Toàn cảnh vụ bắn nhầm đền 11,3 triệu USD ở Mỹ

Tòa án đã cho rằng cảnh sát nổ súng không cần thiết khiến người dân bị liệt nửa người.
>>Người gốc Việt bị cảnh sát bắn được bồi thường 11,3 triệu USD

LTS: Ngày 21-12, một bồi thẩm đoàn ở bang California (Mỹ) đã ra quyết định bồi thường 11,3 triệu USD (hơn 256,8 tỉ đồng VN) cho một người đàn ông tên là Hung Lam, 38 tuổi, người Mỹ gốc Việt, sau khi anh bị cảnh sát bắn vào lưng dẫn đến bại liệt. Pháp Luật TP.HCM xin giới thiệu lại hồ sơ vụ án để độc giả có thể nắm thông tin toàn cảnh sự việc.

Những người sống tại khu vực xảy ra vụ án nói với Reuters đây là vùng tiếp giáp với Công viên Penitencia Creek, nơi rất yên tĩnh và hiếm khi thấy bóng dáng cảnh sát xuất hiện. Các vụ cảnh sát bắn nhầm người vô tội không phải là hiếm tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, vụ anh Hung Lam bị một nữ cảnh sát bắn nhầm hồi tháng 1-2014 cho thấy động cơ nổ súng của nữ cảnh sát là quá mức thận trọng.

Phát súng “đường cùng” của nữ cảnh sát?

Vào một buổi chiều thứ Sáu của tháng 1-2014, ở khu phố 1800 Cape Horn Drive - San Jose (Mỹ), hai người đàn ông, một trong đó là Hung Lam, đã xảy ra tranh cãi tại nhà riêng. Khi Hung Lam cầm khư khư một con dao và vẻ mặt toát lên sự bất thường, ngay lập tức cảnh sát được thông báo đến hiện trường để giải quyết sự việc vào khoảng 3 giờ chiều.

Người phát ngôn của cảnh sát San Jose - Albert Morales cho biết: “Các nhân viên cảnh sát đã cố gắng đi vào trong căn hộ và xoa dịu tình hình nhưng một người đàn ông (chính là Hung Lam - PV) vẫn cầm chặt con dao mà không chịu để xuống”.

Albert Morales kể trên tờ Mercury News rằng Hung Lam không những không nghe lời khuyên của cảnh sát mà còn từ từ di chuyển về phía nữ cảnh sát. Nữ cảnh sát TP San Jose ra hiệu, yêu cầu Hung Lam dừng lại và đặt con dao xuống trong khi đồng nghiệp của nữ cảnh sát đã ở thế thủ bằng súng.

“Dù trong tay Hung Lam chỉ là một con dao - thứ khó có thể tạo ra nguy hiểm trước các nòng súng của cảnh sát, tuy nhiên điều không may là sự việc diễn tiến quá nhanh và nữ cảnh sát đã không còn chọn lựa nào khác là nổ súng với nghi phạm” - Morales nói thêm.

Sau khi xảy ra vụ án Hung Lam, cảnh sát từ chối cho biết tên của nữ cảnh sát nhưng tiết lộ rằng cô ấy là một viên cảnh sát kỳ cựu với bề dày kinh nghiệm đáng nể trong đội cảnh sát San Jose. Về sau tên của nữ cảnh sát được công bố là Dondi West.

Dondi West kể lại trước tòa rằng Hung Lam cầm điện thoại di động nhưng ban đầu cô tưởng đó là con dao nên yêu cầu anh ta bỏ xuống. Hung Lam để cái điện thoại xuống nhưng sau đó rút ra từ thắt lưng con dao. Ngay lập tức Dondi West lùi lại, còn Hung Lam vẫn bước ra ngoài đường (xa dần nữ cảnh sát).

Tuy nhiên, khi Hung Lam ra đến con đường trước nhà, đột nhiên Hung Lam bắt đầu di chuyển ngược về phía nữ cảnh sát và nhìn vào mặt cô ấy. Dondi West nói thêm cô đã cố lùi lại nhưng phía sau đã vướng bụi cây, trong khi Hung Lam đã tiến rất gần đến cô nên cô phải nổ súng. Cô bóp cò ba lần vào Hung Lam. Một tình tiết quan trọng là Dondi West bị cận thị, khi xảy ra sự việc nữ cảnh sát đã không hề mang mắt kính.

Toàn cảnh vụ bắn nhầm đền 11,3 triệu USD ở Mỹ - 1

 Hung Lam (không muốn lộ mặt), tại văn phòng luật sư John L. Burris, trả lời báo chí sau phán quyết San Jose bồi thường cho ông 11,3 triệu USD. (Ảnh: MERCURY NEWS)

Dọa tự sát thì bất ngờ bị bắn

Các phương tiện truyền thông dẫn lại lời phía cảnh sát cho biết ông Hung Lam đã bị trúng ít nhất một viên đạn và ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện. Đêm cùng ngày xảy ra sự việc, các bác sĩ cho biết vết thương không nghiêm trọng đến mức lấy đi sinh mạng của Hung Lam.

Cảnh sát tiến hành điều tra, kết luận Hung Lam và người đàn ông cãi nhau đều đã biết nhau trước khi xảy ra vụ việc. Không có dấu hiệu cho thấy vụ cãi nhau liên quan đến băng đảng hay phe phái.

Không đồng tình với lời khai của nữ cảnh sát Dondi West, Hung Lam cho rằng ông đã bị bắn oan. Theo lời khai của Hung Lam, khi cảnh sát San Jose ập đến, Hung Lam lo lắng sẽ còn ai đó khác đang ở trong nhà nên đã tiến ra ngoài sân trước nhà và dọa sẽ tự sát nếu có ai đi theo.

Ông khẳng định không có ý tấn công bất kỳ ai, kể cả cảnh sát Dondi West. Lời khai này của Hung Lam được Helen Anderson, nhân chứng quan trọng của vụ án, đồng tình. Anderson là cảnh sát trưởng đã về hưu của quận San Mateo, cũng là hàng xóm của Hung Lam.

Khi nữ cảnh sát nổ súng, Anderson cũng có mặt tại hiện trường. Vị này kể lại: “Nữ cảnh sát Dondi West đã nổ súng bắn Hung Lam khi Hung Lam đang quay lưng về phía các viên cảnh sát (chứ không phải quay mặt về phía cảnh sát như Dondi West kể lại). Khi đó Hung Lam chĩa con dao vào bụng mình. Tuy Hung Lam có di chuyển nhưng đã dừng với khoảng cách an toàn đối với Dondi West trước khi nữ cảnh sát này quyết định nổ súng.

Anderson cho rằng Hung Lam không có ý định và cũng không có dấu hiệu cho thấy sẽ tấn công nữ cảnh sát Dondi West. Thậm chí con dao cũng không gây nguy hiểm với cảnh sát trong tay có súng. Việc nữ cảnh sát dùng “phương án cuối cùng có thể gây thiệt mạng Hung Lam - nổ súng” là hoàn toàn không cần thiết, gây hậu quả nghiêm trọng.

Không chỉ Anderson, chính một cảnh sát khác có mặt ngày hôm đó - Dan Phelan cũng kể lại mặc dù Hung Lam đã di chuyển một cách bất định trong suốt quá trình xảy ra vụ việc, tuy nhiên Dan Phelan không thấy Hung Lam có ý định di chuyển về phía nữ cảnh sát Dondi West.

Mức bồi thường 11,3 triệu USD

Hôm 22-12 vừa qua, hai luật sư của Hung Lam, Ben Nisenbaum và John L. Burris, cho rằng chiếu theo luật pháp Mỹ, cảnh sát San Jose đã lạm dụng bạo lực quá mức đối với trường hợp của Hung Lam.

Theo các luật sư của Hung Lam, đối với các trường hợp nghi ngờ cảnh sát nổ súng không hợp lý trước đây, thường thì phía cảnh sát sẽ được bồi thẩm đoàn “trao cho niềm tin tuyệt đối” trong việc thực thi công lý nhưng bây giờ điều đó không còn nữa. Các mối quan ngại ngày càng gia tăng về việc cảnh sát lạm dụng bạo lực với nghi phạm đã buộc phía bồi thẩm đoàn phải thay đổi quan niệm.

Các luật sư tại TP San Jose trong suốt phiên tòa kéo dài ba tuần cho rằng nữ cảnh sát Dondi West đã phải đối diện với nỗi sợ vượt ngưỡng về an toàn của bản thân trước khi nổ súng. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn gồm tám thành viên, trong đó có sáu người châu Á (nhưng không có người Việt Nam) cho rằng Dondi West đã phạm phải sai lầm lớn khi nổ súng bắn Hung Lam.

Theo luật pháp Mỹ, TP San Jose phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với những gì đã gây ra với nạn nhân. Sau khi bị bắn, Hung Lam đã bị liệt nửa người, phải ngồi xe lăn suốt đời.

Tuy nhiên, phía bồi thẩm đoàn cũng phán quyết, với hành vi “nhạy cảm” của mình (cầm dao với các hành động khác thường), Hung Lam phải chịu 35% trách nhiệm đối với sự việc đã xảy ra. Phía TP San Jose đề xuất bồi thường 4 triệu USD, trong khi người bảo vệ pháp lý của Hung Lam cho rằng ông ta xứng đáng được bồi thường 20 triệu USD. Bồi thẩm đoàn quyết định San Jose phải bồi thường tổn thất kinh tế và tổn thất tinh thần số tiền 11,3 triệu USD cho Hung Lam.

Luật sư Rick Doyle - đại diện cho phía cảnh sát San Jose đang cân nhắc việc kháng cáo để giảm bớt thiệt hại cho TP, tuy nhiên ông cũng đồng ý rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn được đưa ra trong bối cảnh các lo ngại về việc cảnh sát lạm dụng bạo lực ngày càng tăng khiến không khí chính trị trên toàn nước Mỹ trở nên căng thẳng.

“Rõ ràng là như vậy. Có rất nhiều bài báo về cảnh sát lạm dụng bạo lực trên đất nước này” - Doyle cho hay. Chính quyền San Jose đang tìm cách ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra tại TP vốn có rất đông (hơn 100.000) người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại đây.

Người Việt ít gọi cảnh sát Mỹ vì sợ bạo lực

Luật sư Rick Doyle cho rằng rất nhiều người trong hơn 100.000 người Việt ở San Jose rất lo lắng chuyện gọi cảnh sát đến nhà khi có tội phạm. Người đứng đầu TP San Jose - Jethroe Moore cho rằng người Việt ở đây không tin cảnh sát là những người bảo vệ họ, nhất là sau các vụ tai tiếng đình đám như việc cảnh sát bắn chết bà Bich Cau Thi Tran, một người mẹ gốc Việt bị tâm thần hồi năm 2003.

Các vụ tai tiếng của cảnh sát khiến người Việt ở San Jose lo lắng cảnh sát không được tập huấn cụ thể kỹ năng giải quyết các trường hợp có dấu hiệu tâm thần hay có vấn đề về tâm lý. "Rất nhiều người Việt ở đây cho rằng cảnh sát đến nhà sẽ dùng vũ lực. Kết quả là bạo lực gia đình thường xảy ra".

Theo Thiên Bình

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp người Việt tại Đức đầu tư lớn về Việt Nam
Doanh nghiệp người Việt tại Đức đầu tư lớn về Việt Nam

Kỹ sư Nguyễn Công Chính là một người Việt ở Đức, một chủ doanh nghiệp luôn trăn trở để tìm cách đưa công nghệ chế tạo các sản phẩm kính của Đức về Việt Nam.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:00

Người Việt tại Đức góp phần quan trọng vào quan hệ đối tác song phương
Người Việt tại Đức góp phần quan trọng vào quan hệ đối tác song phương

Ngày 1/1, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng cùng một số cán bộ Đại sứ quán đã tới thăm, chúc Tết một số hội đoàn của bà con người Việt tại Đức nhân dịp đầu Năm mới 2016.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:00

Tết Nhật Bản 2016
Tết Nhật Bản 2016

(Dân trí) - Sau gần 4 năm xa nhà bắt đầu cảm thấy được "ăn Tết Nhật Bản": được nhận những món quà cuối năm, được đi đền rung chuông vào thời khắc đón Năm mới…

Thứ hai, 04/01/2016 - 12:00

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vui đón Xuân 2016
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vui đón Xuân 2016

Cùng với liên hoan đón chào năm mới, Đại sứ quán ta và bà con kiều bào ở nước ngoài còn tổ chức các chương trình văn nghệ đặc sắc với các bài hát, điệu múa hướng về quê hương, đất nước

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:00

Một thân ba chốn… vẫn vui!
Một thân ba chốn… vẫn vui!

Ấn phẩm về ẩm thực, nghệ thuật và phong cách sống T·pot Collection đã ra tới số thứ ba và được rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam đón đọc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, Tổng biên tập kiêm Giám đốc sáng tạo của ấn phẩm này là một cô gái mới chỉ 27 tuổi.

Thứ hai, 04/01/2016 - 06:00

Người Việt ở Cộng hòa Séc hy vọng năm 2016 bớt khó khăn hơn
Người Việt ở Cộng hòa Séc hy vọng năm 2016 bớt khó khăn hơn

2015 là một năm khó khăn đối với những người Việt Nam kinh doanh tại Cộng hòa Séc (Cộng hòa Séc). Phần lớn những người được hỏi về doanh thu, dù là ở thủ đô Praha hay ở “vùng xa”, bán hàng vải hay thực phẩm, đều trả lời tương đối giống nhau: “Bằng nửa năm ngoái."

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:00

Mỹ: Một người gốc Việt ra tòa vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố
Mỹ: Một người gốc Việt ra tòa vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố

Theo Đài RFA/AP, truyền thông Mỹ ngày 1/1 đưa tin Phạm Quang Minh, một người Anh gốc Việt, bị buộc tội khủng bố ở New York (Mỹ) và sẽ bị đưa ra tòa án liên bang Mỹ xét xử vào tháng 2 tới.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 07:31

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong chương trình Xuân Quê hương 2016
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong chương trình Xuân Quê hương 2016

Chương trình Xuân Quê hương 2016 với các hoạt động phong phú được diễn ra trong ngày 31/1/2016 (tức 22 tháng Chạp năm Ất Mùi) tại Hà Nội.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 08:00

Tổng thống Putin nói về người Việt tại Nga
Tổng thống Putin nói về người Việt tại Nga

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn dẫn lời tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga trong cuộc phỏng vấn đài “Sputnik”, tổng kết thành quả hoạt động năm 2015 của cộng đồng người Việt tại Nga.

Thứ năm, 31/12/2015 - 08:00

Nghệ sĩ Phạm Hồng Hà: Sự trở về của người con xa xứ
Nghệ sĩ Phạm Hồng Hà: Sự trở về của người con xa xứ

(Dân trí) - Trong một không gian âm nhạc bao trùm những giai điệu quen thuộc, có thể cũng đã từng là kỉ niệm của không ít khán giả, không chỉ từng tiếng vỗ tay, mà “sự lặng thinh” để chìm đắm theo giai điệu cũng làm cho mỗi nghệ sĩ cảm thấy thăng hoa và dâng trào cảm xúc.

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:02

Hà Nội chú trọng mở rộng các cơ hội đầu tư cho kiều bào
Hà Nội chú trọng mở rộng các cơ hội đầu tư cho kiều bào

Chiều 29/12, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Sở Ngoại vụ thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt và chiêu đãi đoàn doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào tại khách sạn Daewoo Hà Nội.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:00

Cuộc thi tìm kiếm Tài năng Việt lần đầu tiên được tổ chức tại Nga
Cuộc thi tìm kiếm Tài năng Việt lần đầu tiên được tổ chức tại Nga

Ngày 27/12, tại Nga diễn ra đêm Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Việt tại Nga” lần đầu tiên được tổ chức.

Thứ ba, 29/12/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng cường gắn kết doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước
Tăng cường gắn kết doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Tọa đàm “Doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào phát triển cùng đất nước” với sự tham gia của đại diện các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào và đại diện một số bộ, ngành, địa phương.

Thứ hai, 28/12/2015 - 08:00

Du học sinh tại Pháp rộn ràng chuẩn bị đón xuân
Du học sinh tại Pháp rộn ràng chuẩn bị đón xuân

Các bạn của tôi tới từ Mỹ, Anh, Mexico… cùng kéo nhau về nước đón Giáng sinh và Năm mới. Nhìn không khí ấy, tôi lại thấy bồi hồi, có chút gì giống cái Tết cổ truyền của quê hương mình quá!

Chủ nhật, 27/12/2015 - 02:00

Người Việt tại Mexico tổ chức đón Giáng sinh và Năm Mới
Người Việt tại Mexico tổ chức đón Giáng sinh và Năm Mới

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, đêm 24/12, Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại đã tổ chức đón Giáng sinh và ​Năm Mới 2016...

Chủ nhật, 27/12/2015 - 06:00

Liên hoan mừng năm mới dành cho trẻ em quận Đông – Bắc thủ đô Moskva
Liên hoan mừng năm mới dành cho trẻ em quận Đông – Bắc thủ đô Moskva

Các em được vui chơi, được thưởng thức nghệ thuật và được nếm những món ăn Việt Nam và đặc biệt là nhận những phần quà yêu thích.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 08:00

Người gốc Việt bị cảnh sát bắn được bồi thường 11,3 triệu USD
Người gốc Việt bị cảnh sát bắn được bồi thường 11,3 triệu USD

Tòa án liên bang ở SanJose, bang California (Mỹ) vừa tuyên bồi thường 11,3 triệu USD cho một người đàn ông gốc Việt bị liệt nửa người do cảnh sát bắn vào lưng hồi năm ngoái.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 04:30

Hội thảo Hội Nông dân thành phố Hà Nội với các nhà doanh nghiệp Nga
Hội thảo Hội Nông dân thành phố Hà Nội với các nhà doanh nghiệp Nga

(Dân trí) - Chiều ngày 22/12, tại Học Viện Kinh tế Pháp luật Mátxcơva, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Hữu Nghị Nga - Việt tổ chức buổi Hội thảo nhằm mục đích giao thương, xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp thành phố, tỉnh Mátxcơva.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:44

Tình người ấm áp mùa Giáng sinh "trăng lạnh"
Tình người ấm áp mùa Giáng sinh "trăng lạnh"

(Dân trí) - Noel đi nhà thờ nhiều nhất năm ngoái vẫn vẹn nguyên bao cảm xúc trong lòng nhóm du khách Việt chúng tôi, mùa Giáng sinh "trăng lạnh" năm nay càng đặc biệt bởi tình người ấm áp từ những miền xa vừa qua đợt tuyết đầu mùa.

Thứ năm, 24/12/2015 - 02:00

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng Việt kiều tại Trung Quốc
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng Việt kiều tại Trung Quốc

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện sinh viên Việt Nam tại Bắc Kinh đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn về tình hình học tập, nghiên cứu...

Thứ năm, 24/12/2015 - 06:00

Những hoạt động thiện nguyện đầy nghĩa tình trên đất bạn Lào
Những hoạt động thiện nguyện đầy nghĩa tình trên đất bạn Lào

Đây là các hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, 71 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam...

Thứ tư, 23/12/2015 - 10:00

Một năm vượt khó của người Việt tại Séc
Một năm vượt khó của người Việt tại Séc

2015 được nhận định là một năm khó khăn đối với bà con người Việt kinh doanh buôn bán tại Trung tâm thương mại Sa Pa của Cộng hòa Séc.

Thứ ba, 22/12/2015 - 01:00

Ốc đảo xanh giữa lòng sa mạc Sahara của cặp vợ chồng Ai Cập-Việt
Ốc đảo xanh giữa lòng sa mạc Sahara của cặp vợ chồng Ai Cập-Việt

Không biết bao nhiêu mồ hôi của một gia đình người Việt đã đổ xuống, phủ xanh một góc sa mạc lớn nhất thế giới đầy nắng và cát tưởng như không có sự sống.

Thứ ba, 22/12/2015 - 06:00

Khai trương Trung tâm Thương mại Hà Nội-Moskva
Khai trương Trung tâm Thương mại Hà Nội-Moskva

Chiều 19/12, tại Moskva diễn ra lễ khai trương chính thức Trung tâm Thương mại Hà Nội-Moskva thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) - biểu tượng của tình hữu nghị giữa thủ đô hai nước Việt Nam và LB Nga.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:00