống và giảm thiểu thiệt hại thiên tai của Thái Lan cho biết tình hình lũ lụt vẫn diễn biến nghiêm trọng tại 10 tỉnh của nước này, phần lớn ở vùng Đông Bắc, dù hiện nước đã rút ở 34 tỉnh khác.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 03:02

Việt kiều Thái Lan chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt
Việt kiều Thái Lan chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt

Trong mấy ngày qua, trận lũ lớn nhất trong vòng 40 năm đã tràn vào vùng Đông Bắc Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọng với người Việt ở đây.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 02:59

Các thủ lĩnh trẻ ASEAN “nhập vai” bộ trưởng xây dựng chính sách khu vực
Các thủ lĩnh trẻ ASEAN “nhập vai” bộ trưởng xây dựng chính sách khu vực

(Dân trí) - 80 đại biểu xuất sắc đại diện cho thế hệ trẻ của các nước thành viên ASEAN đã tới thủ đô Hà Nội để dự Hội thảo Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á và tham gia hoạt động mô phỏng Hội nghị cấp cao ASEAN bằng cách đóng vai bộ trưởng của các quốc gia, đưa ra những tuyên bố chung về phát triển bền vững cho khu vực.

Thứ ba, 01/08/2017 - 03:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn Thị Hương sẽ trải qua 6 phiên xử trong nghi án Kim Jong-nam
Đoàn Thị Hương sẽ trải qua 6 phiên xử trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương cho biết sức khỏe và tinh thần ổn định, đã sẵn sàng cho các phiên tòa, bắt đầu từ ngày 2/10 tới.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:31

Ấm áp tình cộng đồng của người Việt Nam ở Romania
Ấm áp tình cộng đồng của người Việt Nam ở Romania

Tại Romania chỉ có gần 600 người Việt sinh sống và làm ăn, đây là quốc gia vùng Đông và Trung Âu có số lượng người Việt Nam ít nhất.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:16

Long trọng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ tại Sihanoukville
Long trọng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ tại Sihanoukville

Ngày 25/7, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville, Vương quốc Campuchia đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) tại Trụ sở Cơ quan số 310, Đại lộ Độc lập, thành phố Sihanoukville.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:14

Việt Nam xác định danh tính một phụ nữ Việt chết bất thường tại Malaysia
Việt Nam xác định danh tính một phụ nữ Việt chết bất thường tại Malaysia

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay đã xác nhận danh tính của một phụ nữ Việt tử vong bất thường tại Malaysia hôm 21/7.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:15

Malaysia phát hiện một phụ nữ Việt tử vong tại căn hộ ở Kuala Lumpur
Malaysia phát hiện một phụ nữ Việt tử vong tại căn hộ ở Kuala Lumpur

Tờ The Star đưa tin, ngày 21/7, cảnh sát Malaysia đã phát hiện thi thể của một phụ nữ Việt Nam, 19 tuổi, cùng bạn trai là một nhân viên cảnh sát địa phương, 26 tuổi, trong một căn hộ tại quận Cheras, thủ đô Kuala Lumpur.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 03:53

Nữ điều dưỡng người Việt  thiệt mạng do hỏa hoạn ở Đài Loan
Nữ điều dưỡng người Việt thiệt mạng do hỏa hoạn ở Đài Loan

(Dân trí) - Lực lượng cứu hỏa Đài Loan ngày 17/7 đã tìm thấy thi thể một nữ điều dưỡng người Việt sau khi dập tắt đám cháy ở một ngôi nhà tại huyện Nghi Lan, Đông Bắc hòn đảo này.

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:24

Tư vấn pháp luật lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng hạn
Tư vấn pháp luật lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước đúng hạn

Ngày 16/7, tại thành phố Incheon, cách thủ đô Seoul khoảng 70km về phía Tây, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu, tư vấn pháp luật và vận động người lao động Việt Nam về nước đúng hạn.

Thứ ba, 18/07/2017 - 11:31

Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng trong trái tim người Việt tại Séc
Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng trong trái tim người Việt tại Séc

Tuy sống xa Tổ quốc, những người Việt tại Séc luôn đoàn kết một lòng hướng về quê hương, đất nước, về biển, đảo thân yêu.

Thứ hai, 17/07/2017 - 11:38

Cảnh sát Malaysia giải cứu 19 phụ nữ Việt bị ép hoạt động mại dâm
Cảnh sát Malaysia giải cứu 19 phụ nữ Việt bị ép hoạt động mại dâm

Theo thông báo mới đây của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, Lực lượng cảnh sát phòng chống tệ nạn, cờ bạc và hội kín (STAGG) đã giải cứu 19 phụ nữ Việt Nam bị ép hoạt động mại dâm trong một cuộc đột kích vào 7 nhà chứa ở bang Johor, Malaysia, vào đêm 12/7.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 04:41

Thủ tướng Malaysia cam kết bảo đảm công bằng trong vụ Đoàn Thị Hương
Thủ tướng Malaysia cam kết bảo đảm công bằng trong vụ Đoàn Thị Hương

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia từ ngày 11-13/7, sáng 13/7, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chào xã giao Thủ tướng Najib Razak​.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:37

Thủ tướng cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan
Thủ tướng cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Thủ tướng đã có buổi nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Hà Lan.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:39

Nữ sinh Việt Nam tại Nga đoạt điểm Vàng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Nữ sinh Việt Nam tại Nga đoạt điểm Vàng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nữ sinh Việt Nam tại tỉnh Pskov lập nên một “kỳ tích” khi đoạt Huy chương Vàng của kỳ thi tốt nghiệp THPT Nga 2017.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 07:38