10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore: "Do xuất phát điểm thấp"

Dân trí Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trong những năm gần đây, với chính sách đổi mới, tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam cao hơn các nước khu vực là do sự cố gắng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của Việt Nam còn thấp nên để tăng được một % năng suất lao động thì rất lâu.
>>Năng suất lao động của Việt Nam còn thua xa Singapore, Trung Quốc
>>Thủ tướng sốt ruột vì năng suất lao động Việt Nam thấp hơn khu vực
>>Năng suất thấp hơn 15 lần Singapore, Việt Nam khó tăng trưởng nhanh và bền vững

10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, 5 người Việt chưa bằng 1 người Malaysia, thậm chí năng suất lao động người Việt còn thấp hơn Lào...
10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, 5 người Việt chưa bằng 1 người Malaysia, thậm chí năng suất lao động người Việt còn thấp hơn Lào...

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, Việt Nam là một quốc gia có tốc độ tăng năng suất lao động cao trong khu vực ASEAN. Tính chung giai đoạn 2007-2016, năng suất lao động theo sức mua tương đương năm 2011 của Việt Nam tăng trung bình 4,2%/năm, cao hơn mức tăng bình quân của Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Phillippines.

Tuy nhiên, có một thực tế rằng, năng suất lao động của Việt Nam hiện nay vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực. Tính theo PPP 2012, năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 USD, chỉ bằng 7% mức năng suất của Singapore, 17,6% của Malaysia, 36,5% của Thái Lan. Chênh lệch về năng suất lao động giữa Việt Nam với các nước tiếp tục gia tăng.

Xuất phát điểm thấp

Lý giải điều này, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trong những năm gần đây, với chính sách đổi mới, tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam cao hơn các nước khu vực là do sự cố gắng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của Việt Nam còn thấp nên để tăng được một % năng suất lao động thì rất lâu.

"Tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam cao hơn các nước khác nhưng chênh lệch về năng suất lao động của Việt Nam với các nước khác cũng cao. Chúng ta phải nỗ lực mới rút ngắn được khoảng cách. Nhưng nói vậy không có nghĩa phải cố gắng để đuổi kịp mà phải làm thế nào để tăng năng lực nội tại của Việt Nam lên", ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, với tình hình hiện nay thì 10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore, 5 người Việt chưa bằng 1 người Malaysia, gần 3 người Việt Nam mới bằng 1 người Thái Lan, thậm chí năng suất lao động của chúng ta còn thấp hơn Lào.

"Năng suất lao động của chúng ta thấp, bằng 7% Singapore nhưng nguyên nhân cơ bản là do xuất phát điểm của nền kinh tế thấp, cơ cấu kinh tế lạc hậu, còn kỹ năng, nhanh nhẹn, thông minh của người Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào. Nếu cùng điều kiện sản xuất như Singapore thì chúng ta còn cao hơn họ", ông nhấn mạnh.

"Tôi thấy tiềm năng của người Việt rất cao"

Ông Bang Huyn Woo, Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho rằng, năng suất lao động ở Việt Nam thậm chí bằng 99% so với năng suất lao động tại các nhà máy mà Samsung đang hoạt động ở các nước khác. Thậm chí, do chương trình đào tạo ở Việt Nam nên trình độ, năng suất lao động của kỹ sư người Việt có thể yếu hơn các kỹ sư Hàn Quốc, nhưng sau khi được đào tạo 1-2 năm thì kỹ sư người Việt tương đương với các kỹ sư người Hàn Quốc.

"Tôi thấy tiềm năng của người Việt Nam rất cao. Tôi không nghĩ năng suất của người Việt Nam thấp mà chủ yếu là do quá trình đào tạo, quản lý lao động mà ở đây là vai trò của các nhà quản lý. Tôi có thể lấy ví dụ về tiềm năng của người Việt như chiến thắng của tuyển thủ Việt Nam trong giải đấu vừa rồi, nếu người lao động Việt Nam có được sếp giỏi thì năng suất lao động người Việt cũng được nâng lên", ông Woo nói.

Đồng quan điểm với ông Bang Huyn Woo, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Egroup cho rằng, chính người sử dụng lao động quyết định và chịu trách nhiệm năng suất lao động của doanh nghiệp mình.

"Giám đốc phải là người chịu trách nhiệm tuyệt đối về năng suất lao động doanh nghiệp của mình. Quan trọng nhất là người đứng đầu tạo môi trường văn hóa cạnh tranh lành mạnh, thưởng phạt phân minh, thu hút người tài, giữ người tài. Đồng thời, đầu tư xây dựng chiến lược, hoạch định đúng về số lượng, chất lượng, quyết định năng suất lao động", ông Thủy nói.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Deloitte Việt Nam nói: "Tềm năng tăng năng suất với lao động Việt Nam là cao, nhưng phải khai phá được các yếu tố: lãnh đạo đưa ra hệ chính sách tiền lương, thưởng, đào tạo nghề gắn người lao động; hệ thống quản trị công ty và văn hóa doanh nghiệp phải có sức sáng tạo, tạo cho người lao động khả năng làm việc kỷ luật lao động".

"Thêm nữa, đặc biệt quan trọng là hệ tư liệu sản xuất gồm công nghệ, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu 70% lạc hậu, thì rõ ràng năng suất lao động không cao là đúng", bà Thanh nói.

Con người và công nghệ là yếu tố then chốt

Trả lời câu hỏi làm thế nào để nâng cao năng suất lao động, dưới góc độ doanh nghiệp, bà Đinh Thị Ngọc Minh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Tuấn Minh (Tuấn Minh Land) cho rằng, để tăng năng suất lao động, chúng ta cần chú trọng đến yếu tố con người, bởi đây là nhân tố quan trọng trong việc phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Theo bà Minh, thống kê, 2017 là năm có chỉ số tăng trưởng GDP là khoảng 6,7% - cao nhất trong 10 năm trở lại đây nhưng con số này có thể còn nhiều hơn nữa nếu chúng ta cải thiện được năng suất lao động. Bởi đây là yếu tố rất quan trọng, có vai trò “đòn bẩy” cho tăng trưởng kinh tế. Thực tế là năng suất lao động của người Việt Nam hiện nay ở mức rất thấp so với các nước trong khu vực chứ chưa nói đến thế giới.

"Những doanh nghiệp như chúng tôi muốn tăng năng suất lao động thì luôn tập trung phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, không ngừng bồi dưỡng để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho nhân viên, tạo môi trường năng động, sáng tạo để mỗi người đều có cơ hội phát triển tối đa năng lực của bản thân. Đồng thời cũng cần thường xuyên tham gia team building, cùng đi du lịch, dã ngoại để tăng sự gắn bó, đoàn kết giữa các nhân viên với nhau cũng như giúp họ cảm thấy thoải mái, vui vẻ để làm việc hiệu quả", bà nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Egroup, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax cho rằng, con người và công nghệ chính là hai yếu tố then chốt để năng suất lao động của Việt Nam tiến xa hơn.

“Con người là nguồn tài nguyên lớn nhất của quốc gia, sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, đặc biệt trong giai đoạn Việt Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài. Với chỉ số năng suất lao động thấp thì chúng ta sẽ thua thiệt khi đàm phán với các doanh nghiệp nước ngoài, nên điều bức thiết hiện nay là phải nâng cao năng suất lao động bằng cách đầu tư vào con người, vào nguồn nhân lực”, ông Thủy nói.

Ông Thủy cũng cho rằng, hiện tại chi phí lao động của người Việt Nam đang rất rẻ mạt. "Chúng tôi ra nước ngoài nghe nói về năng suất lao động của Việt Nam thì rất đau. Nếu doanh nghiệp coi con người là tài sản quan trọng nhất thì hãy coi con người là khoản đầu tư, đào tạo con người, nâng cao năng lực của con người Việt Nam. Đây là động lực, sức hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng cần đầu tư vào công nghệ, phải làm chủ công nghệ thì mới tạo đà cho phát triển”, ông Thủy nói.

Đồng quan điểm, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Deloitte Việt Nam cũng nhấn mạnh tới yếu tố hàng đầu là phải tăng năng suất lao động dựa trên phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sunhouse: "Tại sao cùng người Trung Quốc, Đài Loan, 50 năm thôi đã cách chúng ta hàng trăm lần. Gốc từ đâu? Đây là cái quan trọng. Tôi cho rằng, chúng ta phải tạo môi trường cạnh tranh thực sự lành mạnh, công bằng, thể chế sẽ sản sinh ra những người xuất sắc nhất, để lãnh đạo doanh nghiệp. Phải tạo thể chế để gắn lợi ích người dân đến người quản lý, quốc gia. Đây là cái gốc rễ của vấn đề”.

Phương Dung

10 người Việt Nam làm không bằng 1 người Singapore: "Do xuất phát điểm thấp" - 2

MỚI NHẤT
Tổng cục Hải quan khuyến cáo kiểm soát nhập khẩu sản phẩm dinh dưỡng
Tổng cục Hải quan khuyến cáo kiểm soát nhập khẩu sản phẩm dinh dưỡng

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng cục Hải quan, cơ quan này vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị tăng cường phối hợp nhằm kiểm soát và ngăn chặn việc nhập khẩu sản phẩm dinh dưỡng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:00

Bộ Công Thương "lệnh" Sabeco tạm nộp 2.700 tỷ đồng theo yêu cầu của Kiểm toán
Bộ Công Thương "lệnh" Sabeco tạm nộp 2.700 tỷ đồng theo yêu cầu của Kiểm toán

(Dân trí) - Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa có văn bản gửi Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế với 2.700 tỷ đồng ngân sách, theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước.

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:01

Nhân viên HSBC Việt Nam thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng
Nhân viên HSBC Việt Nam thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mỗi tháng, nhân viên HSBC (Việt Nam) nhận được 50,7 triệu đồng/người, trong đó, riêng tiền lương bình quân là 37 triệu đồng/người. Đây là mức thu nhập cao so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp cùng ngành khác tại Việt Nam.

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:00

Đóng giả nhân viên thu tiền điện để ăn cắp tiền của bà già 90 tuổi
Đóng giả nhân viên thu tiền điện để ăn cắp tiền của bà già 90 tuổi

(Dân trí) - Hai tên trộm đã lên kế hoạch đóng giả làm nhân viên thu tiền điện để lừa một bà lão 90 tuổi nhằm ăn cắp sạch số tiền mặt có trong nhà bà.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:30

Peugeot 3008 và 5008 lập kỷ lục doanh số tại Việt Nam
Peugeot 3008 và 5008 lập kỷ lục doanh số tại Việt Nam

Hai mẫu xe Peugeot hoàn toàn mới là 3008 và 5008 đã giúp thương hiệu xe Pháp lập kỷ lục trong 3 năm qua với hơn 1.500 hợp đồng được ký trong quý I/2018.

Thứ hai, 16/04/2018 - 06:00

Chưa chuyển nhượng dự án, công ty Cường "Đôla" vẫn nhận gần 2.900 tỷ đồng từ đối tác
Chưa chuyển nhượng dự án, công ty Cường "Đôla" vẫn nhận gần 2.900 tỷ đồng từ đối tác

(Dân trí) - Biên bản thoả thuận chuyển nhượng 100% quyền sở hữu tại dự án Phước Kiển đã bị thanh lý, tuy nhiên, Quốc Cường Gia Lai đã nhận được gần 2.900 tỷ đồng từ Sunny Island, nhờ đó, trả được khoản nợ trên 1.300 tỷ đồng cho BIDV.

Thứ hai, 16/04/2018 - 04:23

The Vesta đạt danh hiệu Dự án Nhà ở xã hội tốt nhất
The Vesta đạt danh hiệu Dự án Nhà ở xã hội tốt nhất

Ngày 14/4/2018, tại Hà Nội, Dự án Nhà ở xã hội Phú Lãm (tên thương mại: The Vesta) chính thức được trao tặng danh hiệu “Nhà ở xã hội chất lượng tốt nhất” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức. Giải thưởng nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018.

Thứ hai, 16/04/2018 - 04:14

Nhập tịch châu Âu – Phải chăng đang là xu hướng?
Nhập tịch châu Âu – Phải chăng đang là xu hướng?

Nhận quốc tịch Châu Âu hay còn được gọi là giấc mơ toàn cầu, đang được nhiều người trên thế giới quan tâm, đặc biệt là những nhà đầu tư tại Việt Nam. Vậy đây thật sự là xu hướng hay là một sự đầu tư thông minh?

Thứ hai, 16/04/2018 - 04:00

Thủ tướng: "Logistics giá trị hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ vào làm"
Thủ tướng: "Logistics giá trị hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ vào làm"

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về Logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông sáng nay (16/4) tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ thực trạng và yêu cầu giảm chi phí vận tải đang đè nặng lên doanh nghiệp, nền kinh tế.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:34

Nhà đầu tư đặt niềm tin vào biệt thự biển có thương hiệu
Nhà đầu tư đặt niềm tin vào biệt thự biển có thương hiệu

Đầu quý II/2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ghi nhận lượng cung lớn với đa dạng các loại hình đầu tư. Tuy nhiên, chỉ những dự án biệt thự biển có thương hiệu mới thực sự hút khách.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:00

KĐT Thanh Hà – Tập đoàn Mường Thanh được trao giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất”
KĐT Thanh Hà – Tập đoàn Mường Thanh được trao giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất”

Ngày 14/4/2018, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng quốc gia BĐS Việt Nam 2018. KĐT Thanh Hà - Cienco5 Land – Tập Đoàn Mường Thanh Vinh dự được trao giải thưởng “Nhà ở xã hội tốt nhất”.

Thứ hai, 16/04/2018 - 02:00

Không chỉ "miếng bánh" 20 tỷ USD, du lịch Việt Nam thậm chí có thể vượt mặt Thái Lan
Không chỉ "miếng bánh" 20 tỷ USD, du lịch Việt Nam thậm chí có thể vượt mặt Thái Lan

(Dân trí) - Trong thư gửi lên Thủ tướng Chính phủ, nhóm các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch cho rằng, với việc cải thiện các chính sách về thị thực và mở cửa đối với các thị trường trọng điểm, Việt Nam có thể đạt mục tiêu giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD, thậm chí về lâu dài có thể vượt qua Thái Lan.

Thứ hai, 16/04/2018 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Cổ phiếu công ty bầu Đức “tăng khoẻ” bất chấp thị trường “đỏ lửa”
Cổ phiếu công ty bầu Đức “tăng khoẻ” bất chấp thị trường “đỏ lửa”

(Dân trí) - Không nằm ngoài dự đoán, chỉ số chính VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam ngay tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch sáng nay (16/4) đã lao dốc thẳng đứng. Trong chớp mắt, VN-Index đã mất tới 15 điểm, bức tranh sàn TPHCM “đỏ lửa”.

Thứ hai, 16/04/2018 - 01:00

GS Đặng Hùng Võ: "Vấn đề là thuế nhưng đánh thuế như thế nào mới là quan trọng!"
GS Đặng Hùng Võ: "Vấn đề là thuế nhưng đánh thuế như thế nào mới là quan trọng!"

(Dân trí) - Đánh giá về tác động của Luật Thuế tài sản, ông Đặng Hùng Võ cho rằng: "Nếu đánh thuế hợp lý thì sẽ tạo điều kiện tốt cho phát triển thị trường bất động sản. Người dân cần cân nhắc cụ thể hoàn cảnh của mình khi quyết định tham gia thị trường. Đầu tư trên thị trường bất động sản sẽ thực chất hơn, mang lại hiệu quả thực cho phát triển kinh tế đất nước”.

Thứ hai, 16/04/2018 - 01:00

Lộ diện nơi cất giấu tài sản của các tỷ phú Việt
Lộ diện nơi cất giấu tài sản của các tỷ phú Việt

Hồ Tây không chỉ là vùng đất tốt lành về phong thủy mà còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên, giao thông thuận tiện. Chính vì thế, dù mức giá lên tới tỷ đồng mỗi mét vuông nhưng đất long mạch hồ Tây vẫn được giới nhà giàu săn lùng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:21

Lại đề xuất nhập máy bay về để rồi… tái xuất
Lại đề xuất nhập máy bay về để rồi… tái xuất

(Dân trí) - Thêm một chiếc trực thăng nữa vừa được doanh nghiệp đề nghị nhập về Bà Rịa Vũng Tàu nhằm mục đích đại tu, sửa chữa, sau đó đem tái xuất về nước sở tại trong vòng 12 tháng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:15

Các ông lớn bất động sản được vinh danh tại giải thưởng quốc gia bất động sản
Các ông lớn bất động sản được vinh danh tại giải thưởng quốc gia bất động sản

Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018.

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:00

Sau các "đại án", ông lớn PVN xin loạt cơ chế đặc thù để "đại cải tổ"
Sau các "đại án", ông lớn PVN xin loạt cơ chế đặc thù để "đại cải tổ"

(Dân trí) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa gửi Bộ Công thương báo cáo đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017-2025. Trong báo cáo, PVN đã xin một số cơ chế đặc thù để có thể đẩy mạnh tái cơ cấu...

Thứ hai, 16/04/2018 - 12:00

Khách xếp hàng chờ bốc thăm quyền mua nhà phố Eurowindow Garden City
Khách xếp hàng chờ bốc thăm quyền mua nhà phố Eurowindow Garden City

Cung thấp, cầu cao, các nhà đầu tư ùn ùn đăng ký mua mua nhà phố Eurowindow Garden City Thanh Hoá, chủ đầu tư phải chọn hình thức bốc thăm cho công bằng. Đây là hiện tượng chưa từng diễn ra tại thị trường BĐS Thanh Hoá.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:30

Chiến sự Syria căng thẳng: Giá vàng tăng cao rồi "hạ nhiệt"
Chiến sự Syria căng thẳng: Giá vàng tăng cao rồi "hạ nhiệt"

(Dân trí) - Giá vàng tăng cao, các nhà đầu tư tiếp tục mua vào trong phiên cuối tuần do lo ngại về vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Syria. Tuy nhiên, tại thị trường trong nước, giá vàng SJC đang "hạ nhiệt".

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:26

Bộ Xây dựng xin xe Lexus và Land Cruiser từ HUD về cho "nhiệm vụ đặc thù"
Bộ Xây dựng xin xe Lexus và Land Cruiser từ HUD về cho "nhiệm vụ đặc thù"

(Dân trí) - Bộ Xây dựng mới đây có văn bản xin được chuyển 2 xe bao gồm: Ô tô 8 chỗ Lexus LX570 (nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng) và xe ô tô 8 chỗ Toyota Land Cruiser (nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng) từ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) về sử dụng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:05

“Tôi thực sự vui mừng khi được hoàn vốn”
“Tôi thực sự vui mừng khi được hoàn vốn”

EB-5 là một trong những cách nhanh nhất hiện nay để có thẻ xanh tại Mỹ cho nhà đầu tư cùng vợ hoặc chồng và các con. Mới đây, lần đầu tiên một người Việt đã chính thức nhận hoàn vốn đầu tư sau hơn 5 năm với dự án của Trung tâm vùng CMB - đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Minh Thảo.

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:00

Sức mua căn hộ cao cấp không bị ảnh hưởng sau sự cố cháy chung cư
Sức mua căn hộ cao cấp không bị ảnh hưởng sau sự cố cháy chung cư

Hàng loạt sự cố cháy nổ thị trong thời gian gần đây có làm trường chung cư trùng xuống. Tuy nhiên, theo khảo sát sự cố này chủ yếu ảnh hưởng đến sức mua của phân khúc căn hộ bình dân hoặc trung cấp.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:58

Hải Phát Land bứt phá lọt Top 3 sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất Việt Nam
Hải Phát Land bứt phá lọt Top 3 sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất Việt Nam

Vượt qua những đánh giá khắt khe từ hội đồng thẩm định và các chuyên gia uy tín ngành bất động sản, Hải Phát Land vinh dự nhận giải Top 3 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc nhất.

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:30