3.222 tỷ đồng chi trả bảo hiểm nhân thọ quý I/2017

Chỉ riêng quý I/2017, tổng số tiền BH các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã chi trả BH đạt 3.222 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ.

Đây là số tiền ấn tượng, cho thấy cuộc sống của người dân được đảm bảo trong các trường hợp như: người trụ cột gia đình không may gặp rủi ro, hoặc chủ hợp đồng bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe, mất khả năng tạo ra nguồn tài chính cho cả gia đình.

Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm ngày một tăng

Báo cáo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (HHBHVN) cho thấy, quý I/2017, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường bảo hiểm nhận thọ đạt 12.340 tỷ đồng, tăng 30,1% so với cùng kỳ; số lượng hợp đồng khai thác mới đạt 364.451 hợp đồng, tăng 30% so với cùng kỳ; số lượng hợp đồng khôi phục hiệu lực là 23.358 hợp đồng, tăng 14%.

Cũng theo HHBHVN, quý I/2017, tổng số tiền BH các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã chi trả BH đạt 3.222 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, trong đó, tổng số trả tiền BH gốc là 2.225 tỷ đồng, tăng 18,9%, tổng số trả giá trị hoàn lại là 558 tỷ đồng, tăng 16.2%...


Bảo hiểm nhân thọ ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình.

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình.

Nhìn vào báo cáo của ngành bảo hiểm về tỷ lệ khai thác mới toàn thị trường, có thể thấy, tỷ lệ người quan tâm đến vấn đề xây dựng tài chính vững chắc cho bản thân và gia đình ngày càng cao.

Năm 2016, số tiền chi trả bảo hiểm nhân thọ đạt 13.222 tỷ đồng, tăng 41,5% so với cùng kỳ.

Quý I/2017, tổng số tiền BH các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã chi trả BH đạt 3.222 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp chi trả nhiều nhất trong quý I năm 2017 là Prudential, Bảo Việt, AIA…

Thực tế, tỷ lệ người dân sở hữu một hợp đồng bảo hiểm vẫn còn rất thấp. Các số liệu thống kê cho thấy, tính tới điểm hiện tại, chỉ có dưới 7% người Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ. Con số này rất nhỏ so với các nước như Indonesia, Malaysia hay Singapore - nơi tỷ lệ người dân có bảo hiểm chiếm hơn 50% dân số, thậm chí một người dân có thể sở hữu vài hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho các nhu cầu khác nhau.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành dự đoán con số này sẽ nhanh chóng thay đổi theo chiều hướng gia tăng. Họ cũng cho rằng, những nỗ lực hoàn thiện danh mục sản phẩm, dịch vụ và nhiều cách tiếp cận nhân văn, hướng đến trách nhiệm xã hội của các công ty bảo hiểm phù hợp với nhu cầu người dân sẽ dần tác động tích cực đến nhận thức của mọi người.

Điểm sáng chi trả bảo hiểm nhân thọ quý I/ 2017

Nhìn vào những ca chi trả lớn đầu năm của ngành, có thể thấy, tỉ lệ và giá trị các gói bảo hiểm mà người dân Việt tham gia càng ngày càng cao. Các ca chỉ trả hàng tỉ, thậm chí lên đến chục tỉ vẫn xuất hiện thường xuyên.

Cụ thể, Một trong những công ty có số lượng khách hàng lớn nhất trên thị trường, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) cũng đã tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng cho khách hàng T.L – nữ doanh nhân không may qua đời khi công tác tại Trung Quốc, sau 2 năm đóng phí. Trước đó, tại Thanh Hóa, Prudential cũng đã tổ chức chi trả chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng là 1 trong 3 phi công tử nạn trong vụ rơi máy bay Vũng Tàu với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Gia đình anh H.X.T, trú quán tại xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh.cũng vừa được Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (AIA Việt Nam) tiến hành chi trả số tiền bảo hiểm hơn 2,2 tỷ đồng. Công ty cũng đã chia sẻ nỗi đau mất người thân và trao số tiền hơn 1 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho gia đình 2 khách hàng tham gia bảo hiểm với Công ty tại tỉnh Bắc Ninh là: Ông N.T.T, thôn Du Tràng (Giang Sơn-Gia Bình) và ông P.X.L ở thị trấn Thứa (Lương Tài).

Ngày 13/4 vừa qua tại Hà Nội, Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng N.V. H gặp rủi ro với tổng số tiền 9,8 tỷ đồng. Đây là trường hợp chi trả quyền lợi bảo hiểm lớn thứ hai trong lịch sử chi trả của Bảo Việt Nhân thọ và cũng là một trong những trường hợp chi trả lớn nhất trên thị trường.

Số liệu từ Cục Giám Sát Bảo hiểm – Bộ tài Chính cho thấy, tổng số tiền thực bồi thường và trả tiền bảo hiểm của các DNBH năm 2016 ước đạt 25.872 tỷ đồng. Trong đó, các DNBH phi nhân thọ ước đạt 12.571 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ ước đạt 13.301 tỷ đồng. Số tiền bảo hiểm nhân thọ đã tăng 41,5% so với cùng kỳ và dự báo sẽ tiếp tục tăng. Có thể thấy, dẫn đầu về số lượng chi trả bảo hiểm hiện nay là các doanh nghiệp có số lượng khách hàng lớn nhất và tồn tại lâu đời trên thị trường bảo hiểm Việt Nam như Prudential, Bảo Việt Nhân Thọ và AIA.

Ông Bùi Gia Anh – Tổng thư ký HHBH VN cho biết: “Để ngành BH tiếp tục phát triển, các DNBH cần tiếp tục tăng cường đa dạng hóa sản phẩm BH, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là công tác giải quyết quyền lợi BH. Đây cũng là đòi hỏi chính đáng đặt ra yêu cầu nâng cao vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua việc hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý giám sát toàn diện hoạt động của các DNBH trên tất cả mọi mặt. HHBHVN sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường phát triển theo hướng tăng trưởng hiệu quả, lành mạnh, bền vững, hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm, từng bước thực hiện chiến lược, hướng tới đích đến 2020”

Nhìn từ số ca chi trả từ các doanh nghiệp bảo hiểm lớn nửa đầu năm 2017, có thể phần nào hiểu được những đóng góp thực sự tích cực của Bảo hiểm nhân thọ trong đời sống người dân Việt. Không giống như các sản phẩm, dịch vụ khác, mỗi hợp đồng BH nhân thọ sẽ được đồng hành cùng khách hàng trong một khoảng thời gian tương đối dài, thậm chí có những hợp đồng sẽ được gắn kết cùng khách hàng tới trọn đời. “Do vậy, uy tín và niềm tin giữa DNBH và khách hàng chính là yếu tố quyết định. Và để đáp yêu cầu ngày một cao cũng như sự kỳ vọng lớn của các khách hàng về uy tín, chất lượng phục vụ, các doanh nghiệp bảo hiểm cần nỗ lực hơn nữa để mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ ngày một tốt hơn” – Ông Gia Anh nhấn mạnh.

Bảo Thy

MỚI NHẤT
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Đủ điều kiện xử lý hình sự?
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Đủ điều kiện xử lý hình sự?

(Dân trí) - Cơ sở đóng tàu tự ý thay đổi thép Hàn Quốc/Nhật Bản bằng thép Trung Quốc. Thậm chí khi các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra thì cơ sở đóng tàu, đơn vị cung cấp máy tàu còn ngã giá chi tiền “bịt miệng” để ngư dân rút đơn kiện.

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:18

TS Nguyễn Đình Cung: Nhà nước kiến tạo, ai cũng nói nhưng không ai làm
TS Nguyễn Đình Cung: Nhà nước kiến tạo, ai cũng nói nhưng không ai làm

(Dân trí) - "Nhà nước kiến tạo là câu mà ai cũng nói nhưng không ai làm, nhất là cấp cơ sở. Muốn làm được, phải có nhân sự tốt, người lãnh đạo tốt, có thực tài, có năng lực. Ở Việt Nam, chúng ta thường nghe phản ánh cách lựa chọn cán bộ đâu là hậu duệ, tiền tệ, quan hệ... Không thấy trí tuệ đâu cả, như thế thì để xây dựng Nhà nước kiến tạo bắt đầu từ đâu?", TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói.

Thứ ba, 13/06/2017 - 05:33

Eximbank bất ngờ bầu cùng lúc 2 phó chủ tịch hội đồng quản trị
Eximbank bất ngờ bầu cùng lúc 2 phó chủ tịch hội đồng quản trị

(Dân trí) - Ông Đặng Anh Mai và ông Yasuhiro Saitoh, là thành viên HĐQT Ngân hàng Eximbank đã bất ngờ được bầu vào ghế phó chủ tịch HĐQT của nhà băng này. Quyết định bổ nhiệm này có hiệu lực tức thì ngay ngày ký (12/6).

Thứ ba, 13/06/2017 - 04:49

Mark Zuckerberg chia sẻ kinh nghiệm tuyển người tài
Mark Zuckerberg chia sẻ kinh nghiệm tuyển người tài

(Dân trí) - “Bạn không cần thuê chuyên gia có chứng chỉ cao nhất thế giới. Vấn đề là để trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả, các CEO cần phải học cách bỏ qua cái tôi và thuê những người mà họ ngưỡng mộ”, CEO Facebook chia sẻ.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:37

Dân văn phòng thích thú với dịch vụ "đi chợ thuê"
Dân văn phòng thích thú với dịch vụ "đi chợ thuê"

(Dân trí) - Chỉ cần ngồi ở nhà và lựa chọn những thực phẩm cần chế biến, vài tiếng sau là nhân viên dịch vụ "đi chợ thuê" sẽ giao đến tận nhà cho người mua. Dù chỉ mới xuất hiện ở TPHCM trong thời gian khá ngắn nhưng dịch vụ trên được khá nhiều người ưa chuộng.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:27

Độc lập về tài chính giúp phụ nữ trở nên quyến rũ hơn
Độc lập về tài chính giúp phụ nữ trở nên quyến rũ hơn

Một trong những yếu tố quan trọng giúp người phụ nữ tự tin trong cuộc sống chính là sự độc lập về tài chính.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:00

Sống "mệt" ở chung cư cao cấp
Sống "mệt" ở chung cư cao cấp

(Dân trí) - Thay vì mua nhà với mục đích "an cư lạc nghiệp", cư dân tại nhiều toà nhà chung cư cao cấp đã phải "vỡ mộng" khi nhận bàn giao nhà, thậm chí mệt mỏi khi phải đấu tranh đòi những lợi ích mà được chủ đầu tư hứa hẹn khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà.

Thứ ba, 13/06/2017 - 01:40

Tổng giám đốc Smartlink làm Chủ tịch NAPAS
Tổng giám đốc Smartlink làm Chủ tịch NAPAS

(Dân trí) - Hội đồng Quản trị NAPAS đã nhất trí bầu bà Nguyễn Tú Anh giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thứ ba, 13/06/2017 - 12:06

TS Nguyễn Sỹ Dũng: Cần loại bỏ kiểu kinh doanh dựa lưng chính quyền để tư lợi
TS Nguyễn Sỹ Dũng: Cần loại bỏ kiểu kinh doanh dựa lưng chính quyền để tư lợi

(Dân trí) - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã chia sẻ những trăn trở của ông về thực trạng nền hành chính liên quan đến quản trị kinh tế của Việt Nam hiện nay và những thách thức đặt ra cho thay đổi quản trị kinh tế trong thời đại mới.

Thứ ba, 13/06/2017 - 11:35

Dự án được mong đợi nhất thị trường bất động sản 2017 đã ra mắt
Dự án được mong đợi nhất thị trường bất động sản 2017 đã ra mắt

Ngày, 08/06/ Chủ Đầu Tư CTY CP TM DV XD KD Nhà Vạn Thái (Vạn Thái Land) và đối tác CTY CP ĐT XD và Phát Triển Đô Thị Sông Đà tổ chức buổi Mega Training cho hơn 200 nhân viên và các sàn đại lý về dự án đẳng cấp, sang trọng Topaz Elite.

Thứ ba, 13/06/2017 - 11:00

Bà chủ 20 năm không nói một lời, quán ốc vẫn nườm nượp khách
Bà chủ 20 năm không nói một lời, quán ốc vẫn nườm nượp khách

Giữa Hà Nội ồn ào náo nhiệt, có một quán ốc đặc biệt. Trong suốt 20 năm qua, cả bà chủ và nhân viên không nói một lời. Khách muốn ăn gì chỉ cần chỉ tay hoặc ra hiệu. Ấy thế mà quán ốc vẫn nườm nượp khách ra vào.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:45

Bất động sản Mũi Né, cơ hội giải “cơn khát” nhu cầu thương mại
Bất động sản Mũi Né, cơ hội giải “cơn khát” nhu cầu thương mại

Mũi Né đang nổi lên là một trong những điểm đến có sức hút lớn với ngành du lịch Việt Nam trong những năm qua, nhu cầu đầu tư tại mảnh đất vàng du lịch này vì thế cũng tăng lên nhanh chóng.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi tháng, phi công Vietnam Airlines “lĩnh” trên 115 triệu đồng
Mỗi tháng, phi công Vietnam Airlines “lĩnh” trên 115 triệu đồng

(Dân trí) - Năm 2016, mức lương bình quân của phi công Vietnam Airlines đã được nâng từ 110,1 triệu đồng/tháng năm 2015 lên 115,3 triệu đồng/tháng, tương ứng tăng 4,7%. Tuy nhiên, tốc độ tăng lương vẫn thấp hơn so với vị trí tiếp viên là 10,9% và cán bộ, nhân viên nói chung là 12,8%.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:30

Khách hàng săn đón “căn hộ có giá tốt nhất Hà Nội” Ecohome Phúc Lợi
Khách hàng săn đón “căn hộ có giá tốt nhất Hà Nội” Ecohome Phúc Lợi

Vừa đạt giải thưởng Bất động sản Việt Nam 2017 – Vietnam Property Awards ở hạng mục giải thưởng “Căn hộ chung cư có giá tốt nhất tại Hà Nội”, dự án EcoHome Phúc Lợi ngay lập tức được nhiều khách hàng săn đón tạo nên cơn sốt trên thị trường căn hộ ở quận Long Biên.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:18

Đề nghị đưa ô tô điện ra khỏi các rào cản của điều kiện kinh doanh
Đề nghị đưa ô tô điện ra khỏi các rào cản của điều kiện kinh doanh

(Dân trí) - Góp ý vào Dự thảo Nghị định về Điều kiện sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô vừa được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến dư luận, chuyên gia trước khi trình Chính phủ thông qua, Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị đưa ô tô điện ra khỏi các quy định về thuế, điều kiện kinh doanh để cho loại xe này được phát triển tại Việt Nam.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:00

Kiệt tác đồng hồ tổ chim của Jaquet Droz bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội
Kiệt tác đồng hồ tổ chim của Jaquet Droz bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội

Ngày 8/6 và 9/6 vừa qua, giới mộ điệu Việt Nam đã được tận mắt ngắm nhìn hai chiếc đồng hồ huyền thoại The Charming Bird và The Bird Repeater của thương hiệu gần 300 năm tuổi Jaquet Droz.

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:00

Chính phủ "thúc" tiến độ sân bay Long Thành và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Chính phủ "thúc" tiến độ sân bay Long Thành và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017, Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm, nhất là dự án sân bay Long Thành, dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:00

Ông Nguyễn Đức Hưởng phủ nhận tin đồn sáp nhập Sacombank với LienVietPostBank
Ông Nguyễn Đức Hưởng phủ nhận tin đồn sáp nhập Sacombank với LienVietPostBank

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, trên thị trường tài chính - ngân hàng xuất hiện đồn đoán Sacombank sẽ sáp nhập với LienVietPostBank. Trả lời nghi vấn này, TS.Nguyễn Đức Hưởng khẳng định không có nhu cầu sáp nhập vì "cái LienVietPostBank cần thì Sacombank không có".

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:40

KCN Long Hậu tổ chức đạp xe vì môi trường “Hành trình Long Hậu xanh” lần 2-2017
KCN Long Hậu tổ chức đạp xe vì môi trường “Hành trình Long Hậu xanh” lần 2-2017

Ngày 10/6 vừa qua, Công ty CP Long Hậu (LHC) đã tổ chức hoạt động đạp xe mang tên “Hành Trình Long Hậu Xanh lần 2 - 2017” với sự tham gia đạp xe của hơn 160 người là CBNV các doanh nghiệp trong KCN Long Hậu nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới.

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:10

Bộ Kế hoạch nói gì khi Luật Quy hoạch bị lùi thời hạn thông qua?
Bộ Kế hoạch nói gì khi Luật Quy hoạch bị lùi thời hạn thông qua?

(Dân trí) - Đưa ra nguyên nhân chính khiến Luật Quy hoạch bị Quốc hội cho lùi thời hạn thông qua, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông khẳng định: Bộ sẽ làm việc triệt để với cơ quan của Quốc hội, đồng thời ông để ngỏ khả năng cơ quan soạn thảo sẽ vận động hành lang (Lobby) một cách minh bạch đến các đại biểu Quốc hội để họ bấm nút thông qua.

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:00

Liên minh Diamond Invest Holdings – Nguyễn Minh Land – G5 Property chính thức phân phối FLC Grand Hotel Hạ Long
Liên minh Diamond Invest Holdings – Nguyễn Minh Land – G5 Property chính thức phân phối FLC Grand Hotel Hạ Long

Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn FLC (FLC Group) và Liên minh phân phối Diamond Invest Holdings – Nguyễn Minh Land – G5 Property vừa diễn ra ngày 12/6 tại trụ sở Tập đoàn FLC (Hà Nội).

Thứ ba, 13/06/2017 - 04:30

Phụ thuộc thị trường, 80% rau quả Việt được xuất sang Trung Quốc
Phụ thuộc thị trường, 80% rau quả Việt được xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc ngày một tăng, 5 tháng đầu năm xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 1,1 tỷ USD, chiếm gần 80% kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam.

Thứ ba, 13/06/2017 - 04:00

Quảng Trị xây dựng 4 dự án điện gió với tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng
Quảng Trị xây dựng 4 dự án điện gió với tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Hướng Phùng 1, tại thôn Hướng Độ, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), với tổng vốn đầu tư 1.265 tỉ đồng, công suất 30 MW.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:38

Nhiều mẫu ô tô bán tháo, "chết yểu" vì không ai mua
Nhiều mẫu ô tô bán tháo, "chết yểu" vì không ai mua

Thua về thiết kế, tiện ích cộng thêm giá cả không cạnh tranh khiến các mẫu xe phải khai tử, lo giải phóng hàng tồn kho.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:05