1.000 tỷ USD "tháo chạy" khỏi Trung Quốc, Việt Nam có hưởng lợi?

Dân trí Theo Bloomberg, số vốn ra khỏi Trung Quốc năm 2015 là khoảng 1.000 tỷ USD, lớn gấp 7 lần so với con số 134,3 tỷ USD năm 2014. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang thu hút được phần nào trong số vốn ra khỏi Trung Quốc thời gian qua.
>>Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số
>>Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái đồng NDT lên mức cao nhất 11 năm
>>Nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút 538 tỉ USD khỏi Trung Quốc trong năm 2016

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc kéo theo nhiều hệ lụy

Đánh giá của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tại báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2016 cho hay, là một nền kinh tế lớn, việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể kéo theo nhiều hệ lụy tới các nước xung quanh trong đó có Việt Nam.


Hàng Trung Quốc chiếm cơ cấu lớn trong nhập khẩu của Việt Nam

Hàng Trung Quốc chiếm cơ cấu lớn trong nhập khẩu của Việt Nam

Tác động tới Việt Nam có thể từ nhiều kênh khác nhau: ảnh hưởng trực tiếp tới tăng trưởng do cầu nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc giảm; ảnh hưởng từ các biện pháp kích thích tăng trưởng mà Trung Quốc đang và sẽ thực hiện nhằm phục hồi tăng trưởng; ảnh hưởng gián tiếp từ môi trường toàn cầu nói chung do các nền kinh tế khác cũng bị tác động.

Chính phủ Trung Quốc đã thi hành một loạt các giải pháp khác nhau nhằm ngăn chặn đà suy giảm của tăng trưởng. Các giải pháp quan trọng có thể kể đến việc phá giá đồng nhân dân tệ (CNY) và cắt giảm lãi suất.

Cho tới cuối năm 2015, sau 4 lần điều chỉnh, Trung Quốc đã phá giá đồng CNY khoảng 4,6%. Việc phá giá đồng CNY có mục tiêu chính nhằm tăng cường quốc tế hóa đồng CNY và nhiều mục tiêu khác (trong đó có cả mục tiêu phục hồi tỷ giá do trong một thời gian dài đồng tiền này lên giá so với đồng USD), tuy nhiên cũng có lý do xuất phát từ chỉ số xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Theo nhận định của CIEM, tác động của việc điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc có tác động khá rõ nét với Việt Nam về mặt danh nghĩa. Kỳ vọng về việc VND bị phá giá theo đã gây sức ép khiến Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tỷ nới biên độ giao dịch lên mức +/-2% nhằm phục hồi sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Mặc dù vậy kết quả thương mại Việt Nam - Trung Quốc cuối năm 2015 vẫn cho thấy Trung Quốc vẫn là thị trường mà Việt Nam phụ thuộc nhiều nhất trong cán cân thương mại khi nhập siêu 32,3 tỷ USD trong cả năm, tăng 12,5% so với năm trước và lớn gấp nhiều lần mức nhập siêu chung của toàn nền kinh tế (3,2 tỷ USD).

"Kết quả của một số nghiên cứu gần đây cũng cho rằng, nếu Việt Nam phá giá VND để thúc đẩy xuất khẩu, thì sẽ dẫn đến nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng theo. Kết luận này cũng lý giải tại sao trong nhiều năm qua, Việt Nam phá giá rất mạnh VND, còn đồng CNY thì tăng giá so với USD, nhưng nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc vẫn gia tăng mạnh. Vấn đề không phải do tỷ giá được xác định cao hay thấp, mà là do cơ cấu kinh tế, đặc biệt là cơ cấu đầu tư hướng vào xuất khẩu." - báo cáo của CIEM lưu ý.

Việt Nam phá giá VND, nhập khẩu từ Trung Quốc càng tăng

Ngoài ra, theo đánh giá của CIEM, suy giảm kinh tế và phá giá đồng CNY cũng có thể dẫn đến hệ lụy làm cho dòng đầu tư vào Việt Nam bị giảm sút do giá nguyên liệu tăng cao và phần lớn nguyên liệu sử dụng của các doanh nghiệp FDI là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc ảnh hưởng lớn đến các nước trong khu vực
Việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc ảnh hưởng lớn đến các nước trong khu vực

Mặc dù xu hướng chung, dòng FDI vào Việt Nam trong 2015 vẫn tăng 10% (24,1 tỷ USD vốn đăng ký) phần lớn được cho là do kỳ vọng của các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết trong thời gian vừa qua, tuy nhiên, mức tăng vốn đăng ký này cũng không nhiều so với thời điểm sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Ở khía cạnh khác, do tác động của suy giảm kinh tế, dòng vốn chạy ra khỏi Trung Quốc đang có xu hướng gia tăng. Theo Bloomberg, số vốn ra khỏi Trung Quốc năm 2015 là khoảng 1.000 tỷ USD, lớn gấp 7 lần so với con số 134,3 tỷ USD năm 2014. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang thu hút được phần nào trong số vốn ra khỏi Trung Quốc thời gian qua.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cũng tiến hành giảm mạnh lãi suất. Trung Quốc 6 lần hạ lãi suất; lãi suất cho vay danh nghĩa giảm từ mức 5,6% cuối năm 2014 về mức 4,35% trong tháng 1/2016, trong khi lãi suất huy động giảm từ 2,75% về mức 1,5%.

Báo cáo của CIEM cho rằng, việc Trung Quốc hạ lãi suất về ngắn hạn có thể có tác động tiêu cực đáng lo ngại cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi lãi suất giảm, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tăng sản xuất, hàng hóa Trung Quốc sẽ nhiều và cạnh tranh về giá. Các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc càng khó khăn. Trong khi đó, hàng hóa Trung Quốc xuất sang thị trường Việt Nam dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu việc hạ lãi suất giúp chặn được đà suy giảm tăng trưởng của Trung Quốc, về dài hạn Việt Nam vẫn có thể hưởng lợi từ mức độ tăng trưởng chung của Trung Quốc.

Ngoài ra, CIEM cũng đánh giá, việc các nước trong khu vực đều chịu nhiều tác động tiêu cực từ việc Trung Quốc suy giảm tăng trưởng có ảnh hưởng nhất định tới ảnh hưởng nhất định tới quá trình chuyển hướng thương mại, giảm phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc. Đồng thời cũng tác động tiêu cực đến các kênh đầu tư do các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn từ trong nước.

Thực tế cho thấy năm 2015, rất ít dự án lớn (trên 1 tỷ USD) đổ vào Việt Nam, mặc dù là năm khá thành công trong việc tham gia các cam kết hội nhập khu vực.

Bích Diệp

1.000 tỷ USD "tháo chạy" khỏi Trung Quốc, Việt Nam có hưởng lợi? - 3

MỚI NHẤT
Thực phẩm bẩn đã tuồn cả vào siêu thị uy tín
Thực phẩm bẩn đã tuồn cả vào siêu thị uy tín

(Dân trí) - “Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn đang là quốc nạn, bởi thực phẩm bẩn không chỉ xuất hiện ở chợ, ở những gánh hàng rong, mà nó đã đi vào cả các siêu thị uy tín – nơi mà rất đông người tiêu dùng gửi gắm niềm tin…”

Thứ tư, 04/05/2016 - 05:47

Xăng dầu kêu ca, đòi thay đổi cách tính giá bán
Xăng dầu kêu ca, đòi thay đổi cách tính giá bán

Các doanh nghiệp xăng dầu vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng giảm mạnh thuế nhập khẩu xăng dầu và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường,... để bù đắp phần hụt thu ngân sách.

Thứ tư, 04/05/2016 - 04:20

Có thể thu hơn 4.600 tỷ đồng tiền thuế từ thương vụ chuyển nhượng Big C?
Có thể thu hơn 4.600 tỷ đồng tiền thuế từ thương vụ chuyển nhượng Big C?

(Dân trí) - Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định pháp luật, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, các dự án đều phải kê khai nộp thuế với thuế suất 20% (từ 1/1/2016). Với mức thuế suất trên, tiền thuế thu được từ thương vụ chuyển nhượng Big C có thể lên tới hơn 4.600 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 03:15

Doanh nghiệp xăng dầu "than" đang lỗ 1.000 đồng/lít
Doanh nghiệp xăng dầu "than" đang lỗ 1.000 đồng/lít

(Dân trí) - Theo dự báo của doanh nghiệp xăng dầu, nếu giữ nguyên mức xả quỹ bình ổn như hiện tại, trong kỳ điều hành diễn ra vào ngày mai (5/5), giá xăng dầu có thể tăng 500 - 600 đồng/lít.

Thứ tư, 04/05/2016 - 02:25

Thủ tướng: Không ký bất kỳ văn bản nào bị chi phối bởi lợi ích nhóm
Thủ tướng: Không ký bất kỳ văn bản nào bị chi phối bởi lợi ích nhóm

(Dân trí) - Trong phiên họp thường kỳ đầu tiên diễn ra từ ngày 4 -5/5, Thủ tướng đã yêu cầu Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính, trong đó Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản bị chi phối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước. Trước đó, Thủ tướng từng khẳng định, Chính phủ đủ bản lĩnh, đủ khả năng xử lý hàng loạt thách thức đang đặt ra.

Thứ tư, 04/05/2016 - 02:16

Cơn sốt đầu tư mặt bằng kinh doanh dịch vụ cao cấp tại Hạ Long
Cơn sốt đầu tư mặt bằng kinh doanh dịch vụ cao cấp tại Hạ Long

Nhờ lợi thế về tiềm năng kinh doanh, thương mại, shophouse Vinhomes Dragon Bay Hạ Long đang tạo nên một cơn sốt trên thị trường địa ốc Quảng Ninh. Dự án không chỉ được giới đầu tư săn lùng mà còn thu hút sự chú ý của các thương hiệu lớn có ý định mở rộng thị trường.

Thứ tư, 04/05/2016 - 02:05

Chung cư bốc mùi: Cú sốc dân giàu ở nhà sang
Chung cư bốc mùi: Cú sốc dân giàu ở nhà sang

Từ khi cái quán ăn chuyển đến hoạt động ở tầng 1 đến giờ, ngày nào người dân sống ở các tầng trên cũng bị ép phải ngửi mùi thức ăn. Nhất là tầm từ 6 giờ tối, quán đông khách, mùi bốc lên rất nồng nặc, khó chịu.

Thứ tư, 04/05/2016 - 02:00

Sắp có kết luận xử lý vụ mặc bikini bán hàng ở siêu thị Trần Anh
Sắp có kết luận xử lý vụ mặc bikini bán hàng ở siêu thị Trần Anh

(Dân trí) - Sáng nay (4/5), trao đổi với phóng viên Dân Trí về việc xử lý siêu thị điện máy Trần Anh trên đường Phạm Hùng (Hà Nội) để người mẫu mặc bikini quảng cáo điều hòa, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội nói: “Mọi việc vẫn trong quá trình thanh tra, báo chí và dư luận cố gắng chờ kết quả. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Thứ tư, 04/05/2016 - 01:53

Thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán đã kết thúc?
Thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán đã kết thúc?

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chứng khoán như tình hình kinh tế, giá dầu tuy nhiên các chuyên gia tài chính cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ khó lòng khởi sắc trong một thời gian dài tới đây. Hay nói cách khác, thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán đã kết thúc.

Thứ tư, 04/05/2016 - 01:20

Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ
Giá vàng “lao dốc” sau kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, thị trường vàng trong nước chính thức giao dịch trở lại sau đợt nghỉ lễ với mức giảm mạnh 350.000 đồng/lượng (chiều bán ra), nhưng vẫn thấp hơn giá thế giới 500.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:12

Công ty nông nghiệp của bầu Đức tăng nợ lên gần 19.000 tỷ đồng
Công ty nông nghiệp của bầu Đức tăng nợ lên gần 19.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm tổng nợ phải trả của HAGL Agrico đã tăng thêm hơn 1.500 tỷ đồng lên 18.780,2 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn tăng hơn 850 tỷ đồng lên xấp xỉ 7.900 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/05/2016 - 11:04

Chân rết Liên Kết Việt dần lộ diện
Chân rết Liên Kết Việt dần lộ diện

Sau một thời gian nhận ủy thác điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên bước đầu xác định, hơn 3.000 lượt người tham gia hệ thống Liên Kết Việt, với tổng số tiền đã nộp khoảng 60 tỷ đồng…

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
SeABank hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với lãi suất từ 0%/năm
SeABank hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với lãi suất từ 0%/năm

Nhằm hỗ trợ khách hàng mua căn hộ tại các dự án chung cư cao cấp Aqua Spring và Oriental Westlake, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai gói tín dụng ưu đãi đặc biệt áp dụng cho khách hàng cá nhân vay mua căn hộ tại 2 dự án trên với lãi suất ưu đãi chỉ từ 0%/năm.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:05

Ngân hàng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó
Ngân hàng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó

Với một loạt chính sách hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do thủy hải sản chết bất thường tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, VietinBank kịp thời hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp vượt khó, từng bước khôi phục lại sản xuất.

Thứ tư, 04/05/2016 - 10:00

Người Mỹ, Nhật, Úc... ăn mạnh cá biển miền Trung
Người Mỹ, Nhật, Úc... ăn mạnh cá biển miền Trung

Đến nay khách hàng nước ngoài chưa than phiền gì về chất lượng cá, tôm của miền Trung.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:50

Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại
Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại

(Dân trí) - Cách đây khoảng 10 năm về trước giá dừa tại Bình Định chỉ 500 - 600 đồng/trái, rồi dịch bệnh bọ cánh cứng “tàn phá” khiến nhiều vườn dừa lụi tàn. Thế nhưng gần đây, dịch bệnh được khống chế, giá dừa tăng trở lại những vườn dừa xanh lại ngát như xưa.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:04

Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng
Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng

Đằng sau khoản thu nhập lên đến cả 100 triệu đồng/tháng, những người bán cá luôn phải chân đi ủng, tay đeo găng cao su và nhốt mình trong bộ quần áo mưa suốt 14 tiếng mỗi ngày. Cực nhất là vào trời nóng, mồ hôi vã ra như tắm, người ướt nhẹp khó chịu, cởi ra thấy người bốc mùi hơn cả cá chết.

Thứ tư, 04/05/2016 - 07:15

Đề xuất siêu dự án giao thông, thủy điện trên Sông Hồng
Đề xuất siêu dự án giao thông, thủy điện trên Sông Hồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét thông qua đề xuất đầu tư dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp với Thủy điện theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - vận hành) của công ty thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành (Ninh Bình).

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực
Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực

(Dân trí) - Nghỉ lễ, nhiều gia đình do bận rộn, không đi du lịch, thường tranh thủ mua sắm đồ điện lạnh hoặc gọi thợ điện, nước đến sửa chữa, lắp đặt. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy bực bội vì không ít thợ đến làm việc thiếu trung thực, gian lận...

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân
Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 3/5, Sở Công thương Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đồng Hới thành lập các điểm bán cá, hải sản đánh bắt xa bờ tại một số điểm để phục vụ người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:52

Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số
Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số

(Dân trí) - Trung Quốc tựa như chiếc “hộp đen” của nền kinh tế toàn cầu. Không ai có thể biết rõ những gì đang thực sự xảy ra ở đất nước này, bởi vậy mà người ta thường nghĩ đến những điều tồi tệ nhất.

Thứ ba, 03/05/2016 - 03:40

Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt
Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt

Cúi đầu xin lỗi và nhận trách nhiệm bồi thường vì sản phẩm của công ty đã khiến khách hàng ở Hàn Quốc tử vong, giám đốc công ty đã bị người nhà nạn nhân tát tới tấp vào mặt.

Thứ ba, 03/05/2016 - 02:03

Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào
Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào

(Dân trí) - Bị yêu cầu áp dụng mức thuế suất nhập khẩu đường lên tới 85% mới được thông quan, công ty thành viên của bầu Đức đã có công văn xin tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm đường từ Lào về Việt Nam của tập đoàn này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 01:30

Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro
Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:50