25 năm phát triển hệ thống truyền tải điện 500 KV

Dân trí Sự hình thành và phát triển của Hệ thống truyền tải điện Quốc gia trải qua bề dày lịch sử cùng với sự phát triển của ngành điện Việt Nam đã ghi nhận nhiều mốc son đáng nhớ. Trong đó, đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 có chiều dài 1.487 km được thi công chỉ trong 02 năm thật sự là một kỳ tích của ngành điện trong thế kỷ 20.

25 năm phát triển hệ thống truyền tải điện 500 KV - 1

Ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNNPT thăm và tặng quà các đơn vị đang tham gia thi công dự án đường dây 500 kV mạch 3 tại VT831&VT834 (xã Đại Đồng, huyện Đại lộc, tỉnh Quảng Nam)

Chính thức được đưa vào vận hành từ ngày 27/5/1994, 25 năm qua, đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 đã và đang phát huy vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/7/2008 là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự quyết liệt của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc từng bước tái cơ cấu ngành điện, đáp ứng đòi hỏi của kinh tế thị trường. Kể từ đây, công tác quản lý vận hành và đầu tư xây dựng Hệ thống truyền tải điện quốc gia được tập trung về một đầu mối, mở ra một thời kỳ phát triển mới cho lĩnh vực truyền tải điện.

25 năm phát triển hệ thống truyền tải điện 500 KV - 2

EVNNPT thường xuyên phối hợp với Công an các cấp tăng cường kiểm tra bảo vệ hệ thống điện 500 kV, công trình trọng điểm liên quan đến An ninh Quốc gia.

Đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1: Kỳ tích lịch sử

Vào những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20, hệ thống điện Việt Nam được chia làm ba khu vực riêng biệt: khu vực miền Bắc tập trung một số nhà máy điện lớn, đặc biệt là nhà máy thủy điện Hòa Bình với tổng công suất thiết kế lớn nhất Đông Nam Á là 1.920 MW, nhưng không phát huy được tối đa công suất do cung lớn hơn cầu; khu vực miền Trung được cấp điện chủ yếu qua đường dây (ĐD) 220 kV có nguồn điện từ thủy điện Hòa Bình với chiều dài quá lớn nên công suất truyền tải bị hạn chế, chất lượng điện áp không đảm bảo, một số đường dây 66 kV và một số nguồn diesel nhỏ tại chỗ chỉ đáp ứng được hơn 40% nhu cầu; khu vực miền Nam có nhu cầu điện lớn, luôn đối mặt với tình trạng cung không đủ cầu nên phải thường xuyên cắt điện để hạn chế phụ tải.

Để khắc phục việc các nhà máy điện ở khu vực miền Bắc không phát hết công suất, có hiện tượng “thừa” điện trong khi khu vực miền Trung, miền Nam lại bị “khát điện”, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã quyết định xây dựng ĐD 500 kV Bắc - Nam mạch 1 nhằm truyền tải điện năng từ miền Bắc để cung cấp cho miền Trung và miền Nam đang trong tình trạng thiếu điện nghiêm trọng, đồng thời liên kết hệ thống điện ba miền thành một khối thống nhất. Đây là quyết định mang tính lịch sử, gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng ĐD siêu cao áp 500 kV với chiều dài lên tới gần 1.500 km, là một trong những ĐD siêu cao áp dài nhất thế giới thời kỳ đó. Ngày 05/4/1992, công trình ĐD 500 kV Bắc - Nam mạch 1 đã được khởi công và ngày 27/5/1994 đã được đóng điện vận hành, sau 02 năm xây dựng thần tốc, vừa thiết kế, vừa thi công trong khi các chuyên gia quốc tế đánh giá phải làm từ 8 - 10 năm là một kỳ tích chưa từng có. Đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 có chiều dài 1.487 km, điểm đầu là sân phân phối 500 kV nhà máy thủy điện Hòa Bình, điểm cuối là trạm biến áp (TBA) 500 kV Phú Lâm cùng với 05 TBA 500 kV tạo thành hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam.

Lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống điện Việt Nam có “trục xương sống” 500 kV từ Bắc vào Nam. Không chỉ hoàn thành sứ mệnh cấp bách ban đầu là giải quyết tình trạnh thiếu điện, tạo nền tảng và động lực phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh miền Trung, miền Nam, ĐD 500 kV Bắc - Nam mạch 1 còn liên kết lưới điện 3 miền, thống nhất hệ thống điện cả nước, nâng cao độ an toàn, ổn định cung cấp điện và chất lượng điện áp, đồng thời tạo điều kiện để khai thác tối ưu các nguồn điện trong hệ thống.

Đây là công trình đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của ngành điện Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, tạo tiền đề cho sự phát triển của lĩnh vực truyền tải điện trong những giai đoạn về sau, đồng thời khẳng định tầm nhìn vĩ mô của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước khi đã có quyết định mang tầm chiến lược.

25 năm phát triển hệ thống truyền tải điện 500 KV - 3
Công nhân EVNNPT tích cực sửa chữa dường dây và trạm biến áp đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu dân sinh và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

EVNNPT - Bước ngoặt lịch sử

Trước đòi hỏi cấp thiết của công cuộc đổi mới ngành điện Việt Nam, ngày 01/7/2008, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chính thức được thành lập với nhiệm vụ chính là đầu tư xây dựng (ĐTXD) và QLVH Hệ thống truyền tải điện Quốc gia bao gồm các ĐD và TBA cấp điện áp 220 kV và 500 kV trên phạm vi cả nước. Kể từ đây, công tác QLVH và ĐTXD Hệ thống truyền tải điện quốc gia được tập trung về một đầu mối, mở ra một thời kỳ phát triển mới của lĩnh vực truyền tải điện.

EVNNPT ra đời đúng vào thời kỳ suy thoái của nền kinh tế thế giới và nền kinh tế của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Ngay từ những bước đi đầu tiên, EVNNPT đã phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức như thiếu vốn đầu tư, giá truyền tải điện thấp, cơ sở vật chất khó khăn, lưới truyền tải điện quốc gia chưa đáp ứng được nhu cầu truyền tải điện, tình trạng quá tải thường xuyên xảy ra trên diện rộng ở cả 3 miền, nguy cơ sự cố cao, nhiều công trình trọng điểm chưa đáp ứng được tiến độ, đặc biệt là các công trình đồng bộ với các dự án nguồn điện,… Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn đó, tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) EVNNPT đã hết sức nỗ lực phấn đấu, từng bước tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức để đảm bảo vận hành an toàn và phát triển Hệ thống truyền tải điện quốc gia đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân.

Trải qua 11 năm hoạt động, bằng sự phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi của toàn thể CBCNV, cùng sự chỉ đạo sát sao của EVN, sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ, các bộ, địa phương và các đối tác, EVNNPT đã đạt được nhiều thành tích to lớn và ngày càng khẳng định vị thế ở cả trong nước và quốc tế.

Sau 25 năm kể từ khi hoàn thành ĐD 500 kV Bắc - Nam mạch 1, Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã phát triển vượt bậc về quy mô và ngày càng được nâng cao về chất lượng, công nghệ. Năm 1994, Hệ thống truyền tải điện quốc gia chỉ có 1.487 km ĐD 500 kV; 1.913,7 km ĐD 220 kV; tổng dung lượng MBA 500 kV là 1.350 MVA và tổng dung lượng MBA 220 kV là 2.305 MVA thì hiện nay, EVNNPT đang QLVH 7.996 km ĐD 500 kV, tăng 5,4 lần; 17.207 km ĐD 220 kV, tăng 9 lần; 30 TBA 500 kV với tổng dung lượng là 33.300 MVA, tăng 24,7 lần; 123 TBA 220 kV tổng dung lượng là 54.188 MVA, tăng 23,5 lần so với năm 1994. So sánh với các tổ chức truyền tải điện ở khu vực ASEAN, EVNNPT xếp thứ 3 về khối lượng QLVH ĐD và thứ 4 về tổng dung lượng MBA.

Hệ thống truyền tải điện quốc gia ngày càng đồng bộ, hiện đại, đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước; đã kết nối với hệ thống truyền tải điện của các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia. Hệ thống truyền tải điện quốc gia giữ vững vai trò “xương sống” trong hệ thống điện toàn quốc, Hệ thống truyền tải điện 220 kV đảm bảo vai trò “xương sống” trong hệ thống điện của các khu vực, tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã đáp ứng yêu cầu đấu nối, giải tỏa công suất các dự án nguồn điện và đảm bảo cấp điện theo nhu cầu của các khu vực và phụ tải trên cả nước. EVNNPT đã có đóng góp quan trọng để EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tiếp nối thành công của ĐD 500 kV Bắc - Nam mạch 1 và mạch 2, ngày 05/5/2014, EVNNPT đã đưa vào vận hành ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông dài 437,5 km, tạo nên 3 mạch ĐD 500 kV liên kết giữa miền Trung và miền Nam. Hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam, gồm các ĐD 500 kV Bắc - Nam mạch 1, mạch 2, ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông và các TBA 500 kV trên tuyến có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho cả nước nói chung và đặc biệt là cho miền Nam trong những năm qua cũng như thời gian tới trong bối cảnh các nguồn điện miền Nam không đảm bảo tiến độ.

Hiện nay, EVNNPT đang khẩn trương triển khai thi công xây dựng cụm dự án ĐD 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 với tổng chiều dài gần 750 km để hoàn thiện ĐD 500 kV mạch 3 từ miền Bắc vào miền Nam và tăng cường năng lực truyền tải của hệ thống truyền tải điện 500 kV, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam giai đoạn năm 2020 và những năm tiếp theo khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng.

Trong những năm qua, EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo các chỉ tiêu tài chính của EVNNPT theo quy định; xây dựng và thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo lành mạnh tình hình tài chính; hoạt động SXKD có lợi nhuận và hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước; thu xếp đủ vốn cho công tác ĐTXD. Năm 2019, EVNNPT được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức BB (ngang bằng với EVN và quốc gia). Xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT được Fitch Ratings đánh giá ở mức BB+. Kết quả xếp hạng này giúp EVNNPT củng cố mức độ tín nhiệm và tăng cường tính minh bạch, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, cho phép EVNNPT đa dạng hóa các nguồn tài chính và thuận lợi hơn trong việc huy động vốn cho ĐTXD.

Công tác ứng dụng khoa học công nghệ luôn được EVNNPT quan tâm, chú trọng, đã từng bước đồng bộ và hiện đại hóa Hệ thống truyền tải điện quốc gia; đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật ngày càng lớn mạnh, làm chủ được các công nghệ hiện đại. Hiện nay, EVNNPT đang tập trung nghiên cứu để ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD) và tăng năng suất lao động (NSLĐ).

EVNNPT luôn chú trọng kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt từ EVNNPT đến các đơn vị. Công tác quản lý, quản trị được củng cố và đi vào nề nếp. EVNNPT luôn đảm bảo đầy đủ việc làm, không ngừng cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, tiền lương, thu nhập và nâng cao đời sống cho CBCNV. EVNNPT đã rất tập trung trong việc thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả SXKD và NSLĐ, trong 10 năm từ 2008 - 2018, quy mô Hệ thống truyền tải điện quốc gia tăng lên hơn 3 lần, nhưng số lượng CBCNV chỉ tăng 15%, chỉ tiêu NSLĐ tổng hợp của EVNNPT tăng lên 3,73 lần.

Để tiếp tục có hướng đi đúng, vươn lên tầm khu vực và quốc tế, EVNNPT đã xây dựng và đang triển khai thực hiện Chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040 với quan điểm xây dựng EVNNPT phát triển bền vững; lĩnh vực truyền tải điện phải đi trước một bước nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường điện.

Trong những năm qua, EVNNPT luôn coi trọng đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp. Cùng với quá trình phát triển, các giá trị văn hóa vừa phù hợp với văn hóa EVN vừa mang bản sắc riêng của EVNNPT đã được hình thành, thấm sâu và chi phối tình cảm, suy nghĩ, lời nói và hành động của con người EVNNPT, tạo nên khối đoàn kết, thống nhất, xây dựng EVNNPT phát triển bền vững. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất giúp EVNNPT thành công.

Có thể nói, trong 11 năm qua, EVNNPT đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn trong tất cả các lĩnh vực; đội ngũ CBCNV của EVNNPT đã trưởng thành vượt bậc cả về tinh thần, bản lĩnh và trình độ, năng lực; EVNNPT đã có Chiến lược phát triển, là kim chỉ nam cho mọi hành động trong những chặng đường tiếp theo; Văn hóa EVNNPT là nền tảng cơ sở cho sự phát triển bền vững của EVNNPT.

Hướng tới tương lai tươi sáng

Với mục tiêu phát triển bền vững, vươn lên tầm khu vực và quốc tế, EVNNPT đã đặt ra mục tiêu chiến lược là phát triển Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN; đến năm 2025, EVNNPT phấn đấu trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Để thực hiện mục tiêu chiến lược, EVNNPT phải triển khai rất nhiều các giải pháp đồng bộ trong các lĩnh vực hoạt động như: ĐTXD; QLVH; tài chính và huy động vốn; ứng dụng khoa học công nghệ; quản trị doanh nghiệp, tổ chức bộ máy và phát triển nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; truyền thông và quan hệ quốc tế, …

Nhiệm vụ của EVNNPT trong những năm tới là rất nặng nề. EVNNPT sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi EVNNPT phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể hoàn thành tốt những trọng trách, nhiệm vụ được giao. Những thành tựu đã đạt được rất đáng trân trọng, tự hào và sẽ là hành trang, động lực lớn lao cho CBCNV EVNNPT vượt qua mọi sóng gió, vững vàng thực hiện thành công sứ mệnh vinh quang của mình.

Với truyền thống đoàn kết, thống nhất cùng với tinh thần, bản lĩnh của người “lính truyền tải điện”, tôi tin tưởng rằng EVNNPT sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Đặng Phan Tường

Chủ tịch HĐTV EVNNPT

Tag : EVNNPT
MỚI NHẤT
“Ăn nên làm ra”, Petrolimex dự kiến chi hơn 3.000 tỷ đồng chia cổ tức
“Ăn nên làm ra”, Petrolimex dự kiến chi hơn 3.000 tỷ đồng chia cổ tức

(Dân trí) - Trong đợt chia cổ tức tới đây, Uỷ ban quản lý vốn (đại diện cho cổ đông Nhà nước) sẽ nhận về hơn 2.550 tỷ đồng tiền cổ tức từ Petrolimex, trong khi JX Nippon Oil & Enegry Việt Nam cũng sẽ nhận về gần 270 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:39

Hí hửng bỏ 200 triệu đồng mua ô tô BMW: Trai độc thân nhận cái kết đắng
Hí hửng bỏ 200 triệu đồng mua ô tô BMW: Trai độc thân nhận cái kết đắng

Có ít tiền nhưng lại thích xe sang, chàng trai 24 tuổi vẫn bỏ ngoài tai tìm mua chiếc xe quá cũ. Kết cục, chi phí sửa chữa thay phụ tùng đắt đỏ, vừa tốn kém vừa lo ngay ngáy mỗi khi lái xe ra đường.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:13

Công bố giá giữ xe xem pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Công bố giá giữ xe xem pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

(Dân trí) - UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vừa có thông báo để người dân được biết các điểm giữ xe và giá giữ xe tập trung phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:01

Dân buôn xe cũ "ngậm đắng", lỗ tiền triệu mỗi ngày vì xe mới giảm giá đồng loạt
Dân buôn xe cũ "ngậm đắng", lỗ tiền triệu mỗi ngày vì xe mới giảm giá đồng loạt

(Dân trí) - Giới buôn xe cũ đang vật lộn với bài toán chi phí khi tháng 5, hàng loạt dòng xe mới trên thị trường xuống giá mạnh. Mặc dù đã có những tính toán, song tác động của việc giảm giá ở thị trường xe mới đang gây nhiều thiệt hại cho giới buôn xe cũ.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:00

TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh
TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh

(Dân trí) - Nhà hàng Captain Crawfish, một thương hiệu “cùng nhà” với Món Huế, Phở Ông Hùng…vẫn vô tư bán tôm hùm đất dù các cơ quan chức năng đã yêu cầu xử lý các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bán loại tôm này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:00

9 sự thật kinh ngạc cho thấy tỷ phú Mark Zuckerberg giàu cỡ nào
9 sự thật kinh ngạc cho thấy tỷ phú Mark Zuckerberg giàu cỡ nào

(Dân trí) - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã mất nhiều tiền hơn bất kỳ ai trong số 500 tỷ phú giàu nhất thế giới trong năm qua. Nhưng ngay cả khi giá trị tài sản ròng của Zuckerberg trượt dốc, anh vẫn là một trong những người giàu nhất thế giới.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:58

Chân dung Franck Muller - Nghệ nhân đồng hồ chẳng giống ai
Chân dung Franck Muller - Nghệ nhân đồng hồ chẳng giống ai

(Dân trí) - Khác hẳn với giới làm đồng hồ thường có vẻ ngoài ngại ngùng và ít nói, Franck Muller là một nghệ nhân kiệt xuất cả về tài năng lẫn phong cách như một rock-star không lẫn vào đâu được.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:50

Combo nghỉ dưỡng 800.000 VND gây “sốt” ngay ngày đầu “Tuần lễ vàng – Ngập tràn ưu đãi” tại Bamboo Airways Tower
Combo nghỉ dưỡng 800.000 VND gây “sốt” ngay ngày đầu “Tuần lễ vàng – Ngập tràn ưu đãi” tại Bamboo Airways Tower

(Dân trí) - Bất chấp thời thiết nắng nóng, hàng ngàn khách hàng không ngừng đổ về tòa nhà Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trong ngày cuối tuần để săn lùng combo nghỉ dưỡng siêu “hời” cùng “tấm thẻ quyền lực” FLC Prior từ FLC Hotels & Resorts.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:00

Mỹ giáng đòn vào Huawei, các “đại gia” kinh doanh smartphone Việt Nam có “lãnh đủ”?
Mỹ giáng đòn vào Huawei, các “đại gia” kinh doanh smartphone Việt Nam có “lãnh đủ”?

(Dân trí) - Theo ước tính của VNDirect, thị phần điện thoại Huawei tại Việt Nam có quy mô khoảng 2.650 tỷ đồng trong năm 2018. Với các biện pháp trừng phạt mà Chính phủ Mỹ và các nhà cung cấp áp dụng cho Huawei, các “ông lớn” kinh doanh điện thoại di động ở Việt Nam như FPT Retail, Thế Giới Di Động, Digiworld sẽ chịu tác động ra sao?

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:00

Quốc gia nào giàu đến nỗi 1/3 dân số là triệu phú, không hề có người nghèo?
Quốc gia nào giàu đến nỗi 1/3 dân số là triệu phú, không hề có người nghèo?

(Dân trí) - Monaco, một đất nước nhỏ nằm trên bờ biển French Riviera, được biết đến như một vùng đất riêng dành cho những người cực kỳ giàu có.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:00

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, chủ nhân của vườn cây này đã bỏ ra khoảng 300 tỷ đồng để sưu tầm những cây cảnh có giá trị.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:00

Grab thực hiện chiến dịch chuyến xe văn minh
Grab thực hiện chiến dịch chuyến xe văn minh

(Dân trí) - Chiến dịch “Chuyến xe văn minh” do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với các cơ ngành TPHCM cùng với sự đồng hành của Grab, vừa được phát động vào ngày 25/5 vừa qua. Chiến dịch sẽ được kéo dài trong 6 tháng nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay xây dựng và lan tỏa văn hóa giao văn minh.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giao thông “siết” quản lý thu phí, không để thất thoát tại dự án BOT
Bộ Giao thông “siết” quản lý thu phí, không để thất thoát tại dự án BOT

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai đồng bộ giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ, đúng quy định pháp luật các khoản thu - chi của các dự án BOT, không để xảy ra thất thoát, lãng phí…

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:15

Amway Việt Nam đồng hành cùng diễn đàn Tiếng nói trẻ Youthspeak 2019
Amway Việt Nam đồng hành cùng diễn đàn Tiếng nói trẻ Youthspeak 2019

(Dân trí) - Amway Việt Nam, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, kết hợp cùng AIESEC tổ chức Diễn Đàn Tiếng Nói Trẻ Youthspeak 2019 tổ chức tại trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội với sự tham dự của hàng trăm sinh viên từ các trường hàng đầu tại Hà Nội mang đến cho các bạn trẻ một cơ hội trải nghiệm khám phá và phát triển bản thân qua quá trình tiếp xúc với những vấn đề xã hội.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:00

“Sốt” bất động sản: Choáng với mục tiêu doanh thu 3,3 tỷ USD của Vinhomes
“Sốt” bất động sản: Choáng với mục tiêu doanh thu 3,3 tỷ USD của Vinhomes

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang nóng, “ông lớn” Vinhomes gây “choáng” với mục tiêu doanh thu năm 2019 lên tới 77.100 tỷ đồng, gấp đôi so với năm trước và lãi sau thuế 16.700 tỷ đồng, tăng 39%.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:56

Chiêm ngưỡng bộ lư lọ được đại gia Trung Quốc định giá 15 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng bộ lư lọ được đại gia Trung Quốc định giá 15 tỷ đồng

Bộ lư lọ chạm khắc đá mang tên "Tam bảo vĩnh hằng" được chủ nhân xưởng sản xuất đồ đá cho biết, có một đại gia yêu đồ cổ người Trung Quốc trả giá 15 tỷ đồng nhưng ông không bán.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:00

Chiếc quần bẩn như dính bùn, lội ruộng hét giá 16 triệu đồng vẫn “cháy hàng”
Chiếc quần bẩn như dính bùn, lội ruộng hét giá 16 triệu đồng vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới vừa ra mắt chiếc quần bò khiến người mặc nhìn như vừa đi cấy lúa, lội ruộng về với giá 675 USD (gần 16 triệu đồng).

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:30

USIS Group được IIUSA trao giải thưởng công ty tư vấn đầu tư định cư tốt nhất thế giới
USIS Group được IIUSA trao giải thưởng công ty tư vấn đầu tư định cư tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn đơn vị tư vấn đầu tư trên toàn thế giới với nhiều đối thủ “nặng ký” đến từ Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ, Trung Quốc… USIS Group vừa chính thức được bình chọn là công ty tư vấn đầu tư định cư tốt nhất thế giới.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:00

ODA lãi suất "có vẻ" thấp nhưng đội chi phí cao: "Vốn giá rẻ lại thành giá đắt"
ODA lãi suất "có vẻ" thấp nhưng đội chi phí cao: "Vốn giá rẻ lại thành giá đắt"

(Dân trí) - "Đôi khi những dự án ODA ta vay với lãi suất có vẻ thấp nhưng tổng chi phí lại thành cao. Như người ta nói, vốn giá rẻ lại thành giá đắt", đại biểu Quốc hội bình luận khi nói về các dự án ODA.

Thứ hai, 27/05/2019 - 09:43

Quả đu đủ nhỏ như hàng thứ phẩm nhưng giá chát 1 triệu đồng/kg
Quả đu đủ nhỏ như hàng thứ phẩm nhưng giá chát 1 triệu đồng/kg

Quả chỉ bằng trái xoài, ăn ngọt mát, thịt chắc, thơm,... so với thông thường là loại quả không đạt chất lương  nhưng được chị em mua về ăn giảm cân, dù giá lên tới 1 triệu/kg, đắt gấp hàng chục lần so với đu đủ thông thường.

Thứ hai, 27/05/2019 - 09:32

Nghi nhận tiền "bôi trơn", sếp và 4 công chức ngành hải quan bị đình chỉ chức vụ
Nghi nhận tiền "bôi trơn", sếp và 4 công chức ngành hải quan bị đình chỉ chức vụ

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có quyết định đình chỉ chức vụ đối với Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) và bốn viên chức hải quan cấp dưới vì có dấu hiệu nhận tiền "bôi trơn".

Thứ hai, 27/05/2019 - 09:00

VinCommerce nhận giải thưởng “Doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á”
VinCommerce nhận giải thưởng “Doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á”

(Dân trí) - Tối 24/5/2019, tại Đài Loan, VinCommerce – đơn vị sở hữu hệ thống VinMart & VinMart+ đã được Enterprise Asia- tổ chức phi chính phủ hàng đầu Châu Á trao tặng giải thưởng “Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á”. Đặc biệt, đây là doanh nghiệp bán lẻ đầu tiên và là đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:00

Siêu xe đội thuế phí, giá gấp 6 lần, dân Việt chịu chi
Siêu xe đội thuế phí, giá gấp 6 lần, dân Việt chịu chi

Cách tính thuế chồng thuế cùng những tác động của nhiều loại phí khiến giá ô tô, đặc biệt là xe sang, siêu xe về Việt Nam  đội giá lên 5-8. Ví như chiếc Rolls-Royce Cullian tăng từ 7,4 tỷ lên tới 45 tỷ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:22

Trả 21 tỷ đồng bộ đá Ruby sao siêu hiếm đại gia vẫn lắc đầu
Trả 21 tỷ đồng bộ đá Ruby sao siêu hiếm đại gia vẫn lắc đầu

(Dân trí) - Cái tên đá Ruby sao có lẽ không quá xa lạ với nhiều người, nhưng đá Ruby sao thì không phải ai cũng có cơ hội ngắm nhìn nó một lần trong đời.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:10