Thứ tư, 22/07/2015 - 13:36

Lâm Đồng

1 kg hoa khô Atiso đắt hơn 1 kg thịt bò

Dân trí

Chỉ vài tháng trước 1 kg hoa Atiso tươi có giá 30.000 đồng, hiện tại giá đã tăng lên đến gần 100.000 đồng/kg, riêng hoa khô lên đến 300.000 đồng/kg. Với giá này người nông dân trồng Atiso sống khoẻ.

Được du nhập vào Lâm Đồng từ những năm đầu thế kỷ 20, Atisô đã trở thành cây đặc trưng của thành phố ngàn hoa và sản phẩm của nó luôn được du khách lựa chọn để làm quà tặng. Hiện, trong mùa cao điểm du lịch giá loại nông sản này đang tăng đáng kể.

Chỉ vài tháng trước 1 kg hoa Atiso tươi có giá 30.000 đồng, hiện tại giá đã tăng lên đến gần 100.000 đồng/kg. Giá các sản phẩm như thân, rễ Atiso khô cũng tăng lên 110.000 - 130.000 đồng/kg, riêng hoa khô lên đến 300.000 đồng/kg.

Thực tế, không có nhiều loài cây nào mà toàn bộ cây từ rễ, gốc, thân cho đến lá, bông đều được sử dụng như cây Atisô. Khoa học đã chứng minh Atisô là cây dược liệu, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được người tiêu dùng ưa chuộng. Với mức giá như hiện nay, nhiều người dí dỏm cho rằng “1 kg hoa khô Atiso đắt hơn 1 kg thịt bò lọai một” thì nông sản sống khỏe.

Tại khu vực Thái Phiên, phường 12 - vùng trọng điểm Atiso của TP Đà Lạt, nhiều nông hộ đang phấn khởi bước vào mùa thu hoạch.

Nông dân phấn khởi thu hoạch atiso
Nông dân phấn khởi thu hoạch atiso

Gia đình anh Ngô Trung, (khu Thái Phiên, phường 12) với 1 ha Atiso, cho năng suất 15 tấn các loại (rễ, lá, thân và hoa). Với mức giá đạt nhất trong năm, trồng 1 ha Atiso khi cho ra thành phẩm, trừ tất cả chi phí nhà vườn có thể thu lãi đến 70%, hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần các loại nông sản khác.

Theo ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch hội Nông dân phường 12 (Đà Lạt), toàn phường hiện có 45 ha Atiso, đạt 650 tấn chế biến khô. Đây là cây trồng truyền thống, chủ lực của địa phương trong phát triển kinh tế.

“Hiện đang trong mùa du lịch du khách lên Đà Lạt đông, nhu cầu mua các mặt hàng từ Atiso khô và đặc biệt là bông Atiso tươi về chế biến thức ăn tăng cao, nên Atiso mới được giá cao như vậy”, ông Dinh cho biết thêm.

Ngọc Hà

Nông dân phấn khởi thu hoạch atiso