2 kịch bản mới cho ô tô nhập khẩu

Nếu nới lỏng Nghị định 116, ô tô nhập khẩu sẽ giảm thêm hàng trăm triệu đồng mỗi chiếc.
>>Bộ Giao thông Vận tải đề xuất sửa đổi Nghị định 116 với ô tô nhập khẩu
>>Giấy chứng nhận kiểu loại được gỡ, ô tô nhập sắp tăng ồ ạt trở lại?

Tưởng chừng việc nhập khẩu ô tô sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn thì mới đây lại có tín hiệu tích cực từ Bộ GTVT .

Phương án mới

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình triển khai Nghị định 116/2017 và Thông tư 03/2018 liên quan đến ô tô nhập khẩu. Tại văn bản này, Bộ GTVT đưa ra hai phương án sửa đổi các quy định vốn đang siết chặt ô tô nhập khẩu về Việt Nam.

Trong phương án 1, Bộ GTVT kiến nghị tiếp thu toàn bộ các kiến nghị doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp xe hơi của Mỹ, Nhật Bản… Đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi các nội dung tại Nghị định 116/2017.

Cụ thể là bỏ thủ tục giấy chứng nhận (GCN) chất lượng kiểu loại, sửa đổi phương thức kiểm tra theo từng lô, sửa đổi quy định đường thử ô tô phải có chiều dài tối thiểu 800 m nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho nhập khẩu ô tô.

Đây là các thủ tục khiến các DN gặp khó trong suốt thời gian dài vừa qua. Ví dụ, các nhà nhập khẩu không thể có GCN chất lượng kiểu loại xe hơi do nhiều nước không cấp loại giấy này. Điều này đồng nghĩa không thể nhập khẩu ô tô khiến ô tô nhập khẩu khan hiếm, giá tăng cao.

Song song với đề nghị trên, Bộ GTVT cũng kiến nghị sửa đổi Thông tư 03/2018 theo hướng: Bỏ một số thủ tục về GCN linh kiện gương, lốp, kính, đèn chiếu sáng; rà soát đơn giản hóa quy trình, thủ tục hơn nữa cho phù hợp, tạo điều kiện thông thoáng cho nhập khẩu xe hơi.


Thời gian qua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc khan hiếm, giá tăng cao do vướng Nghị định 116/2017 và Thông tư 03. Ảnh: Quang Huy

Thời gian qua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc khan hiếm, giá tăng cao do vướng Nghị định 116/2017 và Thông tư 03. Ảnh: Quang Huy

Tuy nhiên, tại phương án 2, Bộ GTVT lại đề nghị trước mắt cần tiếp tục thực hiện nghiêm theo Nghị định 116 và Thông tư 03 trong một thời gian nữa. Nếu thực sự có vướng mắc bất cập đúng như phản ảnh của DN thì Chính phủ chỉ đạo các bộ sửa đổi, bổ sung.

“Vì các lô xe hơi vẫn được nhập về trong tháng 3-2018, chứng tỏ các quy định không gây khó dễ cho các nhà nhập khẩu. Mặt khác, các DN không thể nhập khẩu lô hàng có số lượng ít mà mỗi lô hàng nhập khẩu ít nhất phải hàng trăm xe, do đó việc lấy một mẫu xe trong lô hàng nhập khẩu để kiểm định không làm phát sinh chi phí đáng kể cho DN nhập khẩu” - Bộ GTVT lập luận.

Nếu cởi trói, giá ô tô sẽ giảm mạnh

Trước hai phương án của Bộ GTVT, bà Nguyễn Thị Hiền, phụ trách hệ thống ô tô đã qua sử dụng của Toyota, đánh giá: Việc sửa đổi Nghị định 116 và Thông tư 03 theo phương án 1 không chỉ giúp DN giảm chi phí mà còn tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu ô tô.

“Khi đó ô tô nhập khẩu về nhiều, ngân sách tăng thu chứ không giảm sốc như thời gian gần đây. Bằng chứng việc siết nhập khẩu ô tô khiến trong hai tháng đầu năm 2018 ngân sách giảm khoảng 2.000 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái” - bà Hiền dẫn chứng.

Đồng quan điểm, đại diện hệ thống đại lý Hiền Toyota tại quận 1, TP.HCM cũng cho rằng: “Nếu nới lỏng các điều kiện về nhập khẩu giúp giảm chi phí, không tốn thời gian chờ đợi kiểm định thì giá mỗi chiếc xe chắc chắn giảm thêm. Ví dụ, hiện nay những mẫu xe hưởng thuế suất nhập khẩu 0% từ Thái Lan giảm giá khoảng 200 triệu đồng/xe, nếu sửa đổi theo hướng nới lỏng những quy định về kiểm tra từng lô hàng, đường thử giá xe có thể giảm thêm 60-70 triệu đồng/xe. Như vậy, mỗi xe nhập khẩu có thể giảm gần 300 triệu đồng” - bà Hiền phân tích.

Ông Trần Tấn, Giám đốc công ty nhập khẩu phân phối ô tô chính hãng tại TP.HCM, ủng hộ phương án 1 mà Bộ GTVT đưa ra vì giúp nhà nhập khẩu giảm được chi phí rất lớn. Ngược lại, nếu áp dụng phương án 2 là tiếp tục siết nhập khẩu thì sẽ tiếp tục làm khó ô tô.

Giảm hơn 50%

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, đến hết tháng 2 mới có 12.394 xe được tiêu thụ, giảm 52% so với tháng 1 và giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Tấn phân tích: “Nếu thực hiện theo phương án 2 thì nhà nhập khẩu không chỉ tốn phí kiểm định mà còn chi phí lưu kho, lưu bãi, vận chuyển xe. Đó là chưa kể phải mua bảo hiểm, rồi tiền nhân công, quản lý, thời gian DN phải chờ đợi để có kết quả kiểm định. Chi phí cho mỗi lô hàng mà DN phải bỏ ra cho các khoản này ít nhất 5.000-10.000 USD, tức làm tăng giá ô tô nhập khẩu”.

Vẫn còn ý kiến trái chiều

Ông Đức Trung, đại diện kinh doanh của đại lý ô tô Honda tại TP.HCM, ủng hộ việc nới lỏng Nghị định 116 về nhập khẩu ô tô. Ví dụ, chỉ cần thử nghiệm khí thải và an toàn cho lô hàng đầu tiên và chấp nhận báo cáo thử nghiệm cho các lô hàng tiếp theo như quy định trước đây mà không cần thử nghiệm lại như quy định tại Nghị định 116.

“Vì việc thử nghiệm đi thử nghiệm lại về khí thải, an toàn theo từng lô xe nhập khẩu cho dù chúng cùng một mẫu xe và thậm chí cùng thời gian sản xuất với các chỉ số như nhau là rất bất hợp lý, gây tốn kém không cần thiết” - ông Trung chia sẻ.

Tuy nhiên, một số công ty ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước lại đề nghị nên tiếp tục thực hiện Nghị định 116/2017. Đại diện Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đánh giá Nghị định 116 ra đời nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn và quyền lợi người tiêu dùng; tạo sự cạnh tranh công bằng giữa nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước.

“Nghị định 116 không có quy định ưu đãi nào cho các công ty trong nước, chúng tôi cũng không xin ưu đãi. Hơn nữa, bản thân các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đã bị kiểm tra từng chiếc xe, phải sang Nhật để kiểm tra chất lượng xe” - đại diện THACO nêu quan điểm.

Tương tự, đại diện một DN ô tô nội khác cũng nhận xét GCN chất lượng kiểu loại là rất cần thiết để bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Do vậy, không nên bỏ quy định này.

Có nhiều cách để bảo hộ xe trong nước

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng nhìn nhận dùng thủ tục hành chính với những quy định siết ô tô nhập khẩu để bảo hộ ngành ô tô trong nước không phải là giải pháp căn cơ, bền vững. Bằng chứng là các nước ASEAN mà cụ thể là Thái Lan đã rất linh động để cấp GCN chất lượng kiểu loại xe xuất khẩu cho các hãng xe, tháo gỡ khó khăn về thủ tục nhập xe vào Việt Nam.

Tại một số nước trong khu vực ASEAN, việc nhập xe vào rất thuận tiện. Nhưng để bảo hộ xe trong nước, họ áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc thuế giá trị gia tăng cho xe nhập khẩu cao hơn xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

“Từ đó cho thấy Việt Nam vẫn có thể giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình cam kết hội nhập của các hiệp định tự do thương mại. Song dùng chính sách thuế, phí… để áp dụng đối với xe nhập” - ông Đồng đề xuất.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

2 kịch bản mới cho ô tô nhập khẩu - 2

MỚI NHẤT
Thủ tướng nói về “thời cơ vàng” cho doanh nghiệp Việt Nam và Australia
Thủ tướng nói về “thời cơ vàng” cho doanh nghiệp Việt Nam và Australia

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 16/3, tại Sydney, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia. Thủ tướng khẳng định đây là “thời cơ vàng” cho các doanh nghiệp hai nước, các doanh nghiệp cần nhạy bén nắm bắt, tận dụng ưu đãi…

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:01

Xe nhập dễ thở vì Chính phủ đề nghị kiểm tra, gỡ khó cho doanh nghiệp ô tô?
Xe nhập dễ thở vì Chính phủ đề nghị kiểm tra, gỡ khó cho doanh nghiệp ô tô?

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, yêu cầu các cơ quan bộ ngành rà soát, kiểm tra ngay những vướng mắc của doanh nghiệp ô tô theo hướng công bằng, minh bạch, kiểm soát chất lượng và đề cao nội địa hoá ngành xe hơi trong nước.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:18

Có nên cấp sổ đỏ cho loại hình condotel?
Có nên cấp sổ đỏ cho loại hình condotel?

(Dân trí) - Tại hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” tổ chức tại Bình Định chiều 16/3, vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình condotel hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu tiếp tục được bàn luận tới.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:10

Một doanh nghiệp “bán mình” cho bầu Đức để trừ nợ
Một doanh nghiệp “bán mình” cho bầu Đức để trừ nợ

(Dân trí) - Hội đồng quản trị của Hoàng Anh gia Lai đã thống nhất việc mua gần 77 triệu cổ phần của Công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai với tổng giá trị hơn 2.477 tỷ đồng. Việc mua vào được thanh toán bằng cách bù trừ các khoản nợ phải thu.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:04

VietinBank miễn phí chuyển khoản trong hệ thống
VietinBank miễn phí chuyển khoản trong hệ thống

Dịch vụ ngân hàng điện tử (iPay/iPay Mobile) của VietinBank không chỉ mang lại sự tiện lợi, an toàn, nhanh chóng cho khách hàng mà còn không thu phí chuyển khoản trong hệ thống với tất cả các giao dịch.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:02

Điều tra số tiền đánh bạc "chảy" qua các nhà mạng
Điều tra số tiền đánh bạc "chảy" qua các nhà mạng

“Gần như chắc chắn, dấu hiệu thu lời của một số nhà mạng điện thoại đã được xem xét. Nguồn lợi nhuận này có thể bị thu hồi sau khi được làm rõ” – nguồn tin của Tiền Phong cho biết cơ quan công an đã áp dụng chứng cứ điện tử để lập hồ sơ điều tra dấu hiệu liên quan của các nhà mạng trong đường dây đánh bạc do Phan Sào Nam cầm đầu.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:00

Đại diện 4 bộ đăng đàn gỡ vướng cho... "đứa con lai"
Đại diện 4 bộ đăng đàn gỡ vướng cho... "đứa con lai"

(Dân trí) - Loại hình condotel nhanh chóng phát triển trở thành điểm sáng của bất động sản nghỉ dưỡng. Mặc dù được xem là "gà đẻ trứng vàng" nhưng loại hình này vẫn còn đang bị xem là "đứa con lai" của thị trường bất động sản.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:00

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quản lý thế nào với condotel- loại hình  đầu tư bất động sản mới?
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quản lý thế nào với condotel- loại hình đầu tư bất động sản mới?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, từ năm 2015 đến nay, các địa phương ven biển cho phép nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng trong có công trình condotel. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan đến loại hình này cần được làm rõ.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:09

Giá kén tằm tăng cao kỷ lục, người trồng dâu thu lợi nhuận cao
Giá kén tằm tăng cao kỷ lục, người trồng dâu thu lợi nhuận cao

(Dân trí) - Những ngày qua, giá kén tằm tại tỉnh Lâm Đồng liên tục tăng cao kỷ lục. Năm 2017, giá kén tằm dao động ở mức 130.000-135.000 đồng/kg thì nay đã vọt lên 217.000-230.000 đồng/kg.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:00

Tôm hùm phát bệnh, người nuôi mất tiền triệu mỗi ngày
Tôm hùm phát bệnh, người nuôi mất tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Hiện tượng tôm hùm nhiễm bệnh sữa và không lột xác được đang tiếp tục chết rải rác ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Với mức chết như hiện nay mỗi ngày người nuôi tôm phải mất vài triệu đồng.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 04:00

Bất chấp lùm xùm, quỹ ngoại vẫn chi hàng nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu Sabeco
Bất chấp lùm xùm, quỹ ngoại vẫn chi hàng nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu Sabeco

(Dân trí) - 7 quỹ thuộc Dragon Capital vừa chi hơn 3.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Sabeco. Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh Sabeco vừa bị Kiểm toán Nhà nước nêu một số vi phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước từ năm 2016.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 02:00

IHG mua lại Regent Hotels & Resorts, dự án hạng sang của Bim Group càng trở nên đắt giá
IHG mua lại Regent Hotels & Resorts, dự án hạng sang của Bim Group càng trở nên đắt giá

Tập đoàn quản lý khách sạn toàn cầu InterContinental Hotels Group (IHG) cùng với Formosa International Hotels Corporation vừa hoàn tất thương vụ mua 51% cổ phần của Regent Hotels & Resorts với giá trị 39 triệu USD. IHG cũng đã đạt được thỏa thuận của các bên để mua tiếp 49% cổ phần còn lại kể từ sau năm 2026.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 01:58

ĐÁNG QUAN TÂM
“Khai tử” dự án 10.000 tỷ đồng: Doanh nghiệp khiếu nại, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói gì?
“Khai tử” dự án 10.000 tỷ đồng: Doanh nghiệp khiếu nại, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói gì?

(Dân trí) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây đã có văn bản báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc khiếu nại của Công ty CP Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu về việc chấm dứt dự án cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 01:00

Bán vốn tại “bò sữa” Vinamilk: Tiền đặt cọc lớn khiến các nhà đầu tư e ngại
Bán vốn tại “bò sữa” Vinamilk: Tiền đặt cọc lớn khiến các nhà đầu tư e ngại

(Dân trí) - Đối với các thương vụ lớn như bán vốn Nhà nước tại Vinamilk, SCIC cho rằng, nhà đầu tư phải thu xếp một lượng tiền lớn để đặt cọc cho việc đăng ký mua cổ phần, tạo tâm lý e ngại khi quyết định tham gia.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:27

Philips giới thiệu Solar LED cho cộng đồng vùng xa
Philips giới thiệu Solar LED cho cộng đồng vùng xa

Mới đây tại Campuchia, Philips đã giới thiệu loạt giải pháp đèn năng lượng mặt trời Solar LED thông qua một dự án phát triển cộng đồng quy mô lớn mang tên “Sáng kiến Hiệu Quả Năng Lượng” (Energy Efficiency Initiative).

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:14

Lắng nghe kinh nghiệm kinh doanh online từ Shopee
Lắng nghe kinh nghiệm kinh doanh online từ Shopee

Vừa qua, tại trung tâm hội nghị GEM center Hồ Chí Minh, sự kiện Shopee Award 2018 đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 đại diện những nhà bán hàng, thương hiệu, đối tác nổi bật của Shopee.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:00

Thị trường bất động sản khu Nam sẽ diễn biến ra sao trong năm Mậu Tuất?
Thị trường bất động sản khu Nam sẽ diễn biến ra sao trong năm Mậu Tuất?

Với hàng loạt yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà…thị trường địa ốc khu Nam được dự báo sẽ bước vào một thời kỳ hoàng kim trong năm 2018.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:25

“Giấc mơ Mỹ” đang dần thành hiện thực tại TNR GoldSeason
“Giấc mơ Mỹ” đang dần thành hiện thực tại TNR GoldSeason

Một phong cách sống mang hơi thở của Mahhatan – trái tim New York đang dần hiện hữu ngay giữa lòng thủ đô. Tất cả đang chờ đón cư dân tại TNR GoldSeason – 47 Nguyễn Tuân, Hà Nội.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:25

Masan điều chỉnh tăng kế hoạch năm nhờ kết quả tài chính dự đoán quý I tăng trưởng cao hơn
Masan điều chỉnh tăng kế hoạch năm nhờ kết quả tài chính dự đoán quý I tăng trưởng cao hơn

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” và “Công ty”) công bố kế hoạch tài chính điều chỉnh theo mức cao hơn mức mà Ban Điều hành đã công bố trước đây. Đó là nhờ vào tăng trưởng cao hơn của các công ty thành viên và tình hình thị trường đã cải thiện trong 2 tháng đầu năm 2018.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:24

Nhiều hãng tan rã, đầu xe giảm: Taxi truyền thống nói do “chiêu trò” của Uber, Grab
Nhiều hãng tan rã, đầu xe giảm: Taxi truyền thống nói do “chiêu trò” của Uber, Grab

(Dân trí) - Hiệp hội taxi 3 miền lo ngại với lỗ hổng pháo lý hiện nay cùng với chiêu trò kinh doanh của Uber, Grab thì hệ thống taxi có nguy cơ tan rã. Thực tế chỉ riêng ở TP.HCM, 1/2 số đơn vị taxi thành viên Hiệp hội taxi ở TP. HCM đã tan rã, các đơn vị còn lại cũng giảm đến 30% số xe.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:23

Năm 2018 - Cơ hội gia nhập đầu tư thị trường nhà phố cao cấp
Năm 2018 - Cơ hội gia nhập đầu tư thị trường nhà phố cao cấp

Thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua đã phát triển ổn định trở lại, được thể hiện rõ rệt qua những con số thống kê về việc nguồn cung từ các dự án mới vẫn đều đặn ra hàng, trong khi đó lượng hàng tồn kho đã giảm rất mạnh.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:15

Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng được kinh doanh đa cấp
Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng được kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, trong đó quy định điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, một trong các yêu cầu là phải có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:07

Viettel đạt thị phần hai con số tại Tanzania
Viettel đạt thị phần hai con số tại Tanzania

Báo cáo từ Cơ quan Quản lý Viễn thông Tanzania (TCRA) cho biết, mạng di động của Viettel mang thương hiệu Halotel với 3,8 triệu khách hàng đã đạt thị phần ở mức hai con số là 10%.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:00

Khách ngoại khuấy động thị trường bất động sản TPHCM
Khách ngoại khuấy động thị trường bất động sản TPHCM

Dù thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho người nước ngoài vẫn còn nhiều phiền toái nhưng thực tế giao dịch trong năm 2017 cho thấy tỷ lệ khách ngoại trong các dự án tại TPHCM rất lớn, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:00