Thứ tư, 01/01/2020 - 22:01

10 điều làm thay đổi giới tỷ phú toàn cầu trong năm vừa qua

Dân trí

Năm 2019 là một năm tốt để trở thành tỷ phú.Theo Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng 25%.

10 điều làm thay đổi giới tỷ phú toàn cầu trong năm vừa qua - 1
Nữ hoàng truyền thông xã hội và trang điểm Kylie Jenner, 21 tuổi, đã gây chú ý khi Forbes tuyên bố cô là "tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới" hồi tháng 3 năm nay.

Nhưng bên cạnh đó cũng có những tin xấu. Trong khi tổng giá trị tài sản ròng của tất cả các tỷ phú ở Pháp tăng vọt, thì điều ngược lại đã xảy ra ở Trung Quốc. Và các tỷ phú Mỹ bị buộc phải đấu tranh với những mối “đe dọa” về thuế tài sản.

Công chúng ngày càng muốn các tỷ phú phải chịu trách nhiệm về cách họ làm và chi tiêu tài sản của họ.

Tùy thuộc vào nơi bạn đang sống và cách bạn tạo ra tài sản của mình, năm 2019 có thể là một năm rất tốt để trở thành tỷ phú hoặc là một năm rất tồi tệ.

Hãy đọc để tìm hiểu cuộc sống đã thay đổi như thế nào đối với các tỷ phú vào năm 2019.

1. Hàng ngũ tỷ phú đang bị thu hẹp.

Forbes đã loại bỏ 247 người ra khỏi Danh sách tỷ phú từ năm 2018 đến 2019.

Một số trong những người đó, bao gồm những người sáng lập WeWork và SmileDirectClub, đột nhiên họ đã bị đưa ra khỏi danh sách tỷ phú vào năm 2019 khi IPO của họ không đi theo kế hoạch, theo báo cáo trước đó của Business Insider. Những người khác, chẳng hạn như người sáng lập của Forever 21 và RyanAir, đã cho thấy giá trị tài sản ròng của họ bị giảm dần trong nhiều năm qua trong bối cảnh doanh số kinh doanh ngày càng giảm sút.

2. Nhưng có một vài cái tên nổi bật đã được đưa vào Danh sách tỷ phú năm nay.

Nữ hoàng truyền thông xã hội và trang điểm Kylie Jenner, khi đó 21 tuổi, đã gây chú ý khi Forbes tuyên bố cô là “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới” hồi tháng 3 năm nay. Jenner, người vừa tròn 22 tuổi vào tháng 8, đã xây dựng một đế chế mỹ phẩm riêng của mình trị giá 1,2 tỷ USD, cô cũng tham gia cùng với gia đình mình trong "Keeping Up with the Kardashians" cũng như trong chương trình spin-off "Life of Kylie" của riêng cô. Jenner đã bắt đầu kinh doanh một dòng quần áo cùng với em gái Kendall và thực hiện hàng triệu quảng cáo sản phẩm trên Instagram.

Theo báo cáo của Business Insider, nhạc sĩ Jay-Z (có trị giá tài sản ròng khoảng 1 tỷ USD tính đến tháng 6 năm 2019), vợ cũ của Jeff Bezos là MacKenzie Bezos, góa phụ của David Koch, Julia Flesher Koch, Giám đốc điều hành Zoom Eric Yuan và Giám đốc điều hành Slack Stewart Butterfield (có 1,6 tỷ USD vào tháng 6 năm 2019) cũng đã trở thành tỷ phú trong năm nay.

3. 2019 là năm của những người vừa là tỷ phú, vừa là ứng cử viên tổng thống.

Ba tỷ phú - cựu quản lý quỹ phòng hộ Tom Steyer, cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg và Tổng thống Donald Trump - đã trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2020.

Một trong những tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ trước Trump là George Washington, gài sản của Washington tại thời điểm ông làm tổng thống trị giá tương đương 525 triệu USD vào năm 2017, hiện nay ông Trump đã vượt qua George Washington và trở thành tổng thống giàu nhất nước Mỹ với giá trị tài sản ròng lên tới 3 tỷ USD. Trong khi đó, Bloomberg giàu hơn Trump 17 lần, với tài sản ròng trị giá 55,9 tỷ USD.

4. Các tỷ phú ngày càng bị buộc phải đấu tranh với vấn đề về thuế tài sản ở Mỹ.

Phần được thảo luận thường xuyên nhất trong câu truyện ứng cử tổng thống của Thượng nghị sĩ Warren là đề xuất thuế tài sản của bà. Thuế tài sản sẽ khiến giới siêu giàu tại Mỹ phải trả cho chính phủ liên bang một tỷ lệ nhỏ trên giá trị tài sản ròng của họ mỗi năm. Và Warren không phải là ứng cử viên tổng thống duy nhất đứng sau ý tưởng này: Vào tháng 9, Bernie Sanders đã tiết lộ một kế hoạch thuế tài sản thậm chí còn tích cực hơn. Một cuộc thăm dò nội bộ cho thấy hơn một nửa số người Mỹ ủng hộ đề xuất thuế tài sản của Warren.

Những lời kêu gọi đánh thuế đối với những người siêu giàu tiếp tục mở rộng bởi sự phân chia giàu nghèo lớn tại Mỹ. Năm 2018, bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn nửa thế kỷ.

Những người ủng hộ thuế tài sản nói rằng biện pháp này có thể làm giảm bất bình đẳng bằng cách tài trợ cho cải cách giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cải cách cơ sở hạ tầng, nhưng các chuyên gia nói với Business Insider vào tháng 9 rằng các vấn đề thực thi và thách thức hiến pháp khiến cơ hội thực hiện thuế như vậy trước năm 2025 về cơ bản là bằng không.

5. 2019 không phải là một năm tốt đối với các tỷ phú ở Trung Quốc.

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, vận may của người Mỹ và người Pháp đã vượt xa người Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019. Trong báo cáo trước đó của Business Insider, mức tăng trưởng của các tỷ phú tại Mỹ và Pháp có tỷ lệ lần lượt là 35% và 17%. Trong khi đó, giá trị ròng của các tỷ phú Trung Quốc chỉ tăng 15%.

Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ. Giá trị tài sản ròng của nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, Chủ tịch New Hope Group, Liu Yonghao, đã tăng gần gấp đôi, đạt 11 tỷ USD trong 12 tháng qua, Business Insider đã báo cáo trước đó, trong khi Chủ tịch Công ty Thực phẩm Muyuan, Qin Yinglin, có tài sản tăng trưởng nhanh nhất trên Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

6. Vận may của các tỷ phú Hồng Kông đi xuống vào năm 2019.

“Có lẽ không có nhóm tỷ phú nào gặp phải khó khăn nhiều hơn trong năm 2019 so với những người ở Hồng Kông. Những người giàu có nhất của Hồng Kông thường được hưởng lợi nhuận lớn nhất khi thị trường tăng giá, nhưng họ cũng phải trải qua những mất mát lớn nhất trong sự thất bại của thị trường”, Phó trưởng nhóm phân tích chiến lược tình báo thị trường dịch vụ tài chính toàn cầu Chirag Thakral đã chia sẻ với Business Insider.

Nhiều tháng biểu tình rầm rộ và bất ổn dân sự đã xóa sạch 15 tỷ USD tài sản ròng của 10 người giàu nhất Hồng Kông trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8. Hai thành viên của gia đình Kwok, gia đình giàu nhất Hồng Kông và chủ sở hữu của nhà phát triển bất động sản lớn nhất thành phố, đã cho thấy giá trị tài sản ròng của họ giảm hơn 1 tỷ USD mỗi người.

Trong khi đó, tài sản của “Siêu nhân” Li Ka-shing đã giảm 3 tỷ USD. Vào ngày 15 tháng 8, Li đã đăng một poster trên các tờ báo địa phương ở Hồng Kông yêu cầu người dân “chấm dứt sự tức giận và bạo lực nhân danh tình yêu”.

7. Nhưng ở phía bên kia địa cầu, đây lại thực sự là thời điểm khá tốt để trở thành tỷ phú: Bắc Mỹ là khu vực duy nhất trên thế giới có thêm tỷ phú vào năm 2018

Theo công ty nghiên cứu Wealth-X, Châu Mỹ kết thúc năm 2018 với 892 tỷ phú, nhiều hơn 8 người so với năm 2017. Hầu hết sự gia tăng tài sản của các tỷ phú này có được đều nhờ vào hiệu suất mạnh mẽ của Phố Wall vào cuối năm.

8. Top 1% những người giàu có nhất thế giới đã có thêm những nhân vật mới.

Năm 2019, hai người phụ nữ mới xuất hiện trong top 30 của Bloomberg's Billionaire Index, đó là MacKenzie Bezos và Julia Flesher Koch.

Bezos trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới sau việc ly hôn với CEO của Amazon - Jeff Bezos được hoàn tất vào tháng 7. Bà Bezos giữ lại 25% cổ phần Amazon khi chia tách, điều này đã mang lại cho bà tài sản ròng trị giá 35,8 tỷ USD, theo Bloomberg ước tính.

Koch đã chiếm vị trí số 10 trong Chỉ số tỷ phú của Bloomberg sau cái chết của chồng cô - ông David Koch vào tháng 8. Cổ phần của công ty khổng lồ công nghiệp Koch mà cô được thừa kế từ chồng mang lại cho cô tài sản ròng trị giá 61,7 tỷ USD, theo Bloomberg ước tính.

Ngoài ra, còn có điểm nổi bật hơn, 500 người giàu nhất thế giới đã cho thấy tổng giá trị tài sản ròng tập thể tăng 25% vào năm 2019. Tài sản tập thể của họ hiện lên tới 5,9 nghìn USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

9. Ông trùm xa xỉ người Pháp Bernard Arnault, đã có sự phát triển nhanh chóng, người bắt đầu năm mới với tài sản ròng trị giá 66 tỷ USD và kết thúc với số tiền gần gấp đôi.

Arnault đang ngày càng giàu có với tốc độ nhanh hơn nhiều tỷ phú khác.

Kể từ đầu năm 2019, tài sản của ông đã tăng thêm 31,4 tỷ USD, theo Bloomberg's Billionaires Index. Vào tháng 3, vị tỷ phú người Pháp này đã vượt qua Warren Buffett để trở thành người giàu thứ ba trên thế giới. Vài tháng sau, ông vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ hai thế giới trong một thời gian ngắn trước khi tụt lại xuống vị trí thứ ba. Và vào tháng 10, Arnault đã kiếm được 5,1 tỷ USD trong vòng 48 giờ sau khi giá cổ phiếu của tập đoàn xa xỉ LVMH tăng vọt. Arnault thậm chí đã có vài giờ trở thành người giàu nhất thế giới vào ngày 16 tháng 12, theo Forbes đưa tin.

Arnault hiện có tài sản ròng trị giá 102 tỷ USD, theo Bloomberg ước tính, điều đó đã khiến doanh nhân người Pháp này trở thành người giàu thứ ba trên thế giới và là người giàu nhất trong ngành thời trang.

10. Các tỷ phú đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái toàn cầu bằng cách thay đổi cách lưu trữ tài sản của họ.

Mặc dù nhiều nhà hoạch định tài chính khuyên không nên thay đổi danh mục đầu tư của bạn để phản ứng với những thay đổi của thị trường đã được dự đoán từ trước, nhưng một số người có giá trị tài sản ròng cao đang chuyển vận may của mình từ trái phiếu sang tiền mặt để giảm rủi ro.

Thùy Dung

Theo Business Insider