Bình Định:

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?)

Dân trí Khu Kinh tế Nhơn Hội được ví như “lá phổi”của kinh tế tỉnh Bình Định, góp phần tăng thu nhập ngân sách, tạo thêm việc nhiều làm cho người lao động… Tuy nhiên, sau hơn 10 năm kết quả thu hút đầu tư chưa đạt hiệu quả, không như kỳ vọng đề ra.
>>Sau "bánh vẽ" Nhơn Hội, Bình Định quyết "đoạn tuyệt" với lọc dầu
>>Siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD: Lối ra cho một khu kinh tế ì ạch?

10 năm chưa hoàn thiện hạ tầng

Hôm qua (11/7), Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân khóa 12 tỉnh Bình Định tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhiều vấn đề nóng. Trong đó, câu chuyện hạ tầng Khu Kinh tế (KKT) Nhơn Hội thành lập hơn 10 năm nhưng chưa hoàn thiện, khiến thu hút đầu tư hạn chế là vấn đề được nhiều đại biểu lo lắng, chất vấn.

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 1
Tỉnh Bình Định bỏ tiền ngân sách ra làm hạ tầng kỹ thuật cơ bản, điện, nước... Thế nhưng đến nay, KKT Nhơn Hội vẫn chưa hút nhiều nhà đầu tư vào.

Thống kê của Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cho thấy, đến nay, tại KKT Nhơn Hội có 75 dự án đăng ký đầu tư, tổng vốn gần 43 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn đầu tư thực hiện chỉ đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng, đạt 31%.

Đại biểu Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho rằng Khu Kinh tế Nhơn Hội từ năm 2007 nhưng hạ tầng 3 khu là Khu A, B và C vẫn chưa được đầu tư đúng mức từ các công ty đầu tư hạ tầng. Hiện, chỉ Khu A, B được đầu tư hạ tầng hơn 50 %, khu còn lại hầu như chưa được đầu tư. Đó là một trong những nguyên nhân, khiến doanh nghiệp không mặn mà khi đầu tư vào đây.

“KKT Nhơn Hội nằm trong vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc diện chính sách được miễn giảm tiền thuê đất. Việc bồi thường giải phóng mặt bằng, hạ tầng thiết yếu về giao thông các đường trục chính trong KKT Nhơn Hội, điện, nước… đều là ngân sách tỉnh bỏ ra làm. Nhà đầu tư nhận và hoàn thiện hạ tầng rồi kêu gọi đầu tư. Nhưng không làm được thì tất nhiên không thu hút đầu tư được, đó là điều hiển nhiên”, ông Toàn nói.

Theo ông Toàn, so với nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Khu Công nghiệp Nhơn Hòa hay Long Mỹ…, dù mới đầu tư nhưng lại hiệu quả rất tốt. Như vậy, tính hiệu quả việc thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội không đạt hiệu quả như kỳ vọng đề ra.

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 2
Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn cho rằng thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Nhơn Hội không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

“Tôi muốn biết, ngoài lý do khách quan thì nguyên nhân chủ quan ở đây là gì và sắp tới lãnh đạo Ban Quản lý KKT sẽ làm thế nào?”, ông Toàn chất vấn.

Do thiếu kiên quyết, cả nể

Trả lời chất vấn của các vị đại biểu, ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định thừa nhận, việc chậm đầu tư hạ tầng ngoài nguyên nhân khách quan thì có nguyên nhân chủ quan thuộc về Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh.

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 3
Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định thừa nhận thiếu sót.

“Ban quản lý không né tránh chuyện này, thừa nhận là chúng tôi chưa kiên quyết, còn cả nể với nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại sao hạ tầng chậm nhưng chúng tôi lại không kiên quyết, bởi nhà đầu tư cho rằng với diện tích lớn trong khi việc thu hút đầu tư rất khó nên họ chọn hình thức làm theo kiểu “cuốn chiếu”, tức là có doanh nghiệp đến đâu thì làm hạ tầng đến đó cho phù hợp với túi tiền và hiệu quả. Chúng tôi có thiếu sót trong chuyện này, thời gian tới Ban sẽ rút kinh nghiệm và kiên quyết hơn”, ông Hùng giải trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, cho biết: “Sở dĩ, KKT Nhơn Hội thu hút đầu tư chậm hơn so với các khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, bởi một số nhà đầu tư không đầu tư vào vì những điều kiện khó khăn ở đây. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, tỉnh kiên quyết sẽ triển khai được cho Dự án Khu Công nghiệp Becamex Bình Định. Đây sẽ là một động lực để thu hút đầu tư trong thời gian đến và sẽ đón đầu các nhà đầu tư lớn để đầu tư vào tỉnh”.

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 4
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng thừa nhận KKT Nhơn Hội thu hút đầu tư chậm.

Theo ông Dũng, trong thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ tập trung quyết liệt trong công tác đầu tư. Dự kiến, trong tháng 8 này, tỉnh sẽ tổ Diễn đàn Phát triển kinh tế miền Trung, có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và khoảng 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực miền Trung, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, hiện tỉnh cũng đang khẩn trương thực hiện quy hoạch KKT Nhơn Hội và các khu đô thị, dịch vụ ven biển. Sau khi mở được đường trục ven biển từ Quy Nhơn đi ra huyện Hoài Nhơn sẽ tạo nguồn lực, diện mạo mới cho phát triển kinh tế biển…

Doãn Công

10 năm chưa xong hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội: Lãnh đạo KKT nhận thiếu sót (!?) - 5
MỚI NHẤT
TKV cấp đủ than đúng kế hoạch cho các khách hàng sản xuất điện
TKV cấp đủ than đúng kế hoạch cho các khách hàng sản xuất điện

(Dân trí) - 6 tháng đầu nay, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hoàn thành 55 - 57% kế hoạch năm. Tất cả các khối kinh doanh đều có lãi, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập tăng trên 6-7% so với năm 2018. Cùng với đó, các chỉ tiêu tài chính của TKV đạt tốt, việc triển khai đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017 - 2020 được thực hiện quyết liệt, đảm bảo tiến độ.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 12:00

Thaco đang có chiến lược gì khi tuyển dụng nhiều nhân sự cấp cao?
Thaco đang có chiến lược gì khi tuyển dụng nhiều nhân sự cấp cao?

(Dân trí) - Với gần 20.000 cán bộ công nhân viên trên toàn hệ thống, Thaco vẫn đang tiếp tục tuyển dụng mạnh mẽ một lượng lớn nhân sự cấp cao để bổ sung vào bộ máy quản trị.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 12:00

VIB đạt lợi nhuận 1.820 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
VIB đạt lợi nhuận 1.820 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - VIB đạt lợi nhuận 1.820 tỷ trong 6 tháng đầu năm, dẫn đầu thị trường về doanh số phân phối bảo hiểm nhân thọ và phát hành thẻ.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:00

Trung tâm mua sắm Asean ở Quảng Ninh: Đồng hồ hàng hiệu “rởm” bán giá 400 triệu đồng
Trung tâm mua sắm Asean ở Quảng Ninh: Đồng hồ hàng hiệu “rởm” bán giá 400 triệu đồng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổng cục quản lý thị trường, cơ quan này vừa phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất 2 trung tâm mua sắm ở Quảng Ninh, qua đó phát hiện, thu giữ nhiều hàng hoá có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:00

Bất động sản quý II/2019: Xu hướng mua căn hộ nào “lên ngôi”?
Bất động sản quý II/2019: Xu hướng mua căn hộ nào “lên ngôi”?

(Dân trí) - Theo ghi nhận gần đây, xu hướng mua nhà của khách hàng đang dịch chuyển sang dòng căn hộ trung, cao cấp có diện tích lớn, nhiều phòng ngủ nhằm đảm bảo không gian sống tiện nghi, thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:00

Mỹ đang cân nhắc đình chỉ lệnh trừng phạt với hàng hóa Triều Tiên
Mỹ đang cân nhắc đình chỉ lệnh trừng phạt với hàng hóa Triều Tiên

(Dân trí) - Washington đang xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với hàng xuất khẩu than và dệt may của Bình Nhưỡng trong thời gian từ 12 đến 18 tháng, theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonha.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:30

Ra mắt đại lộ kinh doanh - du lịch độc đáo bên Vịnh Hạ Long
Ra mắt đại lộ kinh doanh - du lịch độc đáo bên Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam, một đại lộ xa hoa với tầm nhìn hướng biển và cảnh quan vịnh hùng vĩ đã được kiến tạo ngay giữa thủ phủ du lịch Hạ Long. Hội tụ cùng các tổ hợp nhà phố cao cấp và độc đáo, đại lộ Úc Phi hứa hẹn thành tâm điểm giao thương sầm uất tại thành phố di sản.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:00

Sen quan âm, đắt gấp đôi sen thường vẫn không đủ hàng để bán
Sen quan âm, đắt gấp đôi sen thường vẫn không đủ hàng để bán

(Dân trí) - Sen hồng và sen trắng đã quá quen thuộc với người Việt bao đời nay. Nhưng những bông sen quan âm với hương thơm man mác, tầng cánh dày lại là một thứ gì đó rất mới lạ mùa hè năm nay. Chính vì thế, dân buôn hoa này đang có doanh thu rất tốt nhờ loại hoa độc đáo này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:00

Thủy Nguyên Mall: Sản phẩm đầu tư và kinh doanh hoàn hảo
Thủy Nguyên Mall: Sản phẩm đầu tư và kinh doanh hoàn hảo

(Dân trí) - Vừa ra mắt thị trường, dự án Thủy Nguyên Mall đã thu hút đông đảo giới đầu tư và kinh doanh đồng thời mang đến một luồng gió mới cho phân khúc BĐS phố thương mại tại Hải Phòng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:00

Mai Phương Thuý bất ngờ “gây sốt” khi cổ phiếu VCB liên tục lập đỉnh giá
Mai Phương Thuý bất ngờ “gây sốt” khi cổ phiếu VCB liên tục lập đỉnh giá

(Dân trí) - Trạng thái chia sẻ của hoa hậu Mai Phương Thuý trên trang cá nhân đã được nhiều nhà đầu tư nhắc tới, đặc biệt là khi cổ phiếu VCB tiếp tục lập đỉnh mới trong phiên 11/7.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:06

Xe hatchback hạng B giảm giá mạnh cạnh tranh với xe hạng A
Xe hatchback hạng B giảm giá mạnh cạnh tranh với xe hạng A

Trong phân khúc hatchback hạng B, các mẫu xe như: Honda Jazz, Mitsubishi Mirage hay Suzuki Swift đều có xu hướng giảm giá mạnh trong tháng 7 canh tranh trực tiếp với phân khúc hạng A.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:12

Nước ngoài dễ thao túng, độc quyền suốt vòng đời đường sắt cao tốc Bắc Nam
Nước ngoài dễ thao túng, độc quyền suốt vòng đời đường sắt cao tốc Bắc Nam

(Dân trí) - Chúng ta chưa đủ trình độ để có thể tiếp cận và làm chủ công nghệ, kỹ thuật nên có thể tạo độc quyền cho đối tác cấp vốn trong khi quyết định công việc liên quan. Điều này không chỉ dừng ở giai đoạn đầu tư mà còn kéo dài theo suốt vòng đời dự án sau này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện nhà đầu tư nước ngoài dự thầu cao tốc Bắc - Nam
Lộ diện nhà đầu tư nước ngoài dự thầu cao tốc Bắc - Nam

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia dự thầu 8 dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP). Một nhà đầu tư đến từ Trung Quốc dự thầu 2 dự án.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:30

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm trở lại đây
Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm trở lại đây

(Dân trí) - Một cuộc thăm dò mới của Reuters đã tiết lộ rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 6,2% vào năm 2019. Đây sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm gần đây.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:00

Các thương hiệu Việt nâng mức giảm giá vượt ngưỡng 50% tại Vincom Red Sale 2019
Các thương hiệu Việt nâng mức giảm giá vượt ngưỡng 50% tại Vincom Red Sale 2019

(Dân trí) - Từ nay cho đến hết ngày 14/7/2019, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương, hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất hàng hoá tại Việt Nam quyết định “chơi lớn” tại Vincom Red Sale khi tung ra chương trình khuyến mại vượt ngưỡng 50%.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:00

HDBank đạt giải thưởng nơi làm việc tốt nhất châu Á
HDBank đạt giải thưởng nơi làm việc tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Tối 10/7 vừa qua, HR Asia đã công bố danh sách "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" trong lễ trao giải HR Asia Awards 2019. Là một trong 4 ngân hàng nội địa của Việt Nam được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:00

Zimbabwe cấm đồng USD, bắt dân dùng bitcoin trở lại
Zimbabwe cấm đồng USD, bắt dân dùng bitcoin trở lại

(Dân trí) - Bitcoin đã được sử dụng lại ở Zimbabwe khi nền kinh tế của đất nước này tiếp tục lâm vào khủng hoảng.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:38

Sốc với mức tăng “hoa mắt, chóng mặt” của một cổ phiếu!
Sốc với mức tăng “hoa mắt, chóng mặt” của một cổ phiếu!

(Dân trí) - Sáng nay, cổ phiếu BAX của Công ty Cổ phần Thống Nhất tiếp tục tăng giá mạnh 1.000 đồng tương ứng 1,45% lên 70.000 đồng. Đây cũng là mức đỉnh giá lịch sử của mã cổ phiếu này kể từ khi niêm yết đến nay, tăng gấp 3,44 lần so với hồi đầu năm.

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:05

Sun Group lọt Top 50 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á 2019
Sun Group lọt Top 50 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á 2019

(Dân trí) - Tập đoàn Sun Group vừa vinh dự đạt Giải thưởng Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á 2019 (HR Best Companies to work for in Asia 2019) do Tạp chí HR Asia trao tặng trong lễ trao giải được tổ chức tối 10/7 tại Gem Center (TP HCM).

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:00

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam tốc độ 350 km/h, chuyên gia kinh tế: Tôi không dám đi!
Đường sắt cao tốc Bắc - Nam tốc độ 350 km/h, chuyên gia kinh tế: Tôi không dám đi!

(Dân trí) - Tại buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 2 năm 2019 của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách sáng nay (11/7), các chuyên gia kinh tế đã có nhiều ý kiến khác nhau về dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam.

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:48

Cá vàng dương ngon hiếm vừa cập bến, đã được mối buôn “hốt sạch”
Cá vàng dương ngon hiếm vừa cập bến, đã được mối buôn “hốt sạch”

(Dân trí) - Dù giá khá đắt đỏ, tuy nhiên, những con cá vàng dương tươi ngon vừa cập bến đã được các mối buôn hốt sạch đưa đi tiêu thụ.

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:00

Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Rẻ hơn 32 tỷ USD, hiệu quả sẽ đến đâu?
Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Rẻ hơn 32 tỷ USD, hiệu quả sẽ đến đâu?

Theo TS. Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Giao thông vận tải - Bộ GTVT, về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, chúng ta không nên nói rằng vì tiết kiệm 32 tỷ USD mà đồng ý cách làm của Bộ KHĐT, mà phải đặt ra câu hỏi với việc tiết kiệm 32 tỷ USD, hiệu quả của đường sắt tốc độ cao sẽ đến đâu?

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:18

Vun đắp yêu thương cùng gói dịch vụ tài chính dành cho gia đình
Vun đắp yêu thương cùng gói dịch vụ tài chính dành cho gia đình

(Dân trí) - Dịch vụ tài chính dành cho gia đình (Family Banking) đang là một giải pháp vô cùng thiết thực, tiện dụng và hiệu quả đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của các thành viên gia đình Việt.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:00

Fed cam kết "có hành động kịp thời", giá vàng tăng vọt
Fed cam kết "có hành động kịp thời", giá vàng tăng vọt

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã tăng vọt khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ phát biểu nhiều khả năng sẽ cắt giảm lãi suất để duy trì đà tăng trưởng kinh tế Mỹ. Theo đó, giá vàng SJC cũng tăng hơn 400 nghìn đồng mỗi lượng trong phiên sáng nay, 11/7.

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:00