Thứ Bảy 15/02/2020 - 13:22

20 năm trước "chôn những cây vàng" trên núi, giờ giàu nhất vùng

Lão nông "cất" tiền tỷ trong rừng là cách mà người dân nói về khu rừng cây với nhiều loài hỗ quý như vàng rộng tới hơn 18ha của gia đình ông Bùi Văn Thiệp ở bản Kiến Xương (xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La).

Hiện, ông Thiệp đang sở hữu hàng ngàn cây gỗ quý như nghiến, lát, tếch, lõi thọ... có giá trị hàng tỷ đồng.

Chúng tôi từng nghe nhiều người kể về ông Bùi Văn Thiệp ở bản Kiến Xương, xã Phổng Lái là người có khu rừng giàu và đẹp nhất nhì huyện Thuận Châu.

Những năm 1996, ông Thiệp từng bị mọi người gọi là "khùng", vì thời đó đói nghèo khắp nơi, ăn không đủ no,  nhiều nhà chỉ lo kiếm kế sinh nhai trước mắt, nhưng ông Thiệp lại ngày ngày "mò" lên lên núi đá trồng cây gỗ nghiến, cây gỗ lát.

20 năm trước chôn những cây vàng trên núi, giờ giàu nhất vùng - 1

20 năm trước, ông Thiệp từng bị mọi người gọi là "khùng"  vì đi trồng những thứ cây không biết đến bao giờ cho gạo, cho tiền thì đến nay sau khi có khu rừng với nhiều loài gỗ quý giá trị cả tỷ bạc, mọi người ai cũng đều cảm phục ý chí, nghị lực của ông.

Do đã điện thoại hẹn trước nên khi chúng tôi đến ông Thiệp đã ra tận quốc lộ 6 đón. Trong ngôi nhà khang trang mới xây, rót ly trà mời chúng tôi, ông Thiệp khoát tay ra khu rừng xanh ngút ngàn đằng sau nhà và nói với giọng thấp thỏm: "Thời tiết khô hạn quá! Đã mấy tuần nay chưa đêm nào tôi được yên giấc. Đêm nào 2 vợ chồng tôi cũng bồn chồn và lo lắng vì sợ thời tiết khô hanh thế này dễ gây cháy rừng. Bởi bao tâm huyết của gia đình tôi đều dồn hết vào cánh rừng với hàng ngàn cây gỗ quý này".

20 năm trước chôn những cây vàng trên núi, giờ giàu nhất vùng - 2

Theo ông Thiệp, đã có người sẵn sàng trả tiền tỷ để mua diện tích rừng trồng toàn các loài gỗ quý như nghiến, lát, tếch...nhưng ông vẫn không chịu bán.

Tiếp tục câu chuyện với chúng tôi, ông Thiệp kể: "Năm 1996, Đảng và Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho các hộ dân sinh sống gần rừng, tôi đã mạnh dạn nhận 18ha để chăm sóc và bảo vệ. Khi đó, rừng ở 2 núi đằng sau nhà chủ yếu đồi trọc, cây bụi và dây leo, những cây gỗ nghiến cổ thụ người ôm không xuể gần như bị phá hết, chỉ còn lại các cây nghiến con to bằng cổ tay".

20 năm trước chôn những cây vàng trên núi, giờ giàu nhất vùng - 3

Ông Thiệp cho biết, lúc mới trồng cây lát chỉ to bằng gần cổ tay, nhưng đến nay, các cây gỗ lát đã có chu vi gần 40cm.

Sau khi được giao rừng, ngày ngày ông Thiệp lại ngược dốc lên núi, cứ chỗ nào trống là ông nhổ thêm cây nghiến  và mua thêm cây lát ở ngoài về trồng. Cứ như vậy, ngày qua ngày, ông Thiệp đã trồng được gần 1.000 cây gỗ nghiến; trên 1.300 cây gỗ lát.

"Trước đây, khu núi đá này toàn rừng cây gỗ nghiến, tôi cứ nghĩ trồng xong sẽ sống hết nhưng không biết kiểu gì trong số cây nghiến tôi trồng chỉ sống được một nửa, còn cây lát thì sống gần hết" - ông Thiệp nhớ lại.

20 năm trước chôn những cây vàng trên núi, giờ giàu nhất vùng - 4

Một trong những cây tếch to lớn do chính tay ông Thiệp trồng.

Ông Thiệp cho biết: "Năm 2002, 18ha rừng được giao cho gia đình tôi chính được cấp sổ đỏ. Lúc này, tôi mua thêm cả nghìn cây tếch và cây gỗ lõi thọ về trồng. Sau hơn 20 năm trồng và chăm sóc, đến nay, số lượng cây nghiến, cây lát to nhất cũng đạt chu vi khoảng 40cm; còn lại cây tếch, lát cũng to bằng thân người trưởng thành.

20 năm trước chôn những cây vàng trên núi, giờ giàu nhất vùng - 5

Khu rừng tếch của gia đình ông Thiệp hiện đã to bằng vòng tay người ôm, thân cây thẳng tắp như những cột chống trời.

Để chứng minh cho lời nói của mình, ông Thiệp ngỏ ý mời chúng tôi ngược dốc lên núi để mục sở thị khu rừng gỗ quý của ông. Khoảng 15 phút leo con dốc thẳng đứng như lên trời, trước mắt chúng tôi là cả khu rừng xanh. Các loài cây gỗ quý đều có thân cây to và đều thẳng tắp như những cột chống trời. 

Sải những bước chân thoăn thoắt ôm lấy một cây to bằng thân người, ông Thiệp tự hào bảo: Toàn bộ khu này là cây lõi thọ, dưới tán tôi trồng cây sa nhân; phía trên khu trồng cây lõi thọ là khu trồng cây tếch,cây lát và ở tít trên đỉnh núi đá kia là cây nghiến. Tất cả những cây này đều có tuổi từ 18 năm trở lên. Khoảng 10 năm nữa, cây lõi thọ và tếch đủ thời gian khai thác, cả khu này giá thấp nhất cũng từ 5 tỷ đồng trở lên.

20 năm trước chôn những cây vàng trên núi, giờ giàu nhất vùng - 6

Từ chỗ chỉ là đồi trọc, đến nay vào tay ông Thiệp, rừng đã được phục hồi và phủ kín màu xanh của nhiều loài cây gỗ quý.

Bên cạnh đó, khu rừng của ông Thiệp thuộc lưu vực sông Đà, mỗi năm, cứ "đều như vắt chanh" ông lại bỏ túi 9 triệu đồng từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng từ ngành chức năng.

"Mùa hanh khô, cán bộ kiểm lâm lo gấp 10 lần thì tôi lo gấp 100 lần bởi nếu xảy ra cháy rừng tôi là người thiệt hại hơn cả. Ngày nào tôi cũng phải tuần rừng 24/24. Những ngày bận quá thì phải móc hầu bao ra thuê người khác trông coi hộ, nếu xảy ra cháy là mất ăn ngay..." - ông Thiệp bộc bạch.

Trước khi chia tay chúng tôi, đứng dưới tán rừng gỗ quý cao vút tỏa bóng mát, ông Thiệp quả quyết: "Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục chăm sóc, bảo vệ tốt khu rừng của mình và trồng mới thêm những diện tích đất trống còn lại để khôi phục những cánh rừng nguyên sinh trước đây. Qua đó, góp phần giữ gìn "lá phổi xanh" chung cho mọi người...". 

Theo: Tuệ Linh

Dân Việt 

MỚI NHẤT
Hàng không toàn cầu có thể tổn thất 5 tỷ USD trong quý 1 vì Covid-19
Hàng không toàn cầu có thể tổn thất 5 tỷ USD trong quý 1 vì Covid-19

(Dân trí) - Theo dự báo của Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế (ICAO), doanh thu trong quý 1 năm 2020 của ngành hàng không có thể giảm từ 4 đến 5 tỷ USD vì virus Corona.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 09:14

Nhiều ông lớn xe hơi "tái mặt", xế hộp Trung Quốc có thể "biến mất"
Nhiều ông lớn xe hơi "tái mặt", xế hộp Trung Quốc có thể "biến mất"

(Dân trí) - Tháng 1/2020, hầu hết doanh nghiệp xe hơi tại Việt Nam đều có doanh số rất thấp; trong khi đó theo báo cáo của hải quan, xe du lịch Trung Quốc không còn được nhập về Việt Nam sau một số sự cố.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:30

"Gã khổng lồ" Alibaba đối mặt thách thức lớn giữa tâm bão Covid-19
"Gã khổng lồ" Alibaba đối mặt thách thức lớn giữa tâm bão Covid-19

(Dân trí) - Cuối năm 2019, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba ghi nhận mức lợi nhuận tăng vọt lên đến 58%. Song, tập đoàn Trung Quốc này đang phải đối mặt khó khăn lớn với dịch cúm do virus Covid-19.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:30

Chuyện các "đại gia" tuần qua: Người "bán" con, kẻ bán cổ phần cứu đế chế
Chuyện các "đại gia" tuần qua: Người "bán" con, kẻ bán cổ phần cứu đế chế

(Dân trí) - (Dân trí) -Tuần qua, những câu chuyện: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyển cựu CEO của Grab, bầu Đức khai tử công ty con, bà Mai Kiều Liên tiếp quản Sữa Mộc Châu...là những thông tin đáng chú ý.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:10

Valentine: Người tặng quà dát kim cương, kẻ trớ trêu nhận vỏ... điện thoại
Valentine: Người tặng quà dát kim cương, kẻ trớ trêu nhận vỏ... điện thoại

(Dân trí) - Các món quà tặng ngày Valentine từ bông hoa cho đến xế hộp, đồng hồ hàng tỷ đồng, bất ngờ với món quà chỉ là chiếc vỏ điện thoại iPhone 11... là thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:00

Quản lý thị trường phát hiện lô khẩu trang gần trăm nghìn chiếc “vô chủ"
Quản lý thị trường phát hiện lô khẩu trang gần trăm nghìn chiếc “vô chủ"

(Dân trí) - Ngày 14/2 tại thành phố Lào Cai, Đội QLTT số 05 đã phát hiện lô hàng 34 thùng với số lượng 85.000 chiếc khẩu trang y tế. Hiện chưa có tổ chức, cá nhân nhận là chủ lô hàng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:00

Đà Nẵng: Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ cào ốc gạo
Đà Nẵng: Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ cào ốc gạo

(Dân trí) - Những ngày này, ngư dân Đà Nẵng tất bật cào ốc gạo (ốc lể, ốc ruốc) từ sáng sớm để kịp mang đi bán. Công việc này giúp họ có thể thu được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 05:00

Hành khách bay vào Mỹ từ Việt Nam bị bắt vì giấu thịt lợn trong hộp mì tôm
Hành khách bay vào Mỹ từ Việt Nam bị bắt vì giấu thịt lợn trong hộp mì tôm

(Dân trí) - Gần 1kg sản phẩm thịt lợn bị cấm đã được giấu trong 25 hộp mì tôm

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:23

Shark Phạm Thành Hưng kỳ vọng Mạng xã hội du lịch Astra sẽ bứt phá mạnh mẽ
Shark Phạm Thành Hưng kỳ vọng Mạng xã hội du lịch Astra sẽ bứt phá mạnh mẽ

(Dân trí) - Theo Shark Phạm Thành Hưng cho rằng, thị trường du lịch tại Việt Nam đầy tiềm năng, nhưng chúng ta không khai thác được.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:00

Giá rau xanh đắt đỏ, tiểu thương rón rén nhập hàng
Giá rau xanh đắt đỏ, tiểu thương rón rén nhập hàng

(Dân trí) - Giá rau xanh tại các chợ ở Hà Nội hiện tăng gấp 2 - 3 lần trước Tết Nguyên Đán. Nhiều tiểu thương không dám nhập hàng với số lượng lớn trước lo ngại giá rau tăng cao.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:46

Dịch corona: Tôm hùm Alaska giá “siêu rẻ”, dân TPHCM "đổ xô" mua về ăn
Dịch corona: Tôm hùm Alaska giá “siêu rẻ”, dân TPHCM "đổ xô" mua về ăn

(Dân trí) - Giá tôm hùm Alaska chỉ còn 890.000 đồng/kg, cua King Crab cũng chỉ còn 1,59 triệu đồng/kg trong mùa dịch Corona đã khiến nhiều người "choáng". Đây là mức giá hải sản rẻ nhất trong vòng 5 năm qua.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:19

Điều chưa tiết lộ trên chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán về nước
Điều chưa tiết lộ trên chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán về nước

(Dân trí) - Trên chuyến bay VN68 đưa người Việt trở về từ Vũ Hán, một phụ nữ mang thai 36 tuần có nguy cơ sinh non, vì vậy phương án đỡ đẻ trên máy bay đã được tính tới.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Xế hộp giá rẻ Trung Quốc có nguy cơ “biến mất” ở Việt Nam
Xế hộp giá rẻ Trung Quốc có nguy cơ “biến mất” ở Việt Nam

(Dân trí) - Không còn nhập khẩu ồ ạt, thậm chí cơ quan hải quan không ghi nhận lượng xe con dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:36

Khởi động “Hành trình Winner - Cùng Honda đẩy lùi Corona” trên 8 tỉnh thành
Khởi động “Hành trình Winner - Cùng Honda đẩy lùi Corona” trên 8 tỉnh thành

(Dân trí) - “Hành trình Winner – Cùng Honda đẩy lùi Corona” sẽ diễn ra tại 15 khu công nghiệp ở 8 tỉnh thành: Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội và TP.HCM từ ngày 15/02 - 31/03

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:11

Giá vàng bật tăng phiên cuối tuần, hướng tới mốc cao
Giá vàng bật tăng phiên cuối tuần, hướng tới mốc cao

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang tăng cao hơn và nhích dần đến ngưỡng 1.600 USD/ounce kéo giá vàng SJC lên mức 44,4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:00

Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona
Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona

(Dân trí) - Hội An nổi tiếng thế giới với ngành thời trang, may đo lấy liền. Tuy nhiên, những ngày gần đây hầu hết các cửa tiệm đều rơi vào cảnh ế ẩm, đìu hiu vì vắng khách do ảnh hưởng của dịch ccorona.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:40

Sống trong khu nhà giàu Hà Nội, ngỡ ngàng vì không nghĩ kiếm tiền dễ thế
Sống trong khu nhà giàu Hà Nội, ngỡ ngàng vì không nghĩ kiếm tiền dễ thế

(Dân trí) - Tại một số khu chung cư VIP tại Hà Nội, chỉ kinh doanh thêm cũng cho thu nhập cao gấp đôi làm văn phòng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:38

Đầu năm dị thường, Bắc rụng vạn tấn cam, Nam hoa màu khô cháy
Đầu năm dị thường, Bắc rụng vạn tấn cam, Nam hoa màu khô cháy

Thời tiết dị thường, mưa quá nhiều làm hàng vạn tấn cam đến ngày thu hoạch bỗng rụng thối đầy vườn khiến nông dân Hà Giang khóc ròng, trong khi tại ĐBSCL, người nông dân lại lo hoa màu khô cháy vì hạn mặn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:30

VNPT là đơn vị đầu tiên được cấp phép lần 3 cung cấp dịch vụ Chữ ký số VNPT-CA
VNPT là đơn vị đầu tiên được cấp phép lần 3 cung cấp dịch vụ Chữ ký số VNPT-CA

(Dân trí) - Ngày 14/2/2020, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia - Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ trao giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:00

Giấy vệ sinh bỗng dưng trở thành “tiền tệ” tại Singapore và Hong Kong
Giấy vệ sinh bỗng dưng trở thành “tiền tệ” tại Singapore và Hong Kong

(Dân trí) - Virus Covid-19 ngày càng lan rộng, nhiều nhà thuốc cũng như siêu thị tại Hong Kong và Singapore nhanh chóng hết sạch các nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh, khăn giấy và nhất là khẩu trang y tế.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:00

Nông sản ế ẩm nhưng không muốn bán trong nước
Nông sản ế ẩm nhưng không muốn bán trong nước

Việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó, ngay lập tức, các siêu thị, cửa hàng “xắn tay” giải cứu nông sản cho nông dân.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:46

Việt Nam xuất đi và nhập về những gì từ các nước EU?
Việt Nam xuất đi và nhập về những gì từ các nước EU?

(Dân trí) - Việt Nam xuất khẩu phần lớn là điện thoại, linh kiện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sang các nước EU, trong khi đó, nhập về chủ yếu là máy móc, dược phẩm...

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:45

Ông Phạm Nhật Vượng chiêu mộ thành công “công thần” Grab Việt Nam
Ông Phạm Nhật Vượng chiêu mộ thành công “công thần” Grab Việt Nam

(Dân trí) - Bất chấp thông tin ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc sáng lập Grab Việt Nam, cựu Tổng giám đốc Grab Financial Group Việt Nam về làm Tổng giám đốc VinID, cổ phiếu VIC vẫn diễn biến khá bất ngờ.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:25

Corona – Cơn ác mộng với ngành du lịch biển
Corona – Cơn ác mộng với ngành du lịch biển

(Dân trí) - Các công ty du lịch vẫn chưa tiết lộ dữ liệu về số lượng khách hàng đặt vé trong thời gian này, nhưng một số cố vấn du lịch nói rằng doanh thu của họ đã giảm tới 15%.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:03