Chủ nhật, 25/12/2016 - 10:00

12 triệu đồng/đôi, giới chơi chim mê tít vịt uyên ương

Dân trí

Được biết đến là biểu tượng của tình yêu và là 1 trong 10 loài vật đẹp nhất trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam, chỉ 2 – 3 năm gần đây mới có nhiều người biết đến vịt uyên ương.

12 triệu đồng/đôi, giới chơi chim mê tít vịt uyên ương

Theo anh Nguyễn Đình Quỳnh, chủ trang trại sinh vật cảnh ở Kinh Môn (Hải Dương), điều đặc biệt của giống vịt uyên ương không chỉ là vẻ đẹp tuyệt mĩ mà nó còn luôn luôn đi với bạn đời của mình. Lúc trưởng thành, vịt uyên ương sẽ đi ghép cặp từ mùa sinh sản đầu tiên và khi chọn được bạn tình của mình thì sẽ chỉ đi với nhau.

“Vịt uyên ương không giống các loài chim hay gà khác, 1 con trống có thể đi với mấy con mái. Nếu không may một con chết đi thì cả đời con vịt còn lại sẽ sống một mình mà không cặp, không sinh sản với con mái khác. Nên nếu có nhốt chung vài cặp một lồng thì chúng cũng sẽ ngủ theo cặp, gắn bó không rời”, anh Quỳnh cho biết thêm.

Vịt uyên ương đang bơi trong lồng được thiết kế riêng
Vịt uyên ương đang bơi trong lồng được thiết kế riêng

Anh Phạm Minh Quang là một người có sở thích chơi sinh vật cảnh ở Hải Dương cho biết, “Tôi biết đến vịt uyên ương cũng được 2 năm rồi. Ngày trước để mua được 1 cặp vịt uyên ương thì giá cũng bằng cả cái xe máy (khoảng 25 triệu) nên đành thôi. Nhưng hiện nay, giá vịt đã giảm 1 nửa còn khoảng 12 triệu/cặp loại nhập khẩu từ Châu Âu và có giấy tờ đầy đủ nên tôi quyết định tậu về để chơi cho thỏa đam mê.”

3 cặp vịt uyên ương
3 cặp vịt uyên ương

“Vợ tôi trước cũng hay phàn nàn về thú chơi chim chóc, nhưng thấy tôi nuôi vịt uyên ương nên cô ấy cũng rất ủng hộ và giúp tôi làm chuồng, chăm vịt. Do đặc tính tự nhiên là biết bay, sinh sản gần trong khu vực nhiều cây cối gần ao, hồ nên nếu nhà không phải dạng biệt thự, nhà vườn thì phải làm chuồng dạng hồ nhỏ cho vịt có thể chơi và phải cắt lông cánh để chúng khỏi bay đi mất”, anh Quang chia sẻ.

Đôi vịt uyên ương ở góc xa đang âu yếm nhau
Đôi vịt uyên ương ở góc xa đang âu yếm nhau

Theo anh Quang, vịt trống có mỏ màu đỏ và bộ lông với nhiều màu sắc rực rỡ. Con mái màu xám và có bộ lông không đẹp bằng con trống. Chúng thường đẻ vào cuối mùa xuân, đợt tháng 3 âm lịch. Một năm đôi vịt uyên ương chỉ có thể đẻ tối đa 6 - 8 trứng, vì thế giá của chúng mới cao như vậy.

Anh Nguyễn Xuân Trường là người đã nhập vịt cho anh Quang cho biết, “Hiện nay, các trang trại thường không bán trứng vì giá vịt con sinh sản ở Việt Nam tầm 6 tháng tuổi đã có giá bằng vịt 2 năm tuổi nhập từ Châu Âu về, do vịt con thuần hơn, dạn người và chúng không bay đi mất”.

Tất cả vịt anh Trường có hiện đều được nhập khẩu từ Châu Âu về và được chuyển ra từ trong miền Nam thông qua một người bạn. “Tuy là giống vịt nước ngoài nhưng vịt uyên ương là thủy cầm nên rất khỏe mạnh, dễ nuôi và ăn uống khá đơn giản, chủ yếu là cám, thóc, rau.”, anh Trường cho biết.

Theo anh Trường, nếu trong quá trình nuôi mà vịt hao hụt cũng có thể mua thêm 1 con để ghép nhưng giá sẽ cao khoảng 7 – 8 triệu nhưng chúng sẽ không đi với nhau.

Thế Hưng