Thủ lĩnh của người Việt tại Nouvelle Calédonie

Trong câu chuyện của vị Lãnh sự danh dự Việt Nam mới được bổ nhiệm, Nouvelle Calédonie hiện lên tràn đầy hương vị của hoa trái. Mảnh đất ấy giờ đây trở nên tươi đẹp hơn nữa với người Việt vì có một vị thủ lĩnh đầy nhiệt huyết như ông Dinh Jean Pierre (tên Việt là Đinh Ngọc Riệm).

Nouvelle Calédonie còn được gọi là Tân Thế giới - một vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp nằm ở Thái Bình Dương. Cộng đồng người Việt đã có mặt ở đây rất sớm từ những năm cuối thế kỷ XIX. Và ông Dinh Jean Pierre là thế hệ kiều bào thứ hai được sinh ra trên mảnh đất này...

Thế hệ của những người “Chân đăng”

Năm 1868, bốn người Việt Nam đầu tiên đặt chân tới Nouvelle Calédonie vì bị đi đày khổ sai. Những thập kỷ tiếp theo, nhiều người đi phu sang khai thác mỏ và đồn điền cho giới chủ Pháp nên số người Việt tăng lên tới hàng nghìn người.

Trong những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, nhiều chuyến tàu từ Hải Phòng đã cập cảng Nouméa, Nouvelle-Calédonie, đưa theo nhiều người Việt Nam là tù nhân bị giam ở đảo Poulo Condore và dân thường đăng ký đi phu. Hết lớp người này đến lớp người khác, cho đến những chuyến tàu cuối cùng vào năm 1939 thì không còn tàu để chở người sang cũng như đưa người về.

Khi Thế chiến thứ II sắp bùng nổ, những con tàu ấy được chuyển sang phục vụ cho quốc phòng nên hơn 1.000 người làm ở Nouvelle Calédonie bị kẹt lại. Từ đấy, bà con người Việt tản mát về các tỉnh lỵ lớn và thành phố làm ăn buôn bán và nhiều nghề khác như trồng rau, thợ may, cắt tóc, mở cửa hàng ăn uống hay cửa hàng tạp hóa... Con đường trở về quê hương với họ gần như “không có ngày hẹn"...

Bức tượng Chân đăng Việt Nam tại Nouvelle Calédonie.
Bức tượng Chân đăng Việt Nam tại Nouvelle Calédonie.

Cha mẹ ông Dinh Jean Pierre thuộc thế hệ những người Việt đi phu vào thời điểm đó, sau này được gọi với biệt danh "Chân đăng" (những người xin một chân đăng ký đi phu). Họ sinh ra thế hệ sau của những người dân đi phu mỏ. Tuy sinh ra trên đất khách, quê người nhưng thế hệ kiều bào thứ hai như ông vẫn được giáo dục theo phong cách sống của những người Việt ở làng quê Việt Nam. Vào năm 1974, những người Việt ở đây đã thành lập Hội Ái hữu Việt Nam để tìm kiếm một nơi bầu bạn, chia sẻ. Đáng tiếc là cha mẹ ông đã mất tại mảnh đất này khi chưa có dịp trở lại quê hương.

Sinh sống ở Nouvelle Calédonie gần 70 năm và công việc kinh doanh rất bận rộn, ông Dinh Jean Pierre vẫn thường xuyên về thăm nơi chôn rau cắt rốn của mình tại Liễu Đề, Nam Định. Ông đã tham gia vào Ban chấp hành Hội Ái hữu người Việt và giữ chức Chủ tịch Hội 5 năm nay. Chính tấm lòng và sự nhiệt huyết, tận tâm của ông dành cho cộng đồng đã làm nên tiếng vang của Hội Ái hữu cũng như tạo nên uy tín của người Việt tại đây.

Ghi đậm dấu ấn của người Việt

Dinh Jean Pierre cho biết, với hơn 4.000 người, cộng đồng người Việt đã góp phần làm phong phú hơn nền văn hoá đa sắc màu ở hòn đảo Nam Thái Bình Dương. Bà con ở đây tham gia vào 3 tổ chức là Hội Phật giáo, Hội Thiên chúa giáo và Hội Ái hữu. Riêng Hội Ái hữu có số lượng người Việt tham gia đông nhất, hiện có khoảng 500 người.

Ấn tượng đặc biệt của bà con kiều bào về vị Chủ tịch Hội là người luôn sống hết mình vì cộng đồng. Nếu như trước đây, tinh thần đoàn kết trong Hội chưa được cao thì hiện nay, khoảng cách giữa mọi người đã hoàn toàn bị xóa bỏ. Càng ngày, bà con càng tham gia sinh hoạt cộng đồng tích cực hơn. Dù người theo Công giáo hay Phật giáo cũng đều đến với trụ sở của Hội Ái hữu gặp gỡ, giao lưu với tinh thần “tình làng nghĩa xóm” và đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt.

Ông Dinh Jean Pierre (ngoài cùng, bên phải) cùng bà con kiều bào.
Ông Dinh Jean Pierre (ngoài cùng, bên phải) cùng bà con kiều bào.

Đặc biệt, cách đây 3 năm, ông Dinh Jean Pierre đã kêu gọi và tập hợp được tất cả cộng đồng thực hiện ý tưởng dựng bức tượng “Chân đăng Việt Nam” để ghi nhớ công ơn cha mẹ họ. Bức tượng ấy được đúc ở Việt Nam và chuyển theo đường biển từ Hải Phòng.

Cộng đồng người Việt là cộng đồng đầu tiên làm được việc này tại Nouvelle Calédonie. Hình ảnh một ông bố thợ mỏ, bà mẹ quấn khăn mỏ quạ và đứa bé (thế hệ kiều bào thứ hai như ông Dinh Jean Pierre) được đặt giữa trung tâm thành phố chính là sự ghi dấu bước chân và ghi nhận đóng góp của người Việt với nơi này.

Ông Dinh Jean Pierre chia sẻ, người Việt đang hàng ngày tạo dựng thêm uy tín tại Nouvelle Calédonie. Người Việt với tính chịu thương chịu khó, biết làm giàu từ các ngành nghề khác nhau cũng như khai hoang nhiều vùng đất trở thành những nông trại trù phú.

“Uy tín của cộng đồng tăng lên đã giúp các thủ tục pháp lý được thuận lợi. Nếu như trước đây, bà con “mỏi mắt” chờ ngày được trở về quê hương hay thăm lại nơi sinh sống cũ thì hiện nay mọi sự đi lại đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong mắt chính quyền nước sở lại thì không cần phải nghi ngại người Việt mình bởi bản chất hiền lành, cần mẫn và không ngừng làm giàu hơn cho mảnh đất này”, ông nói.

“Đất nước còn khó khăn nên chưa có điều kiện thành lập một cơ quan đại diện chính thức tại Nouvelle Calédonie. Tuy nhiên chúng ta có thể ủy quyền cho một công dân nước ngoài gốc Việt có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp, xứng đáng làm đại diện. Với cương vị mới, ông Dinh Jean Pierre sẽ là cầu nối để chính sách của nhà nước đến với bà con được sâu sắc hơn, qua đó, giúp cộng đồng thấy rõ được mình là bộ phận không thể tách rời của dân tộc”.

Vũ Hồng Nam (Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Theo

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Thái Lan cam kết tìm kiếm ngư dân Việt Nam mất tích
Thái Lan cam kết tìm kiếm ngư dân Việt Nam mất tích

Trong những ngày tới, việc tìm kiếm sẽ có sự tham gia của hải quân và Hội Chữ thập Đỏ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 10:00

Đại sứ quán Việt Nam bảo hộ ngư dân trên tàu bị bắn ở Thái Lan
Đại sứ quán Việt Nam bảo hộ ngư dân trên tàu bị bắn ở Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sáng 11/7, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam đã tiến hành công tác bảo hộ công dân tại Sở chỉ huy Cảnh sát tỉnh Songkhla, miền Nam Thái Lan, nơi đang giam giữ 15 ngư dân bị bắt ngày 8/7 vừa qua.

Thứ hai, 11/07/2016 - 04:20

Triển lãm những hình ảnh chân thực về Biển Đông tại Hàn Quốc
Triển lãm những hình ảnh chân thực về Biển Đông tại Hàn Quốc

Ngày 10/7, tại Hội quán văn hóa quận Dongdaemun, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã diễn ra triển lãm ảnh về Biển Đông.

Thứ hai, 11/07/2016 - 09:00

Hợp ca Quê hương của người Việt tại Pháp ghi CD "Tổ quốc yêu thương"
Hợp ca Quê hương của người Việt tại Pháp ghi CD "Tổ quốc yêu thương"

CD "Tổ quốc yêu thương" mang ý nghĩa lớn, khơi dậy tình yêu đất nước, ý thức hướng về Tổ quốc qua các bài ca "đi cùng năm tháng".

Thứ hai, 11/07/2016 - 05:00

Quả vải Việt ở Australia
Quả vải Việt ở Australia

Tháng 6 năm ngoái, những trái vải tươi của Việt Nam bắt đầu xuất ngoại sang Australia. Lô hàng đầu tiên đã tới Melbourne vào ngày 12/6 và nhanh chóng được chuyển đến các cửa hàng, siêu thị của Úc và các chợ Việt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:45

Xác định danh tính người Việt bị thương trong vụ nổ tàu ở Đài Loan
Xác định danh tính người Việt bị thương trong vụ nổ tàu ở Đài Loan

Văn phòng Kinh tế &Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đã cử người đến thăm và động viên nạn nhân.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 04:30

Trại Hè Việt Nam 2016 cho thanh niên kiều bào diễn ra từ 10/7
Trại Hè Việt Nam 2016 cho thanh niên kiều bào diễn ra từ 10/7

Tham gia chương trình có khoảng 110 đại biểu thanh niên kiều bào đến 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, có thành tích xuất sắc trong học tập.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:00

Cô gái 9X gốc Việt xinh đẹp tranh cử nghị viên thành phố ở Mỹ
Cô gái 9X gốc Việt xinh đẹp tranh cử nghị viên thành phố ở Mỹ

Cô Kim Bernice Nguyễn, 25 tuổi, một khuôn mặt không xa lạ trong thời gian gần đây đối với cộng đồng người Việt Nam, đã thông báo quyết định tranh cử chức nghị viên thành phố Garden Grove, Khu Vực 6.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 12:00

Việt Nam sẽ dự Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 tại Mỹ
Việt Nam sẽ dự Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 tại Mỹ

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) sẽ tổ chức Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 vào ngày 12/7 tới.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:30

ĐSQ Việt Nam tại Campuchia bảo hộ công dân sau vụ bắt giữ người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Campuchia bảo hộ công dân sau vụ bắt giữ người Việt

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia vừa kịp thời tiến hành các biện pháp bảo hộ đối với công dân Việt Nam sau vụ lực lượng chức năng Campuchia kiểm tra một số nhà cho thuê ở phường Niroth, quận Chbar Ampov, Phnom Penh và bắt giữ 84 người Việt Nam đưa về Trung tâm câu lưu người nước ngoài của Tổng cục Di trú Campuchia với lý do cư trú bất hợp pháp vào ngày 1/7 vừa qua.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:00

Giải cứu một phụ nữ Việt bị ép bán dâm tại UAE
Giải cứu một phụ nữ Việt bị ép bán dâm tại UAE

(Dân trí) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), cảnh sát Dubai đã bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 4 người Việt, liên quan đến vụ việc lừa đảo, đánh đập và ép một phụ nữ Việt Nam bán dâm.

Thứ ba, 05/07/2016 - 08:46

Đầu bếp Việt quảng bá tinh hoa văn hóa ẩm thực tại Ấn Độ
Đầu bếp Việt quảng bá tinh hoa văn hóa ẩm thực tại Ấn Độ

Tối 2/7, tại khách sạn 5 sao Trident Gurgaon ở bang Haryana của Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam và khách sạn Trident Gurgaon đã phối hợp tổ chức buổi lễ quảng bá ẩm thực Việt Nam.

Thứ ba, 05/07/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bồi thường 2,1 triệu USD cho thiếu nữ Việt bị ép cung
Bồi thường 2,1 triệu USD cho thiếu nữ Việt bị ép cung

Một phụ nữ Việt ở Mỹ lúc mới 16 tuổi đã thú nhận làm cho đứa con trai 13 tháng tuổi của mình chết ngạt. Tuy nhiên, kết quả điều tra cuối cùng cho thấy, cô đã bị ép cung.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:00

Người Việt bị thương do Đài Loan phóng nhầm tên lửa đã được xuất viện
Người Việt bị thương do Đài Loan phóng nhầm tên lửa đã được xuất viện

(Dân trí) - Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc xác minh vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết với thuyền viên bị thương.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:17

Đài Loan bắn nhầm tên lửa vào tàu cá, một người Việt bị thương
Đài Loan bắn nhầm tên lửa vào tàu cá, một người Việt bị thương

Ngày 1/7, Hải quân Đài Loan (Trung Quốc) cho biết một tàu tuần tra của hòn đảo này trước đó cùng ngày đã vô tình phóng nhầm tên lửa chống hạm siêu thanh vào một tàu cá của Đài Loan, làm thuyền trưởng của tàu này thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:00

Bộ Ngoại giao vào cuộc vụ 30 ngư dân Việt bị bắt ở Australia
Bộ Ngoại giao vào cuộc vụ 30 ngư dân Việt bị bắt ở Australia

Đại sứ quán Việt Nam tại Úc cũng đã tiếp xúc lãnh sự đối với 2 thuyền trưởng và được biết toàn bộ ngư dân đều có sức khỏe và tinh thần tốt, được phía Australia đối xử nhân đạo, cho kiểm tra y tế và gọi điện thoại về Việt Nam.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 01:00

Tình yêu với bộ môn nghệ thuật Temari của cô gái Việt tại Nga
Tình yêu với bộ môn nghệ thuật Temari của cô gái Việt tại Nga

Triển lãm nghệ thuật Temari của chị Phạm Thúy Quỳnh mang tên “Lung linh sắc màu” được tổ chức tại Moscow từ ngày 26/6- 31/7.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:00

Lão nông Trung Quốc lừa bán 7 cô gái Việt Nam, thu gần 1 tỷ đồng
Lão nông Trung Quốc lừa bán 7 cô gái Việt Nam, thu gần 1 tỷ đồng

Một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt cùng 4 người khác sau khi dùng thủ đoạn lừa đảo các cô gái Việt Nam sang Trung Quốc để bán cho người khác làm vợ.

Thứ năm, 30/06/2016 - 09:00

Malaysia bắt quan chức làm giả giấy tờ cho phụ nữ Việt
Malaysia bắt quan chức làm giả giấy tờ cho phụ nữ Việt

Ngày 29.6, tờ The Star đưa tin một nhóm quan chức quản lý hoạt động xuất nhập cảnh làm việc tại bang Johor của Malaysia vừa bị bắt giữ vì tội làm giả giấy tờ, giúp phụ nữ nước ngoài gia hạn thời gian ở lại nước này trái phép.

Thứ tư, 29/06/2016 - 04:00

Nhật Bản truy tìm người Việt nghi trộm 47 xe đạp đắt tiền
Nhật Bản truy tìm người Việt nghi trộm 47 xe đạp đắt tiền

Cảnh sát Nhật Bản đang kêu gọi sự trợ giúp của người dân để truy tìm một công dân Việt Nam bị tình nghi thực hiện hàng loạt vụ trộm xe đạp đắt tiền.

Thứ tư, 29/06/2016 - 11:00

TPP hút doanh nghiệp Việt kiều Australia đầu tư tại quê hương
TPP hút doanh nghiệp Việt kiều Australia đầu tư tại quê hương

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 28/6, tại thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia, đã diễn ra buổi Tọa đàm doanh nhân Việt kiều “Cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam” nhằm tìm biện pháp hiệu quả để hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp Việt kiều tại Australia đầu tư, kinh doanh về Việt Nam.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:00

Đông đảo người Việt tham gia Lễ hội văn hóa ở Frankfurt của Đức
Đông đảo người Việt tham gia Lễ hội văn hóa ở Frankfurt của Đức

Nhiều hoạt động sôi nổi trong khuôn khổ chương trình "Parade der Kulturen", (Diễu hành kết nối đa văn hóa) đã diễn ra tại thành phố Frankfurt am Main, Cộng hòa Liên bang Đức trong ngày 25/6.

Thứ ba, 28/06/2016 - 09:00

Hàn Quốc: Triển lãm ảnh Trung Quốc hoạt động trái phép ở Biển Đông
Hàn Quốc: Triển lãm ảnh Trung Quốc hoạt động trái phép ở Biển Đông

Ngày 26/6, tại sân vận động Trường Đại học Chungnam, thành phố Daejeon, miền Trung Hàn Quốc đã diễn ra triển lãm ảnh về Biển Đông.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:00

Anh rời EU và tình cảnh oái oăm của người Việt
Anh rời EU và tình cảnh oái oăm của người Việt

Những người Việt ở Anh nói chung sẽ chịu chung những ảnh hưởng về kinh tế, xã hội như người Anh phải chịu, còn những người Việt có quốc tịch của các nước EU đang sống ở Anh sẽ phải chịu những tình cảnh oái oăm hơn.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 03:30